Sống Lời Chúa

Nhạc nền: "Chúa Chăn Nuôi Tôi"

CHÚA NHẬT 14 THƯỜNG NIÊN - Năm B Ngày 8/7/2012

BÀI ĐỌC I Ez 2, 2-5
"Đây là nhà phản loạn, và họ sẽ biết rằng giữa họ vẫn có một tiên tri".
Bài trích sách Tiên tri Eâgiêkiel.

Trong những ngày ấy, sau khi nói với tôi, thần linh nhập vào tôi, và đỡ tôi đứng dậy.
Tôi nghe người nói với tôi rằng: "Hỡi con người, Ta sai ngươi đến với con cái Israel, đến với dân nổi loạïn phản nghịch Ta, chúng và cha ông chúng vi phạm giao ước của Ta cho đến ngày nay. Ta sai ngươi đến để nói với những con cái dầy mặt cứng ḷng rằng: "Chúa là Thiên Chúa phán như vậy. Hoặc chúng nghe, hoặc chúng không nghe, v́ đây là bọn phản loạn, và chúng sẽ biết rằng giữa chúng có một tiên tri".

Đó là Lời Chúa.

ĐÁP CA Tv 122, 1-2a, 2bed, 3-4
Mắt chúng con nh́n vào Chúa, cho tới khi người thương xót chúng con.

1- Con ngước mắt nh́n lên Chúa, Người ngự trị ở cơi cao xanh. Ḱa, như mắt những người nam tôi tớ, nh́n vào tay các vị chủ ông.
2- Như mắt của những người t́ nữ, nh́n vào tay các vị chủ bà, mắt chúng con cũng nh́n vào Chúa, là Thiên Chúa của chúng con như thế, cho tới khi Người thương xót chúng con.
3- Nguyện xót thương, lạy Chúa, nguyện xót thương, v́ chúng con đă bị khinh dể ê chề quá đỗi! Linh hồn chúng con thật là no ngấy lời chê cười của tụi giàu sang, nỗi miệt thị của lũ kiêu căng.

BÀI ĐỌC II 2 Cor 12, 7-10
"Tôi rất vui sướng khoe ḿnh về những sự yếu hèn của tôi, để sức mạnh của Đức Kitô ngự trong tôi".

Bài trích thư thứ nhất của Thánh Phaolô Tông đồ gửi tín hữu Côrintô.
Anh chị em thân mến, để những mạc khải cao siêu không làm cho tôi tự cao tự đại, th́ một cái dằm đâm vào thịt tôi, một thần sứ của Satan vả mặt tôi. V́ thế đă ba lần tôi van nài Chúa, để nó rời khỏi tôi. Nhưng Người phán với tôi rằng: "Ơn Ta đủ cho con, v́ sức mạnh của Ta được tỏ bày trong sự yếu đuối". Vậy tôi rất vui sướng khoe ḿnh về những sự yếu hèn của tôi, để sức mạnh của Đức Kitô ngự trong tôi. V́ thế tôi vui thỏa trong sự yếu hèn của tôi, trong sự lăng nhục, quẫn bách, bắt bớ và khốn khó v́ Đức Kitô: v́ khi tôi yếu đuối, chính là lúc tôi mạnh mẽ.

Đó là Lời Chúa

ALLELUIA 1 Peter 1, 25
Alleluia, Alleluia. - Lời Chúa tồn tại muôn đời, đó là lời Tin Mừng đă rao giảng cho anh chị em. - Alleluia.

PHÚC ÂM Mc 6, 1-6
"Không một tiên tri nào mà không bị khinh bỉ ở quê hương".

Tin mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Marcô
Khi ấy, Chúa Giêsu trở về quê nhà và các môn đệ cùng theo Người. Đến ngày Sabbat, Người vào giảng trong hội đường, và nhiều thính giả sửng sốt về giáo lư của Người, nên nói rằng: "Bởi đâu ông này được như vậy? Sao ông được khôn ngoan như vậy? Bởi đâu tay Người làm được những sự lạ thể vậy? Ông này chẳng phải bác thợ mộc con bà Maria, anh em với Giacôbê, Giuse, Giuđa và Simon sao? Chị em ông không ở với chúng ta đây sao?" Và họ vấp phạm v́ Người. Chúa Giêsu liền bảo họ: "Không một tiên tri nào mà không bị khinh bỉ ở quê hương, gia đ́nh họ hàng ḿnh". Ở đó Người không làm phép lạ nào được, ngoại trừ đặt tay chữa vài bệnh nhân, và Người ngạc nhiên v́ họ cứng ḷng tin. Người đi rảo qua các làng chung quanh mà giảng dậy.

Đó là Lời Chúa.

Suy Niệm

Mái nhà xưa...
06-07-2012 3:16 pm

Sau những tháng ngày bôn ba rao giảng nước Thiên Chúa, tuy công việc vẫn còn bận rộn nhưng có lẽ Chúa đã nhớ mái nhà xưa, nơi đó có người mẹ già mòn mỏi chờ con, nơi đó có hình ảnh của người cha yêu thương không biết còn sống hay đã lìa trần, là những người đã giúp Người trong những bước chân đầu đời.

Chắc chắn rằng Chúa đã có những ngày nghỉ thật vui với gia đình. Nhưng thật đau lòng khi những người hàng xóm, những người mà Người rất quen thuộc lại khinh dể Người chỉ v́ Người là con của một thợ mộc. V́ khi Chúa Giêsu xuống thế gian, Người không hề đ̣i hỏi sự miễn trừ nào. Người bằng ḷng nhận lấy cuộc đời với tất cả những công việc tầm thường nhất. Những may rủi về gia thế, giầu nghèo và phổ hệ chẳng có ǵ quan trọng với nhân cách cả. Chúng ta cần cảnh giác đối với sự đánh giá một người căn cứ vào bề ngoài, vào những cái tạm thời nay c̣n mai mất, chứ không căn cứ vào giá trị nội tại nơi chính người ấy.

Hôm nay Chúa Giêsu trở về quê hương xứ sở không phải v́ lư do riêng tư là thăm lại ngôi nhà và những người thân thuộc ngày trước. Người trở về cùng với các môn đệ của ḿnh với tư cách là một Rabi. Chúa Giêsu là Thầy dậy dỗ đến nỗi các Rabi Do Thái phải rất kinh ngạc. Chúa đă làm các phép lạ: Dẹp yên băo tố, chữa lành bệnh nhân, cả những chứng bệnh bất trị; xua đuổi quỉ ám v.v. Những phép lạ này làm sửng sốt mọi người và danh tiếng Ngài đồn ra khắp mọi nơi …. Thế mà Chúa Giêsu lại bị xem thường tại quê nhà chỉ v́ “bụt nhà không thiêng”, đến nỗi Chúa không làm phép lạ nào tại đó và chỉ chữa lành một vài bệnh nhân mà thôi.

Chúa Giêsu bị đồng hương coi rẻ v́ những h́nh thức bên ngoài có vẻ tầm thường, bởi ḷng người “quen quá hoá nhàm” hay “gần chùa gọi bụt bằng anh”.

Ngày nay Chúa Giêsu đă về trời nhưng Người c̣n hiện diện khắp nơi trên thế gian. Người ngự trị trong bí tích Thánh Thể. Chúng ta có nhận ra Chúa trong bí tích Thánh Thể không? Chúng ta có nhận ra Chúa nơi tâm hồn tha nhân không? Hay chỉ thấy bằng con mắt giác cảm: nh́n nhận qua dáng vẻ béo mập, gầy c̣m, cao thấp, trắng đen, đẹp xấu v.v. Ước ǵ chúng ta có đôi mắt tinh ṛng sáng suốt nhận ra chân lư, vẻ đẹp tinh thần giữa muôn h́nh thức của nếp sống trần gian.

Đối với bản thân, chúng ta cũng phải biết nhận ra Đức Kitô trong tâm hồn ḿnh, nhất là khi hiệp lễ, đừng có mặc cảm v́ sự tầm thường bên ngoài mà không nhận ra những ơn thánh Chúa luôn ban xuống cho ta. Những dáng vẻ hay tài năng bên ngoài sẽ qua đi hết, cuộc sống quan trọng ở chỗ là làm sao chiếm hữu được nước Thiên Đàng mà mọi người đều có khả năng lănh nhận. Công việc hằng ngày chỉ là tạm bợ, hành tŕnh nội tâm tiến về quê trời mới có giá trị lâu dài vĩnh cửu.

Lm Dương Thanh Liêm