Sống Lời Cha

"Cha L Thần Lương" với Kim Cc

Ngy 31/7/11 - Cha Nhật 18 Thường Nin - Năm A , 29-07-2011 6:10 pm

Bi ọc I: Is 55, 1-3
"Hy đến mua la m ăn".

Bi Trch sch Tin tri Isaia.
y Cha phn: "Hỡi tất cả những ai kht nước, hy đến uống nước; hỡi kẻ khng tiền bạc, hy đến mua la m ăn; hy đến m mua rượu v sữa, khng cần trả tiền, khng cần đổi chc g.

Tại sao cc ngươi khng dng tiền m mua bnh, sao khng dng tiền lương m mua đồ nui thn? Vậy hy lắng tai nghe, hy đến ăn đồ bổ, v cc ngươi sẽ được thưởng thức mn ăn mỹ vị. Hy lắng tai v đến cng Ta, hy nghe, th cc ngươi sẽ được sống; Ta sẽ k kết với cc ngươi một giao ước vĩnh cửu, đ l những hồng n đ hứa cho avt".

l lời Cha.

p Ca: Tv 144, 8-9. 15-16. 17-18
Lạy Cha, Cha mở rộng bn tay ra, v thi n cho chng con được no n.

1. Cha nhn i v từ bi, chậm bất bnh v giu n sủng. Cha hảo tm với hết mọi loi, v từ bi với mọi cng cuộc của Cha.
2. Mun loi để mắt cậy trng vo Cha, v Người ban lương thực cho chng đng theo giờ. Cha mở rộng bn tay ra, v thi n cho mọi sinh vật được no n.
3. Cha cng minh trong mọi đường lối, v thnh thiện trong việc Cha lm. Cha gần gũi kẻ ku cầu Người, mọi kẻ ku cầu Ngưởi cch thnh tm.

Bi ọc II: Rm 8, 35. 37-39
"Khng một tạo vật no c thể tch biệt chng ta khỏi lng yu mến của Thin Cha trong ức Kit, Cha chng ta".

Bi trch thư Thnh Phaol Tng đồ gửi tn hữu Rma.
Anh chị em thn mến, ai sẽ tch biệt chng ta ra khỏi lng yu mến của ức Kit được? Hay l gian trun, buồn sầu, đi kht, trần truồng, nguy hiểm, bắt bớ, gươm gio sao?
Nhưng chng ta vượt thắng được trong tất cả những sự ấy, v ấng đ yu thương chng ta. Ti chắc chắn rằng d sự chết hay sự sống, d thin thần hay cc bậc quyền qu, ti sức, d những sự hiện tại hay tương lai, hoặc sức mạnh, d cao hay su, d tạo vật no khc, cũng khng c thể tch biệt chng ta ra khỏi lng yu mến của Thin Cha, trong ức Gisu Kit, Cha chng ta.

l Lời Cha.

Alleluia: x. Ep 1, 17-18
Alleluia, alleluia! - Cha của ức Gisu Kit, Cha chng ta, đ soi lng tr để chng ta biết thế no l sự cậy trng Cha ku gọi chng ta. - Alleluia.

Phc m: Mt 14, 13-21
"Mọi người đều ăn no".

Tin Mừng Cha Gisu Kit theo Thnh Matthu.
Khi ấy Cha Gisu nghe tin Gioan Tẩy Giả đ chết, th Người rời bỏ nơi đ, xuống thuyền đi đến nơi hoang địa vắng vẻ. Dn chng nghe biết, th từ cc thnh phố đi bộ theo Người. Ra khỏi thuyền, Người thấy dn chng đng đảo, th thương xt họ, v chữa những người bệnh tật trong họ.
Chiều tới, cc mn đệ đến gần thưa Người rằng: "y l nơi hoang địa, m giờ đ chiều rồi, xin Thầy giải tn dn chng, để họ vo cc lng mạc m mua thức ăn". Nhưng Cha Gisu ni với cc ng rằng: "Họ chẳng cần phải đi, cc con hy cho họ ăn". Cc ng thưa lại rằng: "Ở đy chng con chỉ c năm chiếc bnh v hai con c". Người bảo cc ng rằng: "Hy đem lại cho Thầy".
Khi Người đ truyền cho dn chng ngồi trn cỏ, Người cầm lấy năm chiếc bnh v hai con c, ngước mắt ln trời, đọc lời chc tụng, bẻ ra v trao cho cc mn đệ, cc ng ny phn pht cho dn chng. Mọi người đều ăn no. V người ta thu lượm được mười hai thng đầy những miếng bnh vụn. Số người ăn l năm ngn người đn ng, khng kể đn b v con trẻ.

l Lời Cha.

Suy Niệm:

Đu l Năm Chiếc Bnh v Hai Con C Của Chng Ta?
29-07-2011 3:03 pm
Chuyện kể rằng trước khi đi ngủ, người cha dạy con cầu nguyện xin Cha ban ơn lnh cho những người ngho khổ đang sống chung quanh. Nhưng đứa con thưa lại:thưa cha, chng ta đu cần phải quấy rầy Cha về việc ny bởi v những việc ny chng ta c thể lm được. Trong khi người cha muốn cho con biết ng đang lo lắng cho người ngho th đứa con lại nhắc một điều rất thực tế rằng cầu nguyện v mong ước những điều tốt lnh cho người ngho th chưa đủ nhưng cn phải biểu lộ bằng hnh động cụ thể.

Đy l điều m Tin mừng hm nay muốn ni đến. V lo lắng cho đm đng, cc tng đồ xin Cha giải tn để họ c thể đi mua thức ăn. Nhưng Cha ni họ chẳng cần phải đi, cc con hy cho họ ăn (Mt 14:16). Lc đ cc mn đệ mới nhớ đến 5 chiếc bnh v hai con c (Mt 14:17). Từ 5 chiếc bnh v hai con c ny, Cha đ lm php lạ để nui 5 ngn người đang đi đang ở đ.

Thế nhưng tại sao cc mn đệ khng nghĩ ra điều ny sớm hơn? Phải chăng họ khng để đến đm đng đang đi kia? Cu trả lời c thể l cc mn đệ vẫn nghĩ đến đm đng nhưng c lẽ họ l những người c lối suy nghĩ thực tế. Họ nghĩ rằng chỉ với 5 chiếc bnh v hai con c th lm sao c thể nui đủ một đm đng với 5 ngn người ny. Một điều đ được biểu lộ qua lời ni của thnh Anr khi thưa với Cha: Ở đy c một em b, chỉ c 5 miếng bnh v hai con c, m ngần ấy thấm vo đu cho bấy nhiu người! (Jn 6:9). Khi thưa như vậy c lẽ Anr khng hiểu rằng hnh động đức tin m Cha mời gọi thường vượt qu suy nghĩ thực tế của con người.

Php lạ của Tin Mừng hm nay dạy rằng giống như cc mn đệ ngy xưa, sự chăm sc v lng thương mến m chng ta dnh cho những người đang tng thiếu thường chỉ giới hạn trong cầu nguyện v qua những ước muốn tốt đẹp nhưng lại khng để đến việc lm cụ thể c thể gip họ vượt qua những hon cảnh kh khăn. L do l bởi v chng ta cho rằng những việc lm nhỏ b của mnh khng thực sự gip được g so với những kh khăn qu lớn của họ m qun rằng khi lm với tm tnh yu thương th việc nhỏ mnh chia sẻ cho người khc c thể sẽ mang lại cho người đ những lợi ch to lớn m mnh khng ngờ.

Nhiều người trong chng ta, c nhn hay hội đon đều đi kht: thực phẩm, tnh yu, v bnh an. Cha lun v sẽ lm thoả mn những kht vọng đ của mnh nhưng với điều kiện l chng ta phải biếu tặng 5 miếng bnh v 2 con c của mnh cho người khc với một tm hồn khoan dung rộng lượng.

Cho đi chẳng những khng lm chng ta ngho đi m cn lm cho chng ta được thm giu c, phong ph v trưởng thnh. Nếu giữ lại th 5 chiếc bnh vẫn chỉ l 5 chiếc bnh, v 2 con c vẫn chỉ l 2 con c. Nhưng nếu biết bẻ ra v trao đi th 5 chiếc bnh v hai con c sẽ ho ra nhiều.

LM FX Nguyễn Văn Tuyết