Bán Đảo Cam Ranh

Bác Đảng U-Mê
(Nhạc nền: "Trả Lại Ta Tây Nguyên". Trần Chí Phúc)

1/2-
Việt Nam, một dăi lụa vàng tơ,
Bác Đảng u-mê vấy nhuốc nhơ !
Đảo, Biển bao la dâng Hán cẩu,
Thác, rừng trùng điệp cống Tàu Ô.
Tây Nguyên
(1), núm ruột… sao đần độn;
Chiến Luợc Điểm Cao
(1)… lại ngốc ngơ!?
Bô xít (Bausite) !? Chẳng qua là cái cớ,
Biến tân Tây Tạng; chúng hằng mơ !

2/-
Biến tân Tây Tạng: Xứ Rồng Tiên,
Mưu Hán xâm lăng đă nhăn tiền.
Qúa khứ ngàn năm lo chuyển mốc,
Đương thời tháng tháng lấn qua biên.
Tây Nguyên
(1) rừng núi nguồn kinh tế,
Bô Xít (Bauxite) làn da
(2) của Mẹ hiền.
Bán đảo Cam-Ranh
(1)
Vịnh chiến lược,
Cộng Tàu ngấp nghé thoả cơn điên!!!

Joseph Duy Tâm
12-06-2009

----------------------------------------

Ghi chú:
(1) Tây Nguyên, Cam Ranh là hai vùng chiến lược tối quan trọng (cạnh sườn) của Việt-Nam. Nếu CSVN để mất hai vùng trọng yếu này là mất tất cả ; mất Nước vĩnh viễn.

(2) Muốn có được Bauxite để tạo nhôm, phải đào sâu xuống từ 1 đến 4-5 mét, để lấy lên lớp đá đất màu mỡ bên trên, rửa sạch các lớp bùn đỏ rồi mới chế biến. Chẳng khác nào bóc đi làn da mịn màng của thân thể con người. Hăy tưởng tượng 2/3 Tây Nguyên sẽ bị bóc lên như thế, đất nước Việt-Nam vả dân tộc vùng Cao Nguyên cũng như các vùng phụ cận sẽ ra sao và đời sống sẽ như thế nào?

Tây Nguyên là vùng đất cao chiến lược tối quan trọng tại Đông Dương và là cạnh sườn của Việt-Nam,  không thể để mất vào tay Hán tặc xâm lược.

Quân Cảng Cam Ranh, Quân cảng chiến lược tối trọng yếu của Việt-Nam, các thến hệ con cháu không thể để mất vào tay Trung Qốc với bất cứ giá nào.

Bí mật quân cảng Cam Ranh - Việt Nam

Trong những ngày gần đây mọi người đang tích cực bầu chọn cho Vịnh Hạ Long vào Top 7 kỳ quan thiên nhiên thế giới. Chắc hẳn khi nhắc tới các vịnh đẹp nhất trên thế giới người ta thường nhắc đến Vịnh Hạ Long hoặc Vịnh Nha Trang, nhưng thực tế ở Việt Nam c̣n có một vịnh khác được xếp vào hàng những vịnh đẹp và quan trọng nhất trên thế giới đó chính là Vịnh Cam Ranh - Khánh Ḥa, tại sao một địa danh nổi tiếng và quan trong như thế th́ rất ít người Việt Nam được biết đến đó, câu trả lời thật đơn giản bởi ai cũng biết Vịnh Cam Ranh thuộc quân cảng Cam Ranh, một trong những quân cảng thuộc loại tốt nhất, quan trọng nhất trong khu vực Châu Á Thái B́nh Dương. Đó là bí mật quân sự, đă là bí mật quân sự th́ tốt nhất chúng ta không nên biết làm ǵ.

1.Đặc điểm và vị trí địa lư của quân cảng Cam Ranh

Vịnh Cam Ranh thuộc thị xă Cam Ranh, tỉnh Khánh Ḥa. Theo nhiều nhà địa lư quốc tế, có 3 cảng biển tự nhiên tốt nhất thế giới: lad San Francisco của Mỹ, Rio de Janéro của Brazil và Cam Ranh của Việt Nam. Vịnh Cam Ranh với vẻ đẹp nguyên sơ, đặc trưng duyên hải Trung Bộ, có diện tích gần 60km2. Chỗ hẹp nhất khoảng 10km, rộng nhất 20km, độ sâu trung b́nh từ 18 - 20m. Vịnh gần như khép kín bởi bán đảo Cam Ranh từ phía bắc chạy phủ kín cả phía đông, phía tây. Phía nam vịnh là đất liền, chỉ mở ra một cửa lớn - được ví như một cánh tay ôm lấy vịnh, tạo thành một vành đai nên mặt nước. có khả năng đón nhận nhiều hạm đội một lúc, nhiều tàu chiến tàu ngầm và các tàu có trọng tải trên 100.000 tấn có thể ra vào dễ dàng bất cứ lúc nào trong năm.

Về địa chất hải dương, đáy vịnh gần như bằng phẳng, cấu tạo bởi loại cát pha bùn khá chắc, thuận tiện cho việc thả neo. Vịnh Cam Ranh được bán đảo che chắn nên khá kín gió, là nơi trú băo tốt cho tàu thuyền. Phía ngoài vịnh có một số đảo và cù lao án ngữ, trong đó có điểm cao thuận tiện cho việc xây dựng hệ thống đèn biển và ra-đa hàng hải, năm 1905 nhiều khu trục hạm của Nga đă vào Vịnh Cam Ranh để tránh băo

Du thuyền trên vịnh như "đi trên thảm" bởi không có sóng lớn... Quanh năm nắng ấm chan ḥa, bầu trời trong xanh . Ngoài ra đây là một Quân cảng cơ động nhất cho các tàu chiến, máy bay chiến đấu, tàu ngầm và nhiều phương tiện tác chiến khác cùng hoạt động do Vịnh có ưu điểm là chỉ cách đường hàng hải quốc tế 1 giờ tàu biển (cảng Hải Pḥng cách 18 giờ). Thủy triều trong vịnh khá đều đặn, hằng ngày hai con nước lên xuống tương đối đúng giờ. Vịnh Cam Ranh có thể hoàn toàn kiểm soát hai quần đảo Hoàng Sa Trường Sa, v́ vậy chúng ta cũng có thể tin tưởng về khả năm dành lại Hoàng Sa Trường Sa bằng quân sự là hoàn toàn có cơ sở. Thực tế nhờ có quân cảng Cam Ranh mà nước ta vẫn kiểm soát đáng kể một vùng biển Đông rộng lớn.

“...Cam Ranh mở rộng ra cả vùng biển Đông. Nó cách Hong Kong 690 dặm, Manila 690 dặm, Singapore 698 dặm... Cam Ranh là pháo đài tự nhiên lư tưởng, c̣n đô đốc Courbet th́ nói đó là một đồn pḥng vệ của Thái B́nh Dương... Tất cả tàu nước ngoài cỡ lớn đi Trung Hoa, Nhật Bản hoặc từ đó quay trở về có thể dừng lại ở Đông Dương v́ phải đi qua trước vịnh Cam Ranh để nh́n rơ ngọn hải đăng ở mũi Padaran.... " (Trích bài viết của nhà báo Robert Réallon, đăng trên báo Le Petit Parisien, và được trích đăng lại trên L’Ami du Peuple Indochinois số 16 -1-1934)

Không chỉ có ưu điểm về Hải Quân mà Cam Ranh c̣n ưu thế vượt trội về không quân và lục quân phía Tây Nam là tuyến pḥng thủ Tây nguyên, phía nam là cửa ngơ Sài G̣n với sân bay Tân Sân Nhất, các lực lượng không quân và tăng thiết giáp tạo cho Cam Ranh thành một pháo đài bất khả xâm phạm. Có lúc sân bay Cam Ranh có tần suất hạ cánh và cất cánh cao nhất thế giới.

Chứa được cùng một lúc nhiều máy bay chiến đấu máy bay vận tải, tàu chiến, tàu ngầm, các phương tiện chiến tranh khác, và đặc biệt có thể chứa hàng vạn thủy quân lục chiến. Nếu kinh tế Việt Nam phát triển chúng ta có thể xây dựng Cam Ranh thành một quân cảng quân sự bậc nhất trong hành lang tây Thái B́nh Dương. Mà thực tế th́ ngày nay quân cảng Cam Ranh đă góp phần quan trọng đối với an ninh của Viêt Nam, duy tŕ ḥa b́nh ổn định các nước trong khu vực và thế giới. Trường Sa tạm thời vẫn an toàn bởi chính phủ ta vẫn duy tŕ cảng quân sự ở đây, mặc dù Trung Quốc đang rất muốn chúng ta mở cửa biến Cam Ranh thành cảng kinh tế. Trung Quốc thừa hiểu khả năng pḥng thủ của Việt Nam như thế nào, chúng ta vẫn kiểm soát được biển Đông khi mà Quân cảng Cam Ranh vẫn được duy tŕ và tăng cường sức mạnh.

2.Lịch sử vùng Vịnh

- Trong Cuộc chiến tranh Nga - Nhật dành kiểm soát Măn Châu và Triều Tiên, Nga Sa Hoàng đă tung hạm đội Baltique vào cuộc do Bắc Băng Dương đóng băng hạm đội phải đi ṿng qua Ấn độ Dương. Rời biển Nga ngày 16-10-1904, Ngày 8-4-1905, người ta phát hiện ra nó ở ngoài khơi Singapore, Ngày 12-4 hạm đội đến vịnh Cam Ranh và đậu lại gần một tháng để chờ tiếp viện. Ngày 8-5, tàu tiếp viện đến: một tàu bọc thép cũ, tàu Nicolar 1, một tuần dương hạm cũ và ba tàu tuần duyên, hơn bảy tàu tiếp viện. Từ lúc này Rojestvenski chỉ huy 45 chiến hạm và nhiều tàu tiếp viện và ông có thể phái một phần đi Thượng Hải. Như vậy là từ năm 1905 Quân Cảng Cam Ranh đă có thể tiếp nhận được một hạm đội mạnh nhất thế giới rồi.

- Trước thế kỷ 20, Cam Ranh c̣n là một vùng đất rất ít người ở. Năm 1939, toàn quyền Đông Dương Pháp ban hành nghị định thành lập địa lư hành chính Ba Ng̣i. Năm 1965, thị xă Cam Ranh được thành lập do cắt một phần đất của quận Cam Lâm. Đến năm 1970, thị xă Cam Ranh tiếp tục được củng cố với hai quận Bắc và Nam.

- Năm 1935 và 1954, Nhật Bản và Pháp cũng đă từng đóng quân ở Cam Ranh

- Từ năm 1965 - 1972, Mỹ đóng quân ở đây và Mỹ đă chi hơn 300 triệu USD để cải tạo mở rộng cảng, xây dựng Cam Ranh thành căn cứ quân sự tổng hợp và căn cứ hậu cần cho lực lượng hải-lục-không quân và tên lửa của Mỹ ở khu vực Đông Nam Á. Cam Ranh có những kho lớn chứa máy bay, có sân bay có thể dành cho máy bay quân sự cỡ lớn như B-52 hạ cánh. Trên thế giới hầu như không có căn cứ quân sự nào có quy mô và tính năng tổng hợp lớn như Cam Ranh.

- Sau năm 1975, Cam Ranh được tổ chức lại là đơn vị hành chính cấp thị trấn và huyện cho đến năm 2000. Thị xă Cam Ranh được tái lập năm 2000 trên cơ sở thị trấn Ba Ng̣i có diện tích tự nhiên 690km2, dân số khoảng 209.000 người, thu nhập b́nh quân đầu người/năm 2002 là 3.263.200 đồng. Hiện có 27 phường, xă với năm hồ, công tŕnh thủy lợi cung cấp nước ngọt tiêu dùng và tưới tiêu.

- Năm 1978, Liên Xô thuê lại căn cứ Cam Ranh với thời hạn kết thúc năm 2004, nhưng đă rút sớm hai năm.

- Từ đó đến nay th́ cả Mỹ và Trung Quốc đều nḥm ngó đến Quân cảng Cam Ranh và Mỹ đă ngỏ ư muốn thuê lại cảng này. Đến nay Quân cảng Cam Ranh vẫn hoàn toàn năm trong sự kiểm soat của chúng ta. Cảng Cam Ranh măi măi vẫn là bến bờ thân yêu nối liền giữa Hoàng Sa - Trường Sa với Việt nam.

3.Cam Ranh niềm tự hào của Việt Nam

Chúng ta tự hào về một Vịnh Hạ Long được b́nh chọn làm 7 kỳ quan của thế giới, chúng ta cũng tự hào về Vịnh Cam Ranh trong hàng trăm năm qua đă bị các nước lớn xâm chiếm, tranh dành nhưng cuối cùng nứơc ta vân giữ vững chủ quyền ở đây, đánh đuổi được ngoại xâm ra khỏi đây.Ngày nay cũng vậy c̣n Trường Sa c̣n Cam Ranh th́ chúng ta hoàn toàn hy vọng một ngày nào đó Hoàng Sa và Trường Sa sẽ trở về với dân tộc Việt Nam. Chừng nào lănh thổ đất nước c̣n chưa toàn vẹn thống nhất th́ chừng đó chúng ta c̣n tiếp tục đấu tranh. Hăy góp phần tích cực xây dựng nước ta mạnh về kinh tế mạnh về quốc pḥng.
Không ngờ quân cảng Cam Ranh của ta, tốt như thế hải quân nhà ta mà mạnh th́ đừng nói đến bảo vệ Trường Sa & TRườngSa thậm chi c̣n khống chế cả biển Đông .
Tags: camranh

Trích từ: Yahoo! 360° - VIỆT NAM TÔI's Blog - Bí mật quân cảng Cam Ranh


=======================================================

CAM RANH, QUÊ TÔI
(Bài Xướng)


Không vô trong nội nhớ hoài,
Cam Ranh cát trắng, hỏi ai có buồn ?!

Cam Ranh cát trắng hiền ḥa,
Người thanh cảnh đẹp, bao la đất trời.
Mênh mông sóng nước trùng khơi,
T́nh đời thắm đẹp, t́nh người thủy chung.
Mặn mà trai gái một ḷng,
Mặc cho băo táp biển Đông dập dồn.
Xa quê chạnh nhớ cố thôn,
Mái tranh xóm cũ lối ṃn ngày xưa...
* * *
Nhớ quê viết mấy cho vừa,
Gió thu hiu hắt, trời mưa đổ sầu.
Giá như bắc được nhịp cầu,
Tôi về thăm lại dẫy cau, hàng dừa.
Ước mong gặp lại người xưa,
Ngôi trường mái đỏ thầy, cô thuở nào...
Nhấp nhô sóng lượn ŕ rào,
Quyện hồn vào với trăng, sao, đất trời !

Hoàng Ngọc Văn

=======================

CAM XUÂN, QUÊ TÔI
Họa bài "Cam-Ranh, Quê Tôi” của Hoàng Ngoc Văn

 

Cam Xuân, cát trắng u hoài,
Ly Hương vạn dặm, bi ai nỗi buồn!

Cam Xuân xứ cát Khánh Ḥa (1),
Rừng thiêng, vịnh rộng, ḥa ca biển trời.
Dân lành từng trăi ngàn khơi (2),
Lưới, câu… giăng bủa, người người sống chung.
Dân Nam, Trung, Bắc…đồng ḷng,
Phá rừng lập Ấp, khai thông... sóng dồn.
Dựng xây, phát triển Làng, Thôn,
Giữ ǵn Văn Hóa; bảo tồn nếp xưa.
                        ***
Thương Quê, diễn tả sao vừa;
Hồn lay lắt nhớ Người xưa ngậm sầu!
Nay nhờ mây gió làm cầu,
Cho Ta thăm lại liếp rau, vườn dừa.
Cam Xuân (1) chốn đó khi xưa,
Thầy cô, bạn thiết; đón, đưa... thuở nào?
Lặng nh́n Tôi hỏi trăng sao;
Người thương ngày cũ, nơi nao khung trời!?

Joseph Duy Tâm

-----------------------------------------------------------------
(1)  (Cam Xuân = Cam Ranh - Xuân Ninh ) Làng Xuân-Ninh di cư vào Nam năm 1954, tạm cư tại Rạch Kiến , quận Dầu Tiếng, Thủ Dầu Một. Rồi phá rừng, lập Ấp; định cư tại Kiến An, Bến Cát, B́nh Dương.. Sau đó di chuyển ra Miền Trung và đến lập nghiệp tại Huyện Cam Ranh từ 1956, thuộc  Tỉnh Khánh Ḥa. Nơi có mỏ cát trắng thiên nhiên ( tại Thủy Triều) trên Bán Đảo Cam-Ranh.
(2) Trước năm 1962 (thời điểm quân đội Hoa Kỳ đỗ quân vào Cam Ranh), đại đa số dân địa phương sống về ngư nghiệp.