Sống Lời Chúa

Thầy có phải là Đấng phải đến chăng, hay chúng tôi c̣n phải đợi một Đấng nào khác”.Mt 24, 37-44

Nhạc nền: "Chúa Chăn Nuôi Tôi"


CHÚA NHẬT THỨ III   MÙA VỌNG - Năm A - Ngày 11/12/2016

BÀI ĐỌC I: Is 35, 1-6a. 10
"Chính Thiên Chúa sẽ đến và cứu độ chúng tôi".

Bài trích sách Tiên tri Isaia.
Nơi hoang địa cằn cỗi sẽ vui mừng, cơi tịch liêu sẽ hân hoan, và nở bông dường như khóm huệ, sẽ nảy chồi non và hoan hỉ vui mừng, và khen ngợi rằng: Đă ban cho Israel được vinh quang của xứ Liban, huy hoàng của Carmel và Saron.

Chính chúng sẽ nh́n thấy vinh quang của Chúa, và huy hoàng của Thiên Chúa chúng ta.
Hăy làm cho mạnh mẽ những bàn tay rời ră, và hăy làm cho tăng sức những đầu gối mỏi ṃn. Phải nói cho những người nhát đảm rằng: Hăy can đảm lên, đừng sợ hăi! Ḱa Thiên Chúa các ngươi sẽ đem lại điều báo ứng; chính Thiên Chúa sẽ đến và cứu độ các ngươi.
Bấy giờ mắt người mù sẽ nh́n thấy, và tai những người điếc sẽ được nghe. Bấy giờ người què sẽ nhảy nhót như nai, những người được Chúa cứu chuộc, sẽ trở về, và đến Sion với lời khen ngợi; và trên đầu họ mang hoan hỉ triền miên, họ sẽ được vui mừng khoái trá, họ sẽ không c̣n đau buồn; rên siết sẽ trốn xa.

Đó là Lời Chúa.


ĐÁP CA: Tv 145, 7. 8-9a. 9bc-10
Lạy Chúa, xin đến cứu độ chúng con.

1. Thiên Chúa trả lại quyền lợi cho người bị áp bức, và ban cho những kẻ đói được cơm ăn. Thiên Chúa cứu gỡ những người tù tội.
2. Thiên Chúa mở mắt những kẻ đui mù; Thiên Chúa giải thoát những kẻ bị kḥm lưng khuất phục. Thiên Chúa yêu quư các bậc hiền nhân; Thiên Chúa che chở những khách kiều cư..
3. Thiên Chúa nâng đỡ những người mồ côi quả phụ, và làm rối loạn đường nẻo đứa ác nhân. Thiên Chúa sẽ làm vua tới muôn đời. Sion hỡi, Đức Thiên Chúa của ngươi sẽ làm vua tự đời này sang đời khác.


BÀI ĐỌC II: Gc 5, 7-10
"Hăy vững ḷng, v́ Chúa gần đến".

Bài trích thư Thánh Giacôbê Tông đồ.
Anh chị em hăy kiên nhẫn chờ ngày Chúa đến. Ḱa xem người nông phu trông đợi hoa màu quư báu của đồng ruộng, kiên nhẫn đợi chờ mưa xuân và mưa thu. Vậy anh chị em hăy bền chí và vững tâm, v́ Chúa đă gần đến. Anh chị em đừng kêu trách lẫn nhau, để khỏi phải bị kết án. Này đây quan toà đă đứng trước cửa. Anh chị em hăy học gương kiên nhẫn và chịu đựng trong gian khổ của các tiên tri, là những người đă nói nhân danh Chúa.

Đó là Lời Chúa.

ALLELUIA: Is 61, 1 (x. Lc 4, 12)
Alleluia, alleluia! - Thánh Thần Chúa ngự trên tôi. Người đă sai tôi đem tin mừng cho người nghèo khó. - Alleluia.

PHÚC ÂM: Mt 11, 2-11
"Thầy có phải là Đấng phải đến chăng, hay chúng tôi c̣n phải đợi một Đấng nào khác?"

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Matthêu.
Khi ấy, Gioan ở trong ngục nghe nói về các việc làm của Chúa Kitô. Ông sai môn đệ đến thưa Ngài rằng: "Thầy có phải là Đấng phải đến chăng, hay chúng tôi c̣n phải đợi Đấng nào khác?" Chúa Giêsu bảo họ: "Hăy về thuật lại cho Gioan những ǵ các ông nghe và thấy: người mù được thấy, người què đi được, người phong hủi được khỏi, người điếc được nghe, người chết sống lại, và tin mừng được loan báo cho kẻ nghèo khó; và phúc cho ai không vấp ngă v́ Ta".
Khi những người được sai đến đă đi rồi, Chúa Giêsu liền nói với đám đông về Gioan rằng: "Các ngươi đi xem ǵ ở hoang địa? Một cây sậy phất phơ trước gió ư? Vậy các ngươi đi xem ǵ? Một người ăn mặc lả lướt ư? Nhưng những người ăn mặc lả lướt th́ ở nơi cung điện nhà vua. Vậy các ngươi đi xem ǵ? Một tiên tri ư? Phải, Ta bảo các ngươi, và c̣n hơn một tiên tri nữa. V́ có lời chép về ông rằng: 'Này Ta sai sứ thần Ta đi trước mặt con, để dọn đường sẵn cho con'. Ta bảo thật các ngươi, trong các con cái người nữ sinh ra, chưa từng xuất hiện một ai cao trọng hơn Gioan Tẩy Giả; nhưng người nhỏ nhất trong nước trời c̣n cao trọng hơn ông".

Đó là Lời Chúa.


Suy Niệm:

Màu Hồng Hy Vọng và Yêu Thương
13-12-2013 2:12 pm

Chúa nhật III Mùa Vọng còn được gọi là Chúa nhật hồng. Chúa nhật của vui mừng v́ giờ cứu độ đă gần kề. Giờ của hy vọng, v́ đă tới ngày Thiên Chúa viếng thăm dân Người. Người đến trong quang lâm không phải để kết án cũng không bẻ găy cây lau bị dập nhưng để qui tụ dân người trong yêu thương.

Người là Thiên Chúa của yêu thương v́ khi Người đến như Chúa Giêsu nhắn bảo Gioan rằng “mắt người mù sẽ nh́n thấy, tai người điếc được nghe, người câm nói được và người què nhảy nhót như nai. Ngài là hoàng tử của b́nh an và hoan lạc. Ngài đến để giải thoát con người khỏi những ràng buộc của tội lỗi. Ngài giúp con người khống chế những thói hư tật xấu để sống tràn đầy niềm vui và b́nh an.”

Gioan đă làm chứng về Thiên Chúa khi mời gọi dân Người sửa lại lối sống cho phù hợp với tin mừng. Gioan mời gọi dân người sám hối và canh tân đời sống. Chính Gioan đă sống một đời chứng nhân khi ông rời xa chốn đô hội thị thành để sống trong hoang địa ăn chay nhiệm nhặt. Gioan trở thành mẫu gương cho những người công dân Nước Trời khi ông để Chúa lớn lên c̣n ḿnh th́ nhỏ bé lại.

Sứ mệnh của mỗi Kitô hữu là tiếp nối sứ mệnh của Gioan trong công cuộc giới thiệu Chúa Giêsu đến với nọi người. Giới thiệu Thiên Chúa bằng chính đời sống yêu thương của chính mình. Như Gioan cũng đã từng nói “Ai có hai áo, th́ chia cho người không có; ai có ǵ ăn, th́ cũng làm như vậy.”… “Đừng đ̣i hỏi ǵ quá mức đă ấn định cho các anh.”… “Chớ hà hiếp ai, cũng đừng tống tiền người ta, hăy an phận với số lương của ḿnh.” Khi chúng ta biết thể hiện giới luật yêu thương thì phải chăng chúng ta là những người nhỏ bé nhất trong Nước Trời nhưng lại cao trọng hơn Gioan. Những người cao trong trong nước trời là những ai yêu thương nhiều.

Xin Chúa giúp chúng ta biết sám hối ăn năn về những lầm lỗi của ḿnh và quyết tâm canh tân đời sống cho phù hợp với tin mừng hơn. Chớ ǵ chúng ta luôn tràn ngập niềm vui khi để Chúa lớn lên trong ta và loại bỏ những thói hư tật xấu, ích kỷ, đố kỵ ra khỏi cuộc đời chúng ta đễ chúng hoàn toàn sống trong yêu thương và bình an.

Lm Dương Thanh Liêm
 

++++++++++++++++++++++++++++++

Kinh Nghiệm Đấng Cứu Thế của Gioan Tẩy Giả

09-12-2016 5:23 pm

Bài Tin Mừng hôm nay (Mt 11,2-11) cho chúng ta biết rằng mặc dù Gioan Tẩy Giả được coi là người “cao trọng nhất trong số phàm nhân đă lọt ḷng mẹ”. Tuy nhiên, ông cũng không thoát khỏi năo trạng của những người Do Thái thời bấy giờ về Đấng Messiah. Theo họ, Đấng Messiah sẽ là Đấng đánh Nam dẹp Bắc. Đấng sẽ làm cho quân thù của Dân Do Thái nhục nhă. Đấng đem lại ḥa b́nh và thịnh vượng cho đất nước họ.

V́ không biết chắc về căn tính Đức Giê-su, ông sai người đến với Đức Giê-su và họ hỏi Đức Giê-su rằng: “Thưa Thầy, Thầy có thật là Đấng phải đến không, hay là chúng tôi c̣n phải đợi ai khác?” (Mt 11,3). Thay v́ trả lời trực tiếp câu hỏi đó, Đức Giêsu nói với họ về những việc Người làm: “Người mù xem thấy, kẻ què được đi, người cùi được sạch, kẻ điếc được nghe, người chết sống lại, kẻ nghèo được nghe Tin Mừng.” Những lời này của Đức Giê-su ứng nghiệm lời ngôn sứ Isaia trong Cựu Ước về Đấng Cứu Thế (Is 61,1-2).

Tin Mừng Đức Giê-su Ki-tô theo thánh Gioan viết rằng “c̣n có nhiều điều khác Đức Giê-su đă làm. Nếu viết lại từng điều một, th́ tôi thiết nghĩ: cả thế giới cũng không đủ chỗ chứa các sách viết ra” (Ga 21,25). Nội dung căn bản của đức tin Kitô Giáo bao gồm Kinh Thánh, Truyền Thống, và Huấn Quyền. Do đó, sẽ thiếu sót nhiều nếu chúng ta không t́m hiểu, học hỏi về nội dung này. Chúng ta không chỉ chọn một vài câu Kinh Thánh và cho là đủ, mà cần t́m hiểu toàn bộ kho tàng nội dung đức tin Kitô Giáo. Chúng ta không thể hiểu Đức Giêsu cách cặn kẽ nếu chúng ta không có các sách Cựu Ước, không có các Sách Lịch Sử, các Sách Tiên Tri… Cũng sẽ thiếu thốn biết bao nếu chúng ta chỉ có 4 tác giả viết Tin Mừng mà không có các thư của Phaolô, Phêrô, Gioan, Giacôbê, Khải Huyền.

Những điều Đức Giê-su nói với môn đệ của Gioan Tẩy Giả cho chúng ta nhận thức rằng sự hiện diện của Đức Giê-su là sự hiện diện của Nước Thiên Chúa: “Người mù xem thấy, kẻ què được đi, người cùi được sạch, kẻ điếc được nghe, người chết sống lại, kẻ nghèo được nghe Tin Mừng”.

Tất cả chúng ta được mời gọi dọn đường cho Thiên Chúa đến với tâm hồn chúng ta cũng như tâm hồn của tất cả mọi người. Khi chúng ta có được kinh nghiệm về sự tha thứ của Thiên Chúa, về ơn cứu độ của Người, cũng là khi chúng ta có khả năng loan báo chương tŕnh của Thiên Chúa đối với toàn thể nhân loại cách hiệu quả nhất cho những người mà chúng ta gặp gỡ hằng ngày.

Lm Đăng Đ́nh Nên