Sống Lời Chúa

"Báo Đáp T́nh Cha"
Sáng Tác: Tin Yêu vơí tiếng hát Trung Đông

Chúa Nhật 26Thường Niên A - 2011

BÀI ĐỌC I: Ed 18, 25-28
"Nếu kẻ gian ác bỏ đàng gian ác nó đă đi, nó sẽ được sống".

Trích sách Tiên tri Êdêkiel.
Đây Chúa phán: "Các ngươi đă nói rằng: 'Đường lối của Chúa không chính trực'. Vậy hỡi nhà Israel, hăy nghe đây: Có phải đường lối của Ta không chính trực ư? Hay trái lại đường lối của các ngươi không chính trực? Khi người công chính từ bỏ lẽ công chính và phạm tội ác, nó phải chết, chính v́ tội ác nó phạm mà nó phải chết. Nếu kẻ gian ác bỏ đàng gian ác nó đă đi, và thực thi công b́nh chính trực, nó sẽ được sống. Nếu nó suy nghĩ và từ bỏ mọi tội ác nó đă phạm, nó sẽ sống chớ không phải chết".

Đó là lời Chúa.

ĐÁP CA: Tv 24, 4bc-5. 6-7. 8-9
Đáp: Lạy Chúa, xin hăy nhớ ḷng thương xót của Chúa (c. 6a).

Xướng: 1) Lạy Chúa, xin chỉ cho con đường đi của Chúa; xin dạy bảo con về lối bước của Ngài. Xin hướng dẫn con trong chân lư và dạy bảo con, v́ Chúa là Thiên Chúa cứu độ con, và con luôn luôn cậy trông vào Chúa. - Đáp.
2) Lạy Chúa, xin hăy nhớ ḷng thương xót của Ngài, ḷng thương xót tự muôn đời vẫn có. Xin đừng nhớ lỗi lầm khi con c̣n trẻ và tội ác, nhưng hăy nhớ con theo ḷng thương xót của Ngài, v́ ḷng nhân hậu của Ngài, thân lạy Chúa. - Đáp.
3) Chúa nhân hậu và công minh, v́ thế Ngài sẽ dạy cho con nhận biết đường lối. Ngài hướng dẫn kẻ khiêm cung trong đức công minh, dạy bảo người khiêm cung đường lối của Ngài. - Đáp.

BÀI ĐỌC II: Pl 2, 1-5 {hoặc 1-11}
"Anh em hăy cảm nghĩ trong anh em điều đă có trong Đức Giêsu Kitô".

Trích thư Thánh Phaolô Tông đồ gửi tín hữu Philipphê.
Anh em thân mến, nếu có sự an ủi nào trong Đức Kitô, nếu có sự khích lệ nào trong đức mến, nếu có sự hiệp nhất nào trong Thánh Thần, nếu có ḷng thương xót nào, th́ anh em hăy làm cho tôi được trọn niềm hân hoan, để anh em hưởng cùng một niềm vui, được cùng chung một ḷng mến, được đồng tâm nhất trí với nhau, chớ làm điều ǵ bởi ư cạnh tranh hay bởi t́m hư danh, nhưng hăy lấy ḷng khiêm nhường mà coi kẻ khác vượt trổi hơn ḿnh, mỗi người đừng chỉ nghĩ đến những sự thuộc về ḿnh, nhưng hăy nghĩ đến những sự thuộc về kẻ khác. Anh em hăy cảm nghĩ trong anh em điều đă có trong Đức Giêsu Kitô.
{Người tuy là thân phận Thiên Chúa, đă không nghĩ phải dành cho được ngang hàng với Thiên Chúa; trái lại, Người huỷ bỏ chính ḿnh mà nhận lấy thân phận tôi đ̣i, đă trở nên giống như loài người với cách thức bề ngoài như một người phàm. Người đă tự hạ ḿnh mà vâng lời cho đến chết, và chết trên thập giá. V́ thế, Thiên Chúa đă tôn vinh Người, và ban cho Người một danh hiệu vượt trên mọi danh hiệu, để khi nghe tên Giêsu, mọi loài trên trời dưới đất và trong hoả ngục phải quỳ gối xuống, và mọi miệng lưỡi phải tuyên xưng Đức Giêsu Kitô là Chúa, để Thiên Chúa Cha được vinh quang.}

Đó là lời Chúa.

ALLELUIA: Ga 14, 23
Alleluia, alleluia! - Nếu ai yêu mến Thầy, th́ sẽ giữ lời Thầy, và Cha Thầy yêu mến người ấy, và Chúng Ta sẽ đến và ở trong người ấy. - Alleluia.

PHÚC ÂM: Mt 21, 28-32
"Nó hối hận và đi làm. Những người thu thuế và gái điếm sẽ vào nước Thiên Chúa trước các ông".
Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Matthêu.

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các thượng tế và các kỳ lăo trong dân rằng: "Các ông nghĩ sao? Người kia có hai người con. Ông đến với đứa con thứ nhất và bảo: 'Này con, hôm nay con hăy đi làm vườn nho cho cha!' Nó thưa lại rằng: 'Con không đi'. Nhưng sau nó hối hận và đi làm. Ông đến gặp đứa con thứ hai và cũng nói như vậy. Nó thưa lại rằng: 'Thưa cha, vâng, con đi'. Nhưng nó lại không đi. Ai trong hai người con đă làm theo ư cha ḿnh?" Họ đáp: "Người con thứ nhất". Chúa Giêsu bảo họ: "Tôi bảo thật các ông, những người thu thuế và gái điếm sẽ vào nước Thiên Chúa trước các ông. V́ Gioan đă đến với các ông trong đường công chính, và các ông không tin ngài; nhưng những người thu thuế và gái điếm đă tin ngài. C̣n các ông, sau khi xem thấy điều đó, các ông cũng không hối hận mà tin ngài".

Đó là lời Chúa.
(www.thanhlinh.net)


Suy Niệm:

Việc Làm Hôm Nay - Hoa Quả Ngày Mai.
23-09-2011 5:03 pm

Người đời thường nói Ăn vóc học hay - ăn để mà học, học để mà biết, biết để mà làm. Không biết th́ không thể làm ǵ được. Nhưng biết mà không làm th́ lấy ǵ minh chứng cho sự hiểu biết đó! Cho nên đă biết th́ làm, cả hai phải đi song song và hỗ trợ nhau th́ mới hữu ích. Đây là sứ điệp của các bài đọc hôm nay khi ám chỉ rằng chỉ nói mà thôi th́ chưa biểu lộ hoàn toàn sự đáp trả của con người với Thiên Chúa cho đến khi chúng ta làm và chịu trách nhiệm về hậu quả đối với những việc ḿnh làm và cách làm của ḿnh như tiên tri Ezekiel nói trong bài đọc 1 Khi người công chính từ bỏ lẽ công chính và phạm tội ác, nó phải chết ... Nếu kẻ gian ác bỏ đàng gian ác nó đă đi, và thực thi công b́nh chính trực, nó sẽ được sống (Ez 18:26-27).

Một câu chuyện kể rằng một người thợ mộc đến tuổi về hưu đến xin người chủ để nghỉ hưu. Người chủ cảm thấy tiếc là sắp mất đi một người thợ giỏi và chăm chỉ nên yêu cầu người thợ một hăy làm cho ông một việc cuối cùng là giúp để xây thêm một căn nhà như là ân t́nh dành cho ông. Người thợ mộc nhận lời, nhưng đang khi xây ông nhận ra rằng tâm hồn của ông đă không c̣n hoà nhịp với công việc v́ thế đă không tận tâm trong việc làm. Thay v́ dùng những vật liệu thật tốt ông lại dùng những vật liệu không được tốt. Khi căn nhà đă hoàn tất, người chủ đến xem, sau đó trao cho người thợ mộc chiếc ch́a khoá và nói Đây là nhà của ông. Đây là món quà tôi tặng v́ công sức mà ông đă giúp tôi trong những năm qua. Người thợ mộc cảm thấy bất ngờ và hối hận. Ông nghĩ nếu biết trước căn nhà đó là của ông th́ ông sẽ xây khác đi.

Mỗi việc chúng ta làm ở đây và ngay bây giờ là chúng ta đang xây căn nhà trong vườn nho Nhà Chúa v́ thế hăy xây một cách khôn ngoan để khỏi bị bất ngờ khi nhận ra chúng ta đang sống trong căn nhà mà chúng ta đă xây. Chỉ có một con đường dẫn đến với sự sống là sống một cuộc sống công chính tại đây và ngay bây giờ. Trên thiên đàng luôn có Ḷng Thương Xót nhưng đường dẫn đến thiên đàng lại được lót sẵn bằng ḷng thương xót của chúng ta trên trần thế. Không bao giờ là quá trễ đối với Ḷng Chúa Thương Xót. Không có tội lỗi nào lớn hơn là quyền năng tha thứ của Chúa, Đấng chờ đợi một cách kiên nhẫn và muốn tất cả quay về với Người và ở trong Người. Quay về là tiến tŕnh của đức tin, trong tiến tŕnh này chúng ta được mời gọi để làm việc trong vườn nho của Chúa. Vườn nho là nhà của chúng ta, là cuộc sống của chúng ta, là nơi mà người khác đến với chúng ta để t́m kiếm t́nh yêu của Chúa trong chúng ta.

Lm FX Nguyễn Văn Tuyết.
(Trích Web site: www.vietcatholicsydney.net)