Sống Lời Chúa

"Xin Tỏ Cha Cho Chúng Con"
Nhạc LM: Ân Dức
Thể hiện: Ngọc-Hy và Văn Quang

CHÚA NHẬT 2 MÙA CHAY - Năm B - Ngày 08/03/09 -

BÀI ĐỌC I: St 22, 1-2. 9-13. 15-18
"Của hiến tế của Abraham Tổ phụ chúng ta".

Bài trích sách Sáng Thế.
Trong những ngày ấy, Chúa thử Abraham và nói với ông rằng: "Abraham, Abraham!" Ông đáp lại: "Dạ, con đây". Chúa nói: "Ngươi hăy đem Isaac, đứa con một yêu dấu của ngươi, và đi đến đất Moria, ở đó ngươi sẽ dâng nó làm của lễ toàn thiêu trên núi Ta sẽ chỉ cho ngươi".

Khi hai người đến nơi Chúa đă chỉ, Abraham làm một bàn thờ và chất củi lên, rồi trói Isaac lại, đặt lên bàn thờ trên đống củi. Abraham giơ tay lấy dao để sát tế con ḿnh. Bấy giờ thiên thần Chúa từ trời gọi ông rằng: "Abraham, Abraham!" Ông thưa lại: "Dạ, con đây". Người nói: "Đừng giết con trẻ và đừng động đến nó, v́ giờ đây ta biết ngươi kính sợ Chúa, đến nỗi không từ chối dâng đứa con duy nhất cho Ta". Abraham ngước mắt lên, thấy sau lưng ḿnh có con cừu đực đang mắc sừng trong bụi cây, Abraham liền bắt nó và tế lễ thay cho con ḿnh. Thiên thần Chúa gọi Abraham lần thứ hai và nói rằng: "Chúa phán: Ta thề rằng: v́ ngươi đă làm điều đó, ngươi không từ chối dâng đứa con duy nhất của ngươi cho Ta, nên Ta chúc phúc cho ngươi, Ta cho ngươi sinh sản con cái đông đúc như sao trên trời, như cát băi biển; miêu duệ ngươi sẽ chiếm cửa thành của quân địch, và mọi dân tộc trên mặt đất sẽ được chúc phúc nơi miêu duệ ngươi, v́ ngươi đă vâng lời Ta".

Đó là Lời Chúa.

ĐÁP CA: Tv 115, 10 và 15. 16-17. 18-19
Tôi sẽ tiến đi trước thiên nhan Chúa trong miền đất của nhân sinh.

1. Tôi đă tin cậy ngay cả trong lúc tôi nói: "Tấm thân tôi trăm phần khổ cực!" Trước mặt Chúa thật là quư hoá cái chết của những bậc thánh nhân Người.
2. Ôi lạy Chúa, con là tôi tớ Chúa, con là tôi tớ Người, con trai của nữ tỳ Ngườụi, Ngườụi đă bẻ găy xiềng xích cho con. Con sẽ hiến dâng Chúa lời ca ngợi làm sinh lễ, và con sẽ kêu cầu danh Chúa.
3. Tôi sẽ giữ trọn lời khấn xin cùng Chúa, trước mặt toàn thể dân Người, trong nơi hành lang nhà Chúa, ở giữa ḷng ngươi, Giê-rusalem hỡi!

BÀI ĐỌC II: Rm 8, 31b-34
"Thiên Chúa không dung tha chính Con ḿnh".

Bài trích thư Thánh Phaolô Tông đồ gửi tín hữu Rôma.
Anh chị em thân mến, nếu Thiên Chúa ủng hộ chúng ta, th́ ai có thể chống lại chúng ta? Người không dung tha chính Con ḿnh, nhưng lại phó thác Con v́ tất cả chúng ta, há Người lại chẳng ban cho chúng ta mọi sự cùng với Con của Người sao? Ai sẽ tố cáo những kẻ Chúa chọn? (Chẳng lẽ là) chính Chúa, Đấng làm cho nên công chính? Ai sẽ kết án? (Chẳng lẽ là) Đức Giêsu Kitô, Đấng đă chết và hơn nữa đă sống lại, đang ngự bên hữu Thiên Chúa, cũng đang biện hộ cho chúng ta?

Đó là Lời Chúa.


CÂU XƯỚNG TRƯỚC PHÚC ÂM: Mt 17, 5

Từ trong đám mây sáng chói, có tiếng Chúa Cha phán rằng: "Đây là Con Ta yêu dấu, các ngươi hăy nghe lời Người".

PHÚC ÂM: Mc 9, 1-9
"Đây là Con Ta rất yêu dấu".

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Marcô.
Khi ấy, Chúa Giêsu đưa Phêrô, Giacôbê, và Gioan đi riêng với Người lên núi cao, và Người biến h́nh trước mặt các ông, và áo Người trở nên chói lọi, trắng tinh như tuyết, không thợ giặt nào trên trần gian có thể giặt trắng đến thế. Rồi Êlia và Maisen hiện ra và đàm đạo với Chúa Giêsu. Bấy giờ Phêrô lên tiếng thưa Chúa Giêsu rằng: "Lạy Thầy, chúng con được ở đây th́ tốt lắm. Chúng con xin làm ba lều, một cho Thầy, một cho Maisen, và một cho Êlia". Phêrô không rơ ḿnh nói ǵ, v́ các ông đều hoảng sợ. Lúc đó có một đám mây bao phủ các Ngài, và từ đám mây có tiếng phán rằng: "Đây là Con Ta rất yêu dấu, các ngươi hăy nghe lời Người". Bỗng nh́n chung quanh, các ông không c̣n thấy ai khác, chỉ c̣n một ḿnh Chúa Giêsu với các ông. Và trong lúc từ trên núi đi xuống, Chúa Giêsu ra lệnh cho các ông đừng thuật lại cho ai những điều vừa xem thấy, trước khi Con Người từ cơi chết sống lại. Các ông tuân lời căn dặn đó, nhưng vẫn tự hỏi nhau: "Từ trong cơi chết sống lại nghĩa là ǵ?"

Đó là Lời Chúa.

Suy Niệm: CHÚA NHẬT 2 MÙA CHAY - Năm B - Ngày 08/03/09

Hiển Dung – Cơ Hội để Biến H́nh
06-03-2009 3:07 pm

Bài đọc thứ nhất hôm nay cho chúng ta một cái nh́n lạ thường về đức tin và phẩm hạnh của Abraham. Lệnh truyền để giết Isaac, đứa con duy nhất của ḿnh, sinh ra khi ông đang trong tuổi 75, là một điều vượt quá suy nghĩ của con người và có vẻ như là điều vô lư và lố bịch. Làm sao có thể hiểu được lời hứa của Chúa về việc ông sẽ trở thành người cha của nhiều dân tộc sẽ được thực hiện, nếu không phải qua Isaac, đứa con trai duy nhất của ông? Lệnh truyền phải hi sinh đứa con duy nhất của ḿnh có lẽ là điều khiến cho Abraham đau khổ nhiều nhất, nhưng trong đức tin và phó thác, ông đă vội vàng thực hiện lệnh truyền đó. Đối với ông bằng mọi giá Lời Chúa phải được vâng lời. Chính v́ sự vâng lời này mà khi lấy dao để sát tế con ḿnh, Thiên Chúa đă can thiệp. Tay của Abraham dừng lại và sự sống của Isaac được dung thứ.
Đức tin và sự vâng lời của Abraham là một gương mẫu cho tất cả chúng ta. Ngài luôn vâng lời Thiên Chúa và đáp trả lời mời gọi của Người, ngay cả khi đức tin bị thử thách, một cuộc thử thách vượt qua mọi giới hạn mà con người có thể nghĩ tới. Giống như Abraham, chúng ta cũng được mời gọi để hành tŕnh vào nơi xa lạ và để đáp trả lời mời gọi của Chúa, đặc biệt, trong những hoàn cảnh dường như vô lư và hoàn toàn vượt qua khỏi suy nghĩ của con người. Thánh Phaolô đưa ra lư do cho việc làm này như sau: Chúng ta bước đi bởi đức tin chứ không phải v́ nh́n thấy (2 Cor. 5:7).

Mùa chay cho chúng ta cơ hội thật tốt để đối diện với chính ḿnh, để phản ảnh lại cuộc sống của ḿnh, để từ đó có thể hi sinh và sự từ bỏ chính ḿnh, từ bỏ mọi con đường của thế gian để biến h́nh thành một người rộng lượng và bác ái. Tin mừng hôm nay thuật lại việc Chúa hiển dung, một biến cố cũng vượt qua khỏi suy nghĩ của ba môn đệ đang theo Chúa Giêsu lên núi. Phêrô, Giacôbê và Gioan đă được biến h́nh ngay lúc họ chứng kiến Chúa Giêsu hiển dung. Kinh nghiệm của biến cố hiển dung đă giúp họ nh́n lại cuộc sống để biến đổi tâm hồn để cũng được đồng h́nh, đồng dạng với Chúa Kitô.

Ngày nay, rất ít người trong chúng ta, giống như Abraham, được Chúa đ̣i ḥi phải hi sinh đứa con duy nhất của ḿnh, nhưng tất cả chúng ta được đ̣i hỏi phải biến h́nh nghĩa là phải biết từ bỏ lối sống ích kỷ bằng cách kiềm chế lời nói và hành động có thể gây xúc phạm đến người khác hay có thể khiến cho cuộc sống của chính gia đ́nh ḿnh mất đi hạnh phúc.

LM - FX Nguyễn Văn Tuyết

*******************

Chúa nhật II mùa chay B- Mc 9,1-9

“Đây là con ta rất yêu dấu, các ngươi hăy nghe lời Người” (Mc 9,6)

Sự kiện biến h́nh mạc khải Đức Giêsu là người con yêu dấu và siêu việt, Đấng đồng hưởng vinh quang với Thiên Chúa Cha. Đây là sự kiện tiên báo biến cố vượt qua, một biến cố nhờ con đường khổ giá, sẽ giúp Đức Kitô phát huy toàn diện vinh quang và phẩm chức làm con Thiên Chúa của Người. Kinh nghiệm này báo truớc vinh quang Đức Kitô nhằm nâng đỡ các môn đệ hầu chuẩn bị họ thông phần mầu nhiệm thập giá (Lc 24,25).

Tiếng Thiên Chúa Cha phán dạy ta phải nghe theo Đấng là Con và là kẻ được Thiên Chúa tuyển chọn (Lc 9,35). Đấy là Đấng Messia, Đấng đă được xức dầu (Tv 2,7). Đấy là tôi tớ của Thiên Chúa, kẻ được tuyển chọn (Is 42,1), cũng là một Môi sen mới (Đnl 8,15), “Đấng các ngươi phải nghe theo”.

Thực vậy, nghe Người tức là nghe Ngôi Lời Nhập Thể, nơi Người các kẻ tin t́m thấy vinh quang Thiên Chúa (Ga 1,14). Như thế khi sống Lời Chúa, ta phải ư thức kết hiệp với Chúa Giêsu tử nạn và Phục sinh đang ở trong ta, trong mọi người anh em. Phải biết chấp nhận đau khổ thánh giá để tiến đến vinh quang. “Per Crucem ad Lucem”.
_____
Đamien

(Trích Ư Lực Sống của Đamiên Website: www.gpnt.net)

======================

TƯ TƯỞNG SUY NIỆM SUỐT TUẦN:

Chúa Chịu Phép rửa, điểm khởi đàu đời công khai của Người, loan báo vịêc tái sinh đầu tiên của ta. Chúa biến hinh, khởi điểm cụôc vượt qua của Người, loan báo vịêc tái sinh thứ hai của ta, sống lại. Dầu môn đệ không hiểu và không chấp nhận vịêc Người loan báo Người chịu khổ h́nh, Chúa Giêsu mặc khải Người sẽ phải qua con đường thập giá để vào vinh quang và mời ta cũng làm như Người. Trên con đường nầy Thiên Chúa Ba Ngôi sẽ ở với ta như đă ở với Người. Nào ta hăy hăng hái theo chân Chúa Giêsu.

2 CHAY -B-CHÚA NHẬT

          Từ đám mây sáng chói, tiếng Chúa Cha phán rằng: Đây là Con yêu dấu, làm vui thỏa ḷng Ta, hăy vâng nghe lời Người (Mt 17, 5). Phụng v hôm nay bày tỏ t́nh hiệp thông cuả Thiên Chúa Ba ngôi và mời gọi ta lắng nghe lời Chúa Giêsu.

          Chúa Giêsu được Chúa Cha và Chúa Thánh Thần luôn ở cùng. Hôm ấy, Đức Giê-su đem các ông Phê-rô, Gia-cô-bê và Gio-an đi theo ḿnh. Người đưa các ông đi riêng ra một chỗ, chỉ ḿnh các ông thôi, tới một ngọn núi cao. Rồi Người biến đổi h́nh dạng trước mắt các ông.3 Y phục Người trở nên rực rỡ, trắng tinh, không có thợ nào ở trần gian giặt trắng được như vậy.4 Và ba môn đệ thấy ông Ê-li-a cùng ông Mô-sê hiện ra đàm đạo với Đức Giê-su.5 Bấy giờ, ông Phê-rô thưa với Đức Giê-su rằng: Thưa Thầy, chúng con ở đây, thật là hay! Chúng con xin dựng ba cái lều, một cho Thầy, một cho ông Mô-sê, và một cho ông Ê-li-a.6 Thực ra, ông không biết phải nói ǵ, v́ các ông kinh hoàng.7 Bỗng có một đám mây bao phủ các ông. Và từ đám mây, có tiếng phán rằng: Đây là Con Ta yêu dấu, hăy vâng nghe lời Người.8 Các ông chợt nh́n quanh, th́ không thấy ai nữa, chỉ c̣n Đức Giê-su với các ông mà thôi.
9 Ở trên núi xuống, Đức Giê-su truyền cho các ông không được kể lại cho ai nghe những điều vừa thấy, trước khi Con Người từ cơi chết sống lại.10 Các ông tuân lệnh đó, nhưng vẫn bàn hỏi nhau xem câu từ cơi chết sống lại nghĩa là ǵ
(Mc 9, 2-10)   

       Thiên Chúa thử thách ta để ban thưởng ta và người khác. 16: Đây là sấm ngôn của ĐỨC CHÚA, Ta lấy chính danh Ta mà thề: bởi v́ ngươi đă làm điều đó, đă không tiếc con của ngươi, con một của ngươi,17 nên Ta sẽ thi ân giáng phúc cho ngươi, sẽ làm cho ḍng dơi ngươi nên đông, nên nhiều như sao trên bầu trời, như cát ngoài băi biển. Ḍng dơi ngươi sẽ chiếm được thành tŕ của địch.18 Mọi dân tộc trên mặt đất sẽ cầu chúc cho nhau được phúc như ḍng dơi ngươi, chính bởi v́ ngươi đă vâng lời Ta. (St 22, 1-2.9a.10-13.15-18).

       Hồng ân Cứu độ của Đức Chúa ban sự sống cho ta. Đ. Tôi sẽ bước đi trước nhan thánh Chúa Trời, trong cơi đất dành cho kẻ sống. 17 Con sẽ dâng lễ tế tạ ơn, và kêu cầu thánh danh Đức Chúa. 18 Lời khấn nguyền với CHÚA, tôi xin giữ trọn, trước toàn thể dân Người. (Tv 115, 10.15-19. Đ. Tv 114, 9)

       T́nh yêu cứu độ của Thiên Chúa thật lớn lao. Có Thiên Chúa bênh đỡ chúng ta, ai c̣n chống lại được chúng ta?32 Đến như chính Con Một, Thiên Chúa cũng chẳng tha, nhưng đă trao nộp v́ hết thảy chúng ta. Một khi đă ban Người Con đó, lẽ nào Thiên Chúa lại chẳng rộng ban tất cả cho chúng ta?33 Ai sẽ buộc tội những người Thiên Chúa đă chọn? Chẳng lẽ Thiên Chúa, Đấng làm cho nên công chính? (Rm 8, 31b-34).

         Đây là Con yêu dấu của Ta, Ta hết ḷng quư mến. Hăy vâng nghe lời Ngươi; để cảm nhận được ḷng Thiên Chuá thương ta thế nào ta hăy chiêm ngắm Chúa Giêsu được Chúa Cha và Chúa Thánh Thần luôn ở cùng làm sao.

LM. Martin Trần Văn Đoàn

--------------------------------

THOUGHTS FOR REFLECTION ALL WEEK LONG

The Baptism.  the starting point of the public life of Jesus Christ proclaims our first regeneration

And his transfiguration.  the starting point of his pass-over.  proclaims our second one,  the resurrection. Although his disciples do not understand or accept his prediction of his sufferings.  Jesus reveals that he will have to go by the way of the cross to enter into his glory and invites us to do so. In this way the whole Trinity will be with us as was with him. Let us be eager to follow Jesus the Lord.

 2 LENT-B SUNDAY

From the shining cloud the Father’s voice is heard.  This is my beloved Son.  listen to him (Mt 17: 5). Today’s liturgy shows us the communion of the Trinitarian God in the economy of Salvation for mankind and invites us to love the word of Jesus the Lord.

         God the Father and the Holy Spirit are always with Jesus the Lord. 2 Jesus took Peter.  James.  and John and led them up a high mountain apart by themselves. And he was transfigured before them. 3 and his clothes became dazzling white.  such as no fuller on earth could bleach them. 4 Then Elijah appeared to them along with Moses.  and they were conversing with Jesus. 5 Then Peter said to Jesus in reply.  Rabbi.  it is good that we are here! Let us make three tents: one for you.  one for Moses.  and one for Elijah. 6 He hardly knew what to say.  they were so terrified. 7 Then a cloud came.  casting a shadow over them; then from the cloud came a voice.  This is my beloved Son. Listen to him. 8 Suddenly.  looking around.  they no longer saw anyone but Jesus alone with them. 9 As they were coming down from the mountain.  he charged them not to relate what they had seen to anyone.  except when the Son of Man had risen from the dead. (Mc 9.  1-9)

       God puts to the test for our reward. 17 I swear by myself.  declares the LORD.  that because you acted as you did in not withholding from me your beloved son. 18 I will bless you abundantly and make your descendants as countless as the stars of the sky and the sands of the seashore (St 22.  1-2.9a.10-13.15-18).

        God’s salvation brings us life. R. I shall walk before the Lord in the land of the living. 17 I will offer a sacrifice of thanksgiving and call on the name of the Lord.  18 I will pay my vows to the Lord in the presence of all his people. 19 In the courts of the house of the Lord.  in your midst.  O Jerusalem. (Ps 116: 10.15-19. R. 9)

       God’s saving love is great. If God is for us.  who can be against us? 32 He who did not spare his own Son but handed him over for us all.  how will he not also give us everything else along with him? 33 Who will bring a charge against God's chosen ones? It is God who acquits us  (Rm 8.  31b-34).

      This is my Son.  my beloved.  in whom is my delight; listen to him; to experience how God us let us contemplate how God the Father and the Holy Spirit are always with Jesus the Lord.

Priest Doan Van Tran