Sống Lời Chúa
Nhạc background: "Một Niềm Phó Thác" với tiếng hát Hạnh Nguyên

CHÚA NHẬT 5 QUANH NĂM - NĂM B - Ngày 5/02/12

BÀI ĐỌC I: Job 7-4, 6-7
"Tôi phải buồn sầu măi cho đến tối".

Bài trích sách Gióp.
Bấy giờ Gióp nói rằng: "Khổ dịch là đời sống của con người trên trái đất, ngày của họ giống như ngày của người làm công. Cũng như người nô lệ khát khao bóng mát, như người làm công ước mong lănh tiền công thế nào, th́ tôi cũng có những tháng nhàn rỗi, có những đêm người ta bắt tôi làm việc cực nhọc.

Nếu tôi đi ngủ, th́ tôi lại nói: "Chừng nào tôi mới thức dậy, và chừng nào là đến chiều? Tôi phải buồn sầu măi cho đến tối". Ngày của tôi qua nhanh hơn chiếc thoi đưa, nó tàn lụn đi mà không mang lại tia hy vọng nào. Hăy nhớ rằng đời sống tôi chỉ là một hơi thở! Mắt tôi sẽ không nh́n thấy hạnh phúc".

Đó là Lời Chúa.


ĐÁP CA: Tv 146, 1-2. 3-4. 5-6
Hăy chúc tụng Chúa, Đấng cứu chữa những kẻ giập nát tâm can.

1. Hăy ngợi khen Chúa, v́ Người hảo tâm; hăy ca mừng Thiên Chúa chúng ta, v́ Người êm ái, thực Người rất đáng ngợi khen. Chúa xây dựng lại Giêrusalem, tập họp con cái Israel phân tán.
2. Chính Người chữa những kẻ giập nát tâm can, và băng bó vết thương của ḷng họ. Người ấn định con số các ngôi sao, và gọi đích danh từng ngôi một.
3. Chúa chúng ta cao cả và mănh liệt quyền năng, sự khôn ngoan của Người thực là vô lượng. Chúa nâng cao những kẻ khiêm cung, Người đè bẹp đứa ác nhân xuống tận đất.

BÀI ĐỌC II: 1 Cr 9, 16-19. 22-23
"Vô phúc cho tôi nếu tôi không rao giảng Phúc Âm".

Bài trích thư thứ nhất của Thánh Phaolô Tông đồ gửi tín hữu Côrintô.
Anh chị em thân mến, nếu tôi rao giảng Tin Mừng, th́ không phải để làm cho tôi vinh quang, mà v́ đó là một nhu cầu đối với tôi. Vô phúc cho tôi, nếu tôi không rao giảng Tin Mừng. Giả như nếu tôi tự ư đảm nhận việc ấy, th́ tôi có công; nhưng nếu tôi bị ép buộc, th́ tôi phải làm trọn nghĩa vụ đă giao phó cho tôi. Vậy th́ phần thưởng của tôi ở đâu? Khi rao giảng Tin Mừng, tôi đem Tin Mừng biếu không, tôi không dùng quyền mà Tin Mừng dành cho tôi. Mặc dầu tôi được tự do đối với tất cả mọi người, tôi đă đành làm nô lệ cho mọi người, hầu thu hút được nhiều người hơn. Tôi đă ăn ở như người yếu đau đối với những kẻ yếu đau, để thu hút người yếu đau. Tôi đă nên mọi sự đối với tất cả mọi người, để làm cho mọi người được cứu rỗi. Tất cả những việc đó, tôi làm v́ Tin Mừng để được thông phần vào lợi ích của Tin Mừng.

Đó là Lời Chúa.


ALLELUIA: Jn 10, 27
Alleluia, alleluia! - Chúa phán: "Chiên của Ta nghe biết tiếng Ta; Ta biết chúng và chúng theo Ta". - Alleluia.

PHÚC ÂM: Mc 1, 29-39
"Người chữa nhiều người đau ốm những chứng bệnh khác nhau".

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Marcô.
Khi ấy, Chúa Giêsu ra khỏi hội đường, Người cùng với Giacôbê và Gioan đến nhà Simon và Anrê. Lúc ấy bà nhạc gia của Simon cảm sốt nằm trên giường, lập tức người ta nói cho Người biết bệnh t́nh của bà. Tiến lại gần, Người cầm tay bà, và nâng đỡ dậy. Bà liền khỏi cảm sốt và đi tiếp đăi các ngài. Chiều đến, lúc mặt trời đă lặn, người ta dẫn đến Người tất cả những bệnh nhân, tất cả những người bị quỷ ám: và cả thành tụ họp trước cửa nhà. Người chữa nhiều người đau ốm những chứng bệnh khác nhau, xua trừ nhiều quỷ, và không cho chúng nói, v́ chúng biết Người. Sáng sớm tinh sương, Người chỗi dậy, ra khỏi nhà, đi đến một nơi thanh vắng và cầu nguyện tại đó. Simon và các bạn chạy đi t́m Người. Khi t́m thấy Người, các ông nói cùng Người rằng: "Mọi người đều đi t́m Thầy". Nhưng Người đáp: "Chúng ta hăy đi đến những làng, những thành lân cận, để Ta cũng rao giảng ở đó nữa". Và Người đi rao giảng trong các hội đường, trong khắp xứ Galilêa và xua trừ ma quỷ.

Đó là Lời Chúa.


Suy Niệm:

CÙNG TẠO VẬT NGƯỜI
03-02-2012 5:57 pm

Một cụ già cùng đứa cháu trai ngồi hóng mát dưới bóng một cây cao rồi thỉnh thoảng nhoẻn miệng cười. “Ông cười ǵ thế?” đứa cháu ṭ ṃ hỏi. “Nh́n mấy con sóc chuyền nhảy trên cây ḱa,” ông cụ từ tốn trả lời. “Thử tưởng tượng chúng cứ ngồi ĺ một chỗ! Làm ǵ mà c̣n đời sống!”

Làm ǵ c̣n đời sống khi chỉ “ăn không ngồi rồi!” Nhưng "khổ dịch là đời sống của con người”: lời Gióp than thở 2500 năm trước Công Nguyên cũng là lời thở than của bất cứ ai trong bất cứ thời đại nào.

Và những vấn nạn Gióp đưa ra trong bối cảnh rất đặc thù của dân Do Thái ngày xưa cũng là những vấn nạn trong môi trường chúng ta đang sống: Sao phải cực nhọc thâu đêm mà chẳng có giờ nhàn rỗi? Sao người công chính phải gánh chịu muôn vàn nỗi oan khiên? Sao khổ đau tai uơng luôn ập phủ xuống đầu những người vô tội?

Sẽ không t́m đuơc câu trả lời thích đáng nếu ta không hiểu rằng những vấn nạn trên, như lời thánh Phaolô, là “nhu cầu” với mỗi một chúng ta: “rao giảng Tin Mừng.”

Với Phaolô, rao giảng đồng nghĩa với sống Tin Mừng: “Tôi đă ăn ở như người yếu đau đối với những kẻ yếu đau, để thu hút người yếu đau.”

Nhưng không chỉ yếu đau về thể xác thôi đâu: “Với những người yếu đuối, tôi đă nên yếu đuối, để đem lợi ích cho những người yếu đuối.” (1Cor 9.22) Như Cha Thánh Damien. Ngày kia, khi thấy vết đỏ lan đầy khắp tứ chi, Ngài mỉm cười biết rằng ḿnh đang san sẻ chứng bệnh nan y cùng những người cùi phung bất hạnh.

Chúa không chỉ chết một lần trên đồi Núi Sọ: Người đang chết từng phút giây với mỗi chúng ta. Như Bruce Wilson đă viết là thay v́ hỏi “tại sao Thiên Chúa lại để tạo vật Người chịu khổ đau như thế ” th́ phải hỏi “tại sao Thiên Chúa lại để Người cùng tạo vật Người chịu khổ đau như thế ?”

Lm Nguyễn Khoa Toàn