Sống Lời Cha

Nhạc nền: "Con Tin Cha Ơi"

CHA NHẬT 30 THƯỜNG NIN - Năm B - Ngy 28/10/2012

BI ĐỌC 1: Jer 31, 7-9
Bi trch sch Tin tri Girmia.

Đy Cha phn: Hỡi Giacb, hy hn hoan vui mừng, hy h ht vo đầu cc dn ngoại: hy cất tiếng vang ln ca ht rằng: Lạy Cha, xin hy cứu dn Cha l những kẻ sống st trong Israel.
Đy, Ta sẽ dẫn dắt chng từ đất bắc trở về, sẽ tụ họp chng lại từ bờ ci tri đất: trong bọn chng sẽ c kẻ đui m, qu quặt, mang thai v sanh con, đi chung với nhau, họp thnh một cộng đon thật đng quy tụ về đy. Chng vừa đi vừa khc. Ta sẽ lấy lng từ bi v dẫn dắt chng trở về: chng khng phải vấp ng trn đường đi: v Ta đ trở nn thn phụ dn Israel, v Ephraim l trưởng tử của Ta.

Đ l Lời Cha.

ĐP CA: Tv.126, 1-2ab, 2cd-3, 4-5, 6
Cha đ đối xử đại lượng với chng con, nn chng con mừng rỡ hn hoan.

1. Khi Cha đem những người từ Sion bị bắt trở về, chng con dường như người đang mơ, bấy giờ miệng chng con vui cười, lưỡi chng con thốt ln những tiếng hn hoan.
2. Bấy giờ dn thin hạ ni với nhau rằng: Cha đ đối xử với họ cch đại lượng. Cha đ đối xử cch đại lượng với chng con, nn chng con mừng rỡ hn hoan.
3. Lạy Cha, hy đổi số phận của con, như những dng suối ở miền nam. Ai gieo trong lệ sầu, sẽ gặt trong hn hoan.
4. Thin hạ vừa đi vừa khc, tay mang thc đi gieo; họ trở về trong hn hoan, vai mang những bố la.

BI ĐỌC 2: Eph 5, 1-6
Bi trch thư gởi tn hữu Do thi.

Tất cả cc vị thượng tế được chọn giữa loi người, nn được đặt ln thay cho loi người m lo việc Cha, để hiến dng lễ vật v hy lễ đền tội. Người c thể thng cảm với những kẻ m muội v lầm lạc, v chnh người cũng mắc phải yếu đuối tư bề. V thế cũng như người phải dng lễ đền tội thay cho dn thế no, th người dng lễ đền tội cho chnh mnh như vậy. Khng ai được chiếm vinh dự đ, nhưng phải l người được Thin Cha ku gọi, như Aaron. Cũng thế, Đức Kit khng tự dnh lấy quyền lm thượng tế, nhưng l Đấng đ ni với người rằng: Con l Con Cha, hm nay Cha sinh ra Con. Cũng c nơi khc Ngi phn: Con l tư tế đến mun đời theo phẩm hm Melkisđ꒒.

Đ l Lời Cha.

ALLELUIA: Lc 19, 38
Alleluia - Alleluia Chc tụng Đức Vua, Đấng nhn danh Cha m đến, bnh an trn trời v vinh quang trn cc tầng trời. - Alleluia.

PHC M: Mc 10, 46-52
Tin Mừng Cha Gisu Kit theo Thnh Marc.

Khi ấy, Cha Gisu ra khỏi thnh Gric cng với cc mn đệ v một đm đng, th con ng Tim tn l Bartim, một người m đang ngồi ăn xin ở vệ đường. Khi anh ta nghe biết đ l Cha Gisu Nagiart, liền ku ln rằng: Hỡi ng Gisu con Vua Đavt, xin thương xt ti. V nhiều người mắng anh bảo im đi, nhưng anh cng ku to hơn: Hỡi con Vua Đavt, xin thương xt ti. Cha Gisu dừng lại v truyền gọi anh đến. Người ta gọi người m v bảo anh: Hy vững tm đứng dậy, Người gọi anh. Anh ta liệng o chong, đứng dậy, đến cng Cha Gisu. Bấy giờ Cha Gisu bảo rằng: Anh muốn Ta lm g cho anh? Người m thưa: Lạy Thầy, xin cho ti được thấy. Cha Gisu đp: Được, đức tin của anh đ chữa anh. Tức th anh ta thấy được v đi theo Người.

Đ l Lời Cha.

Suy Niệm:

Nhảy Ma Dưới Cơn Mưa
26-10-2012 2:32 pm

Nh thin văn học Carl Sagan đ viết: Chng ta tạo cho thế giới thm nhiều nghĩa bởi những cu hỏi đầy dũng kh v bởi chiều su của những cu trả lời.

Khi Cha Gisu hỏi Giacb v Gioan: Cc con muốn Thầy lm g cho cc con? họ đ khng một cht thẹn thng đi ngay một người ngồi bn hữu, một người ngồi bn tả! Nhưng khi người m Bartim đuợc hỏi cng một cu tương tự, anh chỉ chn thnh van xin được thấy!!!

C một cht g vừa suợng sng trn khun mặt vừa cay cay trn khe mắt khi so snh hai cu trả lời kia v cng đối nghịch kia: người sng mắt đm ngy kề cận Cha nhưng khng thấy đuợc Người; nguời hnh khất m la lại nhn r Cha tận tường mặc cho ngn mun mắng nhiếc vy lối cản ngăn.

Mắt sng đấy m cơ hồ như b vinh quang đ lm cho qu đỗi m la, như lời tự vấn đầy dũng kh của Đức Tổng Gim Mục Bernard Longley tại Thượng Hội Đồng Gim Mục về Tn Truyền Gio: Gio Hội đ phản chiếu khun mặt Đức Kit? V cu trả lời đầy chiều su thnh tm tự hối: Hay bao ngn năm vẫn xng xnh vương mắc với hnh thức với chỗ đứng quyền hnh!!!

Helen Keller một c gi m từ lc bẩm sinh- đ ni: Thảm kịch lớn nhất trong đời l khi chng ta c mắt nhưng khng nhn khng thấy!!! Người ăn xin Bartim tuy khng thấy con nguời nhưng đ vượt mun ngn nghịch cảnh để c thể cảm nhận nhan thnh Con Người, như lời khuyn của một ẩn sĩ v danh: Cuộc sống khng phải l chờ đợi cơn bo đi qua m l tập nhảy ma duới cơn mưa.

Mắt ai cần phải đuợc chữa lnh? Người ăn xin Bartim l lết bn vệ đuờng? Hay hai anh em Giacb v Gioan đang hăm he người bn tả v người bn hữu?

V chiều su của cu trả lời rất thnh thực của mỗi một chng ta sẽ lm cho thế giới ny thm nhiều nghĩa

Lm Nguyễn Khoa Ton