Sống Lời Chúa

"Dâng Chúa Cuộc Đời Con"
Sáng Tác: Minh Trần với Tốp Ca Nam hợp xướng.

CHÚA NHẬT 15 THƯỜNG NIÊN - Năm A - Ngày 10/07/11

BÀI ĐỌC I: Is 55, 10-11
"Chúng làm cho đất ph́ nhiêu".

Bài trích sách Tiên tri Isaia.
Đây Chúa phán: "Như mưa tuyết từ trời rơi xuống và không trở lên trời nữa, nhưng chúng thấm xuống đất, làm cho đất ph́ nhiêu, cây cối sinh mầm, cho người gieo có hạt giống, cho người ta có cơm bánh ăn, cũng thế, lời từ miệng Ta phán ra sẽ không trở lại với Ta mà không sinh kết quả, nhưng nó thực hiện ư muốn của Ta, và làm tṛn sứ mạng Ta uỷ thác".

Đó là Lời Chúa.


ĐÁP CA: Tv 64, 10. 10-11. 12-13. 14
Hạt giống rơi vào đất tốt, và sinh hoa kết quả.

1. Chúa đă viếng thăm ruộng đất và tưới giội: Người làm cho đất trở nên phong phú bội phần. Sông ng̣i của Thiên Chúa tràn trề nước, Ngài đă chuẩn bị cho thiên hạ có lúa ḿ.
2. V́ Người đă chuẩn bị như thế này cho ruộng đất: Người đă tưới giội nước vào những luống cày, và Người san bằng mô cao của ruộng đất. Người làm cho đất mềm bởi thấm nước mưa; Người chúc phúc cho mầm cây trong đất.
3. Chúa đă ban cho một năm hồng ân, và lốt xe ngự giá của Người khơi nguồn phong phú. Đống đất hoang vu có nước chảy đầm đ́a, và các đồi núi vận xiêm y hoan hỉ.
4. Đồng ruộng đông chật những đàn chiên dê, và các thung lũng được che lợp bằng ngũ cốc; muôn loài đều hát xướng và hoan ca.

BÀI ĐỌC II: Rm 8, 18-23
"Các tạo vật ngóng trông sự mạc khải của con cái Thiên Chúa".

Bài trích thư Thánh Phaolô Tông đồ gửi tín hữu Rôma.
Anh chị em thân mến, tôi nghĩ rằng những đau khổ ở đời này không thể sánh với vinh quang sắp tới sẽ được mạc khải cho chúng ta. V́ chưng các tạo vật ngóng trông sự mạc khải của con cái Thiên Chúa. Các tạo vật đă phải tùng phục cảnh hư ảo, không phải v́ chúng muốn như vậy, nhưng v́ Đấng đă bắt nó phải tùng phục với hy vọng là các tạo vật sẽ được giải thoát khỏi ṿng nô lệ sự hư nát, để được thông phần vào sự tự do vinh hiển của con cái Thiên Chúa. V́ chúng ta biết rằng cho đến bây giờ, mọi tạo vật đều rên siết và đau đớn như người đàn bà trong lúc sinh con. Nhưng không phải chỉ có các tạo vật, mà cả chúng ta là những kẻ hưởng ơn đầu mùa của Thánh Thần, chúng ta cũng rên siết trong khi ngóng chờ phúc làm nghĩa tử và ơn cứu độ thân xác chúng ta.

Đó là Lời Chúa.

ALLELUIA: Jn 17, 17b và a
Alleluia, alleluia! - Chúa phán: "Lời Cha là chân lư; xin hăy thánh hoá chúng trong sự thật". - Alleluia.

PHÚC ÂM: Mt 13, 1-23
"Ḱa, có người gieo giống đi gieo lúa".

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Matthêu.
Ngày ấy, Chúa Giêsu ra khỏi nhà và đi đến ngồi ở ven bờ biển. Dân chúng tụ tập quanh Người đông đảo đến nỗi Người phải xuống thuyền mà ngồi, c̣n tất cả dân chúng th́ đứng trên bờ. Và Người dùng dụ ngôn mà nói với họ nhiều điều. Người nói:
"Này đây, có người gieo giống đi gieo lúa. Trong khi gieo, có hạt rơi xuống vệ đường, chim trời bay đến ăn mất. Có hạt rơi xuống trên đá sỏi, chỗ có ít đất, nó liền mọc lên, v́ không có nhiều đất. Khi mặt trời mọc lên, bị nắng gắt, và v́ không đâm rễ sâu, nên liền khô héo. Có hạt rơi vào bụi gai, gai mọc um tùm, nên nó chết nghẹt. Có hạt rơi xuống đất tốt và sinh hoa kết quả, có hạt được một trăm, có hạt sáu mươi, có hạt ba mươi. Ai có tai th́ hăy nghe"Các môn đệ đến gần thưa Người rằng: "Tại sao Thầy dùng dụ ngôn mà nói với họ?" Người đáp lại: "Về phần các con, đă cho biết những mầu nhiệm Nước Trời, c̣n họ th́ không cho biết. V́ ai đă có, th́ ban thêm cho họ được dư dật; c̣n kẻ không có, th́ cái họ có cũng bị lấy đi. Bởi thế, Thầy dùng dụ ngôn mà nói với họ: v́ họ nh́n mà không thấy, lắng tai mà không nghe và không hiểu chi hết. Thế mới ứng nghiệm lời tiên tri Isaia nói về họ rằng: "Các ngươi lắng tai nghe mà chẳng hiểu, trố mắt nh́n mà chẳng thấy ǵ. V́ ḷng dân này đă ra chai đá, họ đă bịt tai nhắm mắt lại, kẻo mắt thấy được, tai nghe được, và ḷng chúng hiểu được mà hối cải, và Ta lại chữa chúng cho lành". Phần các con, phúc cho mắt các con v́ được thấy; và phúc cho tai các con v́ được nghe. Quả thật, Thầy bảo các con: Nhiều vị tiên tri và nhiều đấng công chính đă ao ước trông thấy điều các con thấy, mà không được thấy; mong ước nghe điều các con nghe, mà không được nghe. "Vậy, các con hăy nghe dụ ngôn về người gieo giống: Kẻ nào nghe lời giảng về Nước Trời mà không hiểu, th́ quỷ dữ đến cướp lấy điều đă gieo trong ḷng nó: đó là kẻ thuộc hạng gieo dọc đường. Hạt rơi trên đá sỏi là kẻ khi nghe lời giảng, th́ tức khắc vui ḷng chấp nhận, nhưng không đâm rễ sâu trong ḷng nó, đó là kẻ nông nổi nhất thời, nên khi cuộc bách hại, gian nan xảy đến v́ lời Chúa, th́ lập tức nó vấp ngă. Hạt rơi vào bụi gai, là kẻ nghe lời giảng, nhưng ḷng lo lắng việc đời, ham mê của cải, khiến lời giảng bị chết nghẹt mà không sinh hoa kết quả được. Hạt gieo trên đất tốt, là kẻ nghe lời giảng mà hiểu được, nên sinh hoa kết quả đến nỗi có hạt được một trăm, có hạt sáu mươi, có hạt ba mươi".

Đó là Lời Chúa.


Suy Niệm:

Mảnh Đất Tâm Hồn.
08-07-2011 3:47 pm

Dụ ngôn tin mừng hôm nay đưa ra h́nh ảnh của một Thiên Chúa đầy ḷng thương xót và công bằng. Thiên Chúa của ḷng thương xót và công bằng này được biểu lộ qua h́nh ảnh của một người gieo giống có vẻ như rất cẩu thả. Ông gieo mọi nơi kể cả những nơi không có cơ hội để hạt giống được nẩy mầm. Có hạt gieo bên vệ đường không có cơ hội để nẩy mầm. Có hạt rơi trên sỏi đá, mọc một cách nhanh chóng nhưng khô héo cũng rất nhanh. Có hạt rơi trên gai nhọn và cuộc sống của chúng bị chết ngạt bởi một sức ép mạnh hơn. Cuối cùng có hạt rơi trên đất tốt trổ sinh nhiều hoa trái. Tất cả điều này nói lên rằng người gieo giống không gieo một cách cẩu thả nhưng gieo một cách rộng lượng để con người không c̣n lư do nào có thể tự bào chữa hay biện hộ cho chính họ về cách mà họ đáp trả lời mời gọi của Chúa.

Dụ ngôn Người Gieo Giống không nhấn mạnh đến cách gieo trồng nhưng t́nh trạng mảnh đất được gieo trồng. Lời Chúa không phân biệt đối tượng. Không có hạt giống xấu nhưng chỉ có những mảnh đất chưa được khai thác. Hạt giống không thể thay đổi nhưng đất có thể được bồi dưỡng. Hạt giống đức tin luôn giống nhau nhưng mọc lên như thế nào th́ tùy vào t́nh trạng của mảnh đất ấy. Người gieo giống gieo giống trên mọi loại đất khác nhau và mỗi loại đại diện cho từng loại tâm hồn của người lănh nhận v́ thế chúng ta cần tự hỏi là đâu là loại đất tâm hồn của ḿnh? Tôi là vệ đường nơi mà hạt giống bị chim trời ăn mất hay đá sỏi nơi mà hạt giống có thể mọc lên nhưng không bám rễ, hoặc bụi gai nơi mà hạt giống có thể đâm chồi nhưng bị chết ngạt, hay đất tốt sinh hoa kết trái? Là một Kitô hữu chúng ta phải t́m hiểu xem ḿnh thuộc loại đất nào để biết phải làm ǵ để cải tiến tâm hồn hầu cho Lời Chúa bám rễ trong cuộc sống của ḿnh.

Một câu chuyện kể rằng một nông dân nọ luôn thắng giải trồng bắp do tiểu bang tổ chức hàng năm. Một phóng viên đến phỏng vấn về cách mà ông trồng bắp. Nhà báo thích thú khi biết rằng để có được những quả bắp tốt, người nông dân nọ đă đem chia sẻ hạt giống của ông cho những nông dân ở các nông trại kế bên v́ thế đă hỏi rằng làm sao ông lại dám chia sẻ những hạt giống tốt nhất của ông cho những người đó trong khi họ cũng cạnh tranh để dành giải thưởng? Ông trả lời: Khi bắp trổ bông th́ gió sẽ thổi những phấn hoa của bắp từ cánh đồng này đến cánh đồng khác. Nếu những cánh đồng bên cạnh chỉ trồng những giống bắp không tốt th́ sự giao phấn của những hạt giống xấu đó sẽ làm giảm đi chất lượng bắp của tôi. V́ thế để có bắp tốt, tôi phải giúp những người bên cạnh trồng những cây bắp thật tốt.

Những hạt giống yêu thương chúng ta gieo vào bất cứ nơi đâu, cho bất cứ người nào, cũng đều có hiệu quả tốt đẹp, hăy bắt chước người gieo giống có thái độ hào phóng, quảng đại để tất cả những hạt giống chúng ta gieo văi, được đươm bông kết trái, để thế giới càng ngày càng tốt đẹp hơn. Đem Lời Chúa gieo vào ḷng người khác cũng chính là đem Lời Chúa gieo vào tâm hồn của ḿnh. Sống Lời Chúa cũng là rao truyền Lời Chúa.

FX Nguyễn Văn Tuyết
(Trích website:www.vietcatholicsydne.ynet)