Sống Lời Chúa

"Trần Gian Là Cơi Tạm"
Sáng Tác: Trùng Dương với tiếng hát thiết tha của Quỳnh Lan và Tâm An

Chúa Nhật 32 Thường Niên - Năm A - Ngày 6/11/11

Bài Đọc I: Kn 6, 13-17
"Những ai t́m kiếm sự khôn ngoan, sẽ gặp được nó".

Bài trích sách Khôn Ngoan.
Sự khôn ngoan sáng tỏ, và không bao giờ lu mờ, những ai yêu mến nó, sẽ xem nó dễ dàng, và những ai t́m kiếm nó, sẽ gặp được nó. Nó sẽ đón tiếp những ai khao khát nó, để tỏ ḿnh ra cho họ trước.

Từ sáng sớm, ai tỉnh thức tiến lại gần nó, sẽ không lao nhọc, v́ sẽ gặp nó ngồi nơi cửa nhà ḿnh. Vậy tưởng nhớ đến nó là được khôn sáng vẹn tuyền; và ai tỉnh thức v́ nó, sẽ chóng được an tâm. V́ nó chu du t́m kiếm những kẻ xứng đáng với ḿnh, vui vẻ tỏ ḿnh ra cho những kẻ ấy trong các đường lối, và hết sức ân cần đón tiếp họ.

Đó là lời Chúa.

Đáp Ca: Tv 62, 2. 3-4. 5-6. 7-8
Lạy Chúa là Thiên Chúa con, linh hồn con khao khát Chúa.

1. Ôi lạy Chúa, Chúa là Thiên Chúa của con, con thao thức chạy kiếm Ngườiụi. Linh hồn con khát khao, thể xác con mong đợi Chúa con, như đất héo khô, khát mong mà không gặp nước.
2 Con cũng mong được chiêm ngưỡng thiên nhan ở thánh đài, để nh́n thấy quyền năng và vinh quanh của Chúa. V́ ân t́nh của Ngườụi đáng chuộng hơn mạng sống, miệng con sẽ xướng ca ngợi khen Người.
3. Con sẽ chúc tụng Người như thế trọn đời con, con sẽ giơ tay kêu cầu danh Chúa. Hồn con được no thỏa dường như bởi mỹ vị cao lương, và miệng con ca ngợi Chúa với cặp môi hoan hỉ.
4. Trên giường ngủ, khi con nhớ Chúa, con ngẫm suy về Chúa suốt năm canh. V́ Chúa đă ra tay trợ phù con, để con được hoan hỉ núp trong bóng cánh của Người.

Bài Đọc II: 1 Tx 4, 13-18
"Nhờ Đức Giêsu, Thiên Chúa sẽ đem những người đă chết đến làm một với Người".

Bài trích thư thứ nhất của Thánh Phaolô Tông đồ gửi tín hữu Thêxalônica.
Anh chị em thân mến, chúng tôi chẳng muốn để anh chị em không biết ǵ về số phận những người đă an nghỉ, để anh chị em khỏi buồn phiền như những người khác, là những kẻ không có niềm hy vọng. V́ nếu chúng ta tin Đức Giêsu đă chết và đă sống lại, th́ cũng vậy, những người đă chết nhờ Đức Giêsu, Thiên Chúa sẽ đem họ đến làm một với Người. Bởi vậy, chúng tôi dựa vào lời Chúa để nói cùng anh chị em điều này: chúng ta, những kẻ đang sống, những kẻ c̣n sót lại khi Chúa đến, th́ chúng ta không đi trước những người đă an nghỉ. V́ khi nghe lệnh và tiếng Tổng lănh Thiên thần, và tiếng loa Thiên Chúa, th́ chính Chúa từ trời ngự xuống, và những người đă chết trong Đức Kitô sẽ sống lại trước hết, rồi đến chúng ta, những kẻ đang sống, những kẻ c̣n sống sót, chúng ta sẽ được nhắc lên cùng với họ trên các tầng mây, đi đón Đức Kitô trên không trung, và như vậy, chúng ta sẽ được ở cùng Chúa luôn măi. V́ thế, anh chị em hăy dùng những lời đó mà an ủi nhau.

Đó là Lời Chúa.

Alleluia: 1 Sm 3, 9
Alleluia, alleluia! - Lạy Chúa, xin hăy phán, v́ tôi tớ Chúa đang lắng tai nghe; Chúa có lời ban sự sống đời đời. - Alleluia.

Phúc Âm: Mt 25, 1-13
"Kia chàng rể đến, hăy ra đón người".

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Matthêu.
Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ dụ ngôn này: "Nước trời giống như mười trinh nữ cầm đèn đi đón chàng rể. Trong số đó có năm cô khờ dại và năm cô khôn ngoan. Năm cô khờ dại mang đèn mà không đem dầu theo; c̣n những cô khôn ngoan đă mang đèn lại đem dầu đầy b́nh. V́ chàng rể đến chậm, nên các cô đều thiếp đi và ngủ cả.

Nửa đêm có tiếng hô to: Ḱa chàng rể đến, hăy ra đón người. Bấy giờ các trinh nữ đều chỗi dậy, sửa soạn đèn của ḿnh. Những cô khờ dại nói với các cô khôn ngoan rằng: "Các chị cho chúng em chút dầu, v́ đèn của chúng em đă tắt cả". Các cô khôn ngoan đáp lại rằng: "E không đủ cho chúng em và các chị, các chị ra nhà hàng mà mua th́ hơn". Song khi họ đang đi mua, th́ chàng rể đến. Những trinh nữ đă sẵn sàng th́ theo chàng rể cùng vào tiệc cưới, và cửa đóng lại. Sau cùng các trinh nữ kia cũng đến và nói: "Thưa Ngài, xin mở cửa cho chúng tôi". Nhưng Người đáp lại: "Ta bảo thật các ngươi, ta không biết các ngươi". Vậy hăy tỉnh thức, v́ các ngươi không biết ngày nào, giờ nào".

Đó là Lời Chúa.

Suy Niệm

TỰ CỨU ĐỘ M̀NH
04-11-2011 2:19 pm

Điều cuốn hút diệu kỳ trong sứ vụ cứu chuộc của Chúa Giêsu là biệt tài dùng dụ ngôn quen thuộc, chân chất, b́nh dân rồi nhuần nhuyễn gắn liền với phong tục, tập quán của người Do Thái: Nuớc Trời giống như cỏ lùng, vườn nho, kho báu giấu trong ruộng, luới cá duới biển sâu… Những h́nh ảnh đập mạnh vào mắt và ghi khắc vào tim!

Nhưng dụ ngôn “mười trinh nữ cầm đèn đi đón chàng rể” không hẳn chú trọng vào tập tục hôn nhân rất nhiều nghi lễ của người Do Thái. Sau thời gian cầu hôn, chú rể sẽ đến rước cô dâu rất bất ngờ. Thường vào buổi tối; nhiều khi giữa đêm vắng canh khuya!!!

Rất bất ngờ như kẻ trộm khoét vách đào tường: “không biết ngày nào giờ nào!” Nhưng điều rất kỳ thú kích thích sự chú tâm là thái độ của năm cô phù dâu khờ dại.

Câu hỏi có thể đặt ra là sao năm cô khôn ngoan không chia sẻ dầu –một chút khôn ngoan của họ- cho năm cô khờ dại. Họ dè dặt ư? Hay chỉ biết nghĩ đến ḿnh thiếu t́nh tương thân tương ái?

Không hẳn thế! Dụ ngôn đuợc thuật lại duy nhất bởi thánh sử Matthêu đă ghi rơ ràng: “Năm cô khờ dại mang đèn mà không đem dầu theo; c̣n những cô khôn ngoan đă mang đèn lại đem dầu đầy b́nh.”

Không có thể đồng nghĩa với hờ hững, thờ ơ, thậm chí có tính toán, cố t́nh! Đầy b́nh hoàn toàn đồng nghĩa với chờ đợi, nôn nóng, với chuẩn bị rất kỷ luỡng sẵn sàng.

Phản ứng của những cô khờ dại bắt đầu từ việc xin rồi sau khi bị từ chối mới nghĩ đến việc “đi mua” dầu! Đây không phải là thái độ của nguời trộm lành nhưng rơ ràng phản ánh một đời sống luôn chờ thời, ỷ lại, cầu an,

Thử tưởng tuợng một gia đ́nh chỉ biết ngữa tay xin! Một xă hội “ngồi mát ăn bát vàng” sống nhờ đồ viện trợ! Một quốc gia chỉ có thể thăng tiến khi mọi người đều cùng tay áo xắn cao mạnh dạn đối đầu với những thực tế khắc nghiệt lắm khi rất phũ phàng của đời sống.

“Song khi họ đang đi mua, th́ chàng rể đến và cửa đóng lại.”

Chúa chỉ giúp những ai tự giúp chính ḿnh. Cũng thế, ơn cứu độ sẽ không đến nếu mỗi một chúng ta không muốn tự cứu độ đời ḿnh…

Lm Nguyễn Khoa Toàn