Sống Lời Chúa

Nhạc nền: "Chúa Chăn Nuôi Tôi"

CHÚA NHẬT 18 THƯỜNG NIÊN - NĂM B - Ngày 05/08/12

BÀI ĐỌC I: Xh 16, 2-4. 12-15
“Ta sẽ cho bánh từ trời rơi xuống như mưa.”

Bài Trích sách Xuất Hành.
Trong những ngày ấy, toàn thể cộng đoàn con cái Israel kêu trách Maisen và Aaron, họ nói với hai ông rằng: "Thà chúng tôi chết trong đất Ai Cập do tay Chúa, khi chúng tôi ngồi kề bên nồi thịt và ăn no nê. Tại sao các ông dẫn chúng tôi lên sa mạc này, để cả lũ phải chết đói như vầy?"
Chúa liền phán cùng Maisen rằng: "Đây Ta sẽ cho bánh từ trời rơi xuống như mưa: dân chúng phải đi lượm bánh ăn mỗi ngày, để Ta thử coi dân có tuân giữ lề luật của Ta hay không. Ta đă nghe tiếng kêu trách của con cái Israel: ngươi hăy nói với họ rằng: 'Chiều nay các ngươi sẽ ăn thịt, và sáng mai sẽ ăn bánh no nê, như thế các ngươi sẽ biết rằng Ta là Thiên Chúa các ngươi'". Chiều hôm ấy, có chim cút bay tới che rợp các trại, và sáng hôm sau có sương sa xuống quanh trại. Tới lúc sương tan trên mặt đất, th́ thấy có vật ǵ nho nhỏ tṛn tṛn như hột sương đông đặc trên mặt đất. Con cái Israel thấy vậy, liền hỏi nhau rằng: "Man-hu", có nghĩa là: "Cái ǵ vậy?" v́ họ không biết là thứ ǵ. Maisen liền nói với họ: "Đó là bánh do Chúa ban cho anh em ăn".

Đó là Lời Chúa.

ĐÁP CA: Tv 77, 3 và 4bc. 23-24. 25 và 54
Chúa đă ban cho họ được bánh bởi trời.

1- Điều mà chúng tôi đă nghe, đă biết mà tổ tiên đă thuật lại cho chúng tôi hay, chúng tôi sẽ kể lại cho thế hệ tương lai: đó là những lời khen ngợi và quyền năng của Chúa.
2- Nhưng Người đă ra lệnh cho ngàn mây trên cơi cao xanh, và Người đă mở rộng các cửa trời. Người đă làm mưa man na xuống để họ ăn, và Người đă ban cho họ được bánh bởi trời.
3- Con người được ăn bánh của những bậc hùng anh; Người ban cho họ lương thực ăn tới no nê. Người đưa họ vào nơi thánh địa của Người, tới miền núi non mà tay hữu Người tậu sắm.

BÀI ĐỌC II: Ep 4, 17. 20-24
“Hăy mặc lấy người mới đă được tác tác thánh theo thánh ư Chúa.”

Bài trích thư Thánh Phaolô Tông đồ gửi tín hữu Êphêxô.
Anh chị em thân mến, tôi nói với anh chị em điều này, và chứng thực trong Chúa là anh chị em chớ ăn ở như Dân Ngoại ăn ở, chiều theo sự giả trá của tâm tư ḿnh. Phần anh chị em, anh chị em không hề học biết Đức Kitô như thế đâu, nhưng nếu anh chị em đă nghe biết Người và đă được thụ giáo trong Người, như sự chân thật trong Đức Giêsu dạy, là anh chị em hăy khử trừ lối sống xưa kia, hăy lột bỏ con người cũ, đă bị hư theo những đam mê lầm lạc. Anh chị em hăy trở nên mới trong ḷng trí anh chị em, hăy mặc lấy người mới đă được tác thành theo thánh ư Chúa trong sự công chính và thánh thiện xứng với sự thật.

Đó là Lời Chúa.

ALLELUIA: Alleluia, alleluia!
- Lạy Chúa, xin mở ḷng chúng con, để chúng con nghe lời Con Chúa. - Alleluia.

PHÚC ÂM: Jn 6, 24-35
“Ai đến với Ta sẽ không hề đói, ai tin vào Ta sẽ không hề khát bao giờ.”

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Gioan.
Khi ấy, lúc đám đông thấy không có Chúa Giêsu ở đó, và môn đệ cũng không, họ liền xuống các thuyền và đến Ca-phar-na-um t́m Chúa Giêsu. Khi gặp Người ở bờ biển bên kia, họ nói với Người rằng: "Thưa Thầy, Thầy đến đây bao giờ?" Chúa Giê-su đáp: "Thật, Ta bảo thật các ngươi, các ngươi t́m Ta, không phải v́ các ngươi đă thấy những dấu lạ, nhưng v́ các ngươi đă được ăn bánh no nê. Các ngươi hăy ra công làm việc không phải v́ của ăn hay hư nát, nhưng v́ của ăn tồn tại cho đến cuộc sống muôn đời, là của ăn Con Người sẽ ban cho các ngươi. Người là Đấng mà Thiên Chúa Cha đă ghi dấu". Họ liền thưa lại rằng: "Chúng tôi phải làm ǵ để gọi là làm việc của Thiên Chúa?" Chúa Giêsu đáp: "Đây là công việc của Thiên Chúa là các ngươi hăy tin vào Đấng Ngài sai đến". Họ thưa Chúa Giêsu: "Ngài sẽ làm dấu lạ ǵ để chúng tôi thấy mà tin Ngài? Ngài làm được việc ǵ? Cha ông chúng tôi đă ăn manna trong sa mạc, như đă chép rằng: "Người đă ban cho họ ăn bánh bởi trời". Chúa Giêsu đáp: "Thật, Ta bảo thật các ngươi, không phải Môsê đă ban cho các ngươi bánh bởi trời, mà chính Cha Ta mới ban cho các ngươi bánh bởi trời đích thực. V́ bánh của Thiên Chúa phải là vật tự trời xuống, và ban sự sống cho thế gian". Họ liền thưa Người rằng: "Thưa Ngài, xin cho chúng tôi bánh đó luôn măi". Chúa Giêsu nói: "Chính Ta là bánh ban sự sống. Ai đến với Ta, sẽ không hề đói; ai tin vào Ta, sẽ không hề khát bao giờ".

Đó là Lời Chúa.

Suy Niệm:

V̀ BÁNH BỞI TRỜI
03-08-2012 7:36 pm

Một nữ tu thừa sai Tây Phương đuợc sai đi truyền giáo tại Phi Châu. Một hôm, đang say sưa dạy giáo lư “Ai ăn bánh này sẽ được sống đời đời,” hàng trăm cánh tay khẳng khiu gầy guộc nhao nháo giơ cao: “Bánh ấy ở đâu v́ chúng con đói quá Sơ ơi!”
Đưa mắt nh́n quanh đám bé đói ăn rồi nhận ngay ra sự hớ hênh vô ư của ḿnh, vị nữ tu lau nhanh những giọt nước mắt nóng chợt nhớ đến câu tục ngữ Châu Phi: “Được chết với cái bụng đầy thức ăn là một điều hạnh phúc!”

Khi thấy đám rất đông dân chúng quá đói ăn, Chúa “động ḷng thương.” Ngôn sứ là phải sống cùng hoàn cảnh và sống với môi trường từng nơi từng chốn được sai đi! Nhưng chẳng những trao ban luơng thực hằng ngày, Người muốn dùng những của ăn vật chất kia để, như lời thánh Phaolô, giúp họ “lột bỏ con người cũ mặc lấy con người mới.”

"Thật, Ta bảo thật các ngươi, các ngươi t́m Ta, không phải v́ các ngươi đă thấy những dấu lạ, nhưng v́ các ngươi đă được ăn bánh no nê.” Những người theo chân Chúa năm xưa đă không hiểu được rằng, phép lạ nuôi ngàn vạn người ăn là dấu chỉ của sự liên hệ mật thiết giữa Thiên Chúa và thế giới Người đă tác thành.

Nhưng cộng đoàn Israel mà Sách Xuất Hành mô tả đă chỉ muốn “ngồi kề bên nồi thịt và ăn no nê” mà thôi! "Thà chúng tôi chết trong đất Ai-cập,” họ mỉa mai trách móc Môisen; “Tại sao các ông dẫn chúng tôi lên sa mạc này để cả lũ phải chết đói như vầy,” họ thở dài ta thán với Aaron!

Được tự do, nhưng lại muốn quay ngược đuờng về sống đời nô lệ! Nghịch lư đến vô cùng! Và dường như có chút ǵ na ná hao hao khi mỗi chúng ta nh́n lại chính đời sống ḿnh.

Thoát khỏi gông cùm ngục tù nô lệ và hít thở bầu khí tự do, đă khi nào chúng ta vội than trách Chúa khi gặp một vài thử thách gai chông? Đă khi nào chúng ta muốn quay lại “lối sống xưa kia” sống cuộc đời nô lệ do chính ḿnh tự tạo bởi từ “của ăn hay hư nát”: những lư luận bưng bít một chiều; những phê b́nh chỉ trích không phản ánh thực tế, thiếu nhạy bén chiều sâu; những ngồi lê đôi mách đàm tiếu soi mói đời sống cá nhân riêng tư…

Khi thấy manna từ trên trời rơi xuống, cộng đoàn con cái Israel đă ngơ ngác hỏi nhau: “Man-hu -Cái ǵ vậy?" Nhiều khi chúng ta cũng đă nghi vấn như thế khi không nhận chân được rằng “bánh bởi trời” mà chính Chúa ban cho chỉ rơi trên mặt đất vào lúc sương tan…

Lm Nguyễn Khoa Toàn