Sống Lời Cha

Nhạc nền: "Cha Chăn Nui Ti"

CHA NHẬT 29 THƯỜNG NIN - Năm B - Ngy 21/10/2012

BI ĐỌC 1: Is 53, 10-11
Bi trch sch Tin tri Isaia.

Cha đ muốn hnh hạ người trong đau khổ. Nếu người hiến thn lm lễ vật đền tội, người sẽ thấy một dng di trường tồn, v nhờ người, định Cha sẽ thnh tựu.
Nhờ nỗi khổ tm của người, người sẽ thấy v sẽ được thỏa mn. Nhờ sự thng biết, ti tớ cng chnh của Ta sẽ cng chnh ha nhiều người, sẽ gnh lấy những tội c của họ.

Đ l Lời Cha.

ĐP CA: Tv 32, 4-5, 18, 19, 20 v 22
Lạy Cha, xin đổ lng từ bi xuống trn chng con, theo như chng con tin cậy ở nơi Người .

1. V lời Cha l lời chn chnh, bao việc Cha lm đều đng cậy tin. Cha yu chuộng điều cng minh chnh trực, địa cầu đầy n sủng của Cha.
2. Ka Cha để mắt coi những kẻ knh sợ Người, nhn xem những ai cậy trng n sủng của Người, để cứu gỡ họ khỏi tay thần chết v nui dưỡng họ trong cảnh cơ hn.
3. Linh hồn chng con mong đợi Cha, chnh Ngườụi l Đấng ph trợ v che chở chng con, theo như chng con tin cậy ở nơi Người.

BI ĐỌC 2: Hebr 4, 14-16
Bi trch thư gửi tn hữu Do Thi.

Anh chị em thn mến, chng ta c một thượng tế cao cả đ đi qua cc tầng trời, l Đức Gisu, con Thin Cha, nn chng ta hy giữ vững việc tuyn xưng đức tin của chng ta. V chưng, khng phải chng ta c vị thượng tế khng thể cảm thng sự yếu đuối của chng ta, tri lại Người đ từng chịu thử thch bằng mọi cch như chng ta, ngoại trừ tội lỗi, Vậy chng ta hy cậy trng vững vng m tiến đến trước ta n sủng, ng hầu lnh nhận lng từ bi v tm kiếm n sủng để gặp được ơn ph trợ kịp thời.

Đ l Lời Cha.

ALLELUIA: 1 Sam 3.9
Alleluia, Alleluia: "Lạy Cha, xin hy phn, v ti tớ Cha đang lắng tai nghe; Cha c lời ban sự sống đời đời". - Alleluia.

PHC M: Mc 10, 35-45
Tin Mừng Cha Gisu Kit theo Thnh Marc.

Khi ấy, Giacb v Gioan con ng Gibđ đến gần Cha Gisu v thưa Người rằng: "Lạy Thầy, chng con muốn Thầy ban cho chng con điều chng con sắp xin Thầy". Người đp: "Cc con muốn Thầy lm g cho cc con". Cc ng thưa: "Xin cho chng con một người ngồi bn hữu, một người ngồi bn tả Thầy trong vinh quang của Thầy". Cha Gisu bảo: "Cc con khng biết cc con xin g. Cc con c thể uống chn Thầy sắp uống v chịu cng một php rửa Thầy sắp chịu khng?" Cc ng đp: "Thưa được". Cha Gisu bảo: "Chn Thầy uống cc con cũng sẽ uống v php rửa Thầy sắp chịu, cc con cũng sẽ chịu. Cn việc ngồi bn hữu hay bn tả Thầy, th khng thuộc quyền Thầy ban, nhưng l dnh cho những ai đ được chỉ định". Mười mn đệ khc nghe chuyện đ liền bực tức với Giacb v Gioan. Cha Gisu gọi cc ng lại gần m bảo: "Cc con biết rằng những người được coi l lnh tụ cc nước, th sai khiến dn chng như ng chủ, v những người lm lớn th lấy uy quyền m trị dn. Cn cc con khng như thế. Tri lại, ai trong cc con muốn lm lớn, th hy tự lm đy tớ anh em. V ai muốn thnh người cầm đầu trong cc con, th hy tự lm n lệ cho mọi người. V chnh Con Người cũng khng đến để được phục vụ, nhưng để phục vụ v ban mạng sống mnh lm gi cứu chuộc cho nhiều người".

Đ l Lời Cha.

Suy Niệm:

Cm Dỗ Quyền Lực
19-10-2012 1:59 pm

Jean de La Fontaine kể cu chuyện ngụ ngn rằng con ch si v con cừu non cng ra suối uống nước. Con si muốn ăn thịt con cừu, bn tm đủ cch buộc tội con cừu. Đầu tin con si bảo con cừu lm bẩn nước suối của con si. Con cừu bẻ lại: Thưa ng, ng uống ở thượng lưu, ti uống ở hạ lưu, th chỉ c ng lm bẩn nước của ti chứ lm sao ti c thể lm bẩn nước của ng được?. Con si ni: Năm ngoi my đ phỉ bng tao! Con cừu trả lời: Thưa ng, năm ngoi ti chưa ra đời.

Con si ni: Thế th thằng anh my đ phỉ bng tao! Con cừu đp: Thưa ng ti l con một. Con si rống ln: Thế th một đứa trong lũ chng my đ ni xấu tao, thằng chăn chng my đ ni xấu tao, con ch chăn chng my đ ni xấu tao, tao phải trả th! Thế rồi con si vồ con cừu nhai ngấu nghiến. La Fontaine kết luận: L lẽ kẻ mạnh bao giờ cũng thắng(La raison du plus fort est toujours la meilleure).

Một trong những chiều kch của tội nguyn tổ đ l ham m quyền lực. Tnh ham m quyền lực được thể hiện từ nơi đứa trẻ sơ sinh đến những người gần đất xa trời. Chng ta ai cũng c kinh nghim ham m quyền lực cch ny hay cch khc.

Trong bi Tin Mừng hm nay (Mc 10,35-45), chng ta thấy hai con ng D-b-đ l Gia-c-b v Gio-an yu cầu trực tiếp Đức Gisu để một được ngồi bn tả, một được ngồi bn hữu, trong Mt 20:20-23 lại l yu cầu của b mẹ của hai con ng D-b-đ. Theo cc nh ch giải Kinh Thnh, mục đch của Matthu l để bảo ton danh dự cho 2 mn đệ của Đức Gisu ( của Mathu l lỗi thuộc về b mẹ, chứ khng phải thuộc về 2 mn đệ). D sao đi chăng nữa th nghĩa chnh thể hiện rằng họ khng hiểu đng gio huấn của Đức Kit.

Bi Tin Mừng cho chng ta 3 bi học chnh (1) đừng ham m quyền lực; (2) hy kin nhẫn như Đức Gisu: Người tiếp tục kin nhẫn dạy cc mn đệ; (3) lnh đạo phục vụ: Như Đức Gisu đ đến để phục vụ, những người theo Đức Gisu cũng phải như vậy.

Cng nhau chng ta cầu xin Cha lun hướng dẫn chng ta để Cha được thực hiện nơi chng ta hơn l để chng ta đi từ hi vọng ho huyền ny tới hi vọng ho huyền khc, v như thế, chng ta khng mang lại lợi ch g cho mnh cũng như những người m chng ta tiếp xc hằng ngy.

Lm Đặng Đnh Nn