Sống Lời Chúa

CHÚA NHẬT VI PHỤC SINH - NĂM A - Ngày 29/5/11

BÀI ĐỌC I: Cv 8, 5-8. 14-17
"Các ngài đặt tay trên họ, và họ nhận lănh Thánh Thần".

Bài trích sách Tông đồ Công vụ.
Trong những ngày ấy, Philipphê đi xuống một thành thuộc sứ Samaria, rao giảng Đức Kitô cho họ. Dân chúng chú ư đến những lời Philipphê rao giảng, v́ họ cũng nghe biết và xem thấy các phép lạ ngài làm.

Quỷ ô uế đă ám nhiều người trong họ, lúc đó kêu lớn tiếng và xuất ra. Nhiều người bất toại và què quặt được chữa lành. Bởi đó cả thành được vui mừng khôn tả. Khi các tông đồ ở Giêrusalem nghe tin Samaria đón nhận lời Thiên Chúa, liền gởi Phêrô và Gioan đến với họ. Khi đến nơi, hai ngài cầu nguyện cho họ được nhận lănh Thánh Thần: v́ chưa có ai trong họ được nhận lănh Thánh Thần, họ mới chỉ được chịu phép rửa nhân danh Chúa Giêsu. Bấy giờ các ngài đặt tay trên họ, và họ nhận lănh Thánh Thần.

Đó là Lời Chúa.

ĐÁP CA: Tv 65, 1-3a. 4-5. 6-7a. 16 và 20
Toàn thể đất nước, hăy reo mừng Thiên Chúa!

1. Toàn thể đất nước, hăy reo mừng Thiên Chúa! Hăy ca ngợi vinh quang danh Người; hăy kính dâng Người lời khen ngợi hiển vinh. Hăy thưa cùng Thiên Chúa: kinh ngạc thay sự nghiệp Chúa!
2. Toàn thể đất nước thờ lạy và ca khen Người, ca khen danh thánh của Người. Hăy tới và nh́n coi sự nghiệp của Thiên Chúa, Người thi thố những chuyện kinh ngạc giữa con cái người ta!
3. Người biến bể khơi thành nơi khô cạn, người ta đă đi bộ tiến qua sông, bởi đó ta hăy hân hoan trong Chúa! Với quyền năng, Người thống trị tới muôn đời.
4. Phàm ai tôn sợ Chúa, hăy đến, hăy nghe tôi kể lại, Chúa đă làm cho linh hồn tôi những điều trọng đại biết bao. Chúc tụng Chúa là Đấng không hất hủi lời tôi nguyện, và không rút lại ḷng nhân hậu đối với tôi.

BÀI ĐỌC II: 1 Peter 3, 15-18
"Người đă chết theo thể xác, nhưng đă nhờ Thần Linh mà sống lại".

Bài trích thư thứ nhất của Thánh Phêrô Tông đồ.
Anh chị em thân mến, anh chị em hăy tôn thờ Chúa Kitô trong ḷng anh chị em, hăy luôn luôn sẵn sàng trả lời thoả măn cho mọi kẻ hỏi lư do của niềm hy vọng nơi anh chị em, nhưng phải làm cách hiền từ, kính cẩn, hăy có lương tâm ngay chính, để những kẻ lăng mạ đời sống đạo đức của anh chị em trong Đức Kitô, phải hổ thẹn về điều họ gièm pha anh chị em. V́ nếu Thiên Chúa muốn, th́ thà làm việc thiện mà đau khổ c̣n hơn là làm điều gian ác. V́ Đức Kitô đă chết một lần cho tội lỗi chúng ta, Người là Đấng công chính thay cho kẻ bất công, để hiến dâng chúng ta cho Thiên Chúa; thật ra Người đă chết theo thể xác, nhưng đă nhờ Thần Linh mà sống lại.

Đó là Lời Chúa.

ALLELUIA: Jn 14, 23
Alleluia, alleluia! - Chúa phán: "Nếu ai yêu mến Thầy, th́ sẽ giữ lời Thầy, và Cha Thầy sẽ yêu mến người ấy, và Chúng Ta sẽ đến và ở trong người ấy". - Alleluia.


PHÚC ÂM: Jn 14, 15 - 21
"Thầy sẽ xin Cha và Người sẽ ban cho các con một Đấng Phù Trợ khác".

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Gioan.
Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: "Nếu các con yêu mến Thầy, th́ hăy giữ giới răn Thầy. Và Thầy sẽ xin Cha, và Người sẽ ban cho các con một Đấng Phù Trợ khác, để Ngài ở với các con luôn măi. Ngài là Thần Chân Lư mà thế gian không thể đón nhận, v́ thế gian không thấy và cũng chẳng biết được Ngài; c̣n các con, các con biết Ngài, v́ Ngài sẽ ở nơi các con và ở trong các con. Thầy sẽ không bỏ các con mồ côi: Thầy sẽ đến với các con. Một ít nữa, thế gian sẽ không c̣n thấy Thầy. Phần các con, các con thấy Thầy v́ Thầy sống và các con cũng sẽ sống. Trong ngày đó, các con sẽ hiểu biết rằng Thầy ở trong Cha Thầy, và các con ở trong Thầy, và Thầy ở trong các con. Ai nhận các luật Thầy truyền và giữ các luật đó, th́ người ấy là kẻ mến Thầy. Và ai mến Thầy sẽ được Cha Thầy yêu mến, và Thầy sẽ yêu nó, và sẽ tỏ ḿnh ra cho nó".

Đó là Lời Chúa.

Suy Niệm

NHƯ NGƯỜI ĐĂ YÊU THƯƠNG
27-05-2011 4:35 pm

Paul Cox là một nhà làm phim và v́ công việc nên vẫn thường xuyên đi khắp đó đây. Nhưng khi đuợc hỏi nơi nào ông thích đến nhất, nhà đạo diễn kỳ tài mà nhiều khi giấc ngủ chỉ chập chờn đến trên những chuyến bay xuyên lục điạ và bữa ăn trăi dài qua nhiều kinh, vỹ tuyến đă không ngần ngại trả lời: “… quần đảo Molokai –nơi đă cho tôi hơi ấm t́nh người.”

Molokai? Tên nghe vừa quen quen là lạ! Có phải đấy là thiên đuờng hạ giới nơi những cặp t́nh nhân đến đầu tuần trăng mật? Hay là nơi du khách năm châu đổ xô về đùa với gió biển bên tiếng đàn hạ uy cầm ngọt ngào quyến rũ qua điệu múa Aloha?

Không! Molokai –một quần đảo nhỏ ở tiểu bang Hawai, hay gọi bằng tiếng Việt rất trữ t́nh: Hạ-uy-di- là nơi mà những người phong cùi đang lây lất sống. Và Molokai đă gắn liền với cuộc đời Cha Thánh Damien –vị Tông đồ của người cùi hay đuợc chính những người cùi âu yếm chân thành gọi: ông linh mục hủi!

Vị thừa sai nhiệt thành kia đă sống, như lời thánh Phêrô, “thà làm việc thiện mà đau khổ c̣n hơn là làm điều gian ác.” Và như Cha Thánh Gioan Vianney, mộng ước đuợc trở thành nhà truyền giáo tưởng đă trở thành mây khói v́ Cha Damien rất yếu kém về đuờng học vấn!

Nhưng nhờ có chút vốn liếng La Tinh, cộng thêm với sư bền chí quyết tâm, Ngài đă đuợc Bề Trên –tuy lúc đầu đă rất dè dặt ngại ngùng- gửi đến Molokai. Và tại ḥn đảo thơ mộng nhưng cách biệt với thế giới bên ngoài này, Ngài đă chết mang chứng bệnh nan y cùng những người bất hạnh nhất trong những người bất hạnh.

Molokai –nơi dạy cho Paul Cox bài học yêu thương, cũng đă giúp ông nhận thức rằng nhà không phải là một nơi một chỗ nhưng là trái tim ḥa chung nhịp cùng những người thân yêu chung sống.


“Nếu các con yêu mến Thầy, th́ hăy giữ giới răn Thầy.” Nhưng giới răn Chúa là điều này luật nọ hay là sự hiến thân tuyệt đối quên ḿnh?

Không dễ dàng ǵ khi khuynh hướng dùng người khác để thỏa măn nhu cầu thầm kín riêng tư vẫn đang là thời thượng lấn áp đi những lư tuởng cao đẹp con người. Thật thế, không thể giữ trọn Muời Điều Luật Chúa khi ta cân đếm đong đo với những kẻ khốn cùng!!!

Lm Nguyễn Khoa Toàn


(Trích vietcatholicsydney.net)