"Chúa Giêsu nhịn ăn bốn mươi ngày đêm, và chịu cám dỗ".
(MT:4, 1-11)

Sống Lời Chúa

Nhạc nền: "Tự T́nh Sám Hối"
với tiếng hát Quỳnh Lan

CHÚA NHẬT I MÙA CHAY - Năm A - Ngày 13/3/11 

BÀI ĐỌC I: St 2, 7-9; 3, 1-7
"Nguyên tổ được tạo thành, và phạm tội".

Bài trích sách Sáng Thế.
Thiên Chúa lấy bùn đất nắn thành con người, thổi sinh khí vào lỗ mũi, và con người trở thành một vật sống. Thiên Chúa lập một vườn tại Eđen về phía đông và đặt vào đó con người mà Ngài đă dựng nên.

Thiên Chúa cho từ đất mọc lên mọi thứ cây trông đẹp, ăn ngon, với cây sự sống ở giữa vườn, và cây biết thiện ác. Rắn là loài xảo quyệt nhất trong mọi dă thú mà Thiên Chúa tạo thành. Nó nói với người nữ rằng: "Có phải Thiên Chúa đă bảo: Các ngươi không được ăn mọi thứ cây trong vườn?" Người nữ nói với con rắn: "Chúng tôi được ăn trái cây trong vườn; nhưng trái cây ở giữa vườn th́ Thiên Chúa bảo: "Các ngươi đừng ăn, đừng động tới nó, nếu không sẽ phải chết". Rắn bảo người nữ: "Không, các ngươi không chết đâu! Nhưng Thiên Chúa biết rằng ngày nào các ngươi ăn trái ấy, mắt các ngươi sẽ mở ra, và các ngươi sẽ biết thiện ác như thần thánh". Người nữ thấy trái cây đẹp mắt, ngon lành và thèm ăn để nên thông minh. Bà hái trái cây ăn, rồi lại cho chồng, người chồng cũng ăn. Mắt họ liền mở ra và họ nhận biết ḿnh trần truồng, nên kết lá vả che thân.

Đó là Lời Chúa.

ĐÁP CA: Tv 50, 3-4. 5-6a. 12-13. 14 và 17
Lạy Chúa, nguyện thương con theo ḷng nhân hậu Chúa.

1. Lạy Chúa, nguyện thương con theo ḷng nhân hậu Chúa, xoá tội con theo lượng cả đức từ bi. Xin rửa con tuyệt gốc lỗi lầm, và tẩy con sạch lâng tội ác.
2. V́ sự lỗi con, chính con đă biết, và tội con ở trước mặt con luôn. Con phạm tội phản nghịch cùng một Chúa.
3. Ôi lạy Chúa, xin tạo cho con quả tim trong sạch, và canh tân tinh thần cương nghị trong người con. Xin đừng loại con khỏi thiên nhan Chúa, chớ thu hồi Thánh Thần Chúa ra khỏi con.
4. Xin ban lại cho con niềm vui ơn cứu độ, với tinh thần quảng đại, Chúa đỡ nâng con. Lạy Chúa, xin mở môi con, để miệng con sẽ loan truyền lời ca khen.

BÀI ĐỌC II; Rm 5, 12 -19
“Chỗ mà tội lỗi đă đầy tràn, th́ ân sủng đă đầy dàn dụa.”

Bài trích thư thứ nhất của Thánh Phaolô Tông đồ gửi tín hữu Rôma.
Anh chị em thân mến, cũng như do một người mà tội lỗi đă nhập vào thế gian, và do tội lỗi có sự chết, và thế là sự chết đă truyền đến mọi người, v́ lẽ rằng mọi người đă phạm tội. V́ nếu bởi tội của một người mà sự chết đă thống trị do một người đó, th́ những người lănh được ân sủng và ơn huệ dồi dào bởi đức công chính, càng được thống trị hơn nữa trong sự sống do một người là Đức Giêsu Kitô. Do đó, tội của một người truyền đến mọi người đưa tới án phạt như thế nào, th́ đức công chính của một người truyền sang mọi người đưa tới bậc công chính ban sự sống cũng như thế. V́ như bởi tội không vâng lời của một người mà muôn người trở thành những tội nhân thế nào, th́ do đức vâng lời của một người mà muôn người trở thành kẻ công chính cũng như thế.

Đó là Lời Chúa.

Câu Xướng Trước Phúc Âm: Mt 4, 4b
Người ta sống không nguyên bởi bánh, nhưng bởi mọi lời do miệng Thiên Chúa phán ra.

PHÚC ÂM: Mt 4, 1-11
"Chúa Giêsu nhịn ăn bốn mươi ngày đêm, và chịu cám dỗ".

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Matthêu.
Khi ấy, Chúa Giêsu được Thánh Thần hướng dẫn vào hoang địa để chịu ma quỷ cám dỗ. Khi Người đă nhịn ăn bốn mươi đêm ngày, Người cảm thấy đói. Và tên cám dỗ đến gần, nói với Người rằng: "Nếu ông là Con Thiên Chúa, hăy khiến những ḥn đá này biến thành bánh". Nhưng Chúa Giêsu đáp lại: "Có lời chép rằng: 'Người ta sống không nguyên bởi bánh, nhưng bởi mọi lời do miệng Thiên Chúa phán ra'". Bấy giờ ma quỷ đưa Người lên Thành thánh, và đặt Người trên góc tường Đền thờ, rồi nói với Người rằng: "Nếu ông là Con Thiên Chúa, hăy gieo ḿnh xuống đi, v́ có lời chép rằng: Ngài đă ra lệnh cho các Thiên Thần đến với ông, và chư vị đó sẽ nâng đỡ ông trên tay, để ông khỏi vấp chân vào đá". Chúa Giêsu đáp: "Cũng có lời chép rằng: "Ngươi đừng thử thách Chúa là Thiên Chúa ngươi". Quỷ lại đưa Người lên núi rất cao, và chỉ cho Người xem thấy mọi nước thế gian và vinh quang của những nước đó, rồi nói với Người rằng: "Tôi sẽ cho ông tất cả những cái đó, nếu ông sấp ḿnh xuống thờ lạy tôi". Bấy giờ Chúa Giêsu bảo nó rằng: "Hăy lui đi, hỡi Satan! V́ có lời đă chép: "Ngươi phải thờ lạy Chúa là Thiên Chúa ngươi, và chỉ phụng sự một ḿnh Ngài". Bấy giờ ma quỷ bỏ Người. Và các thiên thần tiến lại, hầu hạ Người.

Đó là Lời Chúa.


Suy Niệm:

Nh́n ra chính ḿnh
11-03-2011 3:43 pm

Có hai chữ rất giống nhau nhưng ư nghĩa lại hoàn toàn khác biệt: Chữ “Tu” và “Tù”. Mùa Chay là cơ hội thuận tiện nhất để có thể giúp chúng ta thoát ra khỏi chữ “tù” để đến chữ “tu.”

“Lênh đênh qua cửa Thần phù, Khéo tu th́ nổi, vụng tu th́ ch́m.” Hai câu thơ trên đă khéo léo nối kết giữa cảnh vật thiên nhiên với nội tâm con người: từ chèo lái con thuyền qua cửa Thần phù là nơi có ḍng nước xoáy rất nguy hiểm đến chèo lái con thuyền đời ḿnh qua biển trần gian. Từ chèo lái đến việc tu thân v́ có tu thân th́ mới có thể vượt qua biển trần gian để vào thiên quốc.

“Tu” là “sửa” c̣n “thân” là “ḿnh”: Mùa Chay, v́ thế, là mùa “tu thân” hay mùa sửa chính ḿnh. Yếu tố đầu tiên để sửa chính ḿnh là phải biết dừng lại. Dừng lại để xem có lạc hướng không v́ khi đă lạc hướng th́ không thể nào đến đích được!

Gấn đây, Ủy ban chống vũ khí hạch tâm có triển lảm một con thú dữ tại sở thú New York với nhan đề: “Hăy đến xem con thú dữ nhất trên thế giới!” Mỗi ngày có hàng ngàn lượt người đến xem, nhưng khi bước vào pḥng tối, họ chỉ thấy duy nhất khuôn mặt ḿnh trong tấm gương lớn với hàng chữ phía dưới: “Vâng, chính bạn là con thú nguy hiểm nhất!”

Có người nghĩ rằng chết là hết. Không ! Chết đi là có cái hết, có cái c̣n. Thân xác ta hết; việc làm của ta hết, nhưng hậu quả việc làm vẫn c̣n. Mà muốn c̣n điều tốt đẹp th́ phải tu thân tích đức.

Tu thân tích đức không thể nào thiếu vắng Lời Chúa. Chúa Giêsu đă dùng Lời Chúa để chống trả với những cám dổ của ma quỷ. Đă bao lần trong cuộc sống, chúng ta nhớ Lời Chúa khi diện đối diện với bao chước cám dổ?

C̣n chữ tù nghĩa là ǵ? Chữ Tù là do chữ Hán, gồm có chữ nhân và chữ vi. Nhân là người; vi là cái khuông, ngụ ư nói con người không c̣n tự do khi bị giam hăm trong khuông .Chữ tù lại thường đi đôi với chữ tội, nên ta có chữ tù tội. Tội là làm một điều lỗi, phạm luật. Vậy những ai đă phạm luật th́ đều bị tù. Muốn khỏi bị tù, th́ hăy bước vào tu.

Mùa Chay năm nay xin Chúa giúp chúng ta biết từ giả mái nhà của “tù tội” đến mái nhà của “tu thân tích đức.”

Lm Dương Thanh Liêm

 

***************************************

NHỮNG CƠN CÁM DỖ

chay_1a Lời Chúa trong Tin Mừng Chúa Nhật hôm nay đưa chúng ta về nguồn cội của thân phận con người, đó là tội lỗi. Nguyên tổ Adong và Evà đă sa chước cám dỗ, và tội lỗi đă đi vào thế gian. Đó chính là nguyên nhân của biết bao khốn cực trong cuộc sống nhân loại: "Chỉ v́ một người, tội lỗi đă xâm nhập trần gian, và tội lỗi gây nên sự chết; như thế, sự chết đă lan tràn tới mọi người, bởi v́ mọi người đă phạm tội" (Bài đọc 2 - Rm.5:12-19).

Nhưng Lời Chúa hôm nay không dừng lại ở tội lỗi, mà tŕnh bày cho ta về Ơn Cứu Độ trong Đức Giêsu Kitô: "… Nhờ một người thực hiện lẽ công chính, mọi người cũng được Thiên Chúa cho trở nên công chính, nghĩa là được sống đời đời " (Bài đọc 2 - Rm.5:12-19).

Đây là một lời khẳng định có liên quan đến tất cả nhân loại : “Tất cả mọi người đều bị chi phối dưới quyền lực của tội lỗi; chỉ có một con đường giải thoát dành cho con người, đó là Ơn Cứu độ trong Đức Giêsu Kitô”.

Tin Mừng Chúa Nhật hôm nay tŕnh bày cho ta biết: Con đường mà cả nhân loại đă đi và đă thất bại, th́ nay chính Đức Giêsu đă đi lại con đường đó, con đường làm người, chấp nhận mọi hệ lụy của con người; chấp nhận để bị cám dỗ và Ngài đă chiến thắng cám dỗ của Satan.

Khi chấp nhận để Satan cám dỗ, Đức Giêsu đă hạ ḿnh xuống mức sâu thẳm nhất, Ngài đến gần với tội lỗi nhưng không phạm tội. Ngài chấp nhận mọi hệ lụy của con người, nhưng vẫn giữ được bản tính thánh thiêng của Thiên Chúa.

Ngày nay, cám dỗ vẫn c̣n đầy dẫy, vẫn luôn níu kéo bủa vây con người. Đó là những cám dỗ của nẻo đường Satan, cám dỗ muốn theo cách thức của Satan để giải quyết cuộc đời ḿnh, cám dỗ t́m niềm vui và sự thành đạt của cuộc đời trần thế trong lạc thú, quyền lực và của cải. Giàu sang, quyền lực, khoái lạc vẫn là những cám dỗ muôn thuở cho mọi người, mọi tập thể; đạo cũng như đời. Cơn cám dỗ lớn nhất là quay vào chính ḿnh, chọn ḿnh thay v́ chọn Chúa.

Chấp nhận làm người là chấp nhận bị cám dỗ. Cám dỗ từ bên ngoài, từ quỷ dữ, từ tha nhân... Cám dỗ từ bên trong, từ đ̣i hỏi của bản năng tự nhiên, của thân xác, từ sự khép kín của trí tuệ và lạnh giá của con tim. Phận người chênh vênh v́ luôn bị cám dỗ, nhưng phận người lại cao cả hào hùng v́ con người có thể chiến thắng được cơn cám dỗ bằng hy sinh cầu nguyện và chay tịnh, bằng con đường mà Đức Giêsu đă đi qua và nêu gương cho ta trong Tin Mừng Chúa Nhật hôm nay.

Mùa Chay là thời gian thuận tiện để ta nh́n lại những cơn cám dỗ của bản thân ḿnh. Mỗi người có những yếu đuối riêng, mỗi người bị tấn công một kiểu cách khác nhau. Chẳng ai tránh được cám dỗ, thế nên ta phải luôn thành khẩn nài xin Thiên Chúa: “Xin chớ để chúng con sa chước cám dỗ”.
***

Lạy Chúa Giêsu, giàu sang, danh vọng, khoái lạc là những điều hấp dẫn con. Chúng trói buộc con, không cho con có tự do nh́n lên trời cao, để sống cho những giá trị tốt đẹp hơn.

Ước ǵ những cơn cám dỗ giúp con nhận biết ḿnh yếu đuối, mỏng ḍn và cần Chúa ban ơn trợ lực.

Xin cho con biết tập chiến thắng cơn cám dỗ bằng cầu nguyện, hy sinh và chay tịnh. Xin giúp con tập tránh các dịp tội, biết phản ứng quyết liệt với những cám dỗ như Chúa Giêsu xưa kia: "Xatan! Hăy Xéo đi." (Mt.4:10). Amen.


Tổng hợp từ R. Veritas
(BĐ1: St.2:7-9 & 3:1-7 – BĐ2: Rm.5:12-19 – PÂ:Mt.4:1-11)