Sống Lời Chúa

Luật Ngài Chỉ Có Yêu Thương.

Con từ bụi đất sinh ra,
U-mê, tăm tối, ác tà...theo con.
Chúa thương che chở vuông tṛn,
Ban con ơn phúc: Làm con Chúa Trời.
Dạy con luôn kính mến Ngài,
Yêu thương, tha thứ cho người hại con.
Sớm hôm khấn nguyện nỉ-non,
Cho thù, cho bạn... con tṛn luật Cha.
Tâm-hồn thanh-thản vui ca,
Tạ ơn t́nh Chúa bao-la khôn lường.
Luật Ngài chỉ có: “Yêu Thương!”,
Luật Ngài chỉ có một đường: “Thương Yêu...!

Joseph Duy-Tâm
 

CHÚA NHẬT 30 THƯỜNG NIÊN - Năm A - Ngày 23/10/11

BÀI ĐỌC I: Xh 22, 20-26

"Nếu các ngươi hà hiếp các cô nhi quả phụ, Ta sẽ nổi giận các ngươi".

Bài trích sách Xuất Hành.
Đây Chúa phán: "Ngươi chớ làm phiền ḷng và ức hiếp khách ngoại kiều: v́ các ngươi cũng là khách ngoại kiều ngụ trong đất Ai-cập. Các ngươi đừng làm hại cô nhi quả phụ.
Nếu các ngươi hà hiếp những kẻ ấy, họ sẽ kêu thấu đến Ta, và chính Ta đă nghe tiếng họ kêu van. Ta sẽ nổi cơn thịnh nộ, sẽ dùng gươm giết các ngươi, vợ các ngươi sẽ phải goá bụa, và con cái các ngươi sẽ phải mồ côi. "Nếu ngươi cho người nghèo khó nào trong dân cùng định cư với ngươi mượn tiền, th́ ngươi chớ hối thúc nó như kẻ đặt nợ ăn lăi quen làm, và chớ bắt nó chịu lăi nặng. Nếu ngươi nhận áo sống của người láng giềng cầm cố, ngươi hăy trả lại cho kẻ ấy trước khi mặt trời lặn: v́ nó chỉ có một áo ấy che thân, và không c̣n chiếc nào khác mặc để ngủ; nếu kẻ ấy kêu van đến Ta, Ta sẽ nhậm lời nó, v́ Ta là Đấng thương xót".

Đó là Lời Chúa.

ĐÁP CA: Tv 17, 2-3a. 3bc-4. 47 và 51ab

Lạy Chúa là dũng lực con, con yêu mến Chúa.

1. Lạy Chúa là dũng lực con, con yêu mến Chúa, lạy Chúa là Đá Tảng, chiến luỹ, cứu tinh.
2. Lạy Chúa là Thiên Chúa, là sơn động chỗ con nương ḿnh, là khiên thuẫn, là uy quyền cứu độ, là sức hộ phù con. Con xướng ca ngợi khen cầu cứu Chúa, và con sẽ được cứu thoát khỏi tay quân thù.
3. Chúa hằng sống, chúc tụng Đá Tảng của con, tán tụng Thiên Chúa là Đấng cứu độ con. Ngài đă ban cho vương nhi Ngài đại thắng, đă tỏ ḷng từ bi với Đấng được xức dầu của Ngài.

BÀI ĐỌC II: 1 Thess 1, 5-10

"Anh chị em đă bỏ tà thần trở về với Thiên Chúa để phụng sự Người và để trông đợi Con của Người".

Bài trích thư thứ nhất của Thánh Phaolô Tông đồ gửi tín hữu Thêxalônica.
Anh chị em thân mến, khi chúng tôi c̣n ở giữa anh chị em, anh chị em biết chúng tôi sống thế nào v́ anh chị em. Và anh chị em đă noi gương chúng tôi và noi gương Chúa, đă nhận lấy lời rao giảng giữa bao gian truân, với ḷng hân hoan trong Thánh Thần, đến nỗi anh chị em đă nên mẫu mực cho mọi kẻ tin đạo trong xứ Macêđônia và Akaia.
V́ từ nơi anh chị em, lời Chúa vang dội không những trong xứ Macêđônia và Akaia, mà c̣n trong mọi nơi; ḷng tin của anh chị em vào Thiên Chúa đă quá rơ rồi, đến nỗi chúng tôi không c̣n nói thêm làm ǵ nữa. V́ người ta thuật lại việc chúng tôi đă đến với anh em thế nào, và anh chị em đă bỏ tà thần trở về với Thiên Chúa làm sao để phụng thờ Thiên Chúa hằng sống và chân thật, để trông đợi Con của Người từ trời mà đến, "Đấng mà Người đă làm cho từ cơi chết sống lại", là Đức Giêsu, Đấng đă giải thoát chúng ta khỏi cơn thịnh nộ sắp đến.

Đó là Lời Chúa.

ALLELUIA: Jn 14, 23

Alleluia, alleluia! - Nếu ai yêu mến Thầy, th́ sẽ giữ lời Thầy, và Cha Thầy sẽ yêu thương người ấy, và Chúng Ta sẽ đến và ở trong người ấy. - Alleluia.

PHÚC ÂM: Mt 22, 34-40
"Ngươi hăy yêu mến Chúa là Thiên Chúa ngươi, và yêu thương kẻ khác như chính ḿnh ngươi".

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Matthêu.
Khi ấy, những người biệt phái nghe tiếng Chúa Giêsu đă làm cho những người Sađốc câm miệng, th́ họp nhau lại, đoạn một người thông luật trong nhóm họ hỏi thử Người rằng: "Thưa Thầy, trong lề luật, giới răn nào trọng nhất?" Chúa Giêsu phán cùng người ấy rằng: "Ngươi hăy yêu mến Chúa là Thiên Chúa ngươi hết ḷng, hết linh hồn và hết trí khôn ngươi. Đó là giới răn thứ nhất và trọng nhất. Nhưng giới răn thứ hai cũng giống giới răn ấy là: Ngươi hăy yêu thương kẻ khác như chính ḿnh ngươi. Toàn thể Lề luật và sách các Tiên tri đều tóm lại trong hai giới răn đó".

Đó là Lời Chúa


Suy Niệm:

“ T́nh Yêu Vĩnh Cửu”
21-10-2011 4:40 pm

T́nh yêu là nguồn hạnh phúc lớn nhất, nhưng cũng gặp nhiều thách đố nhất. T́nh yêu không thể ép buộc, nhưng tại sao Chúa Giêsu lại muốn t́nh yêu trở thành một mệnh lệnh? Có người cho rằng; t́nh yêu là một sức mạnh sáng tạo và cứu độ. Bởi thế, chỉ một ḿnh Thiên Chúa mới hiểu nổi t́nh yêu.

Cách đây không lâu có một thanh niên hỏi vị linh mục rằng “thưa cha từ nhỏ tới lớn con chưa biết cảm giác yêu là ǵ? Chưa hề yêu ai, thế nhưng con lại có cảm giác rằng ḿnh không có ḷng tin vào t́nh yêu, cái thứ mà mọi người mọi người luôn theo đuổi và đổ bao nhiêu nước mắt v́ nó!” anh nói tiếp “con biết t́nh yêu thật ngọt ngào nhưng cũng đắng cay, như khi thưởng thức viên kẹo Chocolate. Lạ thay, người ta vẫn thích, người ta thích cái ngọt ngào hay vị đắng cay ở nó? Một hồi lâu, vị linh mục đó trả lời “có lẽ đợi đến khi con biết yêu th́ con sẽ rơ.”

Ai cũng biết t́nh yêu rất cần thiết cho sự sống con người. Nói đúng hơn ai cũng cần t́nh yêu. Và có người nói rằng: không t́nh yêu con người sẽ chết. Con người sống cần phải yêu và được yêu. T́nh yêu sẽ làm cho cuộc sống thú vị hơn nhiều và làm cho bạn cảm thấy hạnh phúc, yêu đời hơn.

Bên cạnh những khái niệm ngọt ngào đó cũng có người lại không tin vào t́nh yêu là vĩnh cửu, thật sự là vậy. Bởi v́ nếu chỉ đạt để t́nh yêu là thứ phụ thuộc vào cảm xúc. T́nh yêu c̣n khi cảm xúc c̣n. Chúng ta có nghĩ rằng vào một ngày đẹp trời, có một người đến với bạn rằng “I love you so much!” “tôi yêu anh/em nhiều lắm”, đúng, đó là t́nh yêu thật sự, rất hạnh phúc. Nhưng đó là khi người ta c̣n cảm xúc với bạn. Rồi bỗng một ngày không được đẹp trời cho lắm, người đó lại nói với bạn rằng “Sorry, I cannot love you anymore!” “xin lỗi tôi không c̣n yêu em/anh nữa”, lúc đó chúng ta phải hiểu rằng cảm xúc nơi người đó đă không c̣n dù cho cảm xúc nơi bạn có mănh liệt như thế nào.

Vậy khi nào chúng ta cảm được “t́nh yêu vĩnh cửu”, phải chăng khi chúng ta biết vượt lên những cảm xúc trong t́nh yêu, và luôn biết xây dựng t́nh yêu bằng giới luật là mến Chúa và yêu người. Khi t́nh yêu con người giữa con người mà thiếu vằng t́nh yêu yêu Thiên Chúa th́ chỉ là những cảm xúc mai nở tối tàn. Muốn có một t́nh yêu yêu vĩnh cửu giữa anh chị em với nhau th́ t́nh yêu đó phải bám sâu vào t́nh yêu Giêsu.

Xin khơi dậy trong tâm hồn chúng con ngọn lửa t́nh yêu. Xin đốt lên ngọn lửa yêu mến để chúng con biết kính tôn và phụng sự Chúa với trọn tấm ḷng. Xin hun đúc tâm trí con người chúng con, để chúng con biết mở ḷng đón nhận và chia sẻ với mọi người. Xin cho chúng con biết nhận ra và nâng đỡ những anh chị em kém may mắn, để giúp họ đạt được những mong ước, khát vọng chính đáng trong cuộc sống. Xin tăng thêm sức mạnh cũng như ḷng nhiệt thành, để chúng con can đảm và vững vàng thực hti điều Chúa truyền dạy.

LM. Dương Thanh Liêm

(Trích Web site: www.vietcatholicsydney.net)