Sống Lời Cha

Con Biết Cha Yu Con
Nhạc: LM. Nguyễn Văn Tuyn vơ tiếng ht La Sương Sương

CHA NHẬT 12 THƯỜNG NIN Năm B - Ngy 21/6/2009

BI ĐỌC I: G 38, 1. 8-11
"Sng cồn của ngươi phải dừng lại đy".

Bi trch sch ng Gip.
Bấy giờ từ cơn gi lốc, Cha đp lời Gip rằng: "Khi nước chảy mạnh vỡ bờ như sinh ra bởi lng mẹ, ai đ lấy cửa m ngăn lại, lc Ta lấy my lm o che n, v lấy u tối che phủ n như khăn bọc con trẻ?
Ta đ vạch bin giới chung quanh n, đ đặt khung cửa v then chốt m phn rằng: "Ngươi chảy đến đy m thi, khng được chảy xa nữa v vỗ sng ba đo cũng phải dừng tại đy".

Đ l Lời Cha.

ĐP CA: Tv 106, 23-24. 25-26. 28-29. 30-31
Hy tn tạ Cha, bởi đức từ bi người cn mun thuở.

1. Những người xuống tu vượt biển ra khơi, lm nghề thương mại trn nơi nước cả, họ đ nhn thấy những kỳ cng của Cha, v những việc huyền diệu của Người ở chỗ thm uyn.
2. Cha ln tiếng, v Người đ khiến phong ba nổi dậy, Người đ khiến cho sng biển dng cao. Những người đ ln tới trời xanh, xuống lng biển thẳm, tm hồn họ bủn rủn trong cảnh gian nguy.
3. Họ đ ku cầu Cha trong cơn khốn kh, v Người đ giải thot họ khỏi chỗ lo u. Người biến đổi phong ba thnh gi thổi hiu hiu, v bao ln sng biển đều im lặng.
4. Họ mừng vui v thấy sng biển yn, v Cha đ đưa họ cập bến ước mong. Những người đ hy cảm ơn Cha v lng nhn hậu, v những điều kỳ diệu của Người đối với con người ta!

BI ĐỌC II: 2 Cr 5, 14-17
"Đy mọi ci mới đ được tạo dựng".

Bi trch thư thứ hai của Thnh Phaol Tng đồ gửi tn hữu Crint.
Anh chị em thn mến, lng mến của Đức Kit thc bch chng ta; chng ta xc tn điều ny l một người đ chết v mọi người, vậy mọi người đều đ chết. V Đức Kit đ chết thay cho mọi người, để những ai đang sống, th khng cn sống cho chnh mnh nữa, m l sống cho Đấng đ chết v sống lại v họ. V thế, từ nay chng ta khng cn biết ai theo xc thịt nữa. Mặc d nếu chng ta đ biết Đức Kit theo xc thịt, th giờ đy chng ta khng cn biết như thế nữa. Vậy nếu ai đ trở nn một tạo vật mới trong Đức Kit, th những g cũ đ qua rồi, v đy mọi sự đều được trở nn mới.

Đ l Lời Cha.

ALLELUIA: Ga 1, 14 v 12b
Alleluia, alleluia! - Ngi Lời đ lm người v đ ở giữa chng ta. Những ai tiếp rước Người, th Người ban cho họ quyền lm con Thin Cha. - Alleluia.

PHC M: Mc 4, 35-40
"Người l ai m cả gi lẫn biển cũng đều vng lệnh Người".

Tin Mừng Cha Gisu Kit theo Thnh Marc.
Ngy ấy, khi chiều đến, Cha Gisu phn cng cc mn đệ rằng: "Chng ta hy sang bn kia biển hồ". Cc ng giải tn đm đng; v Người đang ở dưới thuyền, nn cc ng chở Người đi. Cũng c nhiều thuyền khc theo Người. Chợt c một cơn bo lớn v những lớp sng a vo thuyền đến nỗi sắp đầy nước. V Người th ở đng li dựa gối m ngủ. Cc ng đnh thức Người v ni: "Thưa Thầy, chng con chết mất m Thầy khng quan tm đến sao?" Chỗi dậy, Người đe gi v phn với biển rằng: "Hy im đi, hy lặng đi". Tức th gi ngừng biển lặng như tờ. Rồi Người ni với cc ng: "Sao cc con sợ hi thế? Cc con khng c đức tin ư?" Bấy giờ cc ng kinh hi v ni với nhau rằng: "Người l ai m cả gi lẫn biển cũng đều vng lệnh Người?"

Đ l Lời Cha.

Suy Niệm

ĐỨC TIN LỚN LAO
19-06-2009 3:19 pm

C một b nổi tiếng đạo đức, nhn hậu v lun bnh tm trước mọi thử thch. Một b khc ở cch xa t dặm, nghe ni th tm đến, hy vọng học được b quyết để sống bnh tm v hạnh phc. B hỏi:
-Thưa b, c phải b c một đức tin lớn lao?
- Ồ khng, ti khng phải l người c đức tin lớn lao, m chỉ l người c đức tin b nhỏ đặt vo một Thin Cha lớn lao.
Php lạ Cha Gisu lm cho sng to, gi lớn phải nghe lời l một bằng chứng rằng Người điều khiển mọi sự. Sch Gip khẳng định: Thin Cha l Đấng uy quyền, Người dựng nn trời đất, Chủ Tể mun loi, mun vật. Gip biết một cch chắc chắn như thế v ng đặt tin tưởng tuyệt đối vo sự quan phng của Thin Cha cho đời mnh. Trong bất cứ hon cảnh no, khi ph qu, giu sang, ng hết lng knh sợ Cha bằng cch lun lun tun giữ giới răn Người; lc gặp cảnh hoạn nạn, ng vẫn một lng đặt tin tưởng vo Người. ng cho rằng khổ đau hay thử thch m ng gặp phải trn đời khng nằm ngoi chương trnh của Thin Cha.

Cc mn đệ đ theo Cha gần ba năm. Cc ng đ chứng kiến những php lạ do Cha lm, nhưng khi gặp kh khăn, cc ng đ hnh sự như những người khng c đức tin; cc ng sợ hi rồi trch Cha Chng con chết mất m Thầy khng khng quan tm sao? Cc ng vẫn cn cht hoi nghi về quyền năng của Thầy mnh. Nhưng cuối cng cc ng đ sững sờ thốt ln rằng Người l ai m cả g biển cũng vng lệnh Người!

Qua php lạ Cha lm cho trời yn biển lặng, Người mời gọi chng ta hy tin vo uy quyền tuyệt đối của Người trong mọi sự, nhất l những lc gặp kh khăn. Đời chng ta ai chẳng c ging tố. Ging tố c thể gip chng ta đến với Cha gần hơn. Chng ta cần ph thc cho sự quan phng của Người. Chnh ging tố sẽ gip ta lớn ln trong niềm tin.

Chng ta nn nhớ rằng mặc dầu Cha Gisu ở với cc mn đệ trn thuyền, nhưng ging tố vẫn đến. Như thế những ging tố trong cuộc đời chng ta khng c nghĩa l Cha bỏ rơi chng ta. Nếu chng ta c đức tin chng ta sẽ thấy Người ở với chng ta. Cch tốt nhất l chng ta đến với Người trong sự ph thc v cầu nguyện để xin Người cứu gip. Như thế chng ta sẽ sống trong sự an bnh như b nổi tiếng đạo đức, nhn hậu v lun bnh tm trước mọi thử thch v b tin tưởng vo một Thin Cha.

Thầy Ph Tế Đặng Đnh Nn
 

*****************************************

Cha nhật XII quanh năm B- Mc 4,35-41

Sao cc con sợ hi thế? Cc con khng c đức tin ư? (Mc 4,40)

Trong khi chiếc thuyền v những kẻ trn thuyền bị nguy ngập, th Cha Gisu vẫn nằm ngủ. Cha Gisu như dửng dưng trước nguy hiểm, để thử thch lng tin của cc mn đệ: Sao cc con sợ hi thế, cc con khng c đức tin ư?

Cc tng đồ c hai ci sợ:
1. V bo tp, sng gi.
2. Sợ v thấy quyền năng Cha cn mạnh hơn bo tp. Cha Gisu muốn cc ng khng cn 2 ci sợ ấy nữa, để tin tưởng vo quyền năng đầy tnh thương của Người.

Giấc ngủ của Cha Gisu cn tượng trưng cho ci chết; v thức giấc tượng trưng cho sự Phục Sinh của Người. Với Đức Kit chng ta cng xuống một con thuyền giữa sng gi bo tp. Khi Đức Kit thức giấc, lc Người Phục Sinh v bắt kẻ th cm miệng l tất cả chng ta được cứu rỗi với Người.

Vậy giữa những nguy hiểm ta lun tin tưởng Cha đang hiện diện bn ta, v quyền năng Người vượt xa sng gi bo tp cuộc đời, cũng như quyền lực satan. Ta phải lun đặt tin tưởng vo quyền năng Thin Cha.
______
Đamien
(Trch Lực Sống của Đamin Website: www.gpnt.net)