"Đy l Con Ta yu dấu rất đẹp lng Ta, cc ngươi hy nghe lời Người".

Nhạc bacground: "Xin Mở Cho Con" với tiến ht Kim Cc & Trần Đạt

Sống Lời Cha

CHA NHẬT II MA CHAY - Năm A - Ngy 20/3/11

BI ĐỌC I: St 12, 1-4
"Abraham, người cha Dn Cha, được ku gọi".

Bi trch sch Sng Thế.
Khi ấy, Cha phn cng Abram rằng:

"Ngươi hy từ bỏ qu hương, họ hng v nh cửa cha ngươi m đi đến xứ Ta chỉ cho. Ta sẽ lm cho ngươi nn một dn lớn, Ta sẽ ban phc cho ngươi, cng lm vinh danh ngươi, ngươi sẽ được diễm phc. Ta sẽ ban phc cho ai chc phc ngươi, v chc dữ cho ai chc dữ ngươi. Mọi dn tộc trn mặt đất sẽ nhờ ngươi m được diễm phc". Abram liền ra đi, như lời Thin Cha phn dạy.

Đ l Lời Cha.

ĐP CA
: Tv 32, 4-5. 18-19. 20 v 22
Lạy Cha, xin tỏ lng từ bi Cha cho chng con,
theo như chng con tin cậy ở nơi Người.

1. Lời Cha l lời chn chnh, bao việc Cha lm đều đng cậy tin. Cha yu chuộng điều cng minh chnh trực, địa cầu đầy n sủng Cha.
2. Ka Cha để mắt coi những kẻ knh sợ Người, nhn xem những ai cậy trng n sủng của Người, để cứu gỡ họ khỏi tay thần chết v nui dưỡng họ trong cảnh cơ hn.
3. Linh hồn chng ti mong đợi Cha: chnh Người l Đấng ph trợ v che chở chng ti. Lạy Cha, xin tỏ lng từ bi Cha cho chng con, theo như chng con tin cậy ở nơi Ngi.

BI ĐỌC II: 2 Tim 1, 8-10
"Thin Cha ku gọi v chiếu soi chng ta".

Trch thư thứ hai của Thnh Phaol Tng đồ gửi cho Timth.
Con thn mến, con hy đồng lao cộng tc với Cha v Tin Mừng, nhờ quyền lực của Thin Cha, Đấng giải thot v ku mời chng ta bằng ơn thin triệu thnh của Người, khng phải do cng việc chng ta lm, m l do sự dự định v n sủng đ ban cho chng ta từ trước mun đời trong Đức Gisu Kit, nhưng by giờ mới tỏ by bằng sự xuất hiện của Đức Gisu Kit, Đấng Cứu Chuộc chng ta, Người đ dng Tin Mừng tiu diệt sự chết v chiếu soi sự sống, v sự khng hư nt được tỏ rạng.

Đ l Lời Cha.

Cu Xướng Trước Phc m: Mt 17, 5
Từ trong đm my sng chi, c tiếng Cha Cha phn rằng: "Đy l Con Ta yu dấu, cc ngươi hy nghe lời Người".

PHC M: Mt 17, 1-9
"Mặt Người chiếu sng như mặt trời".

Tin Mừng Cha Gisu Kit theo Thnh Matthu.
Khi ấy, Cha Gisu đ gọi Phr, Giacb v Gioan l em ng ny, v Người đưa cc ng tới chỗ ring biệt trn ni cao. Người biến hnh trước mặt cc ng: mặt Người chiếu sng như mặt trời, o Người trở nn trắng như tuyết. V đy Ms v lia hiện ra, v đm đạo với Người. Bấy giờ ng Phr ln tiếng, thưa Cha Gisu rằng: "Lạy Thầy, chng con được ở đy th tốt lắm. Nếu Thầy ưng, chng con xin lm ba lều, một cho Thầy, một cho Ms, v một cho lia". Lc ng cn đang ni, th c một đm my sng bao phủ cc Ngi, v c tiếng từ trong đm my phn rằng: "Đy l Con Ta yu dấu rất đẹp lng Ta, cc ngươi hy nghe lời Người". Nghe thấy vậy, cc mn đệ ng sấp xuống, v hết sức sợ hi. Bấy giờ Cha Gisu đến gần, động đến cc ng v bảo: "Cc con hy đứng dậy, đừng sợ". Ngước mắt ln, cc ng thấy chẳng cn ai, trừ ra một mnh Cha Gisu. V trong lc từ trn ni đi xuống, Cha Gisu đ ra lệnh cho cc ng rằng: "Cc con khng được ni với ai về việc đ thấy, cho tới khi Con Người từ ci chết sống lại".

Đ l Lời Cha.

Suy Niệm:

BIẾN HNH SAU THẢM HỌA
18-03-2011 3:07 pm

Truyền thuyết từ lục điạ Phi Chu- miền đất với mun th vật đủ sắc đủ dạng đủ hnh- cho rằng cọp v mo cng l một loi v c chung một nguồn gốc.

Chuyện kể rằng, một ngy nọ, Cọp Cha muốn thử thch những con cọp dưới trướng mnh nn đến trước mặt từng con rồi nhe răng giương mng vuốt h gầm doạ nạt. Nhiều con cọp khng một cht g sợ hi cũng nhe răng gầm gừ lại. Nhưng cũng c nhiều con khc yếu bng va chạy bn sống bn chết ra khỏi rừng su v dần dần những con cọp giấy kia đ trở thnh mo!!!

C lẽ khng một ai trong chng ta khng khỏi ngậm ngi rồi rung mnh kinh hi khi nhn thấy những cảnh tượng cơ hồ như tận thế m cơn sng thần v động đất đ tn ph một phần Nhật Bản thứ su tuần qua. Chẳng chữ nghĩa bt mực no c thể diễn tả đuợc những g m người dn Ph Tang đang gnh chịu! Xứ sở hoa anh đo một sớm một chiều trở thnh bi tha ma lộ thin khổng lồ!!!

Nhưng cũng c lẽ điều chng ta ngạc nhin nhất, l giữa những thống khổ mất mt biển trời kia, những người dn Nhật Bản vẫn biểu lộ một tinh thần kỷ luật thượng tn luật php đến phi thường.

Những my rt tiền tự động vẫn cn nguyn vẹn. Rồi từng đon người kin nhẫn khng ku than khng chen lấn xếp hng mua dầu mua xăng mua luơng thực

V sao cảnh hi của đ khng xảy ra sau thảm họa ny? K giả Ed West của nhật bo The Telegraph ở Anh Quốc đ đặt cu hỏi trn. Chỉ tch tắc sau, gần 3 triệu người trn thế giới đ hỏi cu tương tự trn trang mạng Google!!!

Hng năm, bi Phc m về Cha Gisu biến hnh thường theo sau 40 ngy Người sống trong hoang địa. Giữa những giy pht buồn đau, c đơn, tuyệt vọng; giữa mun ngn thử thch cm dỗ vy quanh, Người đ biến hnh.

Trong nguy nan, con người biến thnh thnh chịu nạn, một nh văn no đ đ viết. Thật thế! Cầu vồng chỉ c thể hiện ra sau những trận mưa dầm. Giữa những ba đo hiểm nguy sng gi l những lc chng ta thực sự biểu lộ chnh con người mnh v đuợc cng Cha biến hnh.

Biến hnh để thay đổi mnh chứ khng phải những người đang sống chung quanh. Biến hnh để thay đổi chnh mnh chứ khng phải thay đổi ton thế giới.

Lm Nguyễn Khoa Ton

(Trch http://www.vietcatholicsydney.net)

CON YU DẤU.

"Đy l Con Ta yu dấu rất đẹp lng Ta, cc ngươi hy nghe lời Người".(Mt.17,5).

Mầu nhiệm Ngi Lời nhập thể đ được tỏa sng trn đỉnh ni. Cha Gisu biến hnh, mặt Người chiếu sng như mặt trời. Cha Gisu tỏ mnh: Bao lu Thầy cn ở thế gian, Thầy l nh sng thế gian."(Ga. 9,5). Đy l hnh ảnh Con Thin Cha thật. Thnh Mattho đ diễn tả sự biến hnh một cch ngắn gọn nhưng đ ni ln được nghĩa v sứ mệnh cứu độ của Cha Gisu. Từ khi Cha Gisu hạ sinh lm người, Cha đ xuất hiện trước cng chng một cch m thầm như mọi người trong tất cả mọi sinh hoạt. Cha chấp nhận sự pht triển tiệm tiến trong thời gian v khng gian tự nhin.

Cha Gisu Kit l Ngi Hai, l Ngi Lời, l Con Thin Cha v l Con yu dấu của Cha Cha. Từ nguyn thủy đ c Ngi Lời, Ngi Lời vẫn hướng về Thin Cha. Ngi Lời l Con Thin Cha (Ga. 1,1). Khi Ngi Lời xuống trần, thin thần đồng thanh ca tụng: "Vinh danh Thin Cha trn trời, bnh an dưới thế cho loi người Cha thương." (Lc.2,14). Khi Cha Gisu chịu php rửa bởi Gioan tại sng Giođan: Lại c tiếng từ trời phn rằng: "Con l Con yu dấu của Cha, Cha hi lng về Con."(Mc. 1,11). Cha Gisu biến hnh trn ni c tiếng Cha Cha phn: "Đy l Con Ta yu dấu rất đẹp lng Ta, cc ngươi hy nghe lời Người".(Mt.17,5). Sau khi sống lại từ ci chết, Cha Gisu tiếp tục hiện diện với cc tng đồ qua nhiều cch v lun chc bnh an cho cc ng: Cc ng cn đang ni, th chnh Đức Gi-su đứng giữa cc ng v bảo: "Bnh an cho anh em! "(Lc. 24,36). Chng ta nhận thấy hnh ảnh xin suốt qua cuộc đời Cha Cứu Thế. Ngi l Con Thin Cha đến đem bnh an cho nhn loại.

Cha đ chia sẻ cuộc sống với con người một cch cụ thể. Cha lao động để kiếm miếng cơm manh o như mọi người. Hằng ngy, Cha muốn học biết v trải qua những kinh nghiệm của đời thường. Cha quan st mọi việc trong nh ngoi ng. Khi ra giảng đạo, Cha dng tất cả những cu truyện cụ thể kinh nghiệm trong đời sống. Cha lấy tất cả những v dụ dễ hiểu để truyền rao chn l Nước Trời. Cha dng cc tỉ dụ, ngụ ngn, dụ ngn hay cu truyện rất thật đi đi với cuộc sống nơi vng qu thn d. Cha rnh rẽ những phương thức gieo trồng, nấu nướng, p nho v ủ rượu. Cha học biết cch xử dụng muối ướp, men trong đấu bột, đn để trn gi v mang đn phải mang dầu theo.

Cha li cuốn quần chng lại gần qua lời giảng dậy đơn sơ, thẳng thắn v đầy uy quyền. Cha khng dng những triết thuyết cao siu, trừu tượng hay l thuyết kh khan kh hiểu. Lời Cha thật giản dị v cụ thể dnh cho mọi tầng lớp. Ai nghe cũng c thể hiểu được nghĩa, trừ những người nhắm mắt v bịt tai khng muốn lắng nghe. Từ những người chi lưới thất học qu ma đến những thầy thng luật cũng đ thấm nhuần đạo l của Cha. Lời của Cha thật trong sng v c sức thuyết phục su đậm.

Cha cn thực hiện rất nhiều php lạ để chữa lnh nọi thứ bệnh họan tật nguyền, cho kẻ m được thấy, kẻ điếc được nghe, người cm ni được, người qu đi được, xua đuổi t thần, ha bnh ra nhiều để nui dn, truyền sng biển im lặng, mẻ c đầy trn v cho kẻ chết sống lại... Đy l những php lạ tỏ uy quyền của Cha trn vạn vật. Cha biến hnh một sự kiện vĩ đại trong lịch sử cứu độ, Cha tỏ mnh cho cc mn đệ thn tn. Cha biến hnh trở lại nguyn dạng đ c từ nguyn thủy. Một mầu nhiệm nhập thể khng ai hiểu thấu. Cha mặc lấy xc phm với thn phận của con người giới hạn trong thời gian v khng gian. Chnh Ngi đ tự nguyện tước bỏ vinh quang v chấp nhận thn phận ti đi: Người lại cn hạ mnh, vng lời cho đến nỗi bằng lng chịu chết, chết trn cy thập tự (Ph. 2,8)

Cha Gisu c hai bản tnh: bản tnh Thin Cha v bản tnh loi người. Một Thin Cha thật trong thn xc phm nhn. Chnh Thin Cha đ bị người đời khinh bỉ, tẩy chay, xua đuổi, chối từ, đnh đập, khặc nhổ trn mặt, nhạo cười, đội mạo gai, vc thnh gi, bị con người tội lỗi xt xử v kết n tử hnh. Chnh những con người đ từng chịu ơn đ giơ tay xin tha cho Baraba v giết Gisu. Giết Con Thin Cha.

Cha Gisu l mặt trời cng chnh v l nh sng thế gian. Cha Gisu lại ni với người Do-thi: "Ti l nh sng thế gian. Ai theo ti, sẽ khng phải đi trong bng tối, nhưng sẽ nhận được nh sng đem lại sự sống."(Ga. 8,12). Thin Cha cao cả sng chi như mặt trời vậy m bị con người v tm x đẩy vi dập, đnh đập tn nhẫn, mu me dnh bết chu thn, nhịn đi nhịn kht, bị đng đinh chn tay vo thnh gi v bị treo ln lơ lửng cho chết dần. Ngi chnh l Thin Cha. Con người phm hn m dm giết chết Thin Cha trong xc phm.

Tiếng từ trời cao: Đy l Con Ta yu dấu rất đẹp lng Ta, cc ngươi hy nghe lời Người (Mt.17,5). Loi người đ giết người Con yu dấu của Thin Cha Cha. Ngy nay nhiều người vẫn tiếp tục ha nhau giết Con của Thin Cha v loại trừ Ngi ra khỏi đời sống. Người Con đ bị xt xử như một tội nhn v được xếp vo hng cc tội nhn đem đi xử tử. Người Con đẹp lng Thin Cha Cha đ hy sinh mạng sống để cứu độ chng sinh. Chng ta suy gẫm v chăm ch nhn hnh ảnh người Con yu dấu chết giang tay trn thập gi. Qua hơn hai ngn năm, Ngi vẫn tiếp tục bị người đời tẩy chay, khinh bỉ v xua đuổi. Khng phải người ta xua đuổi loại trừ một ng Gisu no đ, m l đang loại trừ chnh Con Một Thin Cha.

Con Ta yu dấu chiếu sng như mặt trời v o Ngi trắng như tuyết. Cha Gisu l nh sng chiếu dọi vo đm tối, nhưng bng tối khng tiếp nhận nh sng: nh sng chiếu soi trong bng tối v bng tối đ khng diệt được nh sng (Ga. 1,5). Nhn thấy nh sng chi la, cc mn đệ sợ hi v ng sấp mnh xuống đất. nh sng của Cha Kit soi dọi thấu tận tm can của cc tng đồ, cc ngi thốt ln rằng: Lạy Thầy, chng con được ở đy th  tốt lắm (Mt. 17,4). Thật sung sướng khi được ở bn Cha.

Hnh ảnh Cha Gisu biến hnh trn ni đ h mở một cht vinh quang của Ngi cho cc tng đồ. Sự vinh quang lun hiện diện trong Ngi qua lời giảng dậy, qua cc php lạ v qua chnh con người của Ngi. Cha Gisu sẽ trở lại với vinh quang đch thực khi Ngi hon tất cng trnh cứu độ qua con đường thập gi. Cha Gisu đ đổ tới giọt mu cuối cng trong thn phận con người. Tnh yu trọn vẹn hiến dng Cha Cha để đền b tội lỗi của chng ta. Ngi yu chng ta tới cng: Khng c tnh thương no cao cả hơn tnh thương của người đ hy sinh tnh mạng v bạn hữu của mnh (Ga. 15,13).

Chng ta được cứu chuộc bằng gi mu của Con Thin Cha. Cha Con đ hiến tế một lần l đủ để đền tội thay cho cả thế giới. Chng ta hưởng nhờ ơn cứu độ mang lại nguồn sống. Chỉ nơi Đức Kit chng ta sẽ c sự sng v sự sống: Ở nơi Người l sự sống v sự sống l nh sng cho nhn loại (Ga. 1,4). Cha Gisu biến hnh mặc khải cho chng ta về vinh quang ngy sau m chng ta hy vọng sẽ được chung hưởng nh sng ngn thu với Ngi.

Trong cuộc lữ hnh thế gian cn nhiều bng tối che phủ v cn nhiều thử thch m chng ta phải vượt qua. Đừng khi no chng ta chn nản bỏ cuộc. Hy nhớ rằng con đường Cha đ đi qua l con đường thập gi.  Phải đi qua đau khổ mới tới vinh quang. Nhiều lần Cha Gisu đ nhắc nhở chng ta: Thầy đy, đừng sợ. Chng ta hy khẩn khoản xin với Cha như thnh Phr: Nhưng thấy gi thổi th ng đm sợ, v khi bắt đầu chm, ng la ln: "Thưa Ngi, xin cứu con với! (Mt. 14, 30).

Sau khi biến hnh sng chi, Cha Gisu v cc tng đồ phải đi xuống ni v trở về cuộc sống thực tế hằng ngy. Cha Gisu khng muốn đi theo con đường tắt dễ dng. Ngi muốn đi trọn con đường v sứ mệnh m Cha đ trao ph. Sứ mệnh cứu độ khng chỉ qua sự giảng dạy v thực hnh cc php lạ, nhưng l chấp nhận đau khổ v ci chết. Khng c một hy lễ no cao trọng hơn hy tế của Cha Gisu trn thập gi. Con Thin Cha đ đi đến cng tận trong tất cả mọi trạng huống của cuộc đời. Từ khi Cha hạ thn ngho hn trong mng cỏ cho tới lc thn trần treo trn thập gi. Khng c một con người no dm bươc xuống thẳm su như Cha. Cha đ bước xuống v cứu con người ln.

Chng ta khng thể đi con đường tắt để đến ơn cứu độ. Chng ta hy cố gắng sống tốt từng pht giy m Cha đ ban. Hon tất tốt giy pht hiện tại trong yu thương tha thứ v chia sẻ bc i. Hy ngước nhn ln thập gi của Cha để tm nguồn ủi an v gắn kết yu thương. Cha sẽ dẫn chng ta đến nguồn ơn cứu độ. Chng ta biết rằng phải qua thnh gi mới đạt tới vinh quang.

Đy chnh l hồng n cứu độ. Đy chnh l tnh yu! Cha đ chết v yu! Cha đ chết v tội lỗi chng con. Chng con dng lời ngợi khen, cảm tạ v tn tụng danh Cha đến mun ngn đời.

Lm. Giuse Trần Việt Hng

Bronx, New York.