Sống Lời Chúa

Nhạc nền: "Chúa Chăn Nuôi Tôi"

CHÚA NHẬT 22 THƯỜNG NIÊN - Năm B - Ngày 02/09/2012

BÀI ĐOC 1 - Deut 4, 1-2. 6-8
Bài trích sách Đệ Nhị Luật.

Maisen nói với dân chúng rằng: “Hỡi Israel, giờ đây hăy nghe các lề luật và huấn lệnh mà ta dạy bảo các ngươi phải thực hành, để đựơc sống và đựơc vào chiếm hữu phần đất mà Chúa là Thiên Chúa cha ông các ngươi sẽ ban cho các ngươi.
Các ngươi chớ thêm bớt điều ǵ trong các điều ta đă truyền, nhưng hăy tuân giữ các giới răn của Chúa là Thiên Chúa các ngươi mà ta đă truyền dạy các ngươi. Các ngươi phải tuân giữ và thực hành, v́ đó là sự khôn ngoan và sáng suốt của các ngươi trước mặt muôn dân, để khi nghe nói đến tất cả các lề luật ấy, họ nói: “Thật, dân tộc vĩ đại nầy là một dân khôn ngoan và sáng suốt”. Không một dân tộc nào đựơc các Thần ở bên cạnh ḿnh, như Chúa là Thiên Chúa chúng ta ở bên cạnh chúng ta, khi chúng ta kêu cầu Người. Có dân tộc thời danh nào khác có lễ nghi, huấn lệnh công chính, và bộ luật như ta tŕnh bày trước mặt các ngươi hôm nay không? Vậy các ngươi hăy ư tứ và giữ ḿnh. Trong suốt đời các ngươi đừng quên và đừng để ḷng xao lăng những điều các ngươi đă thấy. Hăy dạy cho con cái các ngươi biết các điều ấy”.

Đó là Lời Chúa.

ĐÁP CA Tv. 14, 2-3a, 3cd-4ab, 4c-5
Lạy Chúa, ai sẽ được ở trong đền tạm Chúa?

1. Người sống thanh liêm và thực thi công chính, và trong ḷng suy nghĩ điều ngay, và lưỡi không bịa lời vu khống.
2. Người không làm nhục cho ai lân cận; người coi rẻ đứa bất nhân, nhưng kính yêu những ai tôn sợ Chúa.
3. Người dẫu thề điều chi bất lợi, cũng không thay đổi, không xuất tiền đặt nợ thu lời, cũng không ăn hối lộ hại người hiền lương... Ngườii thực thi những điều kể đó, th́ muôn đời chẳng có lung lay.

BÀI ĐỌC 2 James 1, 17-18,21-22, 27
Bài trích thơ Thánh Giacôbê Tông đồ.

Anh chị em thân mến, mọi ơn lành và mọi phúc lộc hoàn hảo đều do tự trời bởi Cha sáng láng ban xuống, nơi Người không có thay đổi và cũng không có bóng đáng sự thay đổi, Người đă muốn sinh ra chúng ta bằng lời chân thật, để chúng ta nên như của đầu mùa trong các tạo vật. Cho nên anh chị em hăy khử trừ mọi thứ nhơ bẩn và ḷng đầy gian ác, anh chị em hăy ngoan ngoăn nhận lănh lời đă gieo trong ḷng anh chị em, lời có sức cứu độ linh hồn anh chị em. Anh chị em hăy thực thi lời đă nghe, chớ đừng nghe suông mà lừa dối chính ḿnh. Ḷng đạo đức trong sạch và tinh tuyền đối với Thiên Chúa Cha là: thăm viếng cô nhi quả phụ trong cơn quẫn bách, và giữ ḿnh khỏi mọi ô uế đời này.

Đó là Lời Chúa.

ALLELUIA Jn 14, 5
Alleluia, alleluia.- Chúa phán: “Thầy là Đường, là Sự Thật và là Sự Sống; không ai đến được với Cha mà không qua Thầy”.- Alleluia.

PHÚC ÂM Mc 7, 1-8, 14-15, 21-23
Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Marcô.

Khi ấy, những người biệt phái và mấy luật sĩ từ Giêrusalem tụ tập lại bên Chúa Giêsu, và họ thấy vài môn đệ Người dùng bữa với những bàn tay không tinh sạch, nghĩa là không rửa trước. V́ theo đúng tập tục của tiền nhân, những người biệt phái và mọi người Do Thái không dùng bữa mà không rửa tay trước, và ở nơi công cộng về, họ không dùng bữa mà không tắm rửa trước. Họ c̣n giữ nhiều tập tục khác nữa, như rửa chén, rửa b́nh, rửa các đồ đồng. Vậy những người biệt phái và luật sĩ hỏi Người: “Sao môn đệ ông không giữ tập tục của tiền nhân mà lại dùng bữa với những bàn tay không tinh sạch?” Người đáp: “Hỡi bọn giả h́nh, Isaia thật đă nói tiên tri rất chí lư về các ngươi, như lời chép rằng: “Dân nầy kính Ta ngoài môi miệng, nhưng ḷng chúng ở xa Ta. Nó sùng kính Ta cách giả dối, bởi v́ nó dạy những giáo lư và những luật lệ loài người”. V́ các ngươi bỏ qua các giới răn Thiên Chúa, để nắm giữ tập tục loài người”. Và Người lại gọi dân chúng mà bảo rằng: “Hết thảy hăy nghe và hiểu rơ lời Ta. Không có ǵ từ bên ngoài vào trong con người mà có thể làm cho họ ra ô uế. V́ từ bên trong, từ tâm trí người ta xuất phát những tư tưởng xấu, ngoại t́nh, dâm ô, giết người, trộm cắp, tham lam, độc ác, xảo trá, lăng loàn, ganh tỵ, vu khống, kiêu căng, ngông cuồng. Tất cả những sự xấu đó đều ở trong mà ra, và làm cho người ta ra ô uế”.

Đó là Lời Chúa.

Suy Niệm:

HĂY NHỚ ƠN CHA
31-08-2012 3:58 pm

“Mẹ ơi! Bố đâu rồi Mẹ?”

Trong xă hội chúng ta đang sống hôm nay, h́nh ảnh người cha cơ hồ như mỗi ngày một phai mờ dần…

Nhưng dẫu cho xă hội có biến hóa đổi thay đến thế nào chăng nữa, vai tṛ người cha vẫn cực kỳ quan trọng trong bất cứ gia đ́nh nào, như George Herbert đă nhận xét: “Một người cha bằng cả trăm thầy giáo.”

Có thể mua cho con cái bất cứ món quà ǵ! Hoặc thỏa măn bất kỳ ước vọng nào của chúng! Nhưng liệu có thể thay thế đuợc t́nh thương của một người cha?

Câu trả lời rơ ràng là không? Thánh Gia là một bằng chứng cụ thể hùng hồn là con cái cần cha cũng như cần mẹ, như Chúa Giêsu đă đuợc duỡng nuôi từ t́nh yêu và khôn ngoan lớn lên duới sự hướng dẫn của Thánh Cả Giuse và Mẹ Maria. Tuy t́nh yêu của người cha và người mẹ ít nhiều có thể khác nhau, hoặc thậm chí đôi khi trái ngược, sự phát triển b́nh thường của mỗi một người con đều cần cả hai khối lượng t́nh yêu kia.

Đức Cố Giáo Hoàng Gioan 23 đă nói: “Thật dễ dàng cho một người cha có những đứa con hơn là những đứa con có một người cha thật sự.” Hoặc nói một cách nôm na, ai cũng có thể làm cha, nhưng không phải bất cứ người cha nào cũng là …Bố!!!

Khi một người đàn ông đă có gia đ́nh đến xin nhập ḍng của Mẹ Thánh Têrêsa với ước nguyện cổ vũ cho ḥa b́nh thế giới, Mẹ trả lời: “Con hăy về và yêu mến gia đ́nh ḿnh.”

Thực thế, ḥa b́nh trên thế giới bắt nguồn từ chính mỗi gia đ́nh và điều quan trọng nhất mà mỗi người cha có thể làm cho toàn nhân loại là yêu mến gia đ́nh ḿnh, như Anjaneth Garcia Untalan đă chia sẻ: “Điều vĩ đại nhất mà người cha có thể làm cho con cái ḿnh là yêu thương mẹ chúng nó.”

Lm Nguyễn Khoa Toàn

 

Mừng ngày Father's Day

Chúc mừng Quư Vị và các Bạn một ngày Father's Day

tràn đầy niềm vui và hạnh phúc!
 

T́nh Cha.
Kinh dâng Hương-Hồn Thân Phụ con Nhân ngày Father’s Day


Công Cha, ngất tận mây ngàn,
T́nh Cha, Biển Thái; mênh-mang ngút trời!
Phận con, phải nhớ ai ơi,
Công ơn sinh, dưỡng... một đời hiến dâng.
Thắp lên một nén hương trầm,
Nguyện cầu Thiên Chúa gia ân cho Người.

Yêu con, từ thuở nằm nôi,
Và yêu cho tới cuối đời lao-lung.
Con ngoan; khấp-khởi vui mừng,
Con hư, nước mắt rưng-rưng... tháng, ngày!

Cháu con, ta phải sao đây;
Làm sao đền đáp... ơn dầy công Cha!?
Công Cha, như chủ vườn hoa;
Tháng, ngày, chăm-sóc... cho hoa tươi hồng.
Mong ngày đơm nụ, trổ bông;
Hương hoa phảng-phất... bỏ công một đời.
T́nh Cha, như áng mưa rơi,
Tỏa lan hơi mát , cho đời hân-hoan!
Cỏ cây xanh tốt, bạt ngàn,
Muôn vàn chim-chóc hót vang gọi bầy.
Thú, cầm, tắm gội... mê say,
Quanh Năm như thể tháng ngày mùa Xuân!

Ơn Cha cao ngút chín tầng,
T́nh Cha lai-láng... triều dâng, dâng trào...
Cha là Ánh Sáng Trăng, Sao;
Soi đường, dẫn lối, khi vào bóng đêm!
T́nh Cha, cương-quyết... dịu-êm!
Mân-mê mái tóc; êm-đềm đôi tay.
Nguyện cầu sớm tối đêm ngày...
Mong con khôn lớn, hăng-say xây đời!

Father’s Day tháng 09/2012

Joseph Duy-Tâm