Sống Lời Chúa
"Hăy ăn năn thống hối, v́ nước trời gần đến".(Mt 3, 1-12)

Nhac nền: "Tự T́nh Sám Hối" với Quỳnh Lan

CHÚA NHẬT II MÙA VỌNG - NĂM A - 04/12/16

BÀI ĐỌC I: Is 11, 1-10
"Chúa lấy sự công minh mà xét xử người nghèo khó".

Bài trích sách Tiên tri Isaia.
Ngày ấy, từ gốc Giêsê sẽ đâm ra một chồi và cũng từ gốc ấy sẽ đơm lên một bông hoa. Trên bông hoa ấy, thần linh của Thiên Chúa sẽ ngự xuống, tức thần khôn ngoan và thông suốt, thần chỉ dẫn và sức mạnh, thần hiểu biết và đạo đức, và thần ấy sẽ làm cho Ngài biết kính sợ Thiên Chúa.
Ngài không xét đoán theo như mắt thấy, cũng không lên án theo điều tai nghe, nhưng Ngài sẽ lấy đức công minh mà xét xử những người nghèo khó, và lấy ḷng chính trực mà bênh đỡ kẻ hiền lành trong xứ sở. Ngài sẽ dùng lời như gậy đánh người áp chế, và sẽ dùng tiếng nói giết chết kẻ hung ác. Ngài lấy đức công b́nh làm dây thắt lưng, và lấy sự trung tín làm đai lưng. Sói sống chung với chiên con; beo nằm chung với dê; ḅ con, sư tử và chiên sẽ ở chung với nhau; con trẻ sẽ dẫn dắt các thú ấy. Ḅ con và gấu sẽ ăn chung một nơi, các con của chúng nằm nghỉ chung với nhau; sư tử cũng như ḅ đều ăn cỏ khô. Trẻ con c̣n măng sữa sẽ vui đùa kề hang rắn lục, và trẻ con vừa thôi bú sẽ thọc tay vào hang rắn độc. Các thú dữ ấy không làm hại ai, không giết chết người nào khắp núi thánh của Ta. Bởi v́ thế gian sẽ đầy dẫy sự hiểu biết Chúa, như nước tràn đầy đại dương. Ngày ấy gốc Giêsê đứng lên như cờ hiệu cho muôn dân. Các dân sẽ khẩn cầu Ngài, và mộ Ngài sẽ được vinh quang.

Đó là Lời Chúa.

ĐÁP CA: Tv 71, 2. 7-8. 12-13. 17
Sự công chính và nền hoà b́nh viên măn sẽ triển nở trong triều đại người.

1. Lạy Chúa, xin ban quyền xét đoán khôn ngoan cho đức vua, và ban sự công chính cho hoàng tử, để người đoán xét dân Chúa cách công minh, và phân xử người nghèo khó cách chính trực.
2. Sự công chính và nền hoà b́nh viên măn sẽ triển nở trong triều đại người cho tới khi mặt trăng không c̣n chiếu sáng. Và người sẽ thống trị từ biển nọ đến biển kia, từ sông cái đến tận cùng trái đất.
3. V́ người sẽ giải thoát kẻ nghèo khó khỏi tay kẻ quyền thế, và sẽ cứu người bất hạnh không ai giúp đỡ. Người sẽ thương xót kẻ yếu đuối và người thiếu thốn, và cứu thoát mạng sống người cùng khổ.
4. Chúc tụng danh người đến muôn đời, danh người c̣n tồn tại lâu dài như mặt trời. V́ người, các chi họ đất hứa sẽ được chúc phúc, và các dân nước sẽ ca khen người.

BÀI ĐỌC II: Rm 15, 4-9
"Chúa Kitô cứu rỗi hết mọi người".

Bài trích thư Thánh Phaolô Tông đồ gửi tín hữu Rôma.
Anh chị em thân mến, những ǵ đă viết ra là có ư để giáo huấn chúng ta, hầu nhờ Thánh Kinh thêm sức và an ủi, chúng ta được cậy trông. Xin Thiên Chúa, nguồn kiên tâm và an ủi, ban cho anh em biết thông cảm với nhau theo gương Chúa Giêsu Kitô, để anh chị em đồng thanh tôn vinh Chúa là Cha Đức Giêsu Kitô, Chúa chúng ta. V́ thế, anh chị em hăy tiếp rước nhau như chính Chúa Giêsu đă tiếp nhận anh chị em, để làm rạng danh Thiên Chúa. V́ chúng tôi quả quyết với anh chị em: để chứng tỏ sự chân thật của Thiên Chúa, Đức Giêsu Kitô đă phục vụ những người chịu phép cắt b́, hầu xác nhận lời hứa cùng các tổ phụ. C̣n dân ngoại, họ tôn thờ Thiên Chúa v́ ḷng nhân từ Người, như lời chép rằng: "V́ vậy, lạy Chúa, con sẽ cao rao Chúa và sẽ ca tụng danh Chúa giữa các dân ngoại".

Đó là Lời Chúa.

ALLELUIA: Lc 3, 4. 6
Alleluia, Alleluia! - Hăy dọn đường Chúa, hăy sửa đường Chúa cho ngay thẳng; và mọi người sẽ thấy ơn cứu độ của Thiên Chúa. - Alleluia.

PHÚC ÂM: Mt 3, 1-12
"Hăy ăn năn thống hối, v́ nước trời gần đến".

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Matthêu.
Ngày ấy, Gioan Tẩy Giả đến giảng trong hoang địa xứ Giuđêa rằng: "Hăy ăn năn thống hối, v́ nước trời gần đến". Chính ông là người mà Tiên tri Isaia đă tiên báo: "Có tiếng kêu trong hoang địa rằng: Hăy dọn đường Chúa, hăy sửa đường Chúa cho ngay thẳng". Bởi v́ chính Gioan mặc áo lông lạc đà, thắt lưng bằng dây da thú, ăn châu chấu và uống mật ong rừng. Bấy giờ dân thành Giêrusalem, khắp xứ Giuđêa và các miền lân cận sông Giođan tuôn đến với ông, thú tội và chịu phép rửa do tay ông trong sông Giođan. Thấy có một số đông người biệt phái và văn nhân cũng đến xin chịu phép rửa, th́ Gioan bảo rằng: "Hỡi ṇi rắn độc, ai bảo các ngươi trốn lánh cơn thịnh nộ ḥng đổ xuống trên đầu các ngươi. Hăy làm việc lành cho xứng với sự thống hối. Chớ tự phụ nghĩ rằng: tổ tiên chúng ta là Abraham. V́ ta bảo cho các ngươi hay: Thiên Chúa quyền năng có thể khiến những ḥn đá trở nên con cái Abraham. Đây cái ŕu đă để sẵn dưới gốc cây. Cây nào không sinh trái tốt, sẽ phải chặt đi và bỏ vào lửa. Phần tôi, tôi lấy nước mà rửa các ngươi, để các ngươi được ḷng sám hối; c̣n Đấng sẽ đến sau tôi có quyền năng hơn tôi và tôi không đáng xách giày Người. Chính Đấng ấy sẽ rửa các ngươi trong Chúa Thánh Thần và lửa. Ngài cầm nia trong tay mà sảy lúa của Ngài, rồi thu lúa vào kho, c̣n rơm th́ đốt đi trong lửa không hề tắt".

Đó là Lời Chúa
===========

Suy Niệm:

Hăy dọn sẵn con đường cho Đức Chúa…
02-12-2016 3:28 pm
Trong một mái ấm kia, có cụ bà cứ quét dọn nhà cho sạch sẽ hằng đêm trước khi đi ngủ!  Rồi một hôm, Cụ ông mới bật miệng nói với cụ bà: “Bà nó ơi, tối nay bà đă mệt mỏi lắm rồi, sao không để đến sáng mai hăy quét dọn?  Chẳng có ai đến nhà ḿnh khuya khoắt làm ǵ đâu!”  Cụ bà điềm nhiên trả lời, “Ông nó à! Chúa Giê-su có thể đến giữa đêm khuya đó!  Chúa có thể đến với ông hoặc đến với tôi không chừng.  Dù ǵ đi nữa, tôi cũng không muốn Ngài đến và thấy nhà ḿnh nhơ nhớp bẩn thỉu!
Thái độ “sắp sẵn” của cụ bà là một minh họa cho tinh thần Mùa Vọng và cũng là điều mà Thánh Gioan Tiền Hô đặc biệt kêu gọi trong Phúc Âm của Chủ Nhật này:  “Anh chị em hăy sám hối, v́ Nước Trời đă đến gần…Hăy dọn sẵn con đường cho Đức Chúa, sửa lối cho thẳng để Người đi.” (Mt 3: 1-12)

Lời gọi của Thánh Gioan Tẩy Giả - hay “tiếng kêu trong sa mạc” ấy - cần phải được vang vọng qua mọi thế hệ cho đến tận thế, v́ việc sám hối / hoán cải th́ lúc nào cũng khẩn thiết và không bao giờ là kết thúc.  Ngài dùng h́nh ảnh: “Ngay lúc này, cái ŕu đă đặt sát gốc cây; bất cứ cây nào không sinh quả tốt đều bị chặt đi và quảng vào lửa”.  Ngài thúc đẩy những người đương thời của Ngài hăy mau mắn trỗi dậy khỏi tính vô cảm, lạnh cảm hay tự phụ ỷ nại.  Nếu những người Do Thái chỉ ỷ nại ḿnh là con cháu Abraham thôi th́ chưa đủ điều kiện vào Nước Chúa.   Cũng vậy, cậy dựa vào danh tánh là tín hữu, hay là thành viên trong đoàn thể này, phong trào kia, trong gia tộc này hay quốc gia nọ th́ chưa đủ để lănh nhận Ơn Cứu Rỗi.  “Hăy sinh hoa quả để chứng tỏ ḷng sám hối”.  Tiến tŕnh “sinh hoa quả” này khởi sự bằng nhận thức sâu xa về tội lỗi, quyết tâm mănh liệt đối kháng với bóng tối của Sự dữ cũng như hậu quả của nó (biểu tượng qua “phép Rửa bởi Gioan”) và rồi tiến đi trên con đường mới đến với Chúa, con đường của Sự Thật, sự công chính và thiện hảo (biểu tượng qua “Phép Rửa bằng Thánh Thần và bằng lửa” do Chúa Giêsu thiết lập)

Con đường của Chúa đến trong tâm hồn và thế giới của chúng ta vốn thường “khô cằn” do những nguội lạnh và hững hờ của con người; “cong queo” bởi những tham vọng và bất chính; “lồi lơm” v́ những đố kỵ, bạo lực và oán thù.  Nhưng trên hết, như Thánh Phao-lô khẳng quyết (trong bài đọc 2: Rom 15: 4-9), Chúa Giêsu là chính động lực và điểu kiện “ắt cỏ và đủ” cho tiến tŕnh hoán cải, là “bảo chứng” của ḷng thương xót và Ơn Cứu Rỗi Thiên Chúa dành cho tất cả Do Thái và dân ngoại.  Chúa Giêsu đă và đang đến để kiến tạo một triều đại an b́nh, hài ḥa, ngay chính và từ ái như viễn ảnh các tiên tri đă loan báo từ ngàn xưa (x. bài đọc 1, Isaiah 11: 1-10)
Con đường nào mỗi chúng ta đang dọn sẵn cho Chúa đến?  Lối đi nào đang dẫn đưa chúng ta đến Ngài – Đấng duy nhất là cùng đích và mái ấm muôn thuở?  Phải chăng những ngày mùa Vọng này, cách riêng dịp đón nhận bí tích Ḥa Giải trong suốt tuần tới đây là cơ hội khởi đầu mới không thể thiếu?

Ước ǵ ngày Chúa đến trong vinh quang – ngày sau cùng của đời ḿnh hay ngày tận cùng của thế giới này – sẽ là cuộc hội ngộ hân hoan bất tận của chúng ta với Chúa và anh chị em; một hạnh ngộ mà chúng ta đă khởi sự và chuẩn bị trong mỗi nhịp thở, qua từng biến cố và chọn lựa thường nhật, qua việc sống Lời Chúa và Thánh Thể suốt hành tŕnh dương thế!  
 

Lm. Remy Bùi Sơn Lâm (Trích www.vietcatholichsydney.net)

 

++++++++++++++++++++++++++

HĂY BIẾT SỐNG KHIÊM CUNG
03-12-2010 3:39 pm

Khi tuyết bắt đầu rơi ở Bắc bán cầu và khi không khí nóng bức đẩy đưa cư dân ở vùng cầu phía Nam chen chúc tắm nắng trên những băi biển chật cứng người, mùa Vọng đă đến và Giáng Sinh cũng đă rất gần kề.
Và không thể nói về mùa Vọng mà không nói đến Thánh Gioan Tẩy Giả. H́nh ảnh của một người “mặc áo lông lạc đà, thắt lưng bằng dây da thú, ăn châu chấu và uống mật ong rừng” không thể thiếu khi mỗi người chúng ta chuẩn bị tâm hồn đón mừng Con Chúa giáng trần.
Nhưng h́nh ảnh trang phục và ăn uống cam khổ kia không phải là điều cốt yếu mà Gioan muốn mỗi người chúng ta bắt chuớc noi theo. Tuy có thể mạo nhận ḿnh là vị Cứu Tinh mà ngàn dân đang mong ngóng chờ trông, Gioan chỉ khiêm cung tự gọi ḿnh là “tiếng kêu trong hoang điạ” và thành tâm chấp nhận chỗ đứng “không xứng đáng cởi giây dày” cho Đấng Chí Tôn.

Rồi bằng những ngôn ngữ rất thực tế mộc mạc chân thành nhưng cũng vô cùng cuơng quyết, Gioan kêu gọi mọi người đừng tự phụ nhưng biết khiêm cung nh́n nhận sự hạn hẹp yếu đuối của ḿnh để rồi uốn thẳng những quanh co dối trá, san bằng những thung lũng đố kỵ hận thù, lấp đầy những hố sâu bất ḥa chia rẻ.

Một đạo sĩ nọ sau nhiều năm nghiền ngẫm đă đưa ra một số nguyên tắc dẫn đến thất bại cần phải tránh, cũng như những nguyên tắc đưa đến thành công cần phải thực hiện và đặt tên là “Thập đại bại” và “Thập đại thắng”.

Điều đầu tiên của “Thập đại bại” là kiêu căng và điều đầu tiên của “Thập đại thắng” là khiêm tốn.

Kiêu ngạo là đầu của bảy mối tội và khiêm cung là mẹ của những nhân đức khác. Cách đây hơn hai ngàn năm, từ một nơi hoang điạ, Gioan Tiền Hô đă nhận ra đuợc chân lư ngàn đời là đạt được sự khiêm cung là đạt đến bản lĩnh làm người.

Khi Thiên Chúa không c̣n là trọng tâm của đời sống và cái tôi chiếm lĩnh mỗi từng lời nói và mỗi buớc chân đi, hăy đưa mắt nh́n đâu đó chung quanh v́ “cái ŕu đă để sẵn duới gốc cây” và nhớ rằng chính ḿnh là “cây không sinh trái tốt…”

Lm Nguyễn Khoa Toàn

(Trích www.vietcatholichsydney.net)