Sống Lời Chúa

Nhạc nền: "Trời Cao Hỡi"

CHÚA NHẬT I MÙA VỌNG Năm C - Ngày 02/12/12

BÀI ĐỌC I: Gr 33, 14-16
"Ta sẽ làm nảy sinh cho Đavít một chồi công chính".

Bài trích sách Tiên tri Giêrêmia.
Đây lời Chúa phán: Đă đến ngày Ta sẽ thực hiện tin mừng Ta loan báo về nhà Israel và nhà Giuđa. Trong những ngày đó và trong thời gian đó, Ta sẽ làm nảy sinh cho Đavít một chồi công chính, Người sẽ xét xử và thi hành công lư trong xứ sở.
Trong những ngày đó, Giuđa sẽ được cứu thoát, Giêrusalem sẽ sống yên ổn. Và đây là tên người ta sẽ gọi Người: "Thiên Chúa, Đấng Công Chính của chúng tôi".

Đó là Lời Chúa.

ĐÁP CA: Tv 24, 4bc-5ab. 8-9. 10 và 14
Lay Chúa, con vươn linh hồn lên tới Chúa

1. Lạy Chúa, xin chỉ cho con đường đi của Chúa; xin dạy bảo con về lối bước của Người. Xin hướng dẫn con trong chân lư và dạy bảo con, v́ Chúa là Thiên Chúa cứu độ con.
2. Chúa nhân hậu và công minh, v́ thế Người sẽ dạy cho tội nhân hay đường lối. Người hướng dẫn kẻ khiêm cung trong đức công minh, dạy bảo người khiêm cung đường lối của Người.
3. Tất cả đường nẻo Chúa là ân sủng và trung thành, dành cho những ai giữ minh ước và điều răn Chúa. Chúa thân mật với những ai tôn sợ Chúa, và tỏ cho họ biết lời minh ước của Người.


BÀI ĐỌC II: 1 Tx 3, 12 - 4, 2
"Xin Chúa làm cho ḷng anh em nên dũng cảm khi Chúa Kitô đến".

Bài trích thư thứ I của Thánh Phaolô Tông đồ gửi tín hữu Thêxalônica.
Anh chị em thân mến, xin Chúa gia tăng và ban cho anh chị em tràn đầy ḷng thương yêu nhau, và thương yêu mọi người như chúng tôi đối với anh chị em, để ḷng anh chị em được bền vững trên đường thánh thiện, không có ǵ đáng trách trước mặt Thiên Chúa là Cha chúng ta, trong ngày Đức Giêsu Kitô, Chúa chúng ta, ngự đến cùng với tất cả các Thánh. Amen.
Anh chị em thân mến, ngoài ra, tôi c̣n van nài anh chị em trong Chúa Giêsu điều này, là như anh chị em được chúng tôi bảo cho biết phải sống thế nào cho đẹp ḷng Chúa, anh chị em đang sống như vậy, xin anh chị em cứ tiến thêm nữa. V́ anh chị em biết rơ huấn thị chúng tôi nhân danh Chúa Giêsu đă ban cho anh chị em.

Đó là Lời Chúa.


ALLELUIA: Tv 84, 8
Alleluia, Alleluia! - Lạy Chúa, xin tỏ ḷng từ bi Chúa cho chúng con, và ban ơn cứu rỗi cho chúng con. - Alleluia.

PHÚC ÂM: Lc 21: 25-28, 34-36
"Giờ cứu rỗi các con đă gần đến".

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Luca.
Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: "Sẽ có những điềm lạ trên mặt trời, mặt trăng và các ngôi sao; dưới đất, các dân tộc buồn sầu lo lắng, v́ biển gầm sóng vỗ. Người ta sợ hăi kinh hồn chờ đợi những ǵ sẽ xảy đến trong vũ trụ, v́ các tầng trời sẽ rung chuyển. Lúc đó, người ta sẽ thấy trên đám mây, Con Người hiện đến đầy quyền năng và uy nghi cao cả. Khi những điều đó bắt đầu xảy đến, các con hăy đứng dậy và ngẩng đầu lên, v́ giờ cứu rỗi các con đă gần đến.
Các con hăy giữ ḿnh, kẻo ḷng các con ra nặng nề, v́ chè chén say sưa và lo lắng việc đời, mà ngày đó th́nh ĺnh đến với các con, như chiếc lưới chụp xuống mọi người sống trên mặt đất. Vậy các con hăy tỉnh thức và cầu nguyện luôn, để có thể thoát khỏi những việc sắp xảy đến và đứng vững trước mặt Con Người!"

Đó là Lời Chúa.

Suy Niệm:

Mùa Vọng – Chuẩn Bị Tương Lai.
30-11-2012 2:25 pm

Mùa Vọng nhắc chúng ta hai việc: chuẩn bị mừng kính việc hạ sinh của Chúa Hài Nhi và việc lại đến trong vinh quang của Người vào ngày tận thế. Các bài đọc thúc giục chúng ta hăy đối diện những thực tế của cuộc sống; Rằng đời sống là một cuộc lữ hành. Trong cuộc lữ hành này chúng ta không nên quá lo lắng về quá khứ bởi v́ không ai có thể thay đổi quá khứ mặc dầu chúng ảnh hưởng rất nhiều trong cuộc sống hiện tại mà quên đi một điều quan trọng hơn đó là cuộc lữ hành này sẽ đưa chúng ta về đâu?

Trong cuộc sống hàng ngày khi đi xe bus hay xe lửa từ nơi này đến nơi khác chúng ta biết bao lâu chúng ta sẽ đến đó. Cũng vậy trên chuyến xe của cuộc đời chúng ta cũng biết nơi mà chúng ta sẽ đến, nhưng không giống như chuyến xe bus hay xe lửa, chúng ta không biết bao lâu chúng ta sẽ đi trên hành tŕnh của cuộc sống đó. Một số người có thể rất lâu – 100 năm, có người ngắn hơn 30, 20 hay ngay cả 10 năm. Tuy nhiên, điều quan trọng không phải là thời gian của cuộc hành tŕnh nhưng là chúng ta đă làm ǵ trong suốt cuộc hành tŕnh này. Đây là sứ điệp của tin mừng hôm nay.

Tin Mừng hôm nay dạy chúng ta không nên lo sợ nhưng hăy luôn tỉnh thức để nhận ra đâu là những dấu chỉ của thời đại để qua đó sẵn sàng đón nhận Chúa vào tâm hồn trong từng giây phút của cuộc sống: Sẽ có những điềm lạ trên mặt trời, mặt trăng và các ngôi sao; dưới đất, các dân tộc buồn sầu lo lắng... mà ngày đó th́nh ĺnh đến với các con,.. Các con hăy tỉnh thức và cầu nguyện luôn, để có thể thoát khỏi những việc sắp xảy đến và đứng vững trước mặt Con Người. Một cách cụ thể, thái độ tỉnh thức mà chúng ta cần có là tránh các cám dỗ sống trụy lạc (x. 12,45; 1 Tx 5,6-7; Rm 13,13), tránh các bận tâm về trần thế khiến chúng ta có thể quay lưng lại với Đấng Thiện Hảo duy nhất là Thiên Chúa (x. 8:14; 12:22-31; 17:27-28).

Kẻ thù lớn nhất của chúng ta không phải là nghèo khổ nhưng là nổi lo sợ, đặc biệt nổi lo sợ về tương lai. Tin Mừng nhiều lần nhắc chúng ta không nên lo sợ. Bởi v́ lo sợ không giải quyết được vấn đề. Chẳng hạn, đối với sự chết nếu lo sợ chúng ta cũng phải chết và nếu không lo sợ chúng ta cũng phải chết, th́ tại sao lại phải lo sợ!. Trong cuộc sống có những việc có thể thay đổi và cũng có những việc không thể thay đổi. Đối với những việc có thể thay đổi và nếu việc thay đổi này cần thiết cho phần rỗi th́ hăy thay đổi nhưng với những việc không thể thay đổi th́ chọn lựa duy nhất mà chúng ta có là chấp nhận và sống theo quy luật mà chúng đă qui định. Đây là cách chuẩn bị khôn ngoan nếu chúng ta muốn có sự b́nh an trong tâm hồn.

Mùa Vọng là thời gian giúp chúng ta rất nhiều nếu chúng ta biết dùng thời gian này để tự kiểm điểm chính ḿnh, để tự t́m hiểu xem chúng ta đang làm ǵ với cuộc sống và cách mà chúng ta chuẩn bị cho cuộc gặp gỡ cá nhân giữa ḿnh với Thiên Chúa trong ngày phán xét. Đây cũng là thời gian giúp chúng ta có cơ hội nh́n lại tâm hồn để xem chúng ta c̣n có những ǵ cần phải sửa đổi, để nhận ra cách chúng ta đă phạm lỗi, và để định giá con đường mà chúng ta đă đi và những ǵ có thể làm để cuộc sống được tốt hơn.

Cuộc sống tốt không hệ tại ở chỗ việc ǵ chúng ta đă làm hay những thành công mà chúng ta có được nhưng là cách mà chúng ta liên hệ với người khác, với gia đ́nh, bạn bè, với những khách lạ, và với Thiên Chúa. Tương lai chúng ta tùy vào sự chọn lựa mà chúng ta thực hiện trong cuộc sống hiện tại. Chúng ta là chủ của vận mạng tương lai của chính ḿnh.

Lm FX Nguyễn Văn Tuyết