Sống Lời Chúa

Nhạc nền: "Chúa Chăn Nuôi Tôi"

CHÚA NHẬT 21 QUANH NĂM – Năm B - Ngày 26/08/12

BÀI ĐỌC 1: Jos 24: 1-2, 15-18.
“Chúng tôi tôn thờ Chúa, v́ chính Người là Thiên Chúa chúng tôi.”

Bài trích sách ông Giosuê.
Trong những ngày ấy, Giosuê triệu tập tất cả các chi tộc lại ở Sikem, rồi gọi các kỳ lăo, các thủ lănh gia tộc, quan án, sĩ quan đến, và họ đứng trước mặt Thiên Chúa. Giosuê liền nói với toàn dân như thế này:

"Nếu các ngươi không muốn tôn thờ Thiên Chúa, th́ cho các ngươi lựa chọn: hôm nay, các ngươi hăy tùy ư chọn phải tôn thờ ai hơn: hoặc là các thần cha ông các ngươi đă tôn thờ ở Mêsôpôtamia, hoặc các thần của người xứ Amôrê, nơi các ngươi đang ở. Phần tôi và gia đ́nh tôi, chúng tôi sẽ tôn thờ Thiên Chúa."Dân trả lời rằng: "Không thể có chuyện chúng tôi bỏ Chúa mà tôn thờ những thần ngoại. Chúa là Thiên Chúa chúng tôi, chính Người đă dẫn chúng tôi và cha ông chúng tôi ra khỏi đất Ai cập, khỏi nhà nô lệ. Người đă làm những việc kỳ diệu cả thể trước mặt chúng tôi và đă ǵn giữ chúng tôi suốt con đường chúng tôi đă đi, giữa tất cả mọi dân chúng tôi đă đi qua. Chúa đă trục xuất tất cả những dân đó cũng như người Amôrê trên phần đất chúng tôi đă tiến vào".

Đó là Lời Chúa.

ĐÁP CA: Tv 33: 2-3, 16-17, 18-19, 20-21, 22-23
Các bạn hăy nếm thử và hăy nh́n coi, cho biết Thiên Chúa thiện hảo nhường bao.

1- Con chúc tụng Chúa trong mọi lúc, miệng con hằng liên lỉ ngợi khen Người. Trong Chúa linh hồn con hănh diện, bạn nghèo hăy nghe và hăy mừng vui.
2- Thiên Chúa để mắt coi người hiền đức, và tai Người lắng nghe tiếng họ cầu. Thiên Chúa ra mặt chống người làm ác, để tẩy trừ di tích chúng nơi trần ai.
3- Người hiền đức kêu cầu và Chúa nghe lời họ, Người cứu họ khỏi mọi nỗi âu lo. Thiên chúa gần gũi những kẻ đoạn trường, và cứu chữa những tâm hồn đau thương dập nát.
4- Người hiền đức gặp nhiều bước gian truân, nhưng Thiên Chúa luôn luôn giải thoát. Người giữ ǵn họ xương cốt vẹn toàn, không để cho một cái nào bị gẫy.
5. Sự độc dữ sẽ sát hại đứa ác nhân, kẻ ghét người hiền sẽ phải đích thân đền tội. Thiên Chúa cứu chữa linh hồn tôi tớ của Người, và phàm ai t́m đến nương tựa nơi Người, người đó sẽ không phải đền bồi tội lỗi.

BÀI ĐỌC 2: Ep 5: 21-32
“Mầu nhiệm này thật lớn lao trong Đức Kitô và trong HỘi Thánh.”

Bài trích thơ Thánh Phaolô Tông Đồ gởi tín hữu Êphêsô.
Anh chị em thân mến, anh chị em hăy phục tùng trong sự kính phục Đức Kitô. Người vợ hăy phục tùng chồng ḿnh, như đối với Chúa: V́ chồng là đầu người vợ, như Đức Kitô là đầu Hội thánh: Chính Người là Đấng cứu chuộc thân thể ḿnh. Nhưng như Hội thánh phục tùng Đức Kitô thể nào, th́ người vợ cũng phục tùng chồng ḿnh trong mọi sự như vậy. Hỡi những người làm chồng, hăy yêu thương vợ ḿnh, như Đức Kitô yêu thương Hội thánh, và phó ḿnh v́ Hội thánh, để thánh hóa Hội thánh, khi Người dùng nước và lời hằng sống rửa sạch Hội thánh, ngơ hầu bày tỏ cho ḿnh một Hội thánh vinh quang, không vết nhơ, không nhăn nheo, hay phải điều ǵ khác tương tự, nhưng thánh thiện và tinh tuyền. Cũng thế, người chồng phải yêu thương vợ ḿnh như chính thân ḿnh. Ai yêu thương vợ ḿnh, là yêu thương chính ḿnh. V́ không ai ghét thân xác ḿnh bao giờ, nhưng nuôi dưỡng và nâng niu nó, như Đức Kitô đối với Hội thánh: V́ chúng ta là chi thể của Người, do xương thịt Người. Bởi thế, người ta ĺa bỏ cha mẹ ḿnh mà kết hợp với vợ ḿnh: và cả hai nên một thân xác. Mầu nhiệm này thật lớn lao, tôi muốn nói về Đức Kitô và Hội thánh.

Đó là Lời Chúa.

ALLELUIA: Gioan 10: 27
Alleluia, Alleluia.- Chúa phán: "Con chiên Ta th́ nghe tiếng Ta; Ta biết chúng và chúng biết Ta". - Alleluia.

PHÚC ÂM: Gioan 6: 60-69
“Chúng con sẽ đi đến với ai? Thầy mới có những lời ban sự sống.”

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Gioan.
Khi ấy, có nhiều môn đệ của Chúa Giêsu nói rằng: “Lời này chói tai quá! Ai nghe được”! Tự biết rằng các môn đệ đang lẩm bẩm về chuyện ấy, Chúa Giêsu nói với họ: “Điều đó làm các ngươi khó chịu ư? Vậy nếu các ngươi thấy Con Người lên nơi đă ở trước th́ sao? Chính thần trí mới làm cho sống, chứ xác thịt nào có ích ǵ? Những lời Ta nói với các ngươi là thần trí và là sự sống. Nhưng trong các ngươi có một số không tin”. V́ từ đầu Chúa Giêsu đă biết ai là những kẻ không tin, và kẻ nào sẽ nộp Người. Và Người nói: “Bởi đó, Ta bảo các ngươi rằng: “Không ai có thể đến với Ta, nếu không được Cha Ta ban cho”. Từ bấy giờ có nhiều môn đệ rút lui không c̣n theo Người nữa. Chúa Giêsu liền nói với nhóm mười hai rằng: “Cả chúng con, chúng con có muốn bỏ đi không?” Simon Phêrô thưa Người: “Lạy Thầy, chúng con sẽ đi theo ai? Thầy mới có những lời ban sự sống đời đời. Phần chúng con, chúng con tin và chúng con biết rằng: Thầy là Đấng Kitô Con Thiên Chúa”.

Đó là Lời Chúa.

Suy Niệm:

HY LỄ HÔM NAY
24-08-2012 4:50 pm

Một cụ già cùng đứa cháu trai ngồi hóng mát dưới bóng một cây cao rồi thỉnh thoảng ông cụ mỉm cười. “Có điều ǵ vui mà ông cười thế ?” đứa cháu buột miệng hỏi. “Ông cười khi nh́n mấy con sóc nhảy từ cành này sang cành khác,” ông cụ từ tốn trả lời. “Thử tưởng tượng chúng cứ ngồi ĺ một chỗ! Làm ǵ mà c̣n đời sống!”

Chẳng cần phải là một thiên tài cũng dư hiểu rằng nguyên nhân chính gây ra sự nhàm chán chung cho cả cộng đoàn là sự thụ động của mỗi một cá nhân. Thực thế! Thánh Lễ dâng kính hôm nay không phải là sự lập đi lập lại của ngày hôm qua hay Chúa Nhật trước. Đây chính là “hoa màu ruộng đất và lao công” mà chúng ta “dâng lên Chúa để trở nên bánh trường sinh và của uống thiêng liêng nuôi dưỡng” không ai khác ngoài chính chúng ta .

Chúa không chỉ chết một lần trên đồi Núi Sọ. Người đă và đang chết mỗi từng phút giây cùng với chúng ta. Như Bruce Wilson đă viết là thay v́ hỏi “tại sao Thiên Chúa lại để tạo vật Người chịu khổ đau như thế ” th́ phải hỏi “tại sao Thiên Chúa lại để Người cùng tạo vật Người chịu khổ đau như thế ?”

Như Cha Thánh Damien tại quần đảo Hạ Uy Di. Ngày kia, vừa bắt đầu bài giảng thuyết “Chúng tôi là những người phong hủi ,” Ngài thấy nhiều vết đỏ đầy khắp tứ chi. Và Ngài mỉm cười ra điều hiểu biết . Như Chúa khi xưa, Ngài đă san sẻ bằng chính thân xác ḿnh với những người Ngài được sai đến để xoa dịu muôn nỗi khổ đau.

Và v́ thế, mỗi khi “ăn bánh của Ta ” và “uống rượu Ta đă pha ” này, chúng ta phải trung kiên “bước theo đường lối khôn ngoan,” nghĩa là phải biểu lộ cụ thể đức tin một cách liên lỉ và sáng tạo.

Liên lỉ, v́ thế, không thể là lúc nhặt lúc khoan, lúc nắng lúc mưa, lúc này lúc nọ. Sáng tạo, cũng v́ thế, không thể là máy móc, thờ ơ, lạnh lùng, ngoại cuộc. Thánh Lễ sẽ không c̣n nhàm chán khi chúng ta cung kính rước lấy Bánh Trường Sinh. Khi đôi tay ta dâng lên Thiên Chúa chính mồ hôi và nước mắt đời ḿnh.

Lm Nguyễn Khoa Toàn