Sống Lời Cha


CHA NHẬT 29 THƯỜNG NIN - Năm B - Ngy 18/10/2009

BI ĐỌC 1:
Is 53, 10-11
Bi trch sch Tin tri Isaia.

Cha đ muốn hnh hạ người trong đau khổ. Nếu người hiến thn lm lễ vật đền tội, người sẽ thấy một dng di trường tồn, v nhờ người, định Cha sẽ thnh tựu. Nhờ nỗi khổ tm của người, người sẽ thấy v sẽ được thỏa mn. Nhờ sự thng biết, ti tớ cng chnh của Ta sẽ cng chnh ha nhiều người, sẽ gnh lấy những tội c của họ.

Đ l Lời Cha.

ĐP CA:
Tv 32, 4-5, 18, 19, 20 v 22
Lạy Cha, xin đổ lng từ bi xuống trn chng con, theo như chng con tin cậy ở nơi Người .

1. V lời Cha l lời chn chnh, bao việc Cha lm đều đng cậy tin. Cha yu chuộng điều cng minh chnh trực, địa cầu đầy n sủng của Cha.
2. Ka Cha để mắt coi những kẻ knh sợ Người, nhn xem những ai cậy trng n sủng của Người, để cứu gỡ họ khỏi tay thần chết v nui dưỡng họ trong cảnh cơ hn.
3. Linh hồn chng con mong đợi Cha, chnh Ngườụi l Đấng ph trợ v che chở chng con, theo như chng con tin cậy ở nơi Người.

BI ĐỌC 2: Hebr 4, 14-16
Bi trch thư gửi tn hữu Do Thi.

Anh chị em thn mến, chng ta c một thượng tế cao cả đ đi qua cc tầng trời, l Đức Gisu, con Thin Cha, nn chng ta hy giữ vững việc tuyn xưng đức tin của chng ta. V chưng, khng phải chng ta c vị thượng tế khng thể cảm thng sự yếu đuối của chng ta, tri lại Người đ từng chịu thử thch bằng mọi cch như chng ta, ngoại trừ tội lỗi, Vậy chng ta hy cậy trng vững vng m tiến đến trước ta n sủng, ng hầu lnh nhận lng từ bi v tm kiếm n sủng để gặp được ơn ph trợ kịp thời.

Đ l Lời Cha.

ALLELUIA: 1 Sam 3.9
Alleluia, Alleluia: "Lạy Cha, xin hy phn, v ti tớ Cha đang lắng tai nghe; Cha c lời ban sự sống đời đời". - Alleluia.

PHC M: Mc 10, 35-45
Tin Mừng Cha Gisu Kit theo Thnh Marc.

Khi ấy, Giacb v Gioan con ng Gibđ đến gần Cha Gisu v thưa Người rằng: "Lạy Thầy, chng con muốn Thầy ban cho chng con điều chng con sắp xin Thầy". Người đp: "Cc con muốn Thầy lm g cho cc con". Cc ng thưa: "Xin cho chng con một người ngồi bn hữu, một người ngồi bn tả Thầy trong vinh quang của Thầy". Cha Gisu bảo: "Cc con khng biết cc con xin g. Cc con c thể uống chn Thầy sắp uống v chịu cng một php rửa Thầy sắp chịu khng?" Cc ng đp: "Thưa được". Cha Gisu bảo: "Chn Thầy uống cc con cũng sẽ uống v php rửa Thầy sắp chịu, cc con cũng sẽ chịu. Cn việc ngồi bn hữu hay bn tả Thầy, th khng thuộc quyền Thầy ban, nhưng l dnh cho những ai đ được chỉ định". Mười mn đệ khc nghe chuyện đ liền bực tức với Giacb v Gioan. Cha Gisu gọi cc ng lại gần m bảo: "Cc con biết rằng những người được coi l lnh tụ cc nước, th sai khiến dn chng như ng chủ, v những người lm lớn th lấy uy quyền m trị dn. Cn cc con khng như thế. Tri lại, ai trong cc con muốn lm lớn, th hy tự lm đy tớ anh em. V ai muốn thnh người cầm đầu trong cc con, th hy tự lm n lệ cho mọi người. V chnh Con Người cũng khng đến để được phục vụ, nhưng để phục vụ v ban mạng sống mnh lm gi cứu chuộc cho nhiều người".

Đ l Lời Cha.

==============================================================================

Suy Niệm

Tham lam quyền lực
16-10-2009 3:25 pm
Người ta kể lại cu chuyện rằng nh vua Bagda gọi quan đại thần vo ra lệnh: nay ta sắp chết rồi. Khanh hy gip ta tm một người kế vị. V ta khng c con trai, nn ta khng biết phải chọn ai by giờ. Quan đại thần đề nghị: Xin vua hy chọn một trong hai người lun hầu cận bn cạnh Vua lm người kế vị. Nh vua bằng lng v cho gọi hai đầy tớ đến. Nhưng trước khi chọn một trong hai, nh vua muốn thử xem tnh tnh của họ. Nh vua hỏi người hầu cận bn tay phải rằng: Ny anh Quarum, nếu được lm vua, th anh sẽ lm vua như thế no?

Anh đp: Thưa ngi, nếu ti lm vua, th ti sẽ cai trị bằng những mệnh lệnh r rng, v thưởng phạt cng minh, buộc dn chng phải nghe theo. Quay về người hầu cận thứ hai, nh vua hỏi cng một cu: Ny anh Rostrum, nếu anh được lm vua, th anh sẽ lm như thế no? Rostrum trả lời: Thưa ngi, ti vẫn tiếp tục lm người ti đang lm, lm kẻ hầu hạ gip đỡ kẻ khc. Nh vua hỏi tiếp: Ni như vậy c nghĩa l g? Rostrum trả lời: Thưa nh vua, chỉ c một sự khc biệt duy nhất giữa người lm vua v người hầu cận, l chiếc ngai vua. Nh vua đch thực l kẻ phục vụ. Thế l Rostrum được chọn lm người kế vị vua Bagda.


Bi Tin Mừng Cha Nhật ny cho chng ta thấy rằng hai người con ng D-b-đ l Gia-c-b v Gio-an chưa hiểu được sứ mệnh của Đức Gisu l sứ mệnh phục vụ v hi sinh cho ton thể nhn loại. Những dấu chỉ v php lạ Đức Gisu lm khng nhằm mục đch 'biểu dương quyền lực' nhưng để tỏ lng yu thương. Lng yu thương của Người được thể hiện qua cuộc sống, sự chết, v sự sống lại của Người.


L những người theo Đức Gisu, chng ta cần biết loại dần tnh ham m quyền lực một cch thi qu, bởi v, gi trị của một con người khng hệ tại người đ c chức tước g trong x hội. Tri lại, gi trị con người phụ thuộc vo khả năng trao ban tnh thương v dấn thn phục vụ anh em đồng loại. Chức tước, ti sản, bằng cấp hay thứ g khc chỉ l những phương tiện cần cho người đ trong mi trường sống nhất định chứ khng phải l điều kiện đủ để họ thể hiện đng nhn phẩm v gi trị của chnh mnh.


Xin Đức Gisu cho mỗi người chng ta lun biết nhn ln thập gi khi chng ta bị cm dỗ về quyền lực v biết nhn su vo tm hồn mnh để xem chng ta đ thực sự phục vụ anh em đồng loại như Người đ dạy chng ta chưa!

Lm. Phr Dương Thanh Lim