Sống Lời Chúa

"Đang khi Người chúc phúc cho các ông, Người rời khỏi các ông mà lên trời".
(Lc 24, 46-53)

Nhạc nền: "Cùng Chúa Về Trờii" Đặng Ngọc Ân (Hợp xướng)

CHÚA NHẬT LỄ CHÚA LÊN TRỜI- Ngày 12/5/13.

BÀI ĐỌC I Cv 1, 1-11
"Trước sự chứng kiến của các ông, Người lên trời".

Bài trích sách Tông đồ công vụ.
Hỡi Thêôphilê, trong quyển thứ nhất, tôi đă tường thuật tất cả những điều Đức Giêsu đă bắt đầu làm và giảng dạy, cho đến ngày Người lên trời, sau khi căn dặn các tông đồ, những kẻ Người đă tuyển chọn dưới sự hướng dẫn của Thánh Thần.
Sau cuộc thương khó, Người đă tỏ cho các ông thấy Người vẫn sống, với nhiều bằng chứng; Người đă hiện ra với các ông trong khoảng bốn mươi ngày và đàm đạo về Nước Thiên Chúa. Và trong một bữa ăn, Người đă ra lệnh cho các ông chớ rời khỏi Giêrusalem, nhưng hăy chờ đợi điều Chúa Cha đă hứa. Người nói: “Như các con đă nghe chính miệng Thầy rằng: Gioan đă làm phép rửa bằng nước, phần các con, ít ngày nữa, các con sẽ chịu phép trong rửa trong Thánh Thần”. Vậy các kẻ có mặt hỏi Người rằng: “Lạy Thầy, có phải đă đến lúc Thầy khôi phục Nước Israel chăng?”. Người bảo họ rằng: “Đâu phải việc các con hiểu biết thời gian hay kỳ hạn mà Cha đă ấn định cho quyền bính Ngài. Nhưng các con sẽ nhận được sức mạnh của Thánh Thần ngự xuống trên các con, và các con sẽ nên chứng nhân cho Thầy tại Giêrusalem, trong tất cả xứ Giuđêa và Samaria, và cho đến tận cùng trái đất”. Nói xong, Người được cất lên trước mắt các ông, và một đám mây bao phủ Người khuất mắt các ông. Đang khi các ông c̣n ngước mắt lên trời nh́n theo Người đang xa đi, th́ bỗng có hai người mặc áo trắng đứng gần các ông và nói rằng: “Hỡi người Galilê, sao các ông c̣n đứng nh́n lên trời? Đức Giêsu, Đấng vừa ĺa các ông mà lên trời, sẽ đến cùng một thể thức như các ông đă thấy Người lên trời.”

Đó là Lời Chúa.

ĐÁP CA Tv 46, 2-3, 6-7, 8-9
Thiên Chúa ngự lên giữa tiếng tưng bừng, Chúa ngự lên trong tiếng kèn vang.

1- Hết thảy chư dân, hăy vỗ tay, hăy reo mừng Thiên Chúa tiếng reo vui! V́ Chúa là Đấng Tối cao, Khả úy, Người là Đại Đế trên khắp trần gian.
2- Thiên Chúa ngự lên giữa tiếng tưng bừng, Chúa ngự lên trong tiếng kèn vang... Hăy ca mừng. Ca mừng Thiên Chúa, hăy ca mừng, ca mừng Vua ta!
3- V́ Thiên Chúa là Vua khắp cơi trần gian, hăy xướng ca vịnh mừng Người. Thiên Chúa thống trị trên các nước, Thiên Chúa ngự trên ngai thánh của Người.

BÀI ĐỌC II Eph 1, 17-23
"Người đặt Ngài ngự bên hữu ḿnh trên trời".

Bài trích thư Thánh Phaolô Tông đồ gửi tín hữu Êphêsô.
Anh chị em thân mến, xin Thiên Chúa của Đức Giêsu Kitô, Chúa chúng ta, là Cha vinh hiển, ban cho anh chị em thần trí khôn ngoan và mạc khải để nhận biết Người; xin cho mắt tâm hồn anh chị em được sáng suốt, để anh chị em biết thế nào là trông cậy vào ơn Người kêu gọi, thế nào là sự phong phú gia nghiệp vinh quang nơi các thánh, và thế nào là quyền năng vô cùng lớn lao của Người đối với chúng ta, là những kẻ tin, chiếu theo hành động của sức mạnh quyền năng Người, công việc mà Chúa đă thực hiện trong Đức Kitô, tức là làm cho Ngai từ cơi chết sống lại, và đặt Ngài ngự bên hữu ḿnh trên trời, vượt trên mọi cấp trật, các lănh thần, quyền thần, dũng thần, và quản thần, vượt trên mọi danh hiệu được xưng hô cả đời này, lẫn đời sau. Chúa khiến mọi sự quy phục dưới chân Ngài, và tôn Ngài làm đầu toàn thể Hội Thánh là thân thể Ngài, và là sự sung măn của Đấng chu toàn mọi sự trong mọi người.

Đó là Lời Chúa.

ALLELUIA Mt. 28, 19 và 20
Alleluia, Alleluia.– Chúa phán: “Các con hăy đi giảng dạy muôn dân: Thầy sẽ ở cùng các con mọi ngày cho đến tận thế”. – Alleluia.

PHÚC ÂM Lc 24, 46-53
"Đang khi Người chúc phúc cho các ông, Người rời khỏi các ông mà lên trời".

Bài kết Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Luca.
Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: “Như đă ghi chép là Đức Kitô phải chịu khổ h́nh và ngày thứ ba từ cơi chết sống lại; và nhân danh Người mà rao giảng việc sám hối và ơn tha tội trong mọi dân, bắt đầu từ Giêrusalem. Các con là nhân chứng những sự việc ấy. Thầy sẽ sai đến với các con Đấng Cha Thầy đă hứa; vậy các con hăy ở lại trong thành cho đến khi mặc lấy quyền lực từ trên cao ban xuống”. Rồi Người dẫn các ông ra ngoài, đến làng Bêtania, và giơ tay chúc phúc cho các ông. Sự việc xảy ra là đang khi Người chúc phúc cho các ông, Người rời khỏi các ông mà lên trời. Các ông thờ lạy Người, và trở về Giêrusalem ḷng đầy vui mừng; các ông luôn luôn ở trong đền thờ mà chúc tụng Thiên Chúa.

Đó là Lời Chúa.

NHỮNG NGƯỜI YÊU MẾN CHÚA
10-05-2013 3:18 pm

“Thưa Ngài Thêôphilô!” Sách Tông Đồ Công Vụ và chuơng I Phúc Âm Thánh Luca đă mở đầu như thế.

Nhưng đó chỉ là ghép hai chữ Thê-ô (Chúa) và Phi-lô (Yêu) để tạo ra một nhân vật tưởng tượng mang tên Thêôphilô: Người yêu mến Chúa.

Người yêu mến Chúa th́ đuợc Chúa mến yêu. Và những người Chúa yêu mến sẽ là chứng nhân của Người “cho đến tận cùng trái đất.”

Rơ ràng Chúa đă muốn ám chỉ đến thế giới rất tốt đẹp Người đă tạo dựng và “đến tận cùng trái đất” là bảo vệ môi trường sống và ǵn giữ thiên nhiên; trung thành với quê hương và dân tộc; tôn trọng tuyệt đối phẩm giá và nhân vị con người ở bất cứ nơi đâu và trong bất cứ hoàn cảnh nào v.v...

Như thế, để thực sự yêu mến Chúa và đuợc Chúa mến yêu, những chứng nhân trung tín của Đức Kitô phải vượt ra ngoài cái tôi rất hạn hẹp đời ḿnh và vươn dài đôi tay “đến tận cùng trái đất.”

MẸ

Đă hơn hai năm qua, những trận động đất kinh khiếp cùng với cơn sóng thần tại Nhật cơ hồ như vẫn c̣n làm nhiều người rùng ḿnh sợ hăi!

Giữa những thống khổ biển trời kia, ngoài tinh thần “hiệp sĩ đạo” tự trọng kỷ cương, sự tương thân tương ái của những người dân xứ Phù Tang đă khiến toàn thế giới cúi đầu khâm phục.

Nhưng sự hy sinh của một người mẹ dùng chính cơ thể của ḿnh che chở cho đứa con thơ phải là tấm guơng ngàn đời cho hậu thế.

Thân xác giá lạnh của người mẹ bọc phủ đứa bé vẫn c̣n thoi thóp sống. Và trên đôi bàn tay của người mẹ vĩ đại kia, chiếc điện thoại di động với mẫu nhắn tin: "Nếu con c̣n sống sót, con phải nhớ rằng mẹ rất yêu con."

Lm Nguyễn Khoa Toàn