Sống Lời Cha

"Cha Chăn Nui Ti"
LM. Duy-Thin với tiếng ht Phương Thảo


CHA NHẬT 16 THƯỜNG NIN Năm B, Ngy 19/7/2009

BI ĐỌC 1 Jer 23: 1-6
"Ta sẽ quy tụ phần cn lại của đon Chin Ta, v cho chng c những chủ chăn".

Bi trch sch Tin Tri Girmia.
Cha phn: "Khốn cho cc mục tử lm tản mc v xu x đon chin Ta. V thế, Cha l Thin Cha Israel phn cng cc mục tử chăn dắt dn Ta rằng: "Cc ngươi đ phn tn xua đuổi v khng trng nom đon chin Ta."

Cha lại phn: "Vậy Ta sẽ xt xử những hnh động gian c của cc ngươi. Ta sẽ quy tụ phần cn lại của đon chin Ta từ khắp cc xứ m Ta đ phn tn chng. Ta sẽ la chng về đồng cỏ, để chng lớn ln v tăng số. Ta sẽ cho chng c những chủ chăn để họ chăn dắt chng. Chng sẽ khng cn sợ hi v kinh hong, v chng khng cn thiếu thốn g nữa." Cha cn phn rằng: "Nầy đy, đ tới ngy Ta gy cho David một mầm giống cng chnh, mầm giống ny sẽ lm vua thống trị, sẽ l người khn ngoan, thực hiện cng l v đức cng bnh trn đất nước. Những ngy ấy, Giuđa sẽ được cứu thot, Israel sẽ được an cư, v chng sẽ gọi tn ngươi l "Cha cng bnh của chng ta."

Đ l Lời Cha.

ĐP CA Tv 22, 1-3a,3b-4,5-6
Cha chăn nui con, con chẳng thiếu thốn chi.

1- Cha chăn nui con, con chẳng thiếu thốn chi, trn đồng cỏ xanh r Người thả con nằm nghỉ. Tới nguồn nước, chỗ nghỉ ngơi, Người hướng dẫn con, tm hồn con, Người lo bồi dưỡng.
2- Người dẫn con qua những con đường đoan chnh, sở dĩ v uy danh Người. D bước đi trong thung lũng tối, con khng lo mắc nạn, v Cha ở cng con. Cy roi v ci gậy của Người, đ l điều an ủi lng con.
3- Cha dọn ra cho con mm cỗ, ngay trước mặt những kẻ đối phương: đầu con th Cha xức dầu thơm, chn rượu con đầy trn chan chứa.
4- Lng nhn từ v n sủng Cha theo con, hết mọi ngy trong đời sống; v trong nh Cha con sẽ định cư cho tới thời gian rất ư lu di.

BI ĐỌC 2 Ep 2:13-18
"Chnh Người l sự bnh an của chng ta, Người đ lm cho đi bn nn một".

Bi trch thư Thnh Phaol Tng Đồ gởi tn hữu phs.
Anh chị em thn mến, xưa kia anh chị em l những kẻ ở xa, th nay, trong Đức Gi-su Ki-t, anh chị em đ nn gần nhờ bửu huyết của Người. Chnh Người l sự bnh an của chng ta, Người đ lm cho đi bn nn một, đ ph đổ bức tường ngăn cch, tiu diệt sự hận th trong thn xc của Người, tức l bi bỏ lề luật cũ với những thể lệ để kiến tạo cả hai nn một người mới, đem lại bnh an, dng thập gi giải ha hai dn tộc trong một thn thể với Thin Cha. Nơi Người, mối th nghịch đ bị tiu diệt, v Người đ đến loan bo Tin Mừng bnh an cho anh chị em l những kẻ ở xa, v bnh an cho những kẻ ở gần. V chnh nhờ Người m chng ta đi bn được đến gần Cha trong cng một thần tr.

Đ l Lời Cha

ALLELUIA Gioan 8: 12
Alleluia, Alleluia. - Cha phn: Ta l sự sng thế gian, ai theo Ta, sẽ được nh sng ban sự sống..- Alleluia.

PHC M Mc 6: 30-34
"Họ như đn chin khng người chăn".

Tin mừng Cha Gisu Kit theo Thnh Marc.
Khi ấy, cc tng đồ hội lại bn Cha Gisu v thuật lại với Người mọi việc cc ng đ lm v đ giảng dạy, Người liền bảo cc ng: Cc con hy lui vo nơi vắng vẻ m nghỉ ngơi một cht. V lc ấy dn chng kẻ đến người đi tấp nập đến nỗi cc tng đồ khng c th giờ ăn uống. Vậy cc ngi xuống thuyền, cho tới một nơi vắng vẻ hẻo lnh. Thấy cc ngi đi, nhiều người hiểu , v từ cc thnh phố, người ta đi bộ ko đến nơi đ v tới nơi trước cc ngi. Lc ra khỏi thuyền Cha Gisu thấy dn chng thật đng, th động lng thương, v họ như đn chin khng người chăn, v Người dạy dỗ họ nhiều điều.

Đ l Lời Cha.

Suy Niệm

Cha nhật XVI quanh năm B- Mc 6,30-34

Cha Gisu thấy dn chng thật đng, th động lng thương, v họ như đn chin khng người chăn (Mc 6,34)

Theo thnh Marc, Cha Gisu c một sức thu ht dn chng đặc biệt ngay từ lc Người xuất hiện lần đầu (Mc 1,33). D Người c lẫn trnh vo hoang địa cũng khng ẩn kn được. Dn chng từ khắp nơi tm đến, lấn x người, lm cho Cha Gisu v cc mn đệ khng dng bữa được (Mc 2,2-13; 3,7-9).
Cha Gisu thương yu họ như tm tnh của người mục tử thấy đn chin qu đng, Người động lng thương gợi ln một tm tnh su xa bắt nguồn từ đy lng v diễn tả ra bằng một hnh vi gip đỡ đặc biệt đối với người khc. Đ l lng nhn i của Thin Cha được thể hiện nơi Cha Gisu . L do l v: họ như đn chin khng người chăn. Người tỏ tnh thương đ bằng cch: giảng dạy cho họ nhiều điều (Mc 6,34).

Khng cn chủ chăn: dn Cha thiếu thủ lnh (Ds 27,17), la chn đầy đồng m thiếu thợ gặt. Chng ta phải cầu nguyện nhiều để c thợ gặt, để c chủ chăn, cho những nơi cn thiếu vắng. Mọi người phải thức bổn phận gip đỡ, cộng tc với chủ chăn mnh.
______
Đamien

(Trch Lực Sống của Đamin Website: www.gpnt.net)