Sống Lời Chúa

Nhạc nền: "Chúa Chăn Nuôi Tôi"

CHÚA NHẬT 25 THƯỜNG NIÊN - Năm B - Ngày 23/09/2012

BÀI ĐỌC 1: Wis 2: 12; 17-20
Bài trích sách Khôn Ngoan.

Những kẻ gian ác nói rằng: "Chúng ta hăy vây bắt kẻ công chính, v́ nó không làm ích ǵ cho chúng ta, mà c̣n chống đối việc ta làm, khiển trách chúng ta lỗi luật và tố cáo chúng ta vô kỷ luật.
Vậy chúng ta hăy xem coi điều nó nói có thậât hay không, hăy nghiệm xét coi những ǵ sẽ xảy đến cho nó, và hăy chờ xem chung cuộc đời nó sẽ ra sao. V́ nếu nó thật là Con Thiên Chúa, Chúa sẽ bênh vực nó, sẽ giải thoát nó khỏi tay những kẻ chống đối nó. Chúng ta hăy nhục mạ và làm khổ nó, để thử xem nó có hiền lành và nhẫn nại không. Chúng ta hăy kết án cho nó chết cách nhục nhă, v́ theo lời nó nói, th́ người ta sẽ cứu nó!" Chúng nghĩ như vậy, nhưng chúng lầm, v́ tội của chúng đă làm cho chúng mù quáng. Và chúng không biết ư định mầu nhiệm của Thiên Chúa, nên cũng chẳng hy vọng phần thưởng công chính, và cũng không ưa thích vinh dự của những tâm hồn thánh thiện.

Đó là Lời Chúa.

ĐÁP CA: Tv 53, 3-4, 5-6 và 8
Chúa đang nâng đỡ tâm hồn con.

1- Ôi Thiên Chúa, xin cứu sống con nhân danh Người, và xin xử dụng uy quyền phán quyết cho con! Ôi Thiên Chúa, xin nghe tiếng con cầu, xin lắng tai nghe lời miệng con xin.
2- V́ những kẻ kiêu căng nổi lên chống đối, và bọn người hung hăn t́m sát hại con, bọn chúng không nhớ Thiên Chúa ở trước mặt ḿnh.
3- Ḱa, Thiên Chúa phù trợ con, Chúa đang nâng đỡ tâm hồn con. Con sẽ tự nguyện hiến dâng lễ vật lên Chúa, lạy Chúa, con sẽ ca tụng danh Ngườụi, v́ danh Người thiện hảo.

BÀI ĐỌC 2: James 3, 16-4, 3
Bài trích thư của Thánh Giacôbê Tông đồ.

Anh chị em thân mến, ở đâu có ganh tị và căi vă, ở đó có hỗn độn và đủ thứ tệ đoan. Nhưng sự khôn ngoan từ trời xuống, th́ trước tiên là trong trắng, rồi ôn ḥa, bao dung, nhu ḿ, hướng thiện, đầy ḷng nhân từ và hoa quả tốt lành, không xét đoán thiên vị, không giả dối. Hoa quả của công chính được gieo văi trong b́nh an cho những người xây đắp an b́nh. Bởi đâu anh chị em cạnh tranh và căi cọ nhau? Nào không phải tại điều này: tức tại các đam mê đang giao chiến trong chi thể anh chị em đó sao? Anh chị em ham muốn mà không được hưởng, nên anh chị em giết nhau. Anh chị em ganh tị mà không được măn nguyện, nên anh chị em cạnh tranh và căi cọ. Anh chị em không có, là tại anh chị em không xin. Anh chị em xin mà không nhận được, là v́ anh chị em xin không đúng, cứ mơ tưởng thỏa măn các đam mê của anh chị em.

Đó là Lời Chúa.

ALLELUIA: Jn 8, 12
Alleluia, Alleluia. - Chúa phán: "Ta là sự sáng thế gian, ai theo Ta, sẽ được ánh sáng ban sự sống".- Alleluia.

PHÚC ÂM: Mc 9, 30-37
Tin mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Marcô.

Khi ấy, Chúa Giêsu và các môn đệ từ trên núi xuống, rồi đi ngang qua xứ Galilêa và Người không muốn cho ai biết. V́ Người dạy dỗ và bảo các ông rằng: "Con Người sẽ bị nộp vào tay người ta và họ sẽ giết Người. Khi đă bị giết, ngày thứ ba, Người sẽ sống lại". Nhưng các ông không hiểu lời đó và sợ không dám hỏi Người. Các ngài tới Capharnaum. Khi đă vào nhà, Người hỏi các ông: "Dọc đàng các con tranh luận ǵ thế?". Các ông làm thinh, v́ dọc đàng các ông tranh luận xem ai là người lớn nhất. Bấy giờ Người ngồi xuống, gọi mười hai ông lại và bảo các ông rằng: "Ai muốn làm lớn nhất, th́ hăy tự làm người rốt hết và làm đầy tớ mọi người". Rồi Người đem một em bé lại đặt giữa các ông, ôm nó mà nói với các ông rằng: "Ai đón nhận một trong những trẻ nhỏ như thế nầy v́ danh Thầy, tức là đón tiếp chính ḿnh Thầy. Và ai đón tiếp Thầy, thực ra không phải đón tiếp Thầy, nhưng là đón tiếp Đấng đă sai Thầy".

Đó là Lời Chúa.


Suy Niệm:

Khiêm Nhường: Thuốc Chữa Bách Bệnh
21-09-2012 3:39 pm

Người ta kể lại câu chuyện rằng có một ông bố vừa đánh cậu con trai vừa hỏi: "Thế con có biết v́ sao bố đánh con thế này không?" Đứa con bật khóc nức nở: "Thật là vô lư. Ngay cả bố cũng không biết lư do, vậy mà bố cứ đánh con hoài..." Câu chuyện cười cho ta thấy tính đơn sơ chân thành của trẻ con: nghĩ sao nói vậy.

Trong bài Tin Mừng hôm nay, Đức Giêsu không nói về ‘sự trở nên nhỏ bé, trở nên trẻ con’ theo nghĩa vật lư hoặc sinh học, nhưng theo nghĩa tinh thần, nghĩa tâm linh nhằm định hướng đời sống cá nhân của mỗi người trong mối tương quan với Chúa và anh em đồng loại.

Chúng ta biết rằng tội nguyện tổ theo cách hiểu thông thường đó là tội kiêu ngạo, tự tôn, tự quyết định số phận của ḿnh. Chính ‘Tội nguyên tổ này’ đă và đang hoành hành trong xă hội loài người từ tạo thiên lập địa cho đến tận thế. Những phản ứng trành giành nhất nh́, lớn bé của các môn đệ Đức Giêsu mang đậm ‘dáng dấp’ của tội nguyên tổ. Qua bài Tin Mừng, Đức Giêsu dùng chủ để ‘khiêm nhường’ để dạy các môn đệ xưa kia và nhân loại qua mọi thế hệ hai bài học chính về tương quan: bài học xă hội và bài học tôn giáo.

Bài học xă hội đó là mỗi người đừng ước mơ quá độ và hành động quá độ nhằm được nổi danh, nhằm được thống trị, nhằm được ăn trên ngồi trốc. Chính tội này đă gây bao tang tóc trong các cộng đoàn lớn nhỏ trong các tổ chức xă hội. Chiến tranh, hận thù, phe phái, sở đắc vô độ nảy sinh từ sự kiêu ngạo, từ sự muốn ‘nâng ḿnh lên’. Lời Đức Giêsu vẫn luôn vang vọng rằng “Ai muốn làm người đứng đầu, th́ phải làm người rốt hết, và làm người phục vụ mọi người” (Mc 9,35). Xă hội vừa có tính dân chủ, vừa có tính phẩm trật. Thông thường ‘tính phẩm trật’ lấn át ‘tính dân chủ’, người có quyền hành hà hiếp người yếu thế, ông chủ hà hiệp đầy tớ, người giàu hà hiếp người nghèo. Sứ mệnh Đức Giêsu không chỉ là sứ mệnh ‘cứu độ linh hồn’ con người mà c̣n sứ mệnh ‘giải thoát các h́nh thức áp bức thể xác’ nữa. Đức Giêsu muốn những ‘người trên’ phải lo cho ‘những người dưới’, ‘những người chủ’ phải lo cho ‘những người đầy tớ’, ‘những người giàu’ phải lo cho ‘những người nghèo’. Làm được như vậy, xă hội sẽ ḥa hợp và mọi người được sống trong b́nh an.

Bài học tôn giáo đó là mỗi người cần biết từ bỏ ‘tính kiêu ngạo’ để trở về với mẫu gương của Đức Giêsu, được thánh Phaolô diễn tả trong Thư Gửi Tín Hữu Philípphê rằng “[Đức Giêsu] đă hoàn toàn trút bỏ vinh quang mặc lấy thân nô lệ, trở nên giống phàm nhân sống như người trần thế. Người lại c̣n hạ ḿnh, vâng lời cho đến nỗi bằng ḷng chịu chết, chết trên cây thập tự” (Pl 2,7-8). Đức Giêsu đă từ bỏ tất cả v́ chúng ta và để làm gương cho chúng ta về sự từ bỏ. Trong ‘Cải Tội Bảy Mối Có Bảy Đức’, thứ nhất “khiêm nhường chớ kiêu ngạo’. Không phải ngẫu nhiên mà khiêm nhường lại đứng vị trí thứ nhất! Chính tội đầu tiên của con người là tội kiêu ngạo th́ phương thế đầu tiên để ‘đẩy lùi’ tội này không ǵ khác hơn là ‘khiêm nhường’. Khiêm nhường làm được ǵ trong tương quan của chúng ta với Chúa và với những người xung quanh? Thưa khiêm nhường cho phép chúng ta sống t́nh thần phó thác vào Chúa Chúa như trẻ nhỏ phó thác đời sống của ḿnh cho bố mẹ vậy. Khi chúng ta biết phó thác cho Chúa, Chúa sẽ biến đổi chúng ta theo thánh ư Người và giúp chúng ta sống đúng t́nh con thảo với Chúa và đúng t́nh anh em với những người xung quanh để chúng ta ngày càng gần hơn với căn tính của chúng ta là h́nh ảnh của chính Thiên Chúa từ bi nhân hậu (St 1,26).

Lm. Đặng Đ́nh Nên