Sống Lời Chúa

CHÚA NHẬT 5 THƯỜNG NIÊN - Năm A - 9/2/14

BÀI ĐỌC I: Is 58, 7-10
"Sự sáng của ngươi tỏ rạng như hừng đông".

Bài trích sách Tiên tri Isaia.
Này đây Chúa phán: "Hăy chia bánh của ngươi cho kẻ đói, hăy tiếp nhận vào nhà ngươi những kẻ bất hạnh không nhà ở; nếu ngươi gặp một người trần truồng, hăy cho họ mặc đồ vào, và đừng khinh bỉ xác thịt của ngươi.

Như thế, sự sáng của ngươi tỏ rạng như hừng đông, các vết thương của ngươi sẽ lành nhanh chóng; công lư của ngươi sẽ đi trước mặt ngươi, vinh quang của Chúa sẽ hậu thuẫn cho ngươi. Như thế, ngươi gọi, Chúa sẽ trả lời; ngươi la lên, Chúa sẽ phán: "Này Ta đây". Nếu ngươi loại bỏ khỏi ngươi xiềng xích, cử chỉ hăm doạ, lời nói xấu xa, khi ngươi hy sinh cho người đói rách, và làm cho những người đau khổ được vui thích, th́ ánh sáng của ngươi sẽ bừnglên trong bóng tối, và bóng tối sẽ trở thành như giữa ban ngày".

Đó là Lời Chúa.

ĐÁP CA: Tv 111, 4-5. 6-7. 8a và 9
Trong u tối người xuất hiện như sự sáng soi kẻ ḷng ngay.

1. Trong u tối, người xuất hiện như sự sáng soi kẻ ḷng ngay, người nhân hậu, từ bi và công chính. Phước đức cho người biết xót thương và cho vay, biết quản lư tài sản ḿnh theo đức công b́nh.
2. Cho tới đời đời người sẽ không nao núng: người hiền đức sẽ được ghi nhớ muôn đời. Người không kinh hăi v́ nghe tin buồn thảm, ḷng người vững vàng cậy trông vào Chúa.
3. Ḷng người kiên nghị, người không kinh hăi, người banphát và bố thí cho những kẻ nghèo, ḷng quảng đại của người muôn đời c̣n măi, sừng người được ngẩng lên trong vinh quang.

BÀI ĐỌC II: 1 Cr 2, 1-5
"Tôi đă công bố cho anh chị em bằng chứng của Chúa Kitô chịu đóng đinh".

Bài Trích thư thứ nhất của Thánh Phaolô Tông đồ gửi tín hữu Côrintô.
Anh chị em thân mến, phần tôi, khi tôi đến với anh chị em, tôi không đến với uy thế của tài hùng biện hoặc của sự khôn ngoan; tôi đến công bố bằng chứng của Thiên Chúa. Thật vậy, tôi không cho là tôi biết điều ǵ khác giữa anh chị em, ngoài Chúa Giêsu Kitô chịu đóng đinh. Phần tôi, chính trong sư ỉyếu hèn, sợ hăi và run rẩy mà tôi đă đến với anh chị em; lời tôi nói và việc tôi rao giảng không dựa vào những lời quyến rũ của sự khôn ngoan loài người, nhưng dựavào sự giăi bày của thần trí và quyền năng, để đức tin của anh chị em không dựa vào sự khôn ngoan loài người, nhưng dựa vào quyền năng của Thiên Chúa.

Đó là Lời Chúa.

ALLELUIA: Jn 8, 12

Alleluia,alleluia! - Chúa phán: "Ta là ánh sáng thế gian; ai theo Ta sẽ được ánh sáng ban sự sống". - Alleluia.

PHÚA ÂM: Mt 5, 13-16
"Các con là sự Sáng thế gian".

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Matthêu.
Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: "Các con là muối đất. Nếu muối đă lạt, người ta biết lấy ǵ mà ướp cho mặn lại? Muối đó không c̣n sử dụng vào việc chi nữa, chỉ c̣n ném ra ngoài cho người ta chà đạp lên nó. "Các con là sự sáng thế gian. Một thành phố xây dựng trên núi, không thể che giấu được. Và người ta cũng không thắp đèn rồi để dưới đáy thùng, nhưng đặt nó trên giá đèn, hầu soi sáng cho mọi người trong nhà. Sự sáng của các con cũng phải chiếu giăi ra trước mặt thiên hạ, để họ xem thấy những việc lành của các con mà ngợi khen Cha các con trên trời”

Đó là Lời Chúa

Suy Niệm:

TRAO CHO NHAU NIỀM TIN
02-02-2014 10:55 pm

Khi tờ Niềm Tin đến tay Qúi Ông Bà, Anh Chị Em, Năm Mới Giáp Ngọ vừa bắt đầu. Và lịch sử CĐ cũng vừa mới sang trang...

Kể từ khi cơn điạ chấn 30/4 ập phủ muôn tai ương xuống đầu dân tộc, những người tỵ nạn Việt Nam tại Úc Châu, bằng hai bàn tay trắng và mồ hôi nước mắt đời ḿnh, đă góp phần trong việc kiến tạo một xă hội phồn thịnh, b́nh đẳng, tự do và đầy ḷng nhân ái.

Nhưng có thể nói không ngoa, một trong những thành tựu đáng kể trên, là việc khai sinh CĐCGVN thuộc TGP Sydney. Ngoài việc được sống cụ thể niềm tin bằng Việt ngữ, Thánh Lễ và các Nghi Thức Phụng Vụ phản ánh truyền thống cao qúi của dân tộc là điểm son mà chúng ta nên hănh diện tự hào.

Và niềm tin trên quyện với ḷng quyết tâm sắt đá, Trung Tâm Hành Hương Bringelly đă thành h́nh để rồi trong khung cảnh thiên nhiên rất đặc thù kia, Tượng Đài Đức Mẹ Thuyền Nhân trở thành hiện thực.

Đây là hoài bảo của những người Công Giáo Việt Nam không bao giờ ĺa xa Mẹ, dẫu đi đến đâu và dẫu sống trong hoàn cảnh nào. Mẹ rất gần. Rất thiêng liêng. Và sự liên hệ nhiệm mầu kia lại càng rơ nét khi màu xanh đồng ruộng quê hương một sớm một chiều biến thành màu đỏ chủ nghĩa giáo điều. Rồi hai chữ thuyền nhân được đau đớn khai sinh: những thuyền nhân Việt nam mà một thời đă được ví như lương tâm của toàn nhân loại.

Không c̣n ǵ mẹ con hơn và cũng chẳng c̣n ǵ có ư nghĩa hơn khi Mẹ Fatima, Mẹ Lộ Đức, Mẹ Lavang bây giờ và măi măi là Mẹ Thuyền Nhân.

Meister Eckhardt đă nói rằng “nếu chỉ cần một lời cầu duy nhất cho suốt trọn cuộc đời th́ lời cầu đó là hai tiếng Tạ Ơn.” Thật thế! Cuộc đời những thuyền nhân tỵ nạn Việt nam phải luôn là những chuỗi ngày sống tạ ơn: tạ ơn v́ được tái sinh. Và v́ được sống tương xứng với phẩm giá con người.

Trung Tâm Bringelly là một nghĩa cử tạ ơn của những người Công Giáo Việt Nam tại Sydney, như lời một nhà thơ, “trao cho nhau Niềm Tin để làm lại cuộc đời…”

Lm Nguyễn Khoa Toàn