Sống Lời Chúa

Nhạc nền: "Bửa Tiệc Long Trọng"

CHÚA NHẬT 28 THƯỜNG NIÊN - NĂM A - Ngày 9/10/11

BÀI ĐỌC I: Is 25, 6-10
"Chúa mời đến dự tiệc của Người và lau sạch nước mắt trên mọi khuôn mặt".

Bài trích sách Tiên tri Isaia.
Ngày ấy, Chúa các đạo binh sẽ thết tất cả các dân trên núi này một bữa tiệc đầy thịt rượu, thịt th́ béo, rượu th́ ngon.
Trên núi này, Người sẽ cất khăn tang bao trùm muôn dân và tấm khăn liệm trải trên mọi nước. Người tiêu diệt sự chết đến muôn đời. Thiên Chúa sẽ lau sạch nước mắt trên mọi khuôn mặt, và cất bỏ khỏi toàn mặt đất sự tủi hổ của dân Người, v́ Người đă phán. Ngày đó, người ta sẽ nói: Này đây Chúa chúng ta. Đây là Chúa, nơi Người, chúng ta đă tin tưởng, chúng ta hăy hân hoan và vui mừng v́ ơn Người cứu độ, v́ Chúa sẽ đặt tay của Người trên núi này.

Đó là Lời Chúa.

ĐÁP CA: Tv 22, 1-3a. 3b-4. 5. 6
Trong nhà Chúa, tôi sẽ định cư cho tới thời gian rất ư lâu dài.

1. Chúa chăn dắt tôi, tôi chẳng thiếu thốn chi; trên đồng cỏ xanh ŕ, Người thả tôi nằm nghỉ. Tới nguồn nước, chỗ nghỉ ngơi, Người hướng dẫn tôi; tâm hồn tôi, Người lo bồi dưỡng.
2. Người dẫn tôi qua những con đường đoan chính, sở dĩ v́ uy danh Người. Dù bước đi trong thung lũng tối, con không lo mắc nạn, v́ Chúa ở cùng con. Cây roi và cái gậy của Người, đó là điều an ủi ḷng con.
3. Chúa dọn ra cho con mâm cỗ, ngay trước mặt những kẻ đối phương; đầu con th́ Chúa xức dầu thơm, chén rượu con đầy tràn chan chứa.
4.Ḷng nhân từ và ân sủng Chúa theo con hết mọi ngày trong đời sống; và trong nhà Chúa, con sẽ định cư cho tới thời gian rất ư lâu dài.

BÀI ĐỌC II: Phil 4, 12-14. 19-20
"Tôi có thể làm được mọi sự trong Đấng ban sức mạnh cho tôi".

Bài trích thư Thánh Phaolô Tông đồ gửi tín hữu Philípphê.
Anh chị em thân mến, tôi biết chịu thiếu thốn và biết hưởng sung túc. Trong mọi trường hợp và hết mọi cách, tôi đă học cho biết no, biết đói, biết dư dật và thiếu thốn. Tôi có thể làm được mọi sự trong Đấng ban sức mạnh cho tôi. Nhưng anh chị em đă hành động chí lư khi san sẻ nỗi quẫn bách của tôi. Xin Thiên Chúa cung cấp dư dật những nhu cầu của anh chị em, theo sự phú túc vinh sang của Người trong Đức Giêsu Kitô. Vinh danh Thiên Chúa là Cha chúng ta muôn đời. Amen!

Đó là Lời Chúa.

ALLELUIA: x. Cv 16, 14b
Alleluia, alleluia! - Lạy Chúa, xin hăy mở ḷng chúng con, để chúng con lắng nghe lời Con của Chúa. - Alleluia.

PHÚC ÂM: Mt 22, 1-14
"Các ngươi gặp bất cứ ai, th́ hăy mời vào dự tiệc cưới".

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Matthêu.
Khi ấy, Chúa Giêsu lại phán cùng các đầu mục tư tế và kỳ lăo trong dân những dụ ngôn này rằng: "Nước trời giống như vua kia làm tiệc cưới cho hoàng tử. Vua sai đầy tớ đi gọi những người đă được mời dự tiệc cưới, nhưng họ không chịu đến. Vua lại sai các đầy tớ khác mà rằng: "Hăy nói cùng những người đă được mời rằng: Này ta đă dọn tiệc sẵn rồi, đă hạ ḅ và súc vật béo tốt rồi, mọi sự đă sẵn sàng: xin mời các ông đến dự tiệc cưới". Những người ấy đă không đếm xỉa ǵ và bỏ đi: người th́ đi thăm trại, người th́ đi buôn bán; những người khác th́ bắt đầy tớ vua mà nhục mạ và giết đi. Khi vua nghe biết, liền nổi cơn thịnh nộ, sai binh lính đi tru diệt bọn sát nhân đó, và thiêu huỷ thành phố của chúng. Bấy giờ vua nói với các đầy tớ rằng: "Tiệc cưới đă dọn sẵn sàng, nhưng những kẻ đă được mời không đáng dự. Vậy các ngươi hăy ra các ngả đường, gặp bất cứ ai, th́ mời vào dự tiệc cưới". Các đầy tớ liền đi ra đường, gặp ai bất luận tốt xấu, đều quy tụ lại và pḥng cưới chật ních khách dự tiệc. Đoạn vua đi vào quan sát những người dự tiệc, và thấy ở đó một người không mặc y phục lễ cưới. Vua liền nói với người ấy rằng: "Này bạn, sao bạn vào đây mà lại không mặc y phục lễ cưới?" Người ấy lặng thinh. Bấy giờ vua truyền cho các đầy tớ rằng: "Trói tay chân nó lại, ném nó vào nơi tối tăm, ở đó sẽ phải khóc lóc và nghiến răng! V́ những kẻ được gọi th́ nhiều, c̣n những kẻ được chọn th́ ít".

Đó là Lời Chúa.

Suy Niệm:

Tấm Áo Tham Dự Tiệc Cưới Nước Trời
07-10-2011 2:58 pm

Ngày xưa có một anh thợ may rất khéo tay. Bao nhiêu áo đẹp của mọi người trong thành đều do anh may. Tuy nhiên bản thân anh th́ chỉ có mỗi một chiếc áo rách. Lúc nào anh cũng mặc chiếc áo rách ấy, ngay cả trong những buổi tiệc lớn của thành phố. Có người bạn thấy thế hỏi anh: Sao anh có thể may bao nhiêu chiếc áo đẹp cho mọi người mà lại không may cho anh được một chiếc áo lành lặn.

Anh ta đáp: V́ tôi phải may áo kiếm tiền, không có giờ may áo cho ḿnh. Người bạn lại bảo: Vậy anh hăy cầm lấy 20 đồng tiền này và may cho anh một chiếc áo, kể như tôi mướn anh may cho tôi vậy. Anh thợ may cầm tiền về nhà. Đến buổi tiệc tiếp theo, anh lại đến với chiếc áo rách cũ. Người bạn hỏi: Sao anh không may áo cho anh? Anh ta đáp: Chiếc áo cho chính bản thân tôi mà giá chỉ có 20 đồng th́ quá rẻ, nên tôi không may! Người bạn chẳng nói ǵ nữa, bởi v́ có nói th́ anh thợ may cũng sẽ t́m cớ khác thôi.

Chúng ta đều có kinh nghiệm rằng thay đổi một thói quen thật khó. Thay đổi ḷng người lại càng khó hơn. Bài Tin Mừng Chúa Nhật 28 thường niên (Mt 22,1-14) cho chúng ta thấy rằng Thiên Chúa đă chọn Dân Do Thái làm Dân riêng của Người. Tuy nhiên, khi Con Thiên Chúa, Đức Giêsu Kitô xuống thế làm người th́ họ đă không sẵn ḷng đón tiếp. Ḷng họ đă quen với những ǵ họ suy nghĩ và hành động; tai họ bị ngăn cản bởi chính những bức tường kiên cố do họ dựng nên; họ quá bận rộn với những chuyện thế sự. Hậu quả là họ không nhận ra Đức Giêsu Kitô chính là Đấng mà họ đợi trông.

Dụ ngôn này cũng cho chúng ta thấy chiều kích hoàn vũ của ơn cứu độ Thiên Chúa. Ơn này được trao ban nhưng không về phía Thiên Chúa và tự do đón nhận về phía bản thân mỗi người. Tất cả đều được mời gọi tham dự Yến Tiệc của Thiên Chúa ngay trên cơi dương gian này cũng như mai sau. Nhưng tham dự hay không là tùy ở mỗi người.

Dụ ngôn mở ra cho chúng ta thấy thực tại Nước Trời. Thực tại này trong Tin Mừng được thể hiện dưới ba h́nh thức: (1) Sự hiện diện của Đức Giêsu Kitô chính là sự hiện diện của Nước Trời, (2) Sự hiện diện của Giáo Hội chính là sự hiện diện của Nước Trời, và (3) Nước Trời viên măn, Nước Trời cánh chung sẽ dành cho tất cả những ai vâng nghe và thực hành Lời Chúa.

Chúng ta cần dệt tấm áo tham dự Nước Trời của ḿnh bằng những sợi chỉ đạo đức yêu thương, sợi chỉ hi sinh phục vụ, sợi chỉ quăng đại thứ tha… Tự bản thân, chúng ta không thể dệt được tấm áo này cách trọn vẹn. Tuy nhiên, trông cậy vào ơn Chúa, sự thiện tâm của ḷng ḿnh và sự giúp đỡ của nhiều người khác chúng ta sẽ thực hiện được.

Xin Chúa luôn đồng hành với mỗi người chúng ta trong tiến tŕnh chúng ta dệt tấm áo đời ḿnh để tham dự Tiệc Cưới Vĩnh Cửu mà Người đă dọn sẵn cho tất cả những ai tin tưởng và yêu mến Người.

Lm Đặng Đ́nh Nên