Sống Lời Cha

CHA NHẬT 5 MA CHAY - Năm B - Ngy 29/03/09

BI ĐỌC I: Gr 31, 31-3
"Ta sẽ k kết giao ước mới v Ta sẽ khng cn nhớ tội lỗi nữa".

Bi trch sch Tin tri Girmia.
Cha phn: "Đy tới ngy Ta k kết giao ước mới với nh Israel v nh Giuđa, giao ước ny khng giống như giao ước Ta đ k kết với tổ phụ của chng trong ngy Ta cầm tay chng dắt ra khỏi đất Ai-cập; giao ước ấy chnh chng đ phản bội, mặc dầu Ta thống trị chng".
Cha phn: "Đy l giao ước Ta sẽ k kết với nh Israel sau những ngy đ. Ta sẽ đặt lề luật của Ta trong đy lng chng, v sẽ ghi trong tm hồn chng; Ta sẽ l Cha của chng, v chng sẽ l dn của Ta". Cha phn: "Người ny sẽ khng cn phải dạy người nọ, anh sẽ khng cn phải dạy em rằng: "Ngươi hy nhn biết Cha", v mọi người từ nhỏ ch lớn đều nhn biết Ta, v Ta sẽ tha tội c của chng, v sẽ khng cn nhớ đến tội lỗi của chng".

Đ l Lời Cha.

ĐP CA: Tv 50, 3-4. 12-13. 14-15
i lạy Cha, xin tạo cho con quả tim trong sạch.

1. Lạy Cha, nguyện thương con theo lng nhn hậu Cha, xo tội con theo lượng cả đức từ bi. Xin rửa con tuyệt gốc lỗi lầm, v tẩy con sạch lng tội c.
2. i lạy Cha, xin tạo cho con quả tim trong sạch, v canh tn tinh thần cương nghị trong người con. Xin đừng loại con khỏi thin nhan Cha, chớ thu hồi Thnh Thần Cha ra khỏi con.
3. Xin ban lại cho con niềm vui ơn cứu độ, với tinh thần quảng đại, Cha đỡ nng con. Con sẽ dạy kẻ bất nhn đường nẻo Cha, v người tội lỗi sẽ trở về với Ngi.

BI ĐỌC II: Dt 5, 7-9
"Người đ học vng phục v đ trở nn căn nguyn ơn cứu độ đời đời".

Bi trch thư gởi tn hữu Do-thi.
Khi cn sống ở đời ny, Cha Kit đ lớn tiếng v rơi lệ dng lời cầu xin khẩn nguyện ln Đấng c thể cứu Người khỏi chết, v v lng thnh tn, Người đ được nhậm lời. Dầu l Con Thin Cha, Người đ học vng phục do những đau khổ Người chịu, v khi hon tất, Người đ trở nn căn nguyn ơn cứu độ đời đời cho tất cả những kẻ tng phục Người.

Đ l Lời Cha.

CU XƯỚNG TRƯỚC PHC M: Jn 12, 26
Cha phn: "Ai phụng sự Ta, hy theo Ta, v Ta ở đu, th kẻ phụng sự Ta cũng sẽ ở đ".

PHC M: Jn 12, 20-33
"Nếu hạt la m rơi xuống đất thối đi, th n sinh nhiều bng hạt".

Tin Mừng Cha Gisu Kit theo Thnh Gioan.
Khi ấy, trong số những người ln dự lễ, c mấy người Hy-lạp. Họ đến gặp Philipph qu ở Btania, xứ Galila, v ni với ng rằng: "Thưa ngi, chng ti muốn gặp Đức Gisu". Philip-ph đi ni với Anr, rồi Anr v Philipph đến thưa Cha Gisu. Cha Gisu đp: "Đ đến giờ Con Người được tn vinh. Quả thật, quả thật, Ta ni với cc con: Nếu hạt la m rơi xuống đất m khng thối đi, th n chỉ trơ trọi một mnh; nhưng nếu n thối đi, th n sinh nhiều bng hạt. Ai yu sự sống mnh th sẽ mất, v ai ght sự sống mnh ở đời ny, th sẽ giữ được n cho sự sống đời đời. Ai phụng sự Ta, hy theo Ta, v Ta ở đu, th kẻ phụng sự Ta cũng sẽ ở đ. Ai phụng sự Ta, Cha Ta sẽ tn vinh n. By giờ linh hồn Ta xao xuyến, v biết ni g? Lạy Cha, xin cứu Con khỏi giờ ny. Nhưng chnh v thế m Con đ đến trong giờ ny. Lạy Cha, xin hy lm vinh danh Cha". Lc đ c tiếng từ trời phn: "Ta đ lm vinh danh Ta v Ta cn lm vinh danh Ta nữa". Đm đng đứng đ nghe thấy v ni đ l tiếng sấm. Kẻ khc lại rằng: "Một thin thần ni với Ngi". Cha Gisu đp: "Tiếng đ phn ra khng phải v Ta, nhưng v cc ngươi. Chnh by giờ l lc thế gian bị xt xử, by giờ l lc thủ lnh thế gian bị khai trừ v khi no Ta chịu đưa ln cao khỏi đất, Ta sẽ ko mọi người ln cng Ta". Người ni thế để chỉ Người phải chết cch no.

Đ l Lời Cha.
 

Suy Niệm

CHẾT ĐI ĐỂ SỐNG LẠI
27-03-2009 3:51 pm

Nếu hạt la m rơi xuống đất khng chết đi th n chỉ trơ trọi một mnh, nhưng nếu n chết đi, th n sinh nhiều bng hạt. (Jn.12:24)

Cha Dieudonn Bourgignon, người Bỉ, đ từng bị ức Quốc X bắt giam trong trại tập trung Dachau thời ệ Nhị Thế Chiến kể lại:
Cha Maximilien Kolbe, người t trong trại tập trung khi nghe lời ai on của bạn t bị chọn để tử hnh đ thốt ln để xin chết thay cho bạn t: Ti xin chết thay cho người ny. on người sững sờ. Tn sĩ quan khng ngờ diễn tiến bất ngờ của biến cố. Hắn t m muốn hiểu r: "Tại sao muốn chết?" Maximilien Kolbe điềm tỉnh trả lời: Ti l linh mục Cng gio. Mười tử tội tiến chầm chậm vo ci địa ngục. Người ta bỏ rơi họ trong phng tối khng ăn uống cho đến chết. Những giờ pht tăm tối l th. Ngy 18-8-1941, 6 người đ chết, 4 người sống st cn lại đang thoi thp hấp hối. Một người trong đ l Maximilien Kolbe. Tất cả 4 người được nhận mũi thuốc độc n huệ.

Nếu hạt la m rơi xuống đất khng chết đi th n chỉ trơ trọi một mnh, nhưng nếu n chết đi, th n sinh nhiều bng hạt. (Jn.12:24). ể c một quyết định anh hng như cha Maximilien Kolbe quả khng dễ dng cht no. Cha Gisu Kit cũng đ chết đi để cứu sống chng ta. Chnh v yu chng ta, Cha Gisu đ giải đp sự chết đi của Ngi để cứu độ chng ta: Khng c tnh yu no cao cả hơn tnh yu của người đ hy sinh mạng sống v bạn hữu mnh. (Jn.15:12). Tnh yu cao qu hơn cuộc sống v mnh liệt hơn sự chết. Chnh v thế, Ngi đ khng xuống khỏi thập gi nn khng ai c thể nghi ngờ về tnh yu của Ngi. Chnh Ngi dm chết cho tnh yu nn luật yu thương của Ngi trở nn một thch đố. Thch đố con người thot ra khỏi vỏ ốc ch kỷ của mnh, thot khỏi những bận tm, toan tnh, vun qun cho mnh, để sống cho tha nhn v cho Thin Cha.
Ci chết của cha Maximilien Kolbe v tất cả những ci chết hiến thn cho tha nhn đều ni ln lời yu thương con người v tn vinh Thin Cha theo gương Cha Gisu Kit. Tc giả Anthony Padovano viết: "Chng ta được cứu rỗi khng chỉ v ci chết thể xc của ức Gisu, nhưng v tnh yu v bin của Ngi sẵn sng chấp nhận ci chết".
Lạy Cha, xin cho con đồng hnh với Cha trong Ma Chay Thnh, nhất l đồng hnh với Cha qua con đường Thập Tự, v sự chết của Cha, bằng tnh yu tha nhn, để cng chết với Cha v được sống lại trong vinh quang.


Linh Mục Paul Chu Văn Chi

====================

Cha nhật V ma chay B- Ga 12,20-33

Ai yu sự sống mnh th sẽ mất, v ai ght sự sống mnh ở đời ny, th sẽ giữ được n cho sự sống đời đời (Ga 12,25)

"Ai yu sự sống mnh c nghĩa l ai bm chặt sự sống mnh ở đời ny, bị rng buộc vo những của cải chng qua ở trần gian ny, th người ấy sẽ mất sự sống đời đời, cn kẻ no khng xem sự sống mnh như một gi trị tuyệt đối, m n chỉ l cuộc sống tạm gởi, người ấy sẽ bm vu vo sự sống trong Cha, sẽ được sự sống đời đời.

Tiến trnh đi từ sự chết đến sự sống được ti diễn nơi những kẻ tin Đức Kit (Ga 5,24) v sau khi chịu php rửa trong ci chết của Người (Rm 6,3). Từ nay, người đ sống cho Thin Cha trong Đức Kit (Ga 6,10). Đời sống người đ đ được giấu ẩn cng với Đức Kit trong Thin Cha (Cl 3,3). Như thế, họ tham dự vo đời sống Thin Cha m trước kia họ cn xa lạ. Họ sống bằng thần kh của Đức Kit (Rm 8,10). Họ khng cn phải phục tng những rng buộc của nhục thể, họ khng cn sống cho chnh mnh nữa, m sống cho người đ chết v sống lại v họ (2Cr 5,15). Đối với họ, sự sống chnh l Đức Kit (Pl 1,21), như thnh Phaol đ ni: Ti sống, nhưng khng phải ti sống, m Cha Kit sống trong ti (Gl 2,20).

______
Đamien

(Trch Lực Sống của Đamin Website: www.gpnt.net)
==========================