Sống Lời Chúa

Chúa Nhật 31 Thường Niên – Năm A 30/10/11

Bài Đọc I: Ml 1, 14b - 2, 2b. 8-10
"Các ngươi đă đi sai đường lối, và làm cho nhiều người vấp phạm lề luật".

Bài trích sách Tiên tri Malakhi.
Chúa các đạo binh phán rằng: Ta là Vua cao cả, và danh Ta đáng kính sợ trong các dân tộc. Ta sẽ làm cho các ngươi phải túng thiếu.
Các ngươi đă đi sai đường lối, làm cho nhiều người vấp phạm lề luật và huỷ bỏ giao ước Lêvi, Chúa các đạo binh phán như vậy. Bởi thế, Ta để cho các ngươi bị khinh rẻ và đốn mạt trước mọi dân tộc, v́ các ngươi đă không tuân giữ đường lối của Ta, và vị nể trong khi thi hành lề luật. Chớ th́ mỗi người chúng ta không có một người cha sao? Chớ th́ không phải có một Thiên Chúa tạo thành chúng ta sao? Vậy tại sao mỗi người chúng ta lại khinh rẻ anh em ḿnh mà phản bội giao ước của tổ phụ chúng ta?

Đó là Lời Chúa.

Đáp Ca: Tv 130, 1. 2. 3
Lạy Chúa, xin giữ linh hồn con trong b́nh an của Chúa.
1. Lạy Chúa, ḷng con không tự đắc, và mắt con chẳng liếc nh́n cao, con cũng không lo nghĩ những việc lớn lao hay là những điều quá tầm trí mọn.
2. Nhưng con lo giữ linh hồn cho thinh lặng và thanh thản. Như trẻ thơ sống trong ḷng thân mẫu, linh hồn con cũng như thế ở trong con.
3. Israel hăy cậy trông vào Chúa, tự bây giờ và cho tới muôn đời.


Bài Đọc II: 1 Tx 2, 7b-9, 13
"Chúng tôi muốn trao phó cho anh em, không những Tin Mừng của Thiên Chúa, mà c̣n mạng sống chúng tôi nữa".

Bài trích thư thứ nhất của Thánh Phaolô Tông đồ gửi tín hữu Thêxalônica.
Anh chị em thân mến, chúng tôi đă trở thành như những kẻ bé mọn giữa anh chị em. Như người vú nuôi nâng niu con cái ḿnh thế nào, th́ chúng tôi yêu thương anh chị em đến nỗi chúng tôi rất vui ḷng trao phó cho anh chị em không những Tin Mừng của Thiên Chúa, mà c̣n cả mạng sống chúng tôi nữa: v́ anh chị em đă nên thiết nghĩa với chúng tôi. Anh chị em vẫn c̣n nhớ đến công lao khó nhọc của chúng tôi: chúng tôi phải làm việc ngày đêm để khỏi trở nên gánh nặng cho một ai trong anh chị em, khi chúng tôi rao giảng Tin Mừng của Thiên Chúa giữa anh chị em. Bởi thế chúng tôi không ngừng cảm tạ Thiên Chúa, v́ anh chị em nhận lănh lời Thiên Chúa do chúng tôi rao giảng, anh chị em đă nhận lănh lời ấy không phải như lời của người phàm, mà như lời Thiên Chúa, và thực sự là thế, lời đó hoạt động trong anh chị em là những kẻ đă tin.

Đó là Lời Chúa.

Alleluia: Ep 1, 17-18
Alleluia, alleluia! - Xin Chúa Cha của Đức Giêsu Kitô, Chúa chúng ta, cho mắt tâm hồn chúng ta được sáng suốt, để chúng ta biết thế nào là trông cậy vào ơn Người kêu gọi chúng ta. - Alleluia.

Phúc Âm: Mt 23, 1-12
"Họ nói mà không làm".

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Matthêu.
Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng dân chúng và các môn đệ rằng: "Các Luật sĩ và các người biệt phái ngồi trên toà Maisen: vậy những ǵ họ nói với các ngươi, các ngươi hăy làm và tuân giữ, nhưng đừng noi theo hành vi của họ: v́ họ nói mà không làm. Họ buộc những bó nặng và chất lên vai người ta, c̣n chính họ lại không muốn giơ ngón tay lay thử. Mọi công việc họ làm đều có ư cho người ta thấy: v́ thế họ nới rộng thẻ kinh, may dài tua áo. Họ muốn được chỗ nhất trong đám tiệc và ghế đầu trong hội đường, ưa được bái chào nơi đường phố và được người ta xưng hô là "Thầy". Phần các ngươi, các ngươi đừng muốn được người ta gọi là Thầy, v́ các ngươi chỉ có một Thầy, c̣n tất cả các ngươi đều là anh em với nhau. Và các ngươi cũng đừng gọi ai dưới đất là cha: v́ các ngươi chỉ có một Cha, Người ngự trên trời. Các ngươi cũng đừng bắt người ta gọi là người chỉ đạo: v́ các ngươi có một người chỉ đạo, đó là Đức Kitô. Trong các ngươi ai quyền thế hơn sẽ là người phục vụ các ngươi. "Hễ ai tự nhắc ḿnh lên, sẽ bị hạ xuống, và ai tự hạ ḿnh xuống, sẽ được nâng lên".

Đó là Lời Chúa


Suy Niệm:

Quyền Lực - T́nh Yêu.
28-10-2011 2:49 pm

Các bài đọc hôm cảnh cáo các nhà lănh đạo không nên lạm dụng quyền lực và rằng không phải h́nh thức bên ngoài mới phản ánh sự thánh thiện của Chúa trong chúng ta nhưng là ḷng khiêm nhường và tinh thần phục vụ. Chúng ta không cao trọng v́ những tước hiệu mà người khác ban tặng nhưng là biết sử dụng khả năng Chúa ban để đem lại lợi ích cho tha nhân.

Tin mừng mời gọi tất cả hăy sống thành thực, liêm chính để cùng nhau xây dựng một xă hội b́nh đẳng và tôn trọng lẫn nhau, một xă hội nơi mà mọi người đều ước muốn để phục vụ, chia sẻ những ǵ họ có để mưu cầu lợi ích chung, một xă hội mà trong đó mọi người ư thức được rằng quyền lực đích thực không phải là việc sử dụng sức mạnh để áp đảo nhưng là trao quyền; là tạo khả năng để người khác có thể làm những việc mà họ được mời gọi để làm; và rằng quyền lực chỉ là phương tiện cần thiết để thực hiện một cách hiệu quả trách nhiệm của ḿnh trong phục vụ. Chúng ta có bổn phận phải gieo nhưng hăy để sức mạnh của Lời Chúa, của Chân Lư và T́nh Yêu tác động. Tin mừng cũng cảnh cáo chúng ta không nên suy luận ư nghĩa của t́nh yêu theo ư ḿnh để dung túng và bào chữa cho những việc làm sai trái của ḿnh. T́nh yêu kitô hữu đ̣i hỏi chúng ta phải biểu lộ t́nh yêu của Chúa trong cuộc sống. Một việc làm có vẻ dễ dàng nhưng trong thực tế lại là những việc chúng ta ít làm nhất.

Một câu chuyện kể rằng một cụ già sống trong gia đ́nh vợ chồng của con trai và đứa cháu 4 tuổi. V́ già nên tay hơi run, mắt hơi mờ, chân đi không vững. B́nh thường gia đ́nh ăn cơm chung trên chiếc bàn tṛn, nhưng v́ những lư do trên, nên khi ăn nhiều lúc cụ làm rơi đồ ăn trên sàn nhà hoặc làm đổ ly sữa trên bàn ăn. Vợ chồng người con trai cảm thấy khó chịu nên dọn cho cụ ăn một ḿnh tại một chiếc bàn khác. Một lần nọ v́ lỡ tay làm bể một cái đĩa ăn bằng sành nên họ mua cho cụ một cái chén bằng gỗ để cụ ăn. Đôi khi khi nh́n qua bàn ăn của cụ, thỉnh thoảng họ nh́n thấy vài giọt nước mắt chảy dài trên má nhưng họ vẫn không một lời an ủi trái lại c̣n có những lời cảnh cáo mỗi khi cụ làm rơi muổng, nỉa hay thức ăn xuống sàn nhà. Đứa cháu 4 tuổi vẫn lặng lẽ quan sát. Một buổi chiều trước giờ ăn nọ, vợ chồng thấy con ḿnh đang ngồi chơi với những vật dụng bằng gỗ. Một cách âu yếm họ hỏi: con làm ǵ đấy? Đứa bé trả lời: thưa ba mẹ con đang làm hai cái chén bằng gỗ một cho ba và một cho mẹ để dùng khi con lớn lên. Nói xong đứa bé mỉm cười và tiếp tục làm công việc mà nó đang làm.

Chúa yêu thương mỗi người một cách cá biệt và mời gọi mỗi người chúng ta hăy xây dựng căn nhà tâm linh của chính ḿnh. Người kỳ vọng mỗi người hăy đáp trả trong một tinh thần thánh thiện và tự hiến. Trọng tâm của t́nh yêu Kitô hữu là Thiên Chúa. T́nh yêu này đ̣i hỏi chúng ta hăy biến đổi tâm hồn. Một sự biến đổi đ̣i hỏi nơi chúng ta khả năng để cảm nghiệm và tôn trọng tha nhân như một người có nhân vị, được tạo dựng theo h́nh ảnh Chúa.

Lm FX Nguyễn Văn Tuyết