Sống Lời Cha

Con người đến tm kiếm v cứu chữa điều g đ hư mất.Lc 19, 1-10

Nhạc nền: "Cha Chăn Nui Ti"


CHA NHẬT 31 THƯỜNG NIN - Năm C - Ngy 3/11/2013

BI ĐỌC I Kn 11, 22; 12, 2
Cha thương xt mọi loi, v Cha yu thương mọi tạo vật.

Bi trch sch Khn Ngoan.
Lạy Cha, trước mặt Cha, cả vũ trụ v như quả cn trn dĩa cn, v như hạt sương sa trn mặt đất trước lc rạng đng.

Nhưng Cha thương xt mọi loi, v Cha c thể tc tạo mọi sự, v nhắm mắt lm ngơ trước tội lỗi loi người để họ ăn năn sm hối. Cha yu thương mọi tạo vật, v khng ght bỏ bất cứ vật g Cha đ tc thnh: v nếu Cha ght bỏ một vật g th Người đu c tc tạo n. Nếu Cha khng ưng, th lm sao một vật c thể tồn tại được? Hoặc vật g Cha khng ku gọi, th lm sao n duy tr được? Nhưng Cha dung thứ hết mọi loi: v chng thuộc về Cha. Lạy Cha, Cha yu thương cc linh hồn. i lạy Cha, thần tr của Cha tốt lnh v hiền hậu đối với mọi loi l dường no! V thế, lạy Cha, Cha từ từ sửa phạt những kẻ lầm lạc, khuyn răn v dạy bảo những kẻ phạm lỗi, để họ từ bỏ tội c m tin theo Cha.

Đ l Lời Cha.

ĐP CA Tv 144, 1-2, 8-9, 10-11, 13cd-14
Lạy Cha, lạy Thin Cha, con sẽ chc tụng danh Cha tới mun đời

1. Lạy Cha con, lạy Thin Cha, con sẽ ca khen Cha, v con sẽ chc tụng danh Cha tới mun đời. Hằng ngy con sẽ chc tụng Cha v con sẽ khen ngợi danh Cha tới mun đời.
2. Cha nhn i v từ bi, chậm bất bnh v giầu n sủng. Cha hảo tm với hết mọi loi, v từ bi với mọi cng cuộc của Cha.
3. Lạy Cha, mọi cng cuộc của Cha hy ca ngợi Cha, v cc thnh nhn của Người hy chc tụng Người. Thin hạ hy ni ln vinh quang Nước Cha, v hy đề cao quyền năng của Ngườụi.
4. Cha trung thnh trong mọi lời Ngườụi phn, v thnh thiện trong mọi việc Người lm. Cha nng đỡ hết thảy những ai sa ng, v cho mọi kẻ khm lưng đứng thẳng ln.

BI ĐỌC II 2 Thess 1, 11-2; 2
Danh Cha được vinh hiển trong anh chị em, v anh chị em được vinh hiển mun đời.

Bi trch thư thứ hai của Thnh Phaol Tng đồ gửi tn hữu Thessalnica. Anh chị em thn mến, chng ti hằng cầu nguyện cho anh chị em: Thin Cha chng ta đoi thương lm cho anh chị em nn xứng đng ơn Cha ku gọi anh chị em, v xin Người dng quyền php m kiện ton những định ngay lnh do lng tốt của anh chị em v cng việc của lng tin anh chị em, để danh Đức Gisu Kit Cha chng ta được vinh hiển trong anh chị em, v anh chị em được vinh hiển trong Người, do n sủng của Thin Cha chng ta v của Cha Gisu Kit. Anh chị em thn mến, nhn về ngy trở lại của Đức Gisu Kit, Cha chng ta, v về sự Cha tập họp bn cạnh Người, chng ti ni xin anh chị em chớ vội để mnh bị giao động tinh thần, v đừng hoảng sợ bởi c ai ni tin tri, hoặc bởi lời rao giảng hay bởi thơ từ no được coi như do chng ti gởi đến m ni như thể ngy Cha gần đến.

Đ l Lời Cha.

ALLELUIA Jn 3: 16
Alleluia, alleluia.- Thin Cha yu thế gian đến nỗi đ ban Con Một, để ai tin vo Con của Người th khỏi phải chết, nhưng được sống mun đời.-Alleluia.

PHC M Lc 19, 1-10
Con người đến tm kiếm v cứu chữa điều g đ hư mất.

Tin Mừng Cha Gisu Kit theo Thnh Luca.
Khi ấy, Cha Gisu vo Giric v đi ngang qua thnh, th ka, c một người tn l Giak, ng thủ lnh những người thu thuế v l người giầu c. ng tm cch để nhn xem Cha Gisu l người thế no, nhưng khng thể được, v người ta đng qu, m ng lại thấp b. Vậy ng chạy ln trước, tro ln một cy sung để nhn xem Người, v Người sắp đi ngang qua đ. Khi vừa đến nơi, Cha Gisu nhn ln v trng thấy ng ấy, nn Người bảo ng rằng: Hỡi Giak, hy xuống mau, v hm nay Ta phải lưu lại tại nh ngươi. ng vội vng tro xuống v vui vẻ đn tiếp Người. Mọi người thấy vậy, liền lẩm bẩm rằng: ng nầy lại đến trọ nh một người tội lỗi. ng Giak đứng ln thưa cng Cha rằng: Lạy Ngi, ti xin bố th nửa phần của cải ti cho kẻ kh, v nếu ti c lm thiệt hại cho ai điều g, ti xin đền gấp bốn. Cha Gisu bảo ng ấy rằng: Hm nay nh ny được ơn cứu độ, bởi người nầy cũng l con ci Abraham. V chưng, Con Người đến tm kiếm v cứu chữa điều g đ hư mất.

Đ l Lời Cha.

Suy Niệm:

Gặp Gỡ Cha.
01-11-2013 1:16 pm

Tin Mừng hm nay cho thấy lun Cha đp trả với những người cần đến lng thương xt, tnh yu v sự tha thứ của Người. Gia ku, một người giu c nhưng khng được hạnh phc. Việc thu thuế đ lm cho nhiều người khinh thường. ng lun mong ước để được bước ra khỏi chnh con người của mnh v cắt đứt mọi quan hệ với qu khứ nhưng đ khng lm được. ng trng cậy vo Lng Cha Thương Xt như l cu trả lời cho lương tm bối rối của ng.

Cha đp trả v lm cho ng cảm thấy rằng ng đặc biệt. Cha khng thấy nơi ng l một người thu thuế nhưng l một con người c biệt, một người c quyền để được đối xử bằng sự tn trọng với phẩm gi khng phn biệt ng l ai v đang lm g. Ci nhn của Cha vượt ra khỏi sự t m của người ln Giaku đang ngồi trn cy tm kiếm Thin Cha, một ci nhn thấu suốt sự đau khổ v bối rối tận tm hồn của ng. Lời mời gọi Hỡi Giaku, hy xuống mau, v hm nay Ta phải lưu lại tại nh ngươi (Lk 19:6) đ lm tiu tan sự ch kỷ trong con người của ng. Cha đ rời bỏ đm đng để đến nh của một người được xem l tội lỗi ny. Sự gặp gỡ ny khiến ng sửa đổi cch sống, lối suy nghĩ v thi độ của ng trong nh sng mới. ng nhn thấy một điều g đ gi trị trong cuộc sống hơn l của cải. Điều ny đ đnh thức trong ng một sự thi thc tn gio v mở mắt để ng nhận ra lỗi lầm v tm cch sửa đổi bằng một thi độ quyết liệt: Thưa Ngi, đy phn nửa ti sản của ti, ti cho người ngho. Nếu ti đ chiếm đoạt của ai ci g, ti xin đền gấp bốn (Lk 19: 8). Một hnh động biểu lộ lng biết ơn, khim nhượng v sự khoan dung m Cha đ dnh cho ng.

Tiềm ẩn trong mỗi người l một Giaku đang tm kiếm Cha. Lời mời gọi Hỡi Giaku, hy xuống mau, v hm nay Ta phải lưu lại tại nh ngươi! (Lk 19:6) dnh cho tất cả mọi người. Hy khim nhường đn nhận lời mời gọi ny để c thể nhận ra những lỗi lầm của mnh m mở rộng tm hồn đn nhận sự tha thứ.

Trong cuộc sống khi khng thể nhn thấy Cha v tội lỗi đang lm mờ đi hnh ảnh của Người trong chng ta v khi khng thể tro ln cy sung để nhn thấy Cha, th chnh Cha, v yu, sẽ tro ln cy Thnh Gi để chng ta c thể nhn thấy Người. Trong từng giy pht của cuộc sống, Cha lun mời gọi chng ta hy để Người nng chng ta ln trn cy sự sống đ, khng phải chỉ để nhn thấy Người, nhưng để cng sống với Người. Khng một cuộc sống qu khứ no c thể ngăn cản để chng ta c thể bắt đầu lại một cuộc sống mới.

Lm Nguyễn Văn Tuyết