Sống Lời ChaCHA NHẬT 30 THƯỜNG NIN - Năm B - Ngy 25/10/2009

BI ĐỌC 1: Jer 31, 7-8
Bi trch sch Tin tri Girmia.

Đy Cha phn: Hỡi Giacb, hy hn hoan vui mừng, hy h ht vo đầu cc dn ngoại: hy cất tiếng vang ln ca ht rằng: Lạy Cha, xin hy cứu dn Cha l những kẻ sống st trong Israel.
Đy, Ta sẽ dẫn dắt chng từ đất bắc trở về, sẽ tụ họp chng lại từ bờ ci tri đất: trong bọn chng sẽ c kẻ đui m, qu quặt, mang thai v sanh con, đi chung với nhau, họp thnh một cộng đon thật đng quy tụ về đy. Chng vừa đi vừa khc. Ta sẽ lấy lng từ bi v dẫn dắt chng trở về: chng khng phải vấp ng trn đường đi: v Ta đ trở nn thn phụ dn Israel, v Ephraim l trưởng tử của Ta.

Đ l Lời Cha.

ĐP CA: Tv.126, 1-2ab, 2cd-3, 4-5, 6
Cha đ đối xử đại lượng với chng con, nn chng con mừng rỡ hn hoan.

1. Khi Cha đem những người từ Sion bị bắt trở về, chng con dường như người đang mơ, bấy giờ miệng chng con vui cười, lưỡi chng con thốt ln những tiếng hn hoan.
2. Bấy giờ dn thin hạ ni với nhau rằng: Cha đ đối xử với họ cch đại lượng. Cha đ đối xử cch đại lượng với chng con, nn chng con mừng rỡ hn hoan.
3. Lạy Cha, hy đổi số phận của con, như những dng suối ở miền nam. Ai gieo trong lệ sầu, sẽ gặt trong hn hoan.
4. Thin hạ vừa đi vừa khc, tay mang thc đi gieo; họ trở về trong hn hoan, vai mang những bố la.

BI ĐỌC 2: Eph 5, 1-6
Bi trch thư gởi tn hữu Do thi.

Tất cả cc vị thượng tế được chọn giữa loi người, nn được đặt ln thay cho loi người m lo việc Cha, để hiến dng lễ vật v hy lễ đền tội. Người c thể thng cảm với những kẻ m muội v lầm lạc, v chnh người cũng mắc phải yếu đuối tư bề. V thế cũng như người phải dng lễ đền tội thay cho dn thế no, th người dng lễ đền tội cho chnh mnh như vậy. Khng ai được chiếm vinh dự đ, nhưng phải l người được Thin Cha ku gọi, như Aaron. Cũng thế, Đức Kit khng tự dnh lấy quyền lm thượng tế, nhưng l Đấng đ ni với người rằng: Con l Con Cha, hm nay Cha sinh ra Con. Cũng c nơi khc Ngi phn: Con l tư tế đến mun đời theo phẩm hm Melkisđ꒒.

Đ l Lời Cha.

ALLELUIA: Lc 19, 38
Alleluia - Alleluia Chc tụng Đức Vua, Đấng nhn danh Cha m đến, bnh an trn trời v vinh quang trn cc tầng trời. - Alleluia.

PHC M: Mc 10, 46-52
Tin Mừng Cha Gisu Kit theo Thnh Marc.

Khi ấy, Cha Gisu ra khỏi thnh Gric cng với cc mn đệ v một đm đng, th con ng Tim tn l Bartim, một người m đang ngồi ăn xin ở vệ đường. Khi anh ta nghe biết đ l Cha Gisu Nagiart, liền ku ln rằng: Hỡi ng Gisu con Vua Đavt, xin thương xt ti. V nhiều người mắng anh bảo im đi, nhưng anh cng ku to hơn: Hỡi con Vua Đavt, xin thương xt ti. Cha Gisu dừng lại v truyền gọi anh đến. Người ta gọi người m v bảo anh: Hy vững tm đứng dậy, Người gọi anh. Anh ta liệng o chong, đứng dậy, đến cng Cha Gisu. Bấy giờ Cha Gisu bảo rằng: Anh muốn Ta lm g cho anh? Người m thưa: Lạy Thầy, xin cho ti được thấy. Cha Gisu đp: Được, đức tin của anh đ chữa anh. Tức th anh ta thấy được v đi theo Người.

Đ l Lời Cha.
===================================================================

Suy Niệm

M Tm Linh.
23-10-2009 11:49 am


Người m Bartim, l một th dụ về đức tin v lng ph thc m chng ta phải c trong Cha. Mặc dầu bị nhiều người khinh rẻ v cản trở nhưng với một niềm tin vững mạnh vo Cha, ng vẫn kin tr cầu xin: Hỡi con Vua Đavt, xin thương xt ti. Lời cầu khẩn thiết tha pht xuất từ một tm hồn tn thc đ thu ht được sự ch của Cha Gisu. Khi được hỏi Anh muốn Ta lm g cho anh? Cuộc sống khng nhn thấy đối với ng l một đm di đầy bng tối. Trong m lo ng nhận ra rằng b mật của cuộc sống l để được nhn thấy - nhn thấy nghĩa đch thực v hướng đi của cuộc sống, l để biết được Thin Cha ở đu m tm, v đu l nơi c thể tm được chn thiện mỹ. Cho nn khng một cht ngần ngừ ng cầu xin: Lạy Thầy, xin cho ti được thấy.
Trong thực tế nhiều khi c mắt chng ta nhưng khng c nghĩa l lun nhn thấy đu l điều quan trọng nhất trong cuộc sống. Trong cuộc sống, cn nhiều điều cần để thấy hơn l chỉ thấy nh sng mặt trời. Đi mắt sẽ trở nn t hữu dụng nếu chng ta khng nhn thấy bn tay của Cha đang lm việc trong cuộc sống của mnh. Qua việc chữa lnh người m, Cha muốn ni rằng m lo tm linh cn đng sợ hơn l m lo thể l, v rằng Người c thể chữa lnh căn bệnh ny v gip để chng ta khng phải bước đi trong bng tối.


C nhiều cch khiến chng ta bị m lo tm linh: ganh ght, kiu ngạo v th hận c thể ngăn cản chng ta nhn thấy sự thiện hảo trong người khc. Khng bao giờ thoả mn với những g mnh c v lun mong ước để c được nhiều hơn l dấu hiệu rằng chng ta đang bị m lo bởi lng tham. M tn dị đoan l dấu hiệu rằng chng ta khng nhn thấy Ai l Thin Cha đch thực để tin tưởng v ph thc v.v... Sau khi được chữa lnh, người m Bartim nhận ra một cch r rng con đường m ng sẽ đi. ng khng cn l một người ăn xin ngồi bn lề đường một cch tiu cực để nhận những bố th của người khc nhưng một cch tch cực đ cng với Cha bước đi trn con đường. Con đường dẫn đến Girusalem để đau khổ, tử nạn v Phục sinh.
Chng ta c thể l những nạn nhn của một loại m lo no đ, tuy nhin, để c thể nhận ra sự m lo ny, chng ta cần phải cầu nguyện: Lạy Thầy, xin cho con được thấy. Chỉ c cầu nguyện v ph thc vo Cha, Đấng l sự sng thế gian mới c thể xo tan sự m lo v phục hồi lại nh sng tm linh đch thực.

Lm Nguyễn Văn Tuyết

==================

Cha nhật XXX quanh năm B- Mc 10,46-52
Lạy Thầy xin cho con được thấy (Mc 10,51)

Bartim, một người m đang ngồi ăn xin ở vệ đường. v m la, anh ta xa cch con đường bnh thường của kẻ sng mắt. V ăn xin, anh ta nằm trong thế bị khai trừ, mi mi xa cch mọi người.

Nhưng anh đ ku ln: Hỡi ng Gisu, con vua Đavt, xin thương xt ti. V Cha Gisu đ quan tm đến anh. Được Cha Gisu gọi, anh ta liệng o chong, đứng dậy đến cng Cha Gisu. Anh ta đ nhận thấy quyền năng Thin Cha nơi Cha Gisu, đ nhận ra vị cứu tinh của anh, v đ đến với một tm hồn đơn sơ trong trắng: Lạy Thầy, xin cho con được thấy (Mc 10,51).

Đau khổ lun lun c nguy cơ lm cho chng ta m la, nổi loạn. Người Kit hữu lun phải đặt niềm tin vo Thin Cha tnh yu trong những đau khổ, lun nhn thấy thnh quan phng của Cha trong tất cả cc biến cố xảy ra trong đời sống. Từng bước một ta phải kin tr giữ vững đức tin, để nhận ra Cha l nơi nương tựa mun đời của chng ta. V bắt chước thi độ khim nhường cảu Mẹ Maria, chng ta lun biết xin vng để từ bỏ sự m tối m đi vo nh sng.

Đamien
(Trch Lực Sống của Đamin Website: www.gpnt.net)