Sống Lời Chúa

Nhạc nền: "Chúa Chăn Nuôi Tôi"

CHÚA NHẬT 31 THƯỜNG NIÊN - Năm B - Ngày 4/11/12

BÀI ĐỌC I: Đnl 6, 2-6
"Hỡi Israel, hăy nghe đây: Ngươi hăy yêu mến Chúa hết ḷng ngươi".

Trích sách Đệ Nhị Luật.
Ông Maisen nói cùng dân chúng rằng: "Các ngươi hăy kính sợ Chúa là Thiên Chúa các ngươi, hăy tuân giữ mọi huấn lệnh và giới răn của Người mà tôi truyền dạy cho các ngươi, cho con cái cháu chắt các ngươi tuân giữ mọi ngày trong đời sống các ngươi, để các ngươi được sống lâu dài.
"Hỡi Israel, hăy nghe đây mà tuân hành các điều Chúa truyền dạy cho ngươi, th́ ngươi được phần phúc và sinh sản ra nhiều hơn, như lời Chúa là Thiên Chúa tổ phụ ngươi đă hứa ban cho ngươi phần đất chảy sữa và mật.
"Hỡi Israel, hăy nghe đây, Chúa là Thiên Chúa chúng ta, là Chúa độc nhất. Hăy yêu mến Chúa là Thiên Chúa ngươi hết ḷng, hết linh hồn và hết sức ngươi. Những lời tôi truyền cho ngươi hôm nay, phải ghi tạc vào ḷng".

Đó là Lời Chúa.

ĐÁP CA: Tv 17, 2-3a. 3bc-4. 47-51ab

Lạy Chúa là dũng lực con, con yêu mến Chúa.

1. Lạy Chúa là dũng lực con, con yêu mến Chúa; lạy Chúa là đá tảng, chiến luỹ, cứu tinh.
2. Lạy Chúa là Thiên Chúa, là sơn động chỗ con nương ḿnh, là khiên thuẫn, là uy quyền cứu độ, là sức hộ phù con. Con xướng ca khen ngợi cầu cứu Chúa, và con sẽ được cứu thoát khỏi tay quân thù.
3. Vạn tuế Thiên Chúa, chúc tụng Đá Tảng của con, ngợi khen Thiên Chúa là Đấng cứu độ con. Ngài đă ban cho đức vua được đại thắng, đă tỏ ḷng từ bi với Đấng được xức dầu của Ngài.

BÀI ĐỌC II: Dt 7, 23-28
"V́ lẽ Người tồn tại đời đời, nên Người có một chức tư tế hằng hữu".

Trích thư gởi cho tín hữu Do-thái.
Anh chị em thân mến, có nhiều người làm tư tế (của Giao Ước cũ), v́ lẽ sự chết ngăn trở họ tồn tại lâu bền. C̣n Đức Kitô, v́ lẽ Người tồn tại đời đời, nên Người có một chức tư tế hằng hữu. Bởi đó, Người có thể cứu độ cách vĩnh viễn những ai nhờ Người mà đến với Thiên Chúa, v́ Người hằng sống để chuyển cầu cho chúng ta. Phải, v́ chúng ta cần một vị Thượng tế thánh thiện, vô tội, tinh tuyền, tách biệt khỏi kẻ tội lỗi và đă được nâng cao trên các tầng trời. Người không cần phải như các tư tế hằng ngày dâng lên của lễ trước là đền tội lỗi ḿnh, sau là đền tội lỗi dân chúng, v́ Người làm việc ấy chỉ có một lần khi hiến dâng chính ḿnh. V́ Lề luật th́ đặt những người yếu đuối làm tư tế, c̣n lời thề có sau Lề luật th́ đặt Người Con hoàn hảo làm Thượng tế đến muôn đời.

Đó là lời Chúa.

ALLELUIA: Mt 4, 4b
Alleluia, alleluia! - Người ta sống không nguyên bởi bánh, nhưng bởi mọi lời do miệng Thiên Chúa phán ra. - Alleluia.

PHÚC ÂM: Mc 12, 28b-34
"Đó là giới răn thứ nhất, c̣n giới răn thứ hai cũng giống như giới răn thứ nhất".

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Marcô.
Khi ấy, có người trong nhóm luật sĩ tiến đến Chúa Giêsu và hỏi Người rằng: "Trong các giới răn điều nào trọng nhất?" Chúa Giêsu đáp: "Giới răn trọng nhất chính là: Hỡi Israel, hăy nghe đây: Thiên Chúa, Chúa chúng ta, là Chúa duy nhất, và ngươi hăy yêu mến Thiên Chúa ngươi hết ḷng, hết linh hồn, hết trí khôn và hết sức ngươi. C̣n đây là giới răn thứ hai: Ngươi hăy yêu mến tha nhân như chính ḿnh ngươi. Không có giới răn nào trọng hơn hai giới răn đó". Luật sĩ thưa Ngài: "Thưa Thầy, đúng lắm! Thầy dạy phải lẽ khi nói Thiên Chúa là Chúa duy nhất và ngoài Người chẳng có Chúa nào khác nữa. Mến Chúa hết ḷng, hết trí khôn, hết sức ḿnh, và yêu tha nhân như chính ḿnh th́ hơn mọi lễ vật toàn thiêu và mọi lễ vật hy sinh". Thấy người ấy tỏ ư kiến khôn ngoan, Chúa Giêsu bảo: "Ông không c̣n xa Nước Thiên Chúa bao nhiêu". Và không ai dám hỏi Người điều ǵ nữa.

Đó là Lời Chúa.


Suy Niệm:

Yêu Tha Nhân Như Chính Ḿnh
02-11-2012 3:10 pm

“Trong mọi điều răn, điều răn nào đứng đầu?” (Mk 12:28) là câu hỏi thường được các học giả thời đó tranh luận nhưng vẫn chưa có câu trả lời chính xác v́ thế nhân cơ hội gặp gỡ Chúa Giêsu, một luật sĩ đă dùng câu hỏi này để hỏi Chúa. Chúa dùng sách Đệ Nhị Luật để trả lời: “Yêu Thiên Chúa với hết tâm hồn, hết trí khôn.” Thêm vào đó Người cũng dùng Sách Lêvi để đưa ra giới răn thứ hai: “yêu tha nhân như chính ḿnh.”

“Yêu tha nhân như chính ḿnh” là một giới răn đ̣i hỏi nhiều thách đố khó khăn. Nhiều người trong chúng ta không yêu ḿnh nhiều như ḿnh nghĩ. Đôi khi chúng ta không muốn người khác biết nhiều về ḿnh. Chúng ta che dấu những yếu đuối và thiếu xót của ḿnh. Đôi lúc chúng ta bỏ nhiều tiền của để mua nhiều thứ tiện nghi và dùng những tiện nghi đó như dấu hiệu bên ngoài để chứng tỏ chúng ta là một người nào đó thật quan trọng nhưng lại rất xa lạ với chính ḿnh. Chúng ta yêu ḿnh qua một con người mà chúng ta tự tạo cho chính ḿnh. Chúng ta không biểu lộ con người thực của ḿnh khi đứng trước người khác mà không hiểu rằng để yêu chính ḿnh chúng ta phải biết chấp nhận lấy chính ḿnh. Chấp nhận chính ḿnh nghĩa là hoàn toàn biết đâu là ưu và khuyết điểm của ḿnh. Là không cảm thấy xấu hổ v́ những điểm đó và cũng không lưu tâm đến việc nếu người khác biết về chúng. Chúng ta không nhận ra rằng chỉ khi nào chấp nhận lấy chính ḿnh lúc đó chúng ta mới có tự do để đến và yêu tha nhân; rằng khi khám phá ra cách để yêu một cách thành thực và vô điều kiện chúng ta cũng sẽ được yêu; và khi hiểu như thế nào là yêu và được yêu lúc đó chúng ta mới có thể nói về t́nh yêu Thiên Chúa cho người khác được.

Trong cuộc chiến tranh Hàn quốc năm 1954. Vào mùa đông nọ, trời rất lạnh trong một căn nhà nhỏ tại một khu rừng phủ đầy tuyết, có 43 tù binh Mỹ bị nhốt ở đó. Họ không có củi để sưởi ấm, cũng không có áo ấm để bảo vệ họ từ cơn lạnh chết người. Cách duy nhất mà họ có thể làm là ôm lấy nhau để sưởi ấm cho nhau. Tuy nhiên trong nhóm có hai người đang bị bệnh kiết lỵ, 41 người khác v́ không ai muốn bị lây bệnh nên không cho hai người này tham gia vào nhóm v́ thế một trong 41 người này đă ôm hai người bệnh bỏ ra cữa. V́ quá lạnh nên cả hai đă qua đời. Chiến tranh kết thúc. Câu chuyện bị lộ v́ thế một toà án quân sự đă được thành lập để điều tra. Chỉ có một người bị xử trong khi 40 người kia là nhân chứng. Tất cả đều được hỏi 3 câu giống nhau. (1) Anh có nh́n thấy những ǵ đă xảy ra không? Tất cả đều trả lời: thấy. (2) Anh có biết việc ǵ sẽ xảy đến cho hai người lính kia không? Câu trả lời là biết. Câu hỏi cuối cùng: tại sao anh không làm bất cứ điều ǵ để ngăn cản việc đó xảy ra?. Tất cả đều trả lời: Đó không phải là chuyện của tôi. Nếu là một trong 41 người này, th́ đâu là thái độ của chúng ta?. Đó có phải là chuyện của tôi hay không?

Yêu có nghĩa là vượt qua chính ḿnh để đối diện với người khác, vượt qua nhu cầu của ḿnh để nh́n thấy nhu cầu của người khác; là biết đưa tay ra cho người khác nắm lấy khi họ cần; biết nhận ra khuôn mặt của những người đang cần được yêu; biết cho người khác thời gian và năng lực của ḿnh; và hiện diện với họ khi họ đang đau khổ.

Lm FX Nguyễn Văn Tuyết