Sống Lời Chúa

"Bỏ Ngài Con Đi Với Ai"
Tác giả: P Kim, với tiếnh hát Hoàng Oanh


CHÚA NHẬT 21 QUANH NĂM – Năm B Ngày 23/08/06

BÀI ĐỌC 1: Jos 24: 1-2a, 15-18.
Bài trích sách ông Giosuê.

Trong những ngày ấy, Giosuê triệu tập tất cả các chi tộc lại ở Sikem, rồi gọi các kỳ lăo, các thủ lănh gia tộc, quan án, sĩ quan đến, và họ đứng trước mặt Thiên Chúa.

Giosuê liền nói với toàn dân như thế này: "Nếu các ngươi không muốn tôn thờ Thiên Chúa, th́ cho các ngươi lựa chọn: hôm nay, các ngươi hăy tùy ư chọn phải tôn thờ ai hơn: hoặc là các thần cha ông các ngươi đă tôn thờ ở Mêsôpôtamia, hoặc các thần của người xứ Amôrê, nơi các ngươi đang ở. Phần tôi và gia đ́nh tôi, chúng tôi sẽ tôn thờ Thiên Chúa."Dân trả lời rằng: "Không thể có chuyện chúng tôi bỏ Chúa mà tôn thờ những thần ngoại. Chúa là Thiên Chúa chúng tôi, chính Người đă dẫn chúng tôi và cha ông chúng tôi ra khỏi đất Ai cập, khỏi nhà nô lệ. Người đă làm những việc kỳ diệu cả thể trước mặt chúng tôi và đă ǵn giữ chúng tôi suốt con đường chúng tôi đă đi, giữa tất cả mọi dân chúng tôi đă đi qua. Chúa đă trục xuất tất cả những dân đó cũng như người Amôrê trên phần đất chúng tôi đă tiến vào".

Đó là Lời Chúa.

ĐÁP CA: Tv 33: 2-3, 16-17, 18-19, 20-21, 22-23
Các bạn hăy nếm thử và hăy nh́n coi,
cho biết Thiên Chúa thiện hảo nhường bao.

1- Con chúc tụng Chúa trong mọi lúc, miệng con hằng liên lỉ ngợi khen Người. Trong Chúa linh hồn con hănh diện, bạn nghèo hăy nghe và hăy mừng vui.
2- Thiên Chúa để mắt coi người hiền đức, và tai Người lắng nghe tiếng họ cầu. Thiên Chúa ra mặt chống người làm ác, để tẩy trừ di tích chúng nơi trần ai.
3- Người hiền đức kêu cầu và Chúa nghe lời họ, Người cứu họ khỏi mọi nỗi âu lo. Thiên chúa gần gũi những kẻ đoạn trường, và cứu chữa những tâm hồn đau thương dập nát.
4- Người hiền đức gặp nhiều bước gian truân, nhưng Thiên Chúa luôn luôn giải thoát. Người giữ ǵn họ xương cốt vẹn toàn, không để cho một cái nào bị gẫy.
5. Sự độc dữ sẽ sát hại đứa ác nhân, kẻ ghét người hiền sẽ phải đích thân đền tội. Thiên Chúa cứu chữa linh hồn tôi tớ của Người, và phàm ai t́m đến nương tựa nơi Người, người đó sẽ không phải đền bồi tội lỗi.

BÀI ĐỌC 2: Ep 5: 21-32
Bài trích thơ Thánh Phaolô Tông Đồ gởi tín hữu Êphêsô.

Anh chị em thân mến, anh chị em hăy phục tùng trong sự kính phục Đức Kitô. Người vợ hăy phục tùng chồng ḿnh, như đối với Chúa: V́ chồng là đầu người vợ, như Đức Kitô là đầu Hội thánh: Chính Người là Đấng cứu chuộc thân thể ḿnh. Nhưng như Hội thánh phục tùng Đức Kitô thể nào, th́ người vợ cũng phục tùng chồng ḿnh trong mọi sự như vậy. Hỡi những người làm chồng, hăy yêu thương vợ ḿnh, như Đức Kitô yêu thương Hội thánh, và phó ḿnh v́ Hội thánh, để thánh hóa Hội thánh, khi Người dùng nước và lời hằng sống rửa sạch Hội thánh, ngơ hầu bày tỏ cho ḿnh một Hội thánh vinh quang, không vết nhơ, không nhăn nheo, hay phải điều ǵ khác tương tự, nhưng thánh thiện và tinh tuyền. Cũng thế, người chồng phải yêu thương vợ ḿnh như chính thân ḿnh. Ai yêu thương vợ ḿnh, là yêu thương chính ḿnh. V́ không ai ghét thân xác ḿnh bao giờ, nhưng nuôi dưỡng và nâng niu nó, như Đức Kitô đối với Hội thánh: V́ chúng ta là chi thể của Người, do xương thịt Người. Bởi thế, người ta ĺa bỏ cha mẹ ḿnh mà kết hợp với vợ ḿnh: và cả hai nên một thân xác. Mầu nhiệm này thật lớn lao, tôi muốn nói về Đức Kitô và Hội thánh.

Đó là Lời Chúa.

ALLELUIA: Gioan 10: 27
Alleluia, Alleluia.- Chúa phán: "Con chiên Ta th́ nghe tiếng Ta; Ta biết chúng và chúng biết Ta". - Alleluia.

PHÚC ÂM: Gioan 6: 61-70
Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Gioan.

Khi ấy, có nhiều môn đệ của Chúa Giêsu nói rằng: “Lời này chói tai quá! Ai nghe được”! Tự biết rằng các môn đệ đang lẩm bẩm về chuyện ấy, Chúa Giêsu nói với họ: “Điều đó làm các ngươi khó chịu ư? Vậy nếu các ngươi thấy Con Người lên nơi đă ở trước th́ sao? Chính thần trí mới làm cho sống, chứ xác thịt nào có ích ǵ? Những lời Ta nói với các ngươi là thần trí và là sự sống. Nhưng trong các ngươi có một số không tin”. V́ từ đầu Chúa Giêsu đă biết ai là những kẻ không tin, và kẻ nào sẽ nộp Người. Và Người nói: “Bởi đó, Ta bảo các ngươi rằng: “Không ai có thể đến với Ta, nếu không được Cha Ta ban cho”. Từ bấy giờ có nhiều môn đệ rút lui không c̣n theo Người nữa. Chúa Giêsu liền nói với nhóm mười hai rằng: “Cả chúng con, chúng con có muốn bỏ đi không?” Simon Phêrô thưa Người: “Lạy Thầy, chúng con sẽ đi theo ai? Thầy mới có những lời ban sự sống đời đời. Phần chúng con, chúng con tin và chúng con biết rằng: Thầy là Đấng Kitô Con Thiên Chúa”.

Đó là Lời Chúa.

=============================

Suy Niệm
 

Chúa nhật XXI quanh năm B- Ga 6,61-70

“Chúng con sẽ đi theo ai, Thầy mới có những lời ban sự sống đời đời” (Ga 6,68)

Bài giảng về “Bánh Hằng Sống” đă gây nhiều chống đối nơi dân chúng. Từ sự chống đối này người ta thấy sự khổ nạn của Chúa Giêsu chắc phải đến. Dân chúng và một số môn đồ khó chịu và từ chối tin, v́ họ hiểu lời Chúa theo khía cạnh vật chất và xác thịt chứ không hiểu trong Thần khí. Tâm hồn họ không ở trong t́nh trạng đón tiếp, họ từ chối những điều mới mẻ. Họ giam ḿnh trong thế giới vật chất mà họ coi là dễ chấp nhận hơn.

Phêrô đại diện cho 12 môn đệ: “Lạy Thầy chúng con sẽ đi theo ai? Thầy mới có những lời ban sự sống đời đời” (Ga 6,68)… (Ga 6,70).

Phần chúng ta, chúng ta có biết đón nhận Lời Chúa (lời ban sự sống) cũng là đón nhận chính Chúa không? Hay là chối từ Lời Chúa, chối từ chính Chúa Giêsu.

Bằng cách đón nhận Lời Chúa, sống Lời Chúa, chúng ta sẽ tuyên xưng đức tin, một niềm tin vững vàng vào Thiên Chúa hằng sống, và chúng ta sống một đời sống Kitô hữu đích thực.

Đamien

(Trích Ư Lực Sống của Đamiên Website: www.gpnt.net)