Sống Lời Chúa

Các con cứ bền đỗ, các con sẽ giữ được linh hồn các con.Lc 21: 5-19

Nhạc nền: "Chúa Chăn Nuôi Tôi"


CHÚA NHẬT 33 THƯỜNG NIÊN - Năm C - Ngày 17/11/2013

BÀI ĐỌC I Mal: 3: 19-20
“Các ngươi sẽ được Mặt Trời công chính mọc lên cho.”

Bài trích sách Tiên tri Malakia.
Đây sẽ đến ngày bừng cháy lên như ḷ lửa: Tất cả những kẻ kiêu căng và những người làm tội ác sẽ như rơm rạ: ngày ấy đến sẽ thiêu đốt họ, và không để sót lại cho họ cội rễ ngành chồi ǵ cả, Chúa các đạo binh phán như vậy. Phần các ngươi là những kẻ kính sợ thánh danh Ta, các ngươi sẽ được Mặt Trời công chính mọc lên cho, mang theo sự cứu chữa trong cánh Người.

Đó là Lời Chúa.

ĐÁP CA Tv 97, 5-6, 7-8, 9
Chúa ngự tới cai quản chư dân trong đường chính trực.

1. Hăy ca mừng Chúa với đàn cầm, với cây đàn cầm với điệu nhạc du dương, cùng với tiếng kèn râm ran, tiếng tù và rúc, hăy hoan hô trước thiên nhan Chúa là Vua.
2. Biển khơi và muôn vật trong đó hăy rống tiếng lên, cả địa cầu và những dân cư ngụ ở trong cũng thế. Các sông ng̣i hăy vỗ tay reo, đồng thời các núi non hăy hân hoan nhảy nhót.
3. Trước thiên nhan Chúa v́ Người ngự tới, v́ Người ngự tới cai quản địa cầu. Người cai quản địa cầu với đức công minh, và cai quản chư dân trong đường chính trực.

BÀI ĐỌC II 2 Thess 3, 7-12
“Nếu ai không muốn làm việc th́ đừng có ăn.”

Bài trích thơ thứ hai của Thánh Phaolô Tông đồ gửi tín hữu Thessalônica. Anh chị em thân mến, chính anh chị em biết phải noi gương chúng tôi thế nào, bởi v́ chúng tôi đă không lười biếng lúc ở giữa anh chị em, cũng không ăn bám của ai, nhưng chúng tôi làm lụng khó nhọc vất vả đêm ngày để không trở nên gánh nặng cho người nào trong anh chị em. Không phải chúng tôi không có quyền, nhưng là để nêu gương cho anh chị em, để anh chị em bắt chước chúng tôi. Bởi v́ khi chúng tôi c̣n ở với anh chị em, chúng tôi đă truyền dạy anh chị em rằng: “Nếu ai không muốn làm việc th́ đừng có ăn”. V́ chúng tôi nghe tin có một số người trong anh chị em sống nhàn cư, chẳng làm việc ǵ hết, nhưng lại dây ḿnh vào mọi việc. Đối với những hạng người đó, chúng tôi mời gọi và khuyến cáo họ trong Chúa Giêsu Kitô, để họ yên hàn làm việc và dùng lương thực ḿnh t́m ra.

Đó là Lời Chúa.

ALLELUIA Lc 21: 28
Alleluia, alleluia.- Anh chị em hăy đứng thẳng và ngẩng đầu lên, v́ anh chị em sắp được cứu chuộc.”.- Alleluia.

PHÚC ÂM Lc 21: 5-19
“Các con cứ bền đỗ, các con sẽ giữ được linh hồn các con.”

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Luca.
Khi ấy có mấy người trầm trồ về đền thờ được trang hoàng bằng đá tốt và những lễ vật quư, nên Chúa Giêsu phán rằng: “Những ǵ các con nh́n ngắm đây, sau này sẽ đến ngày không c̣n ḥn đá nào nằm trên ḥn đá nào mà chẳng bị tàn phá”. Bấy giờ các ông hỏi Người rằng: “Thưa Thầy, bao giờ những sự ấy sẽ xảy ra, và cứ dấu nào mà biết những sự đó sắp xảy đến?”. Người phán: “Các con hăy ư tứ kẻo bị người ta lừa dối: v́ chưng, sẽ có nhiều kẻ mạo danh Thầy đến mà tự xưng rằng: “Chính Ta đây và thời giờ đă gần đến”: các con chớ đi theo chúng. Khi các con nghe nói có chiến tranh loạn lạc: các con đừng sợ: v́ những sự ấy phải đến trước đă, nhưng chưa phải là hết đời ngay đâu”. Bấy giờ Người phán cùng các ông ấy rằng: “Dân này sẽ nổi dậy chống lại dân kia, và nước này sẽ chống với nước nọ. Sẽ có những cuộc động đất lớn mọi nơi, sẽ có ôn dịch đói khát, những hiện tượng kinh khủng từ trên trời và những điềm lạ cả thể. Nhưng trước những điều đó, người ta sẽ tra tay bắt bớ, ức hiếp và nộp các con đến các hội đường và ngục tù, điệu các con đến trước mặt vua chúa quan quyền v́ danh Thầy: các con sẽ có dịp làm chứng. Vậy các con hăy ghi nhớ điều này trong ḷng là chớ lo trước các con sẽ phải thưa lại thể nào. V́ chính Thầy sẽ ban cho các con miệng lưỡi và sự khôn ngoan, mọi kẻ thù nghịch các con không thể chống lại và bắt bẻ các con. Cha mẹ, anh em, bà con, bạn hữu sẽ nộp các con, và có kẻ trong các con sẽ bị giết chết. Các con sẽ bị mọi người ghét bỏ v́ danh Thầy. Nhưng dù một sợi tóc trên đầu các con cũng sẽ chẳng hư mất. Các con cứ bền đỗ, các con sẽ giữ được linh hồn các con.”

Đó là Lời Chúa.


Suy Niệm:

SỐNG TRÔNG CẬY VÀ PHÓ THÁC.
15-11-2013 2:49 pm

Năm 2009, thế giới hoang mang qua bộ phim "2012" được tŕnh chiếu khắp nơi. Bộ phim "2012" là một chuyện khoa học giả tưởng diễn tả thảm họa kinh hoàng của vùng Thái B́nh Dương, nơi thành phố Los Angeles bị phá hủy như ngày tận thế. Bộ phim được thực hiện do Roland Emmerich. Người ta lo lắng, sợ hăi, và chuẩn bị với những tin đồn về một biến cố tận thế trong âu lo và hoảng sợ.

Những tuần lễ sau cùng của năm Phụng vụ, Mẹ Giáo Hội mời gọi chúng ta hướng đến thời cánh chung của lịch sử nhân loại, đồng thời cũng cho thấy một thế giới mới được khai sinh trong ân sủng và t́nh yêu của Thiên Chúa hằng sống.

Bài đọc thứ nhất trích Sách Tiên Tri Malakia. Sách Malakia tràn đầy những niềm hy vọng cứu thế. Malakia giới thiệu tiên tri Elia như một vị tiên tri mở ra một kỷ nguyên Đấng Cứu Thế và chuẩn bị đất nước cho sự kiện viếng thăm của Thiên Chúa. Đây là kỳ vọng dành cho thời kỳ Tân Ước với sự xuất hiện của Chúa Giêsu Kitô, Đấng Cứu Thế sau này.

Bài đọc thứ 2, Thánh Phaolô khuyên nhủ tín hữu trong giáo đoàn Thêxalônica. Họ đang nghĩ rằng sắp đến ngày tận thế, cho nên họ lười biếng không muốn làm ǵ nữa cả. Ngài khuyên họ an tâm tin tưởng và làm việc.

Bài Tin Mừng Luca hôm nay Chúa Giêsu nói về ngày sau hết và thái độ của chúng ta cần sống theo ư Chúa qua dấu chỉ thời đại với niềm tin tưởng, cậy trông, và phó thác. Chúa Giêsu cho chúng ta hay tận thế là điều không thể tránh khỏi. Ngài báo trước nhân loại sẽ phải đối diện với những gian lao, đau khổ, thăng trầm, biến động của lịch sử, nhiều dấu chỉ thời đại như ngôn sứ giả, chiến tranh loạn lạc, động đất, nổi loạn, ôn dịch, đói kém,… cũng như sự bách hại sẽ xảy đến. Nhưng đâu là thái độ đúng đắn của chúng ta. Đức Kitô mời gọi chúng ta sống thái độ đúng đắn trước những dấu chỉ thời đại: "Chúng con cứ bền đỗ, chúng con sẽ giữ được linh hồn chúng con." Chúa mời gọi chúng ta sống trông cậy và phó thác hoàn toàn vào Chúa, để chúng ta được ơn cứu độ.

Cha Anton Luli là một linh mục ḍng Tên. Ngài bị Cộng Sản bắt ngay trước ngày Giáng Sinh 1947 và bị giam 40 năm trời. Ngài viết trong nhật kư: "Nhưng cùng với sự đau khổ tôi chịu... tôi cảm thấy sự hiện diện đầy an ủi của Chúa Giêsu ở trong ḷng... Vào những lúc ấy, sự hỗ trợ của Người là một điều mà tôi chỉ có thể gọi là "phi thường" thật vui sướng thật an ủi mà Chúa Giêsu đă đem cho tôi." Ngài đă hoàn toàn trông cậy và phó thác tuyệt đối vào Thiên Chúa, trong những gian lao thử thách đau thương của cuộc đời. H́nh ảnh và cuộc sống của Cha Anton Luli trong những lúc gian lao là tấm gương cho chúng ta sống trông cậy và phó thác tuyệt đối vào Chúa.

Do đó, qua các dấu chỉ thời đại, Chúa mời gọi chúng ta trong mọi hoàn cảnh, hăy sống tin tưởng hơn, cậy trông hơn, và phó thác hơn, đồng thời, hăy sống hạnh phúc trong giây phút hiện tại với những hồng ân yêu thương của Thiên Chúa dành cho mỗi người chúng ta.

Linh Mục Paul Chu Văn Chi.