Sống Lời Chúa

Happy Father's Day đến với tất cả mọi người; nhân ngày Nhớ Ơn  Cha

T́nh Cha.

Kinh dâng Hương-Hồn Thân Phụ con
Nhân ngày Father’s Day


Công Cha, ngất tận mây ngàn,
T́nh Cha, Biển Thái; mêng-mang ngút trời!
Phận con, phải nhớ ai ơi,
Công ơn sinh, dưỡng... một đời hiến dâng.
Thắp lên một nén hương trầm,
Nguyện cầu Thiên Chúa gia ân cho Người.

Yêu con, từ thuở nằm nôi,
Và yêu cho tới cuối đời lao-lung.
Con ngoan; khấp-khởi vui mừng,
Con hư, nước mắt rưng-rưng... tháng, ngày!

Cháu con, ta phải sao đây;
Làm sao đền đáp... ơn dầy công Cha!?
Công Cha, như chủ vườn hoa;
Tháng, ngày, chăm-sóc... cho hoa tươi hồng.
Mong ngày đơm nụ, trổ bông;
Hương hoa phảng-phất... bỏ công một đời.

T́nh Cha, như áng mưa rơi,
Tỏa lan hơi mát , cho đời hân-hoan!
Cỏ cây xanh tốt, bạt ngàn,
Muôn vàn chim-chóc hót vang gọi bầy.
Thú, cầm, tắm gội... mê say,
Quanh Năm như thể tháng ngày mùa Xuân!

Ơn Cha cao ngút chín tầng,
T́nh Cha lai-láng... triều dâng, dâng trào...
Cha là Ánh Sáng Trăng, Sao;
Soi đường, dẫn lối, khi vào bóng đêm!
T́nh Cha, cương-quyết... dịu-êm!
Mân-mê mái tóc; êm-đềm đôi tay.
Nguyện cầu sớm tối đêm ngày...
Mong con khôn lớn, hăng-say xây đời!

Father’s Day tháng 09/2011

Joseph Duy-Tâm


 

CHÚA NHẬT 23 THƯỜNG NIÊN - NĂM A - Ngày 04/09/09

BÀI ĐỌC I: Ez 33, 7-9
"Nếu ngươi không chịu nói cho kẻ gian ác, th́ Ta đ̣i máu nó bởi tay ngươi".

Bài trích sách Tiên tri Êgiêkiel.
Đây Chúa phán: "Hỡi con người, Ta đă làm cho ngươi trở nên người lính canh nhà Israel: vậy khi nghe lời miệng Ta nói, ngươi hăy loan báo cho chúng thay Ta.

Khi Ta phán cùng kẻ gian ác rằng: "Hỡi kẻ gian ác, mi sẽ phải chết"; nếu ngươi không chịu nói để kẻ gian ác bỏ đường lối ḿnh, th́ chính kẻ gian ác sẽ chết trong sự gian ác của nó, nhưng Ta đ̣i máu nó bởi tay ngươi. C̣n khi ngươi loan báo cho kẻ gian ác bỏ đường lối nó, nếu nó không chịu bỏ đường lối nó, th́ nó sẽ chết trong sự gian ác của nó, nhưng ngươi cứu được mạng sống ngươi".

Đó là Lời Chúa.

ĐÁP CA: Tv 94, 1-2. 6-7. 8-9
Ước chi hôm nay các bạn nghe tiếng Người: "Các ngươi đừng cứng ḷng".

1. Hăy tới, chúng ta hăy reo mừng Chúa, hăy hoan hô Đá Tảng cứu độ của ta! Hăy ra trước thiên nhan với lời ca ngợi, chúng ta hăy xướng ca để hoan hô Người!
2. Hăy tiến liên, cúc cung bái và sụp lạy, hăy quỳ gối trước nhan Chúa, Đấng tạo thành ta. V́ chính Người là Thiên Chúa của ta, và ta là dân Người chăn dẫn, là đoàn chiên thuộc ở tay Người.
3. Ước chi hôm nay các bạn nghe tiếng Người: Đừng cứng ḷng như ở Mêriba, như hôm ở Massa trong khu rừng vắng, nơi mà cha ông các ngươi đă thử thách Ta, họ đă thử Ta mặc dầu đă thấy công cuộc của Ta.

BÀI ĐỌC II: Rm 13, 8-10
"Yêu thương là chu toàn cả lề luật".

Bài trích thư Thánh Phaolô Tông đồ gửi tín hữu Rôma.
Anh chị em thân mến, anh chị em chớ mắc nợ ai ngoài việc phải yêu mến nhau. V́ ai yêu người, th́ đă giữ trọn lề luật. Đó là: "Chớ ngoại t́nh; chớ giết người; chớ trộm cắp; chớ làm chứng gian; chớ mê tham", và nếu có điều luật nào khác, th́ cũng tóm lại trong lời này là: "Ngươi hăy yêu mến kẻ khác như chính ḿnh". Ḷng yêu thương không làm hại kẻ khác. Vậy yêu thương là chu toàn cả lề luật.
Đó là Lời Chúa.

ALLELUIA: Jn 15, 15b

Alleluia, alleluia! - Chúa phán: "Thầy gọi các con là bạn hữu, v́ tất cả những ǵ Thầy đă nghe biết nơi Cha Thầy, th́ Thầy đă cho các con biết". - Alleluia.

PHÚC ÂM: Mt 18, 15-20
"Nếu nó nghe ngươi, th́ ngươi đă lợi được người anh em".

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Matthêu.
Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: "Nếu anh em ngươi lỗi phạm, hăy đi sửa dạy nó, riêng ngươi và nó thôi. Nếu nó nghe ngươi, th́ ngươi đă lợi được người anh em. Nếu nó không nghe lời ngươi, hăy đem theo một hoặc hai người nữa, để mọi việc được giải quyết nhờ lời hai hoặc ba nhân chứng. Nếu nó không nghe họ, hăy tŕnh với cộng đoàn. Và nếu nó cũng không nghe cộng đoàn, ngươi hăy kể nó như người ngoại giáo và như người thu thuế. "Thầy bảo thật các con, những ǵ các con cầm buộc dưới đất th́ trên trời cũng cầm buộc, và những ǵ các con tháo gỡ dưới đất, th́ trên trời cũng tháo gỡ. "Thầy lại bảo các con, nếu hai người trong các con, ở dưới đất, mà hiệp lời cầu xin bất cứ điều ǵ, th́ Cha Thầy, Đấng ngự trên trời, sẽ ban cho họ điều đó. V́ ở đâu có hai hoặc ba người tụ họp nhân danh Thầy, th́ Thầy ở giữa những người ấy".

Đó là Lời Chúa.


Suy Niệm:

Cái Ǵ Thế?
02-09-2011 3:35 pm

“Cái ǵ thế?” là tựa đề của một cuốn phim rất ngắn của đạo diễn Hy lạp Constantin Pilavios.

Chuyện phim thật vô cùng đơn giản về hai cha con ngồi hong nắng trước sân nhà. Người cha mắt đă nḥa nhưng đôi tai c̣n thính lắm. Người con ngồi đọc báo cạnh bên cơ hồ như không để ư đến thế giới chung quanh.

Đột nhiên, một con chim sẻ bay sà đến. “Cái ǵ thế?” người cha nhíu mày hỏi. “Con chim sẻ,” người con hờ hững đáp mắt vẫn dán chặt vào tờ báo trên tay.

Chú chim non tung tăng chuyền từ cành này sang cành khác miệng líu lót huyên thuyên. “Cái ǵ thế?” người cha lại hỏi. “Con vừa bảo đó là con chim sẻ,” người con cao giọng ra chiều khó chịu.

Tiếng chim rộn ră hơn và người cha không ḱm hăm đuơc sự ṭ mỏ: “Cái ǵ thế?” Quay sang cha ḿnh, người con hét lớn: “Con chim sẻ. Sờ e se hỏi sẻ, Bố nghe chưa?”

Như muốn thấy đuợc bóng dáng con chim, người cha nhướng mắt nh́n khi tiếng hót mỗi lúc mỗi thêm vang vọng: “Cái ǵ thế?” Liệng mạnh tờ báo xuống, người con gằn từng tiếng tức tối: “Bố điếc à!? Con đă nói ba lần rồi là con chim sẻ!?”

Người cha già chậm răi đứng dậy đi vào nhà. “Đi đâu thế?” người con gặn hỏi nhưng duờng như cảm thấy hối hận về sự giận dữ vô lư của ḿnh. Một thoáng sau, bước ra với cuốn tập nhỏ trên tay rồi chỉ vào một trang, người cha khẻ nói: “Đọc đi”.

Nhướng to đôi mắt, người con lần đọc từng chữ trên trang nhật kư úa vàng của cha ḿnh: “…Sáng hôm nay, ḿnh ngồi đọc báo trước sân nhà với đứa con trai đầu ḷng. Đột nhiên, có một con chim sẻ bay sà đến và con ḿnh ṭ ṃ hỏi: “Cái ǵ thế?” Con chim cứ tung tăng bay đi luợn lại miệng hót ríu rít và thằng bé cứ huyên thuyên hỏi “Cái ǵ thế?” đến những 21 lần cho đến khi chim vụt cánh bay xa. Mỗi lần con hỏi, ḿnh vừa nói “con chim sẻ” vừa tŕu mến xiết mạnh con vào ḷng trân qúy nét hồn nhiên trên khuôn mặt đứa con mới lên ba rất đỗi ngây thơ…”

Cuốn phim kết thúc khi người con mắt đă nḥa đẫm lệ quay sang ôm chặt lấy cha ḿnh...

Lm Nguyễn Khoa Toàn