T́nh Cha.

Kinh dâng Hương-Hồn Thân Phụ con
Nhân ngày Father’s Day


Công Cha, ngất tận mây ngàn,
T́nh Cha, Biển Thái; mêng-mang ngút trời!
Phận con, phải nhớ ai ơi,
Công ơn sinh, dưỡng... một đời hiến dâng.
Thắp lên một nén hương trầm,
Nguyện cầu Thiên Chúa gia ân cho Người.

Yêu con, từ thuở nằm nôi,
Và yêu cho tới cuối đời lao-lung.
Con ngoan; khấp-khởi vui mừng,
Con hư, nước mắt rưng-rưng... tháng, ngày!

Cháu con, ta phải sao đây;
Làm sao đền đáp... ơn dầy công Cha!?
Công Cha, như chủ vườn hoa;
Tháng, ngày, chăm-sóc... cho hoa tươi hồng.
Mong ngày đơm nụ, trổ bông;
Hương hoa phảng-phất... bỏ công một đời.

T́nh Cha, như áng mưa rơi,
Tỏa lan hơi mát , cho đời hân-hoan!
Cỏ cây xanh tốt, bạt ngàn,
Muôn vàn chim-chóc hót vang gọi bầy.
Thú, cầm, tắm gội... mê say,
Quanh Năm như thể tháng ngày mùa Xuân!

Ơn Cha cao ngút chín tầng,
T́nh Cha lai-láng... triều dâng, dâng trào...
Cha là Ánh Sáng Trăng, Sao;
Soi đường, dẫn lối, khi vào bóng đêm!
T́nh Cha, cương-quyết... dịu-êm!
Mân-mê mái tóc; êm-đềm đôi tay.
Nguyện cầu sớm tối đêm ngày...
Mong con khôn lớn, hăng-say xây đời!

Father’s Day tháng 09-2009

Joseph Duy-Tâm

 

Sống Lời ChúaCHÚA NHẬT 23 THƯỜNG NIÊN - Năm B - Ngày 06/09/2009

BÀI ĐỌC 1 Is 35, 4-7a
Bài trích sách Tiên tri Isaia.

Các ngươi hăy nói với những tâm hồn xao xuyến: Can đảm lên, đừng sợ! Này đây Thiên Chúa các ngươi đến để phục thù.
Chính Người sẽ đến và cứu thoát các ngươi. Bấy giờ mắt người mù sẽ sáng lên, và tai người điếc sẽ mở ra. Bấy giờ người què sẽ nhảy nhót như nai, và người câm sẽ nói được, v́ nước sẽ chảy lên nơi hoang địa, và suối nước sẽ chảy nơi đồng vắng. Đất khô cạn sẽ trở thành ao hồ, và hoang địa sẽ trở nên suối nước.

Đó là Lời Chúa.

ĐÁP CA Tv. 145, 7, 8-9a, 9bc-10
Linh hồn tôi hăy ngợi khen Chúa.

1. Thiên Chúa trả lại quyền lợi cho người bị ức, và ban cho những người đói được cơm ăn. Thiên Chúa cứu gỡ những người tù tội.
2. Thiên Chúa mở mắt những kẻ đui mù, Thiên Chúa giải thoát những kẻ bị kḥm lưng khuất phục, Thiên Chúa yêu qúy các bậc hiền nhân. Thiên Chúa che chở những khách kiều cư.
3. Thiên Chúa nâng đỡ những người mồ côi quả phụ, và làm rối loạn đường nẻo đứa ác nhân. Thiên Chúa sẽ làm vua tới muôn đời. Sion hỡi, Thiên Chúa của ngươi sẽ làm vua tự đời nầy sang đời khác.

BÀI ĐỌC 2 James. 2, 1-5
Bài trích thơ Thánh Giacôbê Tông đồ.

Anh chị em thân mến, anh chị em là những người tin vào Đức Giêsu Kitô vinh hiển, Chúa chúng ta, anh chị em đừng thiên vị. Giả sử trong lúc anh chị em hội họp, có người đi vào, tay đeo nhẫn vàng, ḿnh mặc áo sang trọng; lại cũng có người nghèo khó đi vào, áo xống dơ bẩn, nếu anh chị em chăm chú nh́n người mặc áo rực rỡ mà nói: “Xin mời ông ngồi chỗ danh dự nầy”. C̣n với người nghèo khó th́ anh chị em lại nói rằng: “C̣n anh, anh đứng đó”, hoặc: “Anh hăy ngồi dưới bệ chân tôi”. Đó không phải là anh chị em xét xử
thiên vị ở giữa anh chị em và trở nên những quan xét đầy tà tâm đó sao? Anh chị em thân mến, xin hăy nghe: Không phải Thiên Chúa chọn người nghèo trước mắt thế gian, để nhờ đức tin, họ trở nên giầu có và được hưởng nước Người đă hứa cho những kẻ yêu mến Người đó sao?

Đó là Lời Chúa.

ALLELUIA Jn 1, 14 & 12b
Alleluia, alleluia.- Lạy Chúa, xin hăy nói, v́ tôi tớ Chúa đang lắng tai nghe: Chúa có lời ban sự sống đời đời.- Alleluia.

PHÚC ÂM Mc 7, 31-37
Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Marcô.

Khi ấy, Chúa Giêsu từ địa hạt Tyrô, qua Siđon, đến gần biển Galilêa giữa miền thập tỉnh. Người ta đem một kẻ câm điếc đến cùng Người và xin Người đặt tay trên kẻ ấy. Người đem anh ta ra khỏi đám đông, đặt ngón tay vào tai anh và bôi nước miếng vào lưỡi anh ta. Đoạn ngước mắt lên trời, Người thở dài và bảo: Ephpheta, nghĩa là “hăy mở ra”, tức th́ tai anh ta mở ra, và lưỡi anh ta được tháo gỡ và anh nói được rơ ràng. Chúa Giêsu liền cấm họ đừng nói điều đó với ai. Nhưng Người càng cấm, th́ họ càng loan truyền mạnh hơn. Họ đầy ḷng thán phục mà rằng: “Người làm mọi sự tốt đẹp, Người làm cho kẻ điếc nghe được và người câm nói được”.

Đó là Lời Chúa.
 

Suy Niệm

Chúa nhật XXIII quanh năm B- Mc 7,31- 37

“Người làm mọi sự tốt đẹp. Người làm cho kẻ điếc nghe được và người câm nói được” (Mc 7,37)

Chúa Giêsu “ngước mắt nh́n lên trời”, cái nh́n này có thể thấu hiểu như một cử chỉ cầu nguyện van lơn (Tv 121,1; Ga 17,1). Người “thở ra”, biểu lộ sự kêu cầu sức mạnh thần linh với ư thức rằng, có một sức chống đối mạnh mẽ cần phải lướt thắng (Rm 8,22). Chúa Giêsu bảo: “Hăy mở ra (Ephata)” Lời nói hiệu nghiệm ngay: tai kẻ điếc mở ra; dây buộc lưỡi y được tháo gỡ. Đám đông rất ngạc nhiên và tán dương công việc của Chúa Giêsu: “Người làm mọi sự tốt đẹp, Người làm cho kẻ điếc được nghe và người câm nói được” (Mc 7,37). Người ta thấy được quyền lực của Thiên Chúa nơi Đức Giêsu. Người ta nhớ lời của tiên tri Isaia: “Bấy giờ mắt người mù sẽ sáng và tai người điếc sẽ mở ra. Bấy giờ người què sẽ nhảy nhót như nai và người câm sẽ nói được” (Is 35,5.6).

Đức Giêsu là Con Thiên Chúa, quyền năng Thiên Chúa ở nơi Người, nên Người thực hiện các lời hứa trong Cựu Ước. Đây là giờ của Thiên Chúa. Người đến để cứu chuộc toàn dân.

Chúng ta luôn tin tưởng vào quyền năng Thiên Chúa, và không một quyền lực nào có thể trỗi vượt hơn.
______
Đamien
(Trích Ư Lực Sống của Đamiên Website: www.gpnt.net)