Sống Lời Cha

Nhạc nền: "Tự Tnh Sm Hối" với Quỳnh Lan

CHA NHẬT I MA CHAY Năm C - Ngy 17/2/13

BI ĐỌC I: Đnl 26, 4-10
"Dn được chọn tuyn xưng đức tin".

Bi trch sch Đệ Nhị Luật. ng Mi-sen ni cng dn chng rằng:
Thầy tư tế nhận của đầu ma từ tay ngươi v đem đặt trước bn thờ của Cha l Thin Cha ngươi, v ngươi sẽ ni trước mặt Cha l Thin Cha rằng: Tổ phụ ti l Aram du mục đ đi xuống Ai-cập v sống ở đ như ngoại kiều với một t người; v đ pht triển thnh một dn tộc vĩ đại, hng mạnh v đng đc. Cc người Ai-cập đ ngược đi, hnh hạ v bắt chng ti lm việc nặng nhọc. Chng ti đ ku cầu Cha l Thin Cha cha ng chng ti, v Cha đ nghe lời chng ti, đ nhn thấy cảnh thống khổ, cực nhọc v khốn cng của chng ti. Cha đ dng bn tay mạnh, cnh tay hng, dng những biến cố khủng khiếp v những dấu lạ phi thường m dẫn chng ti ra khỏi Ai-cập. Cha đưa chng ti đến đy, ban cho chng ti xứ nầy, một xứ chảy sữa v mật. V v thế, lạy Cha, giờ đy ti dng tiến Cha những của đầu ma, hoa mu ruộng đất m Cha đ ban cho ti. Ngươi sẽ đem đặt n trước mặt Cha l Thin Cha ngươi v sấp mnh trước tn nhan Người.

Đ l Lời Cha.

ĐP CA : Tv 90, 1-2. 10-11. 12-13. 14-15
Lạy Cha, xin hy ở cng con trong lc gian trun.

1. Bạn sống trong sự che chở của Đấng Tối Cao, bạn cư ngụ dưới bng của Đấng Ton Năng. Hy thưa cng Cha: Cha l chiến luỹ, nơi con nương nu, lạy Cha con, con tin cậy ở Người.
2. Tai nạn khng đến gần được bạn, v oan ương khng bn mảng tới nh bạn ở. V Cha ra lệnh cho cc Thin Thần Ngi săn sc bạn, để chư vị đ gn giữ bạn trn khắp nẻo đường.
3. Chư vị đ bồng bế bạn trn tay, để bạn khỏi vấp chn vo đ. Trn mnh hổ mang, rắn lục bạn bước đi, bạn đạp chn trn sư tử v giảo long.
4. V người qu mến Ta, Ta sẽ giải thot cho, Ta sẽ che chở người bởi lẽ người nhn biết danh Ta. Người sẽ ku cầu Ta v Ta sẽ nhậm lời, Ta sẽ ở cng người trong lc gian trun, Ta sẽ cứu gỡ v lm vinh dự.

BI ĐỌC II Rm 10, 8-13
"Kẻ tin tưởng tuyn xưng đức tin trong Cha Kit".

Bi trch thư Thnh Phaol Tng đồ gửi tn hữu Rma.
Anh chị em thn mến, Thnh Kinh ni g? Lời ở kề trong miệng v trong lng ngươi. Đ l lời đức tin m chng ti rao giảng. V nếu miệng ngươi tuyn xưng Đức Gisu l Cha, v lng ngươi tin rằng Thin Cha đ cho Người từ ci chết sống lại, th ngươi sẽ được rỗi. Quả thế, tin trong lng th sẽ được cng chnh, tuyn xưng ngoi miệng sẽ được cứu rỗi.

Đ l Lời Cha.

CU XƯỚNG TRƯỚC PHC M Mt 4,4b

Người ta sống khng nguyn bởi bnh, nhưng bởi mọi lời do miệng Thin Cha phn ra.

PHC M Lc 4, 1-13
"Thnh Thần thc đẩy Cha vo hoang địa, v chịu cm dỗ".

Tin Mừng Cha Gisu theo Thnh Luca. Khi ấy, Cha Gisu được đầy Thnh Thần, liền rời vng sng Giođan v được Thnh Thần đưa vo hoang địa ở đ suốt bốn mươi ngy, v chịu ma quỷ cm dỗ. Trong những ngy ấy, Người khng ăn g v sau thời gian đ, Người đi. V thế, ma quỷ đến thưa Người: Nếu ng l Con Thin Cha, th hy truyền cho đ ny biến thnh bnh đi. Cha Gisu đp: C lời chp rằng: Người ta khng phải chỉ sống bằng cơm bnh, m cn bằng lời Cha nữa. Rồi ma quỷ lại đem Người ln cao hơn cho xem ngay một lc tất cả cc nước thin hạ v ni với Người rằng: Ti sẽ cho ng hết thảy quyền hnh v vinh quang của cc nước ny, v tất cả đ l của ti v ti muốn cho ai tuỳ . Vậy nếu ng sấp mnh thờ lạy ti, th mọi sự ấy sẽ thuộc về ng! Nhưng Cha Gisu đp lại: C lời chp rằng: Ngươi phải thờ lạy Cha l Thin Cha ngươi v chỉ phụng thờ một mnh Người thi. Rồi ma quỷ lại đưa Người ln Girusalem, để Người trn gc tường cao đền thờ v bảo rằng: Nếu ng l Con Thin Cha, th hy gieo mnh xuống, v c lời chp rằng: Cha sẽ truyền cho Thin Thần gn giữ ng! V cn thm rằng: Cc vị đ sẽ giơ tay nng đỡ ng khỏi vấp phải đ. Cha Gisu đp lại: C lời chp rằng: Ngươi đừng thử thch Cha l Thin Cha ngươi! Sau khi lm đủ cch cm dỗ, ma quỷ rt lui để chờ dịp khc.

Đ l Lời Cha.

Suy Niệm:

Cng với Cha Gisu chiến thắng cm dỗ
16-02-2013 10:09 pm

Trong cuốn sch đạo đức nổi tiếng Gương Cha Gisu của Thomas Kempis có vít như sau: Con người chẳng bao giờ miễn nhiễm hon ton với cm dỗ (temptation)... nhưng nhờ lng kin tr v khim tốn thật sự, chng ta sẽ mạnh hơn bất cứ kẻ th no. Từ ngữ temptation (cm dỗ) pht sinh từ từ ngữ Latinh tentare, c nghĩa l thử, thử thch hay kiểm tra. N l sự kch động phạm tội hoặc bằng sự thuyết phục hoặc việc trao tặng một điều tốt lnh hay lạc th no đ.

Cám d̃ khng đến từ Cha như thư của thnh Giacb nhắc nhở chng ta Khi bị cm dỗ, đừng ai ni: Ti bị Thin Cha cm dỗ", v Thin Cha khng thể bị cm dỗ lm điều xấu, v chnh Người cũng khng cm dỗ ai. Nhưng mỗi người c bị cm dỗ, l do dục vọng của mnh li cuốn v dng mồi m bắt. Rồi một khi dục vọng đ cưu mang th đẻ ra tội; cn tội khi đ phạm rồi, th sinh ra ci chết (Gc 1, 13-15). Cha c thể cho php chng ta bị cm dỗ, nhưng Người khng l nguyn nhn của cm dỗ. Người c thể cho php chng ta bị cm dỗ để chng ta c thể tiến tới trong đng nhn đức khi vượt thắng cm dỗ. Nếu cm dổ khng đến từ Cha, liệu n đến từ đu hoặc n đến từ ai?

Bài Phúc m hm nay ph̀n nào đã trả lời cho cu hỏi trn. Nó đ́n từ ma quỉ và khởi đ̀u bằng những ham mún của con người. Vịc 40 ngy trong sa mạc của Cha Gisu dạy chúng ta rằng: c thể thắng được cm dỗ trong cuộc sống nếu chng ta kết hợp với Lời của Thin Chúa. Sa mạc c thể l một nơi hoang liu v c quạnh, ở đ cm dỗ trở nn mạnh mẽ hơn; nhưng cũng c thể l nơi nương nu v tr ẩn. Sa mạc l một nơi m chng ta cảm nghiệm sự hiện diện của Thin Cha một cch đặc biệt.

Bước vào mùa chay thánh chúng ta nn kin tr v khim tốn để đnh bại kẻ th bằng cch bước theo Cha Kit mỗi ngy v học cch xy dựng cuộc sống của mnh khng phải ở ngoi Cha như thể Cha khng hiện hữu, nhưng l trong Cha v cng với Cha, v Người l nguồn mạch sự sống đch thực.

Cm dỗ lớn nh́t của con người là loại bỏ Thin Cha, sắp đặt cuộc sống v thế giới theo ring mnh, chỉ dựa vo khả năng của chnh mnh. Đy l l do tại sao trong Cha Gisu Thin Cha ni với con người một cch bất ngờ, gần gũi con người một cch cụ thể, đầy yu thương, v nay Thin Cha đ nhập thể, bước vo thế giới con người v gnh lấy tội lỗi của con người, để chiến thắng sự dữ v đưa con người trở về thế giới của Thin Cha.

Để đp lại mn qu tặng lớn lao ny,Cha Gisu đi hỏi mỗi người phải sm hối v tin vo Tin Mừng, đi hỏi ny l một lời mời gọi tin vo Thin Cha v hon cải đời sống của chng ta mỗi ngy theo Cha, quy hướng mọi hnh động v suy nghĩ của chng ta về điều thiện. Và chính những đìu này sẽ giúp chúng ta vượt qua những cám d̃ đ̃ đạt tới ơn cứu đ̣ mun đời.

Lm Dương Thanh Lim