Sống Lời Chúa

CHÚA NHẬT 26 THƯỜNG NIÊN NĂM B - Ngày 27/09/2009

BÀI ĐỌC 1: Num 11, 25-29
Bài trích sách Dân Số.

Trong những ngày ấy, Chúa ngự xuống trong đám mây, và phán cùng Môisen, đồng thời lấy thần trí trong Môisen mà phân phát cho bảy mươi vị bô lăo. Khi thần trí ngự trên các ông, các ông liền nói tiên tri, và về sau các ông không mất ơn ấy.
Vậy có hai vị ở lại trong lều trại, một người tên là Elđađ, và người kia tên là Mêđađ. Thần trí đă ngự trên hai ông: V́ hai ông được ghi tên vào sổ, nhưng không đến ở trong nhà xếp. Khi hai ông nói tiên tri trong lều trại, th́ có đứa trẻ chạy đến báo tin cho ông Môisen rằng: “Elđađ và Mêđađ đang nói tiên tri trong lều trại”. Tức th́ Giosuê con ông Nun, tùy tùng của ông Môisen và là kẻ được chọn trong số đông người liền thưa rằng: “Hỡi ông Môisen, xin hăy cấm chỉ các ông ấy đi”. Ông Môisen đáp lại rằng: “Ngươi phân b́ dùm ta làm chi? Chớ ǵ toàn dân được nói tiên tri và Chúa ban thần trí Người cho họ”.

Đó là lời Chúa.

ĐÁP CA Tv 18: 8, 10, 12-13, 14
Giới răn Chúa chánh trực, làm hoan lạc tâm can.

1. Luật pháp Chúa toàn thiện, bồi bổ tâm linh; chỉ thị Chúa cố định, phá ngu kẻ dốt.
2. Ḷng tôn sợ Chúa thuần khiết, c̣n măi muôn đời; phán quyết của Chúa chân thật, công minh hết thảy.
3. Dù tôi tớ Chúa quan tâm về những điều luật đó, lại hết sức ân cần tuân giữ, nhưng có nhiều chuyện lầm lỗi, nào ai hay? Xin rửa tôi sạch những lỗi lầm không nhận thấy.
4. Cũng xin ngăn ngừa tôi tớ Chúa khỏi tính kiêu căng, đừng để tính đó làm chủ trong ḿnh con. Lúc đó con sẽ được tinh toàn và thanh khiết, khỏi điều tội lỗi lớn lao.

BÀI ĐỌC 2: James 5, 1-6
Bài trích thơ của Thánh Giacôbê Tông đồ.

Nầy đây, hỡi những người giầu có, các ngươi hăy than khóc kêu la, v́ các tai họa sắp giáng xuống trên các ngươi. Của cải các ngươi bị mục nát, áo quần các ngươi đă bị mối mọt gặm. Vàng bạc của các ngươi đă bị ten sét và ten sét sẽ là bằng chứng tố cáo các ngươi và sẽ ăn thịt các ngươi như lửa đốt. Các ngươi đă tích trữ cho các ngươi cơn thịnh nộ trong ngày sau hết. Nầy tiền công thợ gặt ruộng cho các ngươi mà các ngươi đă gian lận, tiền đó đang kêu gào và tiếng kêu gào của người thợ gặt đă lọt thấu đến tai Chúa các đạo binh. Các ngươi đă ăn uống say sưa ở đời nầy, ḷng các ngươi đă tận hưởng khoái lạc trong ngày sát hại. Các ngươi đă lên án và giết chết người công chính, v́ họ đă không kháng cự lại các ngươi.

Đó là Lời Chúa.

ALLELUIA Joan 15, 15b
Alleluia, alleluia.- Chúa phán: “Thầy gọi các con là bạn hữu, v́ tất cả những ǵ Thầy đă nghe biết nơi Cha Thầy, th́ Thầy đă cho các con biết.- Alleluia.

PHÚC ÂM: Mc 9, 37-42. 44. 46-47
Bài trích Phúc Âm theo Thánh Marcô.

Khi ấy, Gioan thưa cùng Chúa Giêsu rằng: “Lạy Thầy, chúng con thấy có kẻ nhân danh Thầy mà trừ quỷ, kẻ đó không theo chúng ta, và chúng con đă ngăn cấm y”. Nhưng Chúa Giêsu phán: Đừng ngăn cấm y, v́ chẳng ai có thể nhân danh Thầy mà làm phép lạ, rồi liền đó lại nói xấu Thầy. Ai chẳng chống đối các con, là ủng hộ các con. Ai nhân danh Thầy mà cho các con một ly nước v́ lẽ các con thuộc về Đấng Kitô, Thầy bảo thật các con: Kẻ đó sẽ không mất phần thưởng đâu. Nhưng nếu kẻ nào làm cớ vấp phạm cho một trong những kẻ bé mọn có ḷng tin Thầy, thà buộc thớt cối xay vào cổ người ấy mà xô xuống biển th́ hơn. Nếu tay con nên dịp tội cho con, hăy chặt tay đó đi: thà con mất một tay mà được vào cơi sống, c̣n hơn là có đủ hai tay mà phải vào hỏa ngục, trong lửa không hề tắt. Và nếu chân con làm dịp tội cho con, hăy chặt chân đó đi: thà con mất một chân mà được vào cơi sống, c̣n hơn là có đủ hai chân mà phải ném xuống hỏa ngục. Và nếu mắt con làm dịp tội cho con, hăy móc mắt đó đi, thà con c̣n một mắt mà vào nước Thiên Chúa, c̣n hơn là có đủ hai mắt mà phải ném xuống hỏa ngục, nơi mà ḍi bọ rúc rỉa nó không hề chết và lửa không hề tắt.

Đó là Lời Chúa.

Suy Niệm

Tính Phổ Quát Của Việc Bác Ái -Từ Thiện
25-09-2009 4:33 pm

Các môn đệ cảm thấy không hài ḷng khi nh́n thấy một người ngoài nhóm 12 nhân danh Chúa trừ quỷ. Các ông bực bội, ganh tị và cảm thấy bị đe dọa, bởi v́ người này làm công việc mà các ông cho là đặc quyền của riêng họ.

Đối với các tông đồ, những người này không thuộc nhóm 12 nên không có quyền dùng tên Chúa Giêsu của họ, v́ thế Gioan đă lên tiếng phàn nàn với hi vọng là những người giảng đạo trái phép này phải bị cấm: “Lạy Thầy, chúng con thấy có kẻ nhân danh Thầy mà trừ quỷ, kẻ đó không theo chúng ta, và chúng con đă ngăn cấm y” (Mk 9:38); thế nhưng, có lẽ thánh Gioan đă kinh ngạc khi Chúa từ chối để ngăn cấm những người nhân danh Chúa làm việc bác ái: “Đừng ngăn cấm y, v́ chẳng ai có thể nhân danh Thầy mà làm phép lạ, rồi liền đó lại nói xấu Thầy” (Mk 9:39). Chúa c̣n nói thêm: “Ai chẳng chống đối các con, là ủng hộ các con. Ai nhân danh Thầy mà cho các con một ly nước v́ lẽ các con thuộc về Đấng Kitô, Thầy bảo thật các con: Kẻ đó sẽ không mất phần thưởng đâu” (v.41).


Một cách rơ ràng, qua lời này, Chúa dạy các môn đệ rằng mọi việc tốt lành đều phát xuất từ Thiên Chúa, rằng làm việc bác ái không phải là độc quyền của riêng ai, và rằng Thiên Chúa có quyền đi và đến nơi nào Người thích, và có quyền chọn những ai Người thích chọn. Công việc của Người vượt qua khuôn khổ suy tư về tôn giáo mà con người suy nghĩ.
Là một người được rửa tội, chúng ta dễ để bị rơi vào cạm bẩy theo lối suy nghĩ và khái niệm thiếu chính xác rằng chỉ có Kitô hữu mới có thể làm những việc bác ái, từ thiện. Khi nghĩ theo chiều hướng này, chúng ta có nguy cơ để chối từ những công việc từ thiện do người khác thực hiện mà quên rằng một việc làm tốt và thánh thiện có thể được thực hiện bởi một người không phải là một Kitô hữu bởi v́ sự thánh thiện phát xuất từ Thiên Chúa chứ không phải từ con người.
Trong cuộc sống, chúng ta có thể cách này hay cách khác đă chứng kiến một sự cạnh tranh không lành mạnh giữa các tổ chức hay các giáo xứ khác nhau trong Hội Thánh, mặc dầu tất cả đề có cùng một mục đích là mở rộng nước trời. Mục đích của việc chúng ta làm rất hữu ích, tuy nhiên, nhiều khi cách chúng ta làm có thể khiến cho người khác có cảm tưởng rằng việc làm tốt lành là đặc quyền của một nhóm nào đó nhân danh con người hơn là việc làm có tính phổ quát nhân danh Thiên Chúa.
Tin Mừng dạy rằng bất cứ người thiện tâm nào làm việc theo đường lối của Chúa đều đem lại ân sủng cho thế giới. Hoạt động của Chúa không giới hạn đối với giai cấp nào trong xă hội. Người có thể gởi sứ điệp của Người cho chúng ta qua những biến cố mà chúng ta không ngờ. Thế giới đang được Chúa Thánh Thần hướng dẫn. Chúng ta cần mở rộng tâm hồn để qua những việc tốt lành mà những người khác đang làm để nhờ đó nhận ra sự hiện diện của Chúa Thánh Thần giữa chúng ta.


LM. FX Nguyễn Văn Tuyết

=========================

Chúa nhật XXVI quanh năm B- Mc 9,37-42.44.46-47

“Ai chẳng chống đối các con là ủng hộ các con” (Mc 9,40)

Có một kẻ nào xa lạ với nhóm đó đă nhân danh Chúa mà trừ quỷ. Sự kiện được các tông đồ kể lại cho Chúa Giêsu , nhưng Chúa Giêsu đă trả lời: “Ai chẳng chống đối các con là ủng hộ các con! Kẻ trừ quỷ nhân danh Chúa Giêsu tức là đă tin tưởng nơi Người, và nếu nhân danh Người mà trừ được quỷ, th́ ngay sau đó họ không thể nói xấu Người. Một câu trả lời như thế phù hợp với thái độ của Chúa Giêsu, Đấng đă không cưỡng bách thính giả phải gia nhập và nhóm những kẻ Người gọi theo Người.

Các môn đệ c̣n có óc hẹp ḥi, không hiểu thầy của họ. Ngay khi Người vừa tiên báo cuộc khổ nạn của Người lần thứ hai (Mc 9,30-32) th́ họ liền hỏi nhau xem ai là người lớn nhất (Mc 9,33-34). Họ có khuynh hướng muốn độc chiếm Chúa Giêsu cho riêng họ, và có tham vọng ngăn cản kẻ ngoài nhóm cậy dựa vào danh Thầy ḿnh.

Theo Chúa, phải sống cởi mở, không hẹp ḥi vị kỷ. Chúa đến với tôi, tôi phải chuyển thông Chúa cho tất cả mọi người bằng cuộc sống bác ái của tôi.
______
Đamien
(Trích Ư Lực Sống của Đamiên Website: www.gpnt.net)