Sống Lời Chúa

Nhạc nền: "Mẹ Là Mùa Xuân Cứu Độ"

CHÚA NHẬT IV THƯỜNG NIÊN - NĂM C - Ngày 03/02/13

BÀI ĐỌC I Jer 1, 4-5, 17-19
"Ta sẽ đặt ngươi làm tiên tri trong các dân tộc".

Bài trích sách Tiên Tri Giêrêmia.
Trong thời vua Giosia, lời Chúa phán cùng tôi rằng: "Trước khi Ta tạo thành ngươi trong ḷng mẹ, Ta đă biết ngươi, và trước khi ngươi ra khỏi ḷng mẹ, Ta đă hiến thánh ngươi. Ta đă đặt người làm tiên tri trong các dân tộc.

Vậy phần ngươi, ngươi phải thắt lưng, hăy chỗi dậy, và nói cho họ biết tất cả những điều Ta truyền dạy cho ngươi. Đừng run sợ trước mặt họ, v́ Ta không làm cho ngươi kinh hăi trước mặt họ. Hôm nay Ta làm cho ngươi nên một thành tŕ vững chắc, một cây cột bằng sắt, một vách thành bằng đồng, trước mặt các vua Giuda, các hoàng tử, các tư tế và dân chúng xứ này. Họ sẽ chiến đấu chống ngươi, nhưng họ không thắng được ngươi, v́ Ta ở với ngươi để giải thoát ngươi."

Đó là Lời Chúa.

ĐÁP CA: Tv 70, 1-2, 3-4a, 5-6ab; 15ab và 17
Miệng con sẽ loan truyền sự chúa công minh.

1. Lạy Chúa, con t́m đến nương nhờ Ngườụi, xin đừng để con tủi hổ muôn đời; theo đức công minh Chúa, xin cứu nguy và giải thoát con, xin ghé tai về bên con và giải cứu.
2. Xin trở nên thạch động để con dung thân, và chiến lũy vững bền hầu cứu độ con: v́ Chúa là Đá tảng, là chiến lũy của con. Lạy Chúa con, xin cứu con khỏi tay đứa ác.
3. Bởi Người là Đấng con mong đợi, thân lạy Chúa, Người là hy vọng của con tự hồi thanh xuân. Ngay từ trong bụng mẹ, con đă nép ḿnh vào Chúa, từ trong thai mẫu, Chúa là Đấng bảo vệ con, con đă luôn luôn cậy trông vào Chúa.
4. Miệng con sẽ lan truyền sự Chúa công minh, và suốt ngày kể ra ơn Ngườụi giúp đỡ. Lạỳy Chúa, Chúa đă dạy con từ hồi niên thiếu, và tới bây giờ con c̣n kể những sự lạ của Ngườụi.

BÀI ĐỌC II: 1 Cor 12,4-13
"Đức tin, đức cậy, đức mến vẫn tồn tại, nhưng đức mến là trọng hơn cả".

Bài trích thư thứ nhất của Thánh Phaolo Tông đồ gởi tín hữu Côrintô.

Anh chị em thân mến, bác ái là kiên tâm, là nhân hậu. Bác ái không đố kỵ, không khoác lác, không kiêu hănh, không ích kỷ, không nổi giận, không suy tưởng điều xấu, không vui mừng trước bất công, nhưng chia vui cùng chân lư, tha thứ tất cả, tin tưởng tất cả, trông cậy tất cả, chịu đựng tất cả. Bác ái không khi nào qua đi, ơn tiên tri sẽ bị hủy diệt, ơn ngôn ngữ sẽ chấm dứt, ơn thông minh sẽ biến mất. V́ chưng chúng ta hiểu biết có giới hạn, chúng ta nói tiên tri có giới hạn, nhưng khi điều vẹn toàn đến, th́ điều có giới hạn sẽ biến đi. Khi c̣n bé nhỏ, tôi nói như trẻ nhỏ, suy tưởng như trẻ nhỏ, lư luận như trẻ nhỏ; nhưng khi tôi đă trưởng thành, tôi loại bỏ những ǵ là trẻ nhỏ. Hiện giờ, chúng ta thấy mờ mịt qua tấm gương, nhưng lúc bấy giờ, diện đối diện. Hiện giờ tôi biết có giới hạn, nhưng lúc bấy giờ, tôi sẽ biết như tôi được biết. Hiện giờ, đức tin, đức cậy, đức mến, tất cả ba đều tồn tại, nhưng trong ba nhân đức, đức mến là trọng hơn cả.

Đó là Lời Chúa.

ALLELUIA: Gioan 6,64b và 69b
Alleluia, alleluia - Lạy Chúa, lời Chúa là thần trí và là sự sống; Chúa có lời ban sự sống. - Alleluia.

PHÚC ÂM: Lc 4, 21-30
"Chúa Giêsu, như Êlia và Êlisê, không phải chỉ được sai đến với người Do-thái".

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Luca.

Khi ấy, Chúa Giêsu bắt đầu nói trong hội đường rằng "Hôm nay ứng nghiệm đoạn Kinh Thánh mà tai các ngươi vừa nghe." Mọi người đều làm chứng cho Người và thán phục Người về những lời từ miệng Người thốt ra, và họ nói: "Người này không phải là con ông Giuse"? Và Người nói với họ: "Hẳn các ngươi sắp nói cho Ta nghe câu ngạn ngữ này: Hỡi thầy thuốc, hăy chữa lấy chính ḿnh; điều chúng tôi nghe xảy ra ở Capharnaum, ông hăy làm như vậy tại quê hương ông."

Người nói tiếp: "Quả thật, Ta bảo các ngươi, không một tiên tri nào được đón tiếp tại quê hương ḿnh. Ta bảo thật với các ngươi, đă có nhiều bà góa trong Israel thời Elia, khi trời bị đóng lại trong ba năm sáu tháng, khi nạn đói lớn xảy ra khắp trong xứ: dầu vậy, Elia không được sai đến cùng một người nào trong các bà đó, nhưng được sai đến bà góa tại Sarepta thuộc xứ Sidon. Cũng có nhiều người phong cùi trong Israel thời tiên tri Elisêô, thế mà không người nào trong họ được lành sạch cả, ngoại trừ Naaman, người Syria". Khi nghe đến đó, mọi người trong hội đường đều đầy căm phẫn, họ chỗi dậy và trục xuất Người ra khỏi thành. Họ dẫn Người lên triền núi, nơi xây cất thành tŕ của họ, để xô Người xuống vực thẳm. Nhưng Người rẽ qua giữa họ mà đi.

Đó là Lời Chúa.

Suy Niệm:

Trưởng Thành Trong Đức Tin
02-02-2013 11:56 pm

Thái độ giận dữ của người dân Nazareth qua tin mừng hôm nay là một cảnh giác rằng chúng ta cũng có thể dễ dàng mất đức tin khi cố gắng ép ḿnh chấp nhận ư tưởng về cuộc sống Kitô hữu đă bị bóp méo một cách sai lầm bởi cái nh́n không phải phát xuất từ Giáo Hội nhưng bởi những ư tưởng được thấm nhiễm bởi cái nh́n của những người mà chúng ta thường xuyên giao thiệp hay cộng tác trong cuộc sống. Người dân Nazareth đă có một ư tưởng không đầy đủ về Đấng Thiên Sai nên đă từ chối Đấng Thiên Sai. Cũng vậy nếu chúng ta có những ư tưởng không đầy đủ về giáo huấn Giáo Hội điều này không những không làm được điều ǵ tốt cho cuộc sống đức tin nhưng trái lại có thể góp phần một cách hiệu quả và nhanh chóng để chúng ta mất đi ơn gọi Kitô hữu của ḿnh.
Chúng ta có thể mất ơn gọi Kitô hữu không phải v́ không có lư tưởng nhưng v́ lư tưởng của chúng ta không có một sự liên đới đối với thực tế: chúng ta là những con người bất toàn; Rằng Giáo hội không bao giờ dạy những điều sai trái cũng như không bao giờ khuyến khích bất công nhưng con cái của Giáo Hội, trong những cách thức khác nhau, có thể lạm dụng để làm những việc có lợi cho cá nhân họ bất chấp những việc họ làm có thể xúc phạm đến giáo huấn của Giáo Hội.

Nhiều người trong chúng ta không thể đối diện với thực tế này v́ thế có người chấp nhận đau khổ tự ép ḿnh để thích nghi với hoàn cảnh hoặc có người chống đối, lên án và ngay cả cố gắng t́m mọi cách để tránh xa Giáo Hội mà không nhận ra rằng đó chính là lúc mà chúng ta gần gũi nhất đối với ơn gọi kitô hữu. Nghĩa là chúng ta đang ở trong vị trí để làm một việc mà một kitô hữu trưởng thành cần phải có: chấp nhận thực tế của việc bất toàn và khuyết điểm trong ḿnh, trong người khác để qua đó có thể yêu thương và tha thứ cho nhau.

Tinh thần Kitô giáo là tinh thần của yêu thương, khiêm nhường, và phục vụ chứ không phải là tinh thần bạo động. V́ thế khi lỗi lầm xảy ra trong những người anh chị em chung quanh, chúng ta phải đối diện với tinh thần thành thực, khiêm nhường và yêu thương. Không có t́nh yêu mọi sự đều trở nên trống rỗng.

Lm FX Nguyễn Văn Tuyết.