Sống Lời Chúa

Nhạc nền: "Chúa Chăn Nuôi Tôi"

CHÚA NHẬT 23 THƯỜNG NIÊN - Năm B - Ngày 09/09/2012

BÀI ĐỌC 1 Is 35, 4-7
Bài trích sách Tiên tri Isaia.

Các ngươi hăy nói với những tâm hồn xao xuyến: Can đảm lên, đừng sợ! Này đây Thiên Chúa các ngươi đến để phục thù.
Chính Người sẽ đến và cứu thoát các ngươi. Bấy giờ mắt người mù sẽ sáng lên, và tai người điếc sẽ mở ra. Bấy giờ người què sẽ nhảy nhót như nai, và người câm sẽ nói được, v́ nước sẽ chảy lên nơi hoang địa, và suối nước sẽ chảy nơi đồng vắng. Đất khô cạn sẽ trở thành ao hồ, và hoang địa sẽ trở nên suối nước.

Đó là Lời Chúa.

ĐÁP CA Tv. 145, 7, 8-9, 9-10
Linh hồn tôi hăy ngợi khen Chúa.

1. Thiên Chúa trả lại quyền lợi cho người bị ức, và ban cho những người đói được cơm ăn. Thiên Chúa cứu gỡ những người tù tội.
2. Thiên Chúa mở mắt những kẻ đui mù, Thiên Chúa giải thoát những kẻ bị kḥm lưng khuất phục, Thiên Chúa yêu quư các bậc hiền nhân. Thiên Chúa che chở những khách kiều cư.
3. Thiên Chúa nâng đỡ những người mồ côi quả phụ, và làm rối loạn đường nẻo đứa ác nhân. Thiên Chúa sẽ làm vua tới muôn đời. Sion hỡi, Thiên Chúa của ngươi sẽ làm vua tự đời nầy sang đời khác.

BÀI ĐỌC 2 James. 2, 1-5
Bài trích thơ Thánh Giacôbê Tông đồ.

Anh chị em thân mến, anh chị em là những người tin vào Đức Giêsu Kitô vinh hiển, Chúa chúng ta, anh chị em đừng thiên vị. Giả sử trong lúc anh chị em hội họp, có người đi vào, tay đeo nhẫn vàng, ḿnh mặc áo sang trọng; lại cũng có người nghèo khó đi vào, áo xống dơ bẩn, nếu anh chị em chăm chú nh́n người mặc áo rực rỡ mà nói: “Xin mời ông ngồi chỗ danh dự nầy”. C̣n với người nghèo khó th́ anh chị em lại nói rằng: “C̣n anh, anh đứng đó”, hoặc: “Anh hăy ngồi dưới bệ chân tôi”. Đó không phải là anh chị em xét xử
thiên vị ở giữa anh chị em và trở nên những quan xét đầy tà tâm đó sao? Anh chị em thân mến, xin hăy nghe: Không phải Thiên Chúa chọn người nghèo trước mắt thế gian, để nhờ đức tin, họ trở nên giầu có và được hưởng nước Người đă hứa cho những kẻ yêu mến Người đó sao?

Đó là Lời Chúa.

ALLELUIA Jn 1, 14 & 12
Alleluia, alleluia.- Lạy Chúa, xin hăy nói, v́ tôi tớ Chúa đang lắng tai nghe: Chúa có lời ban sự sống đời đời.- Alleluia.

PHÚC ÂM Mc 7, 31-37
Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Marcô.

Khi ấy, Chúa Giêsu từ địa hạt Tyrô, qua Siđon, đến gần biển Galilêa giữa miền thập tỉnh. Người ta đem một kẻ câm điếc đến cùng Người và xin Người đặt tay trên kẻ ấy. Người đem anh ta ra khỏi đám đông, đặt ngón tay vào tai anh và bôi nước miếng vào lưỡi anh ta. Đoạn ngước mắt lên trời, Người thở dài và bảo: Ephpheta, nghĩa là “hăy mở ra”, tức th́ tai anh ta mở ra, và lưỡi anh ta được tháo gỡ và anh nói được rơ ràng. Chúa Giêsu liền cấm họ đừng nói điều đó với ai. Nhưng Người càng cấm, th́ họ càng loan truyền mạnh hơn. Họ đầy ḷng thán phục mà rằng: “Người làm mọi sự tốt đẹp, Người làm cho kẻ điếc nghe được và người câm nói được”.

Đó là Lời Chúa.

Suy Niệm:

HĂY MỞ RA - EPHPHETA.
07-09-2012 2:45 pm

Chúa Giêsu Kitô đến, khai mào thời đại Cứu Thế. Ngài chữa lành những tật nguyền của nhân loại. Ngài mở tung cánh cửa Ơn Cứu Độ cho con người. Tôi vẫn cầu xin Chúa hăy mở miệng tôi, để tôn vinh danh Chúa.

Tôi vẫn cầu xin Chúa hăy mở tai tôi, để biết lắng nghe Lời Chúa và thực thi Lời của Ngài. Tôi thường cầu xin Chúa hăy mở đôi mắt tôi, để khám phá ra Thiên Chúa hiện diện trong những kỳ công trên vũ trụ do Ngài tạo dựng, để tạ ơn Chúa.

Nhớ lại năm 2009, khi thăm viếng mỏ muối vĩ đại tại Uylika Ba Lan, cách Krakow 13km. Mỏ muối này được khai thác liên tục từ thế kỷ 12. Giờ đây, nó là một công tŕnh nghệ thuật hiếm có. Lần theo thang máy xuống sâu dưới ḷng mỏ, sau đó, phải leo nhiều bậc thang, đoàn Hành Hương gặp nhiều bức tượng to nhỏ rất nghệ thuật làm bằng muối với các kích cỡ khác nhau và cả một Nhà Thờ Chính Ṭa khắc tạc bằng muối mỏ. Ở đây c̣n có những hồ ngầm, một hội trường giải trí kỳ diệu. Tôi lần theo thang máy xuống sâu 225 mét, có một khu an dưỡng. Tại đó các thầy thuốc c̣n tận dụng môi trường muối để điều trị bệnh hen, suyễn và các bệnh dị ứng. H́nh ảnh mỏ muối vĩ đại tại Uylika Ba Lan, khách hành hương mở to đôi mắt chiêm ngưỡng những kỳ công tuyệt vời của Thiên Chúa với sự cộng tác của con người.

Thời đại Cứu Thế được mô tả trong sách Tiên Tri Isaia trong Bài Đọc thứ nhất hôm nay: " Này đây Thiên Chúa sẽ đến. Mắt người mù sẽ sáng lên, tai người điếc sẽ mở ra, người què sẽ nhảy mừng..." Đức Kitô đến thực hiện những điều sách Tiên Tri Isaia loan báo. Qua Bài Tin Mừng Marcô hôm nay, Đức Kitô đă chữa lành một người câm điếc tại miền thập tỉnh, với lời Ngài nói lên: "Epppheta - Hăy mở ra." Người câm điếc được chữa lành. Anh đă nói được và nghe thấy rơ ràng. Đức Kitô đă loan báo và khai mào thời đại Cứu Thế cho nhân loại.

Trong cuộc sống hằng ngày, tôi muốn bắt chước người câm điếc trong Bài Tin Mừng hôm nay, quyết tâm t́m kiếm Chúa Giêsu và xin Ngài chữa lành tôi và nhân loại, c̣n đang sống trong những bệnh tật thể xác và tâm hồn. Xin Ngài hăy mở tai tôi, để biết lắng nghe Lời Chúa. Xin Ngài hăy mở miệng tôi, để tôi luôn ngợi ca danh Ngài. Để thực hành trong cuộc sống, mỗi ngày tôi cố gắng dành thời gian cầu nguyện với Chúa, chính là t́m kiếm Ngài, để xin Ngài đồng hành và chữa những bệnh tật nơi tôi.

Lạy Chúa, xin hăy mở đôi mắt con, để con khám phá ra những hồng ân của Chúa trong cuộc sống. Xin hăy mở miệng lưỡi con, để con luôn ca tung Thánh Danh Thiên Chúa. Xin hăy mở đôi tai con, để con biết lắng nghe lời Chúa và biết lắng nghe tha nhân. Amen.

Lm. Paul Chu Văn Chi.
 

Mời đọc thêm
Nhờ Đức Tin

Có một người đến gặp một linh sư và nói: “Từ nay tôi sẽ bỏ Chúa, không tin Chúa nữa!” Vị linh sư điềm tĩnh nói: “Ông cứ tự nhiên làm như ông nói!” Người kia ngạc nhiên hỏi: “Tại sao ngài nhẫn tâm nói thế? Ngài không quan tâm đến việc tôi bỏ Chúa và đánh mất đức tin ư?” Vị linh sư trả lời: “Nếu ông thực sự tin vào Thiên Chúa thực, ông không thể bỏ Chúa được!

Ông chỉ có thể bỏ một Thiên Chúa theo quan niệm lầm lạc của ông mà thôi! V́ Chúa chính là Chân-Thiện-Mỹ mà!”

Câu truyện trên cho thấy rằng rất nhiều người trong chúng ta, tuy nhận ḿnh là người có đức tin chân thật vào Thiên Chúa nhưng thực ra hiểu biết rất sai lầm về Thiên Chúa. Theo lối nói của truyện Tầu, chúng ta “lấy dạ tiểu nhân mà đo ḷng quân tử”.

Chúng ta không nhận biết hay quên rằng Thiên Chúa không phải là con người, và đường lối của Thiên Chúa không phải là đường lối của phàm nhân!

Lời thán phục của dân chúng sau khi chứng kiến Chúa Giêsu chữa lành người câm điếc trong câu kết thúc Tin Mừng hôm nay phải là điều mà mọi Kitô hữu đích thực phải không ngừng nghiệm thấy và lập lại trong đời sống hàng ngày: “Người làm mọi sự tốt đẹp, Người làm cho kẻ điếc nghe được và người câm nói được” (Mc 7:37). Đây là điều là được tiên tri Isaia nói trước trong bài đọc một hôm nay: “Các ngươi hăy nói với những tâm hồn xao xuyến: Can đảm lên, đừng sợ! Này đây Thiên Chúa các ngươi đến để phục thù. Chính Người sẽ đến để cứu thoát các ngươi. Bấy giờ mắt người mù sẽ sáng lên, và tai người điếc sẽ mở ra. Bấy giờ người què sẽ nhảy nhót như nai, và người câm sẽ nói được, và suối nước sẽ chảy nơi đồng vắng. Đất cô cằn sẽ trở thành ao hồ, và hoang địa sẽ trở nên suối nước” (Is 35:4-7a).

Đây cũng chính là điều mà Thiên Chúa nói về hoạt động của chính Người sau khi tạo thành vạn vật: “Thiên Chúa thấy mọi sự Người đă làm ra thực tốt đẹp!” (St 1:31a).

Thiên Chúa chính là nguồn Chân-Thiện-Mỹ; Người làm ra mọi sự thực, tốt, đẹp; và cách hành động của Người cũng thực, tốt, đẹp. Nơi Thiên Chúa không có ǵ giả dối, độc ác, xấu xa; cũng vậy, không có ǵ do Thiên Chúa tạo thành mà không thực tốt đẹp. Đúng như lời Thánh Giacôbê Tông Đồ và lời Chúa Giêsu đă tuyên bố trong Tin Mừng Chúa Nhật tuần trước: “Anh em thân mến, mọi ơn lành và mọi phúc lộc hoàn hảo đều do tự trời, bởi Cha sáng láng ban xuống, nơi Người không có thay đổi và cũng không có bóng dáng của sự thay đổi” (Gc 1:17) và “Không có ǵ từ bên ngoài vào trong con người mà có thể làm cho họ ra ô uế. Chỉ có những ǵ từ con người xuất ra, chính những cái đó mới làm cho họ ra ô uế. V́ từ bên trong, từ tâm trí người ta xuất phát những tư tưởng xấu: ngoại t́nh, dâm ô, giết người, trộm cắp, tham lam, độc ác, xảo trá, lăng loàn, ganh tị, vu khống, kiêu căng, ngông cuồng. Tất cả những sự xấu đó đều ở trong mà ra, và làm cho người ta ra ô uế” (Mc 7:15,21-23).

Về phía Thiên Chúa, nơi chính bản thể của Người cũng như trong cách hành động của Người, Thiên Chúa muôn đời vẫn luôn thực tốt đẹp, bất chấp sự thay đổi và tội lỗi của con người. Khi chưa có con người, Thiên Chúa tạo dựng nên họ. Khi con người sa ngă phạm tội, Thiên Chúa cứu chuộc họ qua việc thanh tẩy họ bằng chính Máu của Con Một của Người đă đổ ra trên Thánh Giá và thánh hóa họ bằng quyền năng của Thánh Thần.

Trong phần đáp ca của Phụng Vụ hôm nay, Thánh Vịnh Gia đă ca ngợi sự trung tín và t́nh thương của Thiên Chúa trong suốt lịch sử ơn cứu độ (Tv 145: 7, 8-9a, 9bc-10). Đây cũng phải là tâm t́nh phải có nơi tất cả những ai thực sự nhận biết Thiên Chúa:

“Thiên Chúa, Đấng muôn đời trung tín, trả lại quyền lợi cho người bị áp bức, và ban cho những người đói được cơm ăn. Thiên Chúa cứu gỡ những người tù tội”.

“Thiên Chúa mở mắt những kẻ đui mù, Thiên Chúa giải thoát những kẻ bị kḥm lưng khuất phục, Thiên Chúa yêu quư các bậc hiền nhân. Thiên Chúa chở che những khách kiều cư”.

“Thiên Chúa nâng đỡ những người mồ côi quả phụ, và làm rối loạn đường lối đứa ác nhân. Thiên Chúa sẽ làm vua đến muôn đời, Sion hỡi, Thiên Chúa của ngươi sẽ làm vua tự đời này sang đời khác”.

Nhưng tiếc thay, v́ lạm dụng sự tự do để phạm tội xúc phạm đến Thiên Chúa, bao người đă đánh mất ân t́nh Chúa, đánh mất sự hiệp thông với Chúa. Từ đó, trí khôn họ trở thành tối tăm, ư chí họ trở nên bạc nhược; và ḷng dạ họ phát sinh bao tà ư dẫn đến đủ thứ tội lụy khổ sầu!

Con đường duy nhất giúp con người phục hồi lại ân t́nh với Thiên Chúa và t́m về cuộc sống thực tốt đẹp và tin vào Thiên Chúa và Chúa Giêsu Cứu Thế! Một khi người ta thực sự tin vào Chúa Giêsu, họ sẽ có được sự hiệp thông với Người bằng quyền năng của Thánh Thần. Điều đó cũng đồng nghĩa là họ được hưởng ơn cứu độ, được sự sống đời đời, được hưởng Nước Trời! Chính đức tin đích thực là yếu tố giúp thay đổi định mệnh của chúng ta.

Đó chính là điều Thánh Giacôbê Tông Đồ ân cần nhắc nhở chúng ta trong Phụng Vụ hôm nay: “Anh em thân mến, xin hăy nghe: Không phải Thiên Chúa chọn người nghèo trước mắt thế gian, để nhờ đức tin, họ trở nên giàu có và được hưởng Nước Người đă hứa cho những kẻ yêu mến Người đó sao?” (Gc 2:5). Và một khi có đức tin đích thực dành cho Chúa Giêsu, chúng ta cũng phải trở nên giống người trong cách xử thế với tha nhân. Đó là một cách xử thế dựa trên t́nh thương và ḷng kính trọng dành cho mỗi người, chứ không dựa trên sự phân biệt giàu nghèo sang hèn theo lối thế gian.

Cụm từ “nhờ đức tin” được tác giả Thư Gửi Tín Hữu Do Thái lập lại nhiều lần trong chương thứ 11 để cho thấy tính cách quyết định của đức tin trong đời sống các thánh trong Thánh Kinh. Hơn nữa, tác giả mời gọi chúng ta “mắt hướng về Chúa Giêsu là Đấng khai mở và kiện toàn ḷng tin” (Dt 12:2).

Việc Chúa Giêsu chữa lành người câm điếc trong Tin Mừng hôm nay cũng như mọi phép lạ khác Người đă thực hiện không nhằm mục đích nào khác hơn là giúp mọi người chúng ta có được đức tin thực sự dành cho Người để được ơn cứu độ, được sự sống đời đời.

Lạy Chúa Giêsu, xin ban thêm đức tin cho chúng con.

Lạy Mẹ Maria là Mẹ sinh ra ḷng tin, xin Mẹ giúp chúng con mở mắt để chiêm ngắm các kỳ công của Chúa, mở tai để lắng nghe Lời Chúa, mở ḷng để đón nhận ân t́nh Chúa và Ḿnh Máu Chúa, và mở miệng để cùng với Mẹ và muôn vàn thần thánh ca ngợi tán dương ḷng thương xót Chúa muôn đời: “Linh hồn tôi ngợi khen Chúa”. Amen.

Lm Phạm Quốc Hưng