Sống Lời Cha

Nhạc nền: "Tự Tnh Sm Hối" với Quỳnh Lan

CHA NHẬT II MA CHAY - Năm C - Ngy 24/02/2013

BI ĐỌC I Gen 15, 5-12, 17-18
"Thin Cha đ thiết lập giao ước với Abraham".

Bi trch sch Sng thế. Trong những ngy ấy, Thin Cha dẫn Abram ra ngoi v ni với ng: Ngươi hy ngước mắt ln trời, v nếu c thể được, hy đếm cc ngi sao. Rồi Cha ni tiếp: Miu duệ của ngươi sẽ đng đảo như thế.
Abram tin vo Thin Cha v v đ, ng được cng chnh, v Cha lại ni: Ta l Cha, Đấng dẫn dắt ngươi ra khỏi thnh Ur của dn Calđ, để ban cho ngươi xứ ny lm gia nghiệp. Abram thưa rằng: Lạy Cha l Thin Cha, lm sao ti c thể biết ti sẽ được xứ đ lm gia nghiệp? Cha đp: Ngươi hy bắt một con b ci ba tuổi, một con d ci ba tuổi, một con cừu đực ba tuổi, một con chim gy mi v một con bồ cu non. Abram bắt tất cả những con vật ấy, chặt ra lm đi, đặt phn nửa ny đối diện với phn nửa kia; nhưng ng khng chặt đi cc con chim. Cc mnh cầm lao xuống trn những con vật vừa bị giết, song ng Abram đuổi chng đi. Lc mặt trời lặn, Abram ngủ m; một cơn sợ hi khủng khiếp v u tối bao trm lấy ng. Khi mặt trời lặn rồi, bng tối mịt m phủ xuống, c một chiếc l bốc khi v một khối lửa băng qua giữa những phần con vật bị chia đi. Trong ngy đ, Cha đ thiết lập giao ước với Abram m ni rằng: Ta ban xứ ny cho miu duệ ngươi, từ sng Ai cập cho đến sng Euphrat.

Đ l Lời Cha.

ĐP CA: Tv. 26, 1. 7-8a, 8b-9abc, 13-14
Cha l sự sng, l Đấng cứu độ, ti sợ chi ai?


1- Cha l sự sng, l Đấng cứu độ, ti sợ chi ai? Cha l Đấng ph trợ đời ti, ti sợ g ai?
2- Lạy Cha, xin nghe tiếng con ku cầu, xin thương xt v nhậm lời con. Về Cha, lng con tự nhắc lời: Hy tm ra mắt Ta.
3- V lạy Cha, con tm ra mắt Cha, xin Cha đừng ẩn mặt xa con, xin đừng xua đuổi ti tớ Người trong cơn thịnh nộ. Cha l Đấng ph trợ, xin đừng hất hủi con.
4- Con tin rằng con sẽ được nhn xem những ơn lnh của Cha trong ci nhn sinh. Hy chờ đợi Cha, hy sống can trường, hy phấn khởi tm hồn v chờ đợi Cha!

BI ĐỌC II Phil 3: 17 4: 1
"Cha Kit sẽ biến đổi thn xc chng ta nn giống thn xc hiển vinh của Người".

Bi trch thư Thnh Phaol Tng đồ gửi tn hữu Phi-lip-ph. Anh chị em thn mến, anh chị em hy bắt chước ti, v hy để mắt nhn coi những người ăn ở theo như mẫu mực anh chị em thấy nơi chng ti. Bởi chưng như ti đ thường ni với anh chị em, v giờ đy ti đau lng ứa lệ m ni lại; c nhiều người sống th nghịch với thập gi Đức Kit. Chung cuộc đời họ l hư vong, cha tể của họ l ci bụng, v họ đặt vinh danh của họ trong những điều nhục; họ chỉ ưa chuộng những ci trn ci đời ny. Phần chng ta, qu hương chng ta ở trn trời, nơi đ chng ta mong đợi Đấng Cứu Chuộc l Đức Gisu Kit, Cha chng ta. Người sẽ biến đổi thn xc hn hạ của chng ta nn giống như thn xc hiển vinh của Người, nhờ quyền lực m Người vẫn c, để bắt mun vật suy phục Người. Bởi thế, anh chị em thn mến v yu qu, anh chị em l niềm hoan lạc v triều thin của ti, anh chị em thn mến, hy vững vng trong Cha.

Đ l Lời Cha.

CU XƯỚNG TRƯỚC PHC M Mt. 17:5
Từ trong đm my sng chi, c tiếng Cha Cha phn rằng: Đy l Con Ta Yu Dấu, cc ngươi hy nghe lời Người.

PHC M: Lc 9: 28-36
"Đang khi cầu nguyện, diện mạo Người biến đổi khc thường".

Tin Mừng Cha Gisu Kit theo Thnh Luca. Khi ấy, Cha Gisu đưa Phr, Giacb v Gioan ln ni cầu nguyện. V đang khi cầu nguyện, diện mạo Người biến đổi khc thường v o Người trở nn trắng tinh sng lng. Bỗng c hai vị đm đạo với Người. Đ l Misen v lia, hiện đến uy nghi, v ni về sự chết của Người sẽ thực hiện tại Girusalem. Phr v hai bạn ng đang ngủ m, chợt tỉnh dậy, thấy vinh quang của Cha v hai vị đang đứng với Người. Lc hai vị từ biệt Cha, Phr thưa cng Cha Gisu rằng: Lạy Thầy, chng ti được ở đy th tốt lắm, chng ti xin lm ba lều, một cho Thầy, một cho Misen, v một cho lia. Khi ni thế, Phr khng r mnh ni g. Lc ng cn đang ni, th một đm my bao phủ cc ng v thấy cc ngi biến vo trong đm my. Cc mn đệ đều kinh hong. Bấy giờ từ trong đm my c tiếng phn rằng: Đy l Con Ta Yu Dấu, cc ngươi hy nghe lời Người. V khi tiếng đang phn ra, th chỉ thấy cn mnh Cha Gisu. Suốt thời gian đ, cc mn đệ giữ kn khng ni với ai những điều mnh đ chứng kiến.

Đ l Lời Cha.

Suy Niệm:

SỐNG ƠN GỌI
22-02-2013 1:51 pm

Trong Bi Đọc thứ nhất của Sch Sng Thế K, Thin Cha k kết giao ước với Abraham. Nhn loại cũ do nguyn tổ Ađam đ phản bội. Thin Cha quyết định thnh lập một nhn loại mới bắt đầu từ Abraham. Thin Cha ku gọi Abraham bỏ xứ Ur thuộc Mesopotamia về Canaan. ng đ sống ơn gọi đ bằng trung thnh với Giao Ước cng Thin Cha. Thnh Phaol trong Bi Đọc thứ 2 ku gọi Gio Dn Philipph theo gương Abraham v theo gương Ngi sống ơn gọi lm con Thin Cha bằng cch hon ton trng cậy v tin tưởng vo Thin Cha.

Bi Tin Mừng Luca trnh thuật về sự kiện Cha Gisu gọi v chọn 3 Tng Đồ Phr, Giacb, v Gioan ln ni Tabor, để tham dự vo vinh quang của Thin Cha qua sự kiện Biến Hnh của Cha Gisu. Trong sự kiện Biến Hnh ny, hnh ảnh của Tin Tri Elia v Misen, những người cũng đ sống ơn gọi của Thin Cha, đ cng đm đạo với Cha Gisu. Người cũng đ được Thin Cha tuyển chọn khi Cha Cha tuyn phn trong sự kiện Biến Hnh: Đy l Con Ta Dấu Yu, cc con hy nghe lời Ngi.

Trong lịch sử Gio Hội, nhiều người con của Cha cũng đ sống ơn gọi để canh tn đổi mới. Thnh Nữ Mađalna đ thay đổi từ một người tội lỗi, để sống ơn gọi lm con Cha. 12 Tng Đồ, v đặc biệt 3 Tng Đồ Phr, Giacb, v Gioan được mời gọi tham dự sự kiện Biến Hnh cũng đ đổi mới v sống ơn gọi lm Tng Đồ. Phaol, người chuyn mn đi tm bắt con ci của Cha cũng đ đổi mới v sống ơn gọi.

Hm nay, Cha mời gọi chng ta để canh tn v sống ơn gọi của chng ta trong Ma Chay Thnh. Chng ta đp lại v sống ơn gọi thế no?

Linh Mục Văn Chi.