Sống Lời Chúa

Nhạc nền: "Kho Báu Nước Trời"
Sáng tác: Nguyễn Bạch
Huỳnh Lợi và Ban Hợp ca Suối Việt

CHÚA NHẬT 17 THƯỜNG NIÊN - NĂM A - Ngày 24/07/2011

BÀI ĐỌC I: 1 Vua 3, 5. 7-12
"Xin ban cho tôi tớ Chúa tâm hồn khôn ngoan".

Bài trích sách Các Vua quyển thứ nhất.
Trong những ngày ấy, tại Gabaon, ban đêm, Chúa hiện ra cùng Salomon trong giấc mộng và phán rằng: "Ngươi muốn ǵ th́ hăy xin, Ta sẽ ban cho ngươi".

Salomon thưa: "Lạy Chúa là Thiên Chúa, Chúa khiến tôi tớ Chúa cai trị kế vị Đavít thân phụ con. Nhưng con chỉ là một trẻ nhỏ, không biết đường đi nước bước. Tôi tớ Chúa đang sống giữa dân Chúa chọn, một dân đông đảo không thể đếm và ước lượng được. Vậy xin Chúa ban cho tôi tớ Chúa tâm hồn khôn ngoan để đoán xét dân Chúa, và phân biệt lành dữ, v́ ai có thể xét xử dân này, một dân của Chúa đông đảo thế này?" Điều Salomon kêu xin như trên đă đẹp ḷng Chúa, nên Chúa phán cùng Salomon rằng: "V́ ngươi đă xin điều đó, mà không xin sống lâu, được giàu có, của cải, mạng sống quân thù, lại xin cho được khôn ngoan để biết xét đoán, th́ đây Ta ban cho ngươi điều ngươi xin, và ban cho ngươi tâm hồn khôn ngoan minh mẫn, đến nỗi trước ngươi không có ai giống ngươi, và sau ngươi không có ai bằng ngươi".

Đó là Lời Chúa.

ĐÁP CA: Tv 118, 57 và 72. 76-77. 127-128. 129-130
Lạy Chúa, con yêu chuộng luật pháp của Chúa biết bao!

1. Lạy Chúa, con xưng thực kỷ phần của con là tuân giữ những lời ban dạy của Người. Đối với con, luật pháp do miệng Chúa đáng chuộng hơn vàng bạc châu báu muôn ngàn.
2. Xin Chúa tỏ ḷng thương hầu uỷ lạo con, theo như lời đă hứa cùng tôi tớ Chúa. Nguyện Chúa xót thương cho con được sống, v́ luật pháp Ngài là sự sung sướng của con.
3. Bởi thế nên con yêu quư chỉ thị Ngài hơn vàng, và hơn cả vàng ṛng tinh khiết. Bởi thế nên con tự chọn tất cả huấn lệnh của Người; hết thảy đường lối gian tà con đều ghét bỏ.
4. Kỳ diệu thay những lời Ngài nghiêm huấn, bởi thế linh hồn con vẫn tuân theo. Sự mạc khải lời Ngài soi sáng và dạy bảo những người chưa kinh nghiệm.

BÀI ĐỌC II: Rm 8, 28-30
"Người đă tiền định cho chúng ta trở nên giống h́nh ảnh Con Người".

Bài trích thư Thánh Phaolô Tông đồ gửi tín hữu Rôma.
Anh chị em thân mến, chúng ta biết rằng những kẻ yêu mến Thiên Chúa th́ Người giúp họ được sự lành, họ là những người theo dự định của Chúa, được kêu gọi nên thánh. V́ chưng, những kẻ Chúa đă biết trước, th́ Người đă tiền định cho họ nên giống h́nh ảnh Con Người, để Người trở nên trưởng tử giữa đoàn anh chị em đông đúc. Những ai Người đă tiền định, th́ Người cũng kêu gọi; những ai Người đă kêu gọi, th́ Người cũng làm cho nên công chính; mà những ai Người đă làm cho nên công chính, th́ Người cũng cho họ được vinh quang.

Đó là Lời Chúa.

ALLELUIA: 1 Pr 1, 25
Alleluia, alleluia! - Lời Chúa tồn tại muôn đời, đó là lời Tin Mừng đă rao giảng cho anh em. - Alleluia.

PHÚC ÂM: Mt 13, 44-46 {hoặc 44-52}
"Anh bán tất cả những ǵ anh có mà mua thửa ruộng đó".

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Matthêu.
Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng dân chúng rằng: "Nước trời giống như kho tàng chôn giấu trong ruộng, người kia t́m được, vội chôn vùi xuống, vui mừng trở về bán tất cả những ǵ anh có mà mua thửa ruộng ấy. Nước trời cũng giống như người buôn nọ đi t́m ngọc quư. T́m được một viên ngọc quư, anh về bán mọi của cải mà mua viên ngọc ấy. "Nước trời lại giống như lưới thả dưới biển, bắt được mọi thứ cá. Lưới đầy, người ta kéo lên băi, rồi ngồi đó mà lựa chọn: cá tốt th́ bỏ vào giỏ, c̣n cá xấu th́ ném ra ngoài. Trong ngày tận thế cũng vậy: các thiên thần sẽ đến mà tách biệt kẻ dữ ra khỏi người lành, rồi ném những kẻ dữ vào ḷ lửa, ở đó sẽ phải khóc lóc và nghiến răng. Các ngươi có hiểu những điều đó không?" Họ thưa rằng: "Có". Người liền bảo họ: "Bởi thế, những thầy thông giáo am tường về Nước trời cũng giống như chủ nhà kia, hay lợi dụng những cái mới, cũ trong kho ḿnh".

Đó là Lời Chúa.

Suy Niệm:

KHÔN NGOAN
22-07-2011 3:59 pm

Một chủ nông trại ở Kansas, không bằng ḷng với những mùa nho hết năm này đến năm khác, ông nghĩ rằng chắc ḿnh phải xa rời gia đ́nh và nông trại để t́m kiếm một cơ hội may mắn. Vợ của ông đă lo lắng v́ chuyện đó. Bà có bốn đứa con nhỏ phải chăm sóc và bà nghi ngờ cái biến cố mà chồng bà luôn mơ tưởng là có thể thành công.

Miễn cưỡng, người trại chủ ở lại nhà. Một đêm, ông nằm mơ thấy ḿnh ở trong một căn pḥng đầy vàng. Sau khi quá sung sướng để cho những miếng vàng rơi xuống qua tay ḿnh, ông nhận ra ḿnh đang đói lắm. Khi đó ông liền t́m kiếm xem có ǵ để ăn không, những ông chỉ thấy có vàng thôi. Ông gọi vợ ông, hy vọng sẽ được an ủi bởi t́nh yêu nồng ấm của vợ, nhưng chỉ có sự lạnh lùng của những thỏi kim loại màu vàng. Ông ước ao nh́n thấy những đôi mắt lấp lánh của những đứa con nhưng chỉ có vàng lấp lánh, ông liền thấy sự giàu có vô hồn biết bao đối với ông. Ông chợt tỉnh dậy. Sau một lúc suy nghĩ, ông nhận ra những giá trị thật mà ông đang có. Qua giấc mơ, ông đă trở nên một người khôn ngoan, một người hiểu biết và chấp nhận những trách nhiệm của ḿnh.

Trong bảy ơn của Chúa Thánh Thần, đứng đầu là ơn Khôn ngoan. Khôn ngoan là ǵ? Thưa là nhận biết cái ǵ là đúng cái ǵ là sai, cái ǵ là chính cái ǵ là phụ, cái ǵ là quan trọng cái ǵ là thứ yếu, cái ǵ là bền vững cái ǵ là chóng qua. Kinh Thánh c̣n cho chúng ta biết: "Kính sợ Chúa là đầu mối sự khôn ngoan". Nói cách khác, khôn ngoan là nền tảng và nguồn gốc của mọi thứ khác.

Vua Salomon đă cầu xin Chúa ban cho ông khôn ngoan để đoán xét dân Chúa, và phân biệt lành dữ, để ông có thể trị v́ vương quốc cách đúng đắn đem lại hạnh phúc cho dân tộc. V́ thế Thiên Chúa không chỉ cho ông khôn ngoan mà con cho ông giàu có, triều đ́nh ông vững bền, đất nước ông giàu mạnh... và nhất là ông được Thiên Chúa che chở bảo vệ.

Chúng ta đă lănh nhận sự khôn ngoan là linh ân của Chúa Thánh Thần. Ơn Khôn ngoan giúp chúng ta chu toàn những trách nhiệm của ḿnh. Các bậc cha mẹ, thầy cô giáo, linh mục….có trách nhiệm hướng dẫn những người được ủy thác cho ḿnh cách khôn ngoan nhất. Những trách nhiệm đó có thể là những gánh nặng, tuy nhiên, chúng ta hăy đặt tất cả trong tay Chúa. Thánh Phaolô viết: “Chúng ta biết rằng Thiên Chúa thực hiện tất cả công tŕnh này là để mưu ích lợi cho những kẻ yêu mến Người”.

Thánh Phanxicô Assisi là con của một gia đ́nh giàu có. Thánh nhân đă khám phá ra kho tàng quư giá hơn tất cả nơi Thiên Chúa. Thánh nhân đă từ bỏ mọi của cải và đi theo tiếng gọi của Chúa để phục vụ muôn người. Ước ǵ tất cả chúng ta biết dùng sự khôn ngoan để phục vụ tha nhân nhằm đạt được kho tàng vĩnh cửu trên trời.

Lm Đặng Đ́nh Nên

(Trích website:wwww.vietcatholicsydnẹynet)