Sống Lời Chúa

Nhạc nền: "Chúa Chăn Nuôi Tôi"

CHÚA NHẬT 26 THƯỜNG NIÊN - NĂM B - Ngày 30/09/2011

BÀI ĐỌC 1: Num 11, 25-29
Bài trích sách Dân Số.

Trong những ngày ấy, Chúa ngự xuống trong đám mây, và phán cùng Maisen, đồng thời lấy thần trí trong Maisen mà phân phát cho bảy mươi vị bô lăo. Khi thần trí ngự trên các ông, các ông liền nói tiên tri, và về sau các ông không mất ơn ấy.
Vậy có hai vị ở lại trong lều trại, một người tên là Elđađ, và người kia tên là Mêđađ. Thần trí đă ngự trên hai ông: V́ hai ông được ghi tên vào sổ, nhưng không đến ở trong nhà xếp. Khi hai ông nói tiên tri trong lều trại, th́ có đứa trẻ chạy đến báo tin cho ông Maisen rằng: “Elđađ và Mêđađ đang nói tiên tri trong lều trại”. Tức th́ Giosuê con ông Nun, tùy tùng của ông Maisen và là kẻ được chọn trong số đông người liền thưa rằng: “Hỡi ông Maisen, xin hăy cấm chỉ các ông ấy đi”. Ông Maisen đáp lại rằng: “Ngươi phân b́ dùm ta làm chi? Chớ ǵ toàn dân được nói tiên tri và Chúa ban thần trí Người cho họ”.

Đó là lời Chúa.

ĐÁP CA Tv 18: 8, 10, 12-13, 14
Giới răn Chúa chánh trực, làm hoan lạc tâm can.

1. Luật pháp Chúa toàn thiện, bồi bổ tâm linh; chỉ thị Chúa cố định, phá ngu kẻ dốt.
2. Ḷng tôn sợ Chúa thuần khiết, c̣n măi muôn đời; phán quyết của Chúa chân thật, công minh hết thảy.
3. Dù tôi tớ Chúa quan tâm về những điều luật đó, lại hết sức ân cần tuân giữ, nhưng có nhiều chuyện lầm lỗi, nào ai hay? Xin rửa tôi sạch những lỗi lầm không nhận thấy.
4. Cũng xin ngăn ngừa tôi tớ Chúa khỏi tính kiêu căng, đừng để tính đó làm chủ trong ḿnh con. Lúc đó con sẽ được tinh toàn và thanh khiết, khỏi điều tội lỗi lớn lao.

BÀI ĐỌC 2: James 5, 1-6
Bài trích thơ của Thánh Giacôbê Tông đồ.

Nầy đây, hỡi những người giầu có, các ngươi hăy than khóc kêu la, v́ các tai họa sắp giáng xuống trên các ngươi. Của cải các ngươi bị mục nát, áo quần các ngươi đă bị mối mọt gặm. Vàng bạc của các ngươi đă bị ten sét và ten sét sẽ là bằng chứng tố cáo các ngươi và sẽ ăn thịt các ngươi như lửa đốt. Các ngươi đă tích trữ cho các ngươi cơn thịnh nộ trong ngày sau hết. Nầy tiền công thợ gặt ruộng cho các ngươi mà các ngươi đă gian lận, tiền đó đang kêu gào và tiếng kêu gào của người thợ gặt đă lọt thấu đến tai Chúa các đạo binh. Các ngươi đă ăn uống say sưa ở đời nầy, ḷng các ngươi đă tận hưởng khoái lạc trong ngày sát hại. Các ngươi đă lên án và giết chết người công chính, v́ họ đă không kháng cự lại các ngươi.

Đó là Lời Chúa.

ALLELUIA Joan 15, 15b
Alleluia, alleluia.- Chúa phán: “Thầy gọi các con là bạn hữu, v́ tất cả những ǵ Thầy đă nghe biết nơi Cha Thầy, th́ Thầy đă cho các con biết.- Alleluia.

PHÚC ÂM: Mc 9, 37-42. 44. 46-47
Bài trích Phúc Âm theo Thánh Marcô.

Khi ấy, Gioan thưa cùng Chúa Giêsu rằng: “Lạy Thầy, chúng con thấy có kẻ nhân danh Thầy mà trừ quỷ, kẻ đó không theo chúng ta, và chúng con đă ngăn cấm y”. Nhưng Chúa Giêsu phán: Đừng ngăn cấm y, v́ chẳng ai có thể nhân danh Thầy mà làm phép lạ, rồi liền đó lại nói xấu Thầy. Ai chẳng chống đối các con, là ủng hộ các con. Ai nhân danh Thầy mà cho các con một ly nước v́ lẽ các con thuộc về Đấng Kitô, Thầy bảo thật các con: Kẻ đó sẽ không mất phần thưởng đâu. Nhưng nếu kẻ nào làm cớ vấp phạm cho một trong những kẻ bé mọn có ḷng tin Thầy, thà buộc thớt cối xay vào cổ người ấy mà xô xuống biển th́ hơn. Nếu tay con nên dịp tội cho con, hăy chặt tay đó đi: thà con mất một tay mà được vào cơi sống, c̣n hơn là có đủ hai tay mà phải vào hỏa ngục, trong lửa không hề tắt. Và nếu chân con làm dịp tội cho con, hăy chặt chân đó đi: thà con mất một chân mà được vào cơi sống, c̣n hơn là có đủ hai chân mà phải ném xuống hỏa ngục. Và nếu mắt con làm dịp tội cho con, hăy móc mắt đó đi, thà con c̣n một mắt mà vào nước Thiên Chúa, c̣n hơn là có đủ hai mắt mà phải ném xuống hỏa ngục, nơi mà ḍi bọ rúc rỉa nó không hề chết và lửa không hề tắt.

Đó là Lời Chúa.

Suy Niệm:

MẮT VẪN MÙ L̉A
27-09-2012 5:26 pm

Nàng chẳng may mù từ lúc bẩm sinh. Và luôn miệng trách móc oán than. Với ḿnh! Với Trời! Với mọi người chung quanh! Nhưng chỉ có một người duy nhất không rơi vào qũy đạo cay ghét ganh tỵ của nàng.

Ai vậy ḱa? Đó là người bạn trai rất lạ thường của nàng. Anh luôn bên cạnh nàng mỗi buớc chân đi. Và sẵn sàng hy sinh tất cả mong phần nào giúp nàng vơi quên đi nỗi mất mát biển trời kia...

“Em sẽ lấy anh làm chồng nếu đôi mắt em đuợc sáng,” cô gái mù nḥa lệ thủ thỉ bên tai người bạn trai mà cô chưa một lần thấy mặt.

Điều kiện qúa ư nghiệt ngă, nhưng rồi tưởng tượng đôi mắt long lanh mở to trên khuôn mặt nàng diễm lệ. Và nàng sẽ thấy ánh sáng. Và mọi người, chàng cười to mừng rỡ. Ôi! Hạnh phúc biết bao nhiêu!!!

Một ngày kia, cô gái mù được tin có người muốn hiến tặng cô đôi mắt. Gạn t́m tên tuổi vị ân nhân, nhưng cô đành bất lực...

Rồi phép lạ xảy ra. Mắt cô được sáng. Thấy cha mẹ và bè bạn chung quanh . Rồi vạn vật đất trời. Và nhất là người bạn trai rất chung thủy rất mực chân thành...

“Anh cũng mù à?” nàng ngạc nhiên thốt lên. “Nhưng em đă quên lời hứa năm xưa khi thấy ánh sáng và thấy toàn thế giới?” chàng trai sững sờ gần như tuyệt vọng! “Không! Tôi không thể lấy một người chồng mù ḷa!” cô gái lạnh lùng nghiêm nét mặt.

Ngày nọ, nàng nhận một lá thư không đề tên người gửi. Tay run run mở vội, cô đọc ḍng chữ ngoằn nghèo: “Em yêu dấu! Xin em hăy giữ ǵn đôi mắt của...anh.”

Sam Storms đă viết rằng “Không c̣n là hồng ân khi Thiên Chúa bị định đoạt hạn chế bởi con người.” C̣n là hồng ân không khi Giosuê phân b́ với Maisen về Elđađ và Mêđađ? Hoặc khi các môn đệ phân bua v́ ai đó “không theo chúng ta?”

Hoặc khi hồng ân đuợc đón trả bằng những định kiến chật hẹp, những quy luật độc quyền?

Như cô gái kia mắt đuợc sáng nhưng trái tim lại quá đỗi mù ḷa!!!

Lm Nguyễn Khoa Toàn