Sống Lời Chúa

Nhạc nền: "Người Quản Lư Tín Trung" với tiếg ca Josephine Lê Anh

"V́ ngươi đă trung tín trong việc nhỏ, ngươi hăy vào hưởng sự vui mừng của chủ ngươi". (Mt 25, 14-30)

CHÚA NHẬT 33 THƯỜNG NIÊN - NĂM A - Ngày 13/11/11

BÀI ĐỌC I: Cn 31, 10-13, 19-20. 30-31
"Nàng cần mẫn dùng tay làm việc".

Bài trích sách Châm Ngôn.
Ai t́m được một người vợ tài đức? Nàng đáng giá hơn ngọc ngà. Chồng nàng đặt ḷng tin tưởng nơi nàng và chàng không thiếu thốn vật thực.
Trọn đời, nàng sẽ mang lại cho chồng sự lành, chứ không phải sự dữ. Nàng t́m lông chiên và sợi gai, rồi nàng cần mẫn dùng tay làm việc. Nàng ra tay đưa thoi dệt vải, và ngón tay nàng cầm xe kéo sợi. Nàng rộng tay bố thí cho người nghèo khó, và giơ tay hướng dẫn kẻ bần cùng. Duyên dáng th́ giả dối và nhan sắc th́ hăo huyền: Người phụ nữ kính sợ Chúa, sẽ được ca tụng. Hăy tặng cho nàng hoa quả do tay ḿnh làm ra, và sự nghiệp của nàng hăy ca tụng nàng tại các cửa thành.

Đó là Lời Chúa.

ĐÁP CA: Tv 127, 1-2. 3. 4-5
Phúc thay những bạn nào tôn sợ Thiên Chúa.

1. Phúc thay những bạn nào tôn sợ Thiên Chúa, bạn nào ăn ở theo đường lối của Người. Công quả tay bạn làm ra bạn được an hưởng, bạn được hạnh phúc và sẽ gặp may.
2. Hiền thê bạn như cây nho đầy hoa trái, trong gia thất nội cung nhà bạn, con cái bạn như những chồi non của khóm ô liu, ở chung quanh bàn ăn của bạn.
3. Đó là phúc lộc dành để cho người biết tôn sợ Thiên Chúa. Nguyện Thiên Chúa từ Sion chúc phúc cho bạn, để bạn nh́n thấy cảnh thịnh đạt của Giêrusalem, hết mọi ngày trong đời sống bạn.

BÀI ĐỌC II: 1 Tx 5, 1-6
"Ngày của Chúa bắt chợt anh chị em như kẻ trộm".

Bài trích thư thứ nhất của Thánh Phaolô Tông đồ gửi tín hữu Thêxalônica.
Anh chị em thân mến, về thời nào và lúc nào, anh chị em không cần chúng tôi viết cho anh chị em. V́ chính anh chị em đă biết rơ ngày Chúa sẽ đến như kẻ trộm trong đêm tối. Khi người ta nói rằng: "Yên ổn và an toàn", th́ chính lúc đó tai hoạ th́nh ĺnh giáng xuống trên họ, như cơn đau đớn xảy đến cho người mang thai và họ không sao thoát khỏi. Phần anh chị em, hỡi anh chị em thân mến, anh chị em không c̣n tối tăm, đến nỗi ngày đó bắt chợt anh chị em như kẻ trộm, v́ tất cả anh chị em là con cái sự sáng, con cái ban ngày; chúng ta không thuộc về ban đêm và tối tăm. Vậy chúng ta đừng mê ngủ như những người khác, nhưng hăy tỉnh thức và điều độ.

Đó là Lời Chúa.

ALLELUIA: Lc 21, 36
Alleluia, alleluia! - Các con hăy tỉnh thức và cầu nguyện luôn, để có thể xứng đáng đứng vững trước mặt Con Người. - Alleluia.

PHÚC ÂM: Mt 25, 14-30
"V́ ngươi đă trung tín trong việc nhỏ, ngươi hăy vào hưởng sự vui mừng của chủ ngươi".

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Matthêu.
Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ dụ ngôn này rằng: "Có một người kia sắp đi xa, liền gọi các đầy tớ đến mà giao phó tài sản của ông. Ông trao cho người này năm nén bạc, người kia hai nén, người khác nữa một nén, tuỳ theo khả năng của mỗi người, đoạn ông ra đi. Người lănh năm nén bạc, ra đi và dùng tiền ấy buôn bán làm lợi được năm nén khác. Người lănh hai nén cũng đi làm lợi được hai nén khác. C̣n người lănh một nén, th́ đi đào lỗ chôn giấu tiền của chủ ḿnh. Sau một thời gian lâu dài, ông chủ các đầy tớ ấy trở về và đ̣i họ tính sổ. Vậy người lănh năm nén bạc đến, mang theo năm nén khác mà nói rằng: "Thưa ông, ông trao cho tôi năm nén bạc, đây tôi làm lợi được năm nén khác". Ông chủ bảo người ấy rằng: "Hỡi đầy tớ tốt lành và trung tín, v́ ngươi đă trung tín trong việc nhỏ, ta sẽ đặt ngươi làm những việc lớn, ngươi hăy vào hưởng sự vui mừng của chủ ngươi". Người đă lănh hai nén bạc cũng đến và nói: "Thưa ông, ông đă trao cho tôi hai nén bạc; đây tôi đă làm lợi được hai nén khác". Ông chủ bảo người ấy rằng: "Hỡi đầy tớ tốt lành và trung tín, v́ ngươi đă trung tín trong việc nhỏ, ta sẽ đặt ngươi làm những việc lớn, ngươi hăy vào hưởng sự vui mừng của chủ ngươi". C̣n người lănh một nén bạc đến và nói: "Thưa ông, tôi biết ông là người keo kiệt, gặt nơi không gieo và thu nơi ông không phát: nên tôi khiếp sợ mà đi chôn giấu nén bạc của ông dưới đất. Đây của ông, xin trả lại cho ông". Ông chủ trả lời người ấy rằng: "Hỡi đầy tớ hư thân và biếng nhác, người đă biết ta gặt chỗ không gieo, thu nơi không phát: vậy lẽ ra người phải giao bạc của ta cho người đổi tiền, và khi ta trở về, ta sẽ thu cả vốn lẫn lời. Bởi thế, các ngươi hăy lấy nén bạc lại mà trao cho người có mười nén. V́ người có sẽ cho thêm và sẽ được dư dật, c̣n kẻ chẳng có, th́ vật ǵ coi như của nó, cũng lấy đi. C̣n tên đầy tớ vô dụng, các ngươi hăy ném nó ra ngoài vào nơi tối tăm, ở đó sẽ phải khóc lóc nghiến răng".

Đó là Lời Chúa.


Suy Niệm:

NÉN BẠC CUỘC ĐỜI
11-11-2011 3:20 pm

Mẹ Têrexa kể rằng một hôm Mẹ đang đi trên đường phố th́ gặp một người ăn xin. Người này nói: "Thưa Mẹ Têrêxa, ai nấy cũng cho Mẹ hết. Hôm nay tôi cũng xin được cho mẹ. Trọn ngày hôm nay tôi chỉ xin được 30 xu. Tôi muốn cho mẹ hết". Mẹ Têrêxa suy nghĩ một lúc: "Nếu tôi lấy 30 xu này th́ người ăn xin này sẽ không có ǵ để ăn đêm nay, nhưng nếu tôi không lấy th́ ông sẽ đau ḷng. V́ thế tôi đưa tay ra nhận số tiền. Quả thực tôi chưa từng thấy một khuôn mặt nào rạng rỡ niềm vui như gương mặt người ăn xin này khi ông nghĩ rằng anh cũng có cái ǵ đó cho Mẹ Têrêxa".

Và Mẹ Têrêxa kể tiếp: "Thật là một hy sinh lớn đối với người nghèo này. Ông đă phải ngồi ngoài nắng suốt ngày mới kiếm được 30 xu. 30 xu chẳng là bao và cũng chẳng làm được ǵ cho đáng. Nhưng khi ông đưa cho tôi và tôi nhận lấy th́ nó trở thành hàng ngàn bởi v́ nó được cho với biết bao t́nh. Thiên Chúa không nh́n đến tầm vóc lớn lao của việc ta làm, Ngài nh́n tấm ḷng của ta khi làm việc đó."

Câu chuyện trên giúp chúng ta hiểu rơ hơn bài Tin Mừng Chúa Nhật tuần này. Thông thường, chúng ta hay để tâm đến những ǵ có trương độ, có thể cân đong đo đếm, càng to càng hay, càng nhiều càng tốt. Con người ở mọi thời mọi nơi đều có xu hướng t́m cách sở hữu của cải vật chất mà quên đi giá trị đích thực của nó. Chúng ta có thể hiều rằng vật chất có hai giá trị chính (1) giá trị sử dụng, (2) giá trị luân lư. Xu hướng chung, người ta để ư nhiều đến giá trị sử dụng và ít để ư đến giá trị luân lư. Thực ra giá trị luân lư quan trọng hơn, bởi v́, giá trị luân lư tham dự vào đời sống vĩnh cửu, trong khi giá trị sử dụng chỉ dừng lại ở đời sống tạm thời của con người.

Bài Tin Mừng cho chúng ta thấy rằng những người được ông chủ giao nhiều nén bạc đă biết làm lợi thêm cho ông chủ. Họ đă biết hi sinh, quên đi mệt nhọc để làm sao những ǵ ông chủ giao cho họ được sinh nhiều kết quả. Họ đă ‘chiếm’ được niềm tin của ông chủ và ông chủ không chỉ tán thưởng mà c̣n giao trọng trách nhiều hơn.

Điểu quan trọng mà mỗi người chúng ta cần để ư đó là quan tâm nhiều hơn đến nén bạc cuộc đời mà Chúa ban cho chúng ta và luôn tự vấn xem chúng ta đă làm lợi được bao nhiêu từ nén bạc này hơn là t́m cách so sánh những ǵ ḿnh có so với người khác hoặc than trách v́ ‘số phận’ hẩm hiu so với người khác. Câu chuyện về ḷng quảng đại của người ăn xin ở trên giúp chúng ta hiểu rằng giá trị luân lư không lệ thuộc vào trương độ của vật chất, nhưng lệ thuộc vào nồng độ t́nh yêu mà chúng ta ‘đặt’’vào đó.

Xin Thánh Thần Chúa luôn hướng dẫn chúng ta để chúng ta biết phân biệt đâu là những giá trị trường cửu, những giá trị không chỉ giúp chúng ta được lớn thêm về ḷng tin, cậy, mến trong cuộc sống hôm nay mà c̣n tham dự vào đời sống của chúng ta sau khi chúng ta hoàn tất cuộc hành tŕnh trần thế.

LM Đặng Đ́nh Nên