Sống Lời Cha

Nhạc nền: "Dọn Đường Cha Đến"
Sng tc: LM Mạnh Hng với tiếng ht Xun Trường.

Cha L Chnh Lộ

Đời con lạc bước bơ-vơ,
Ngu-ngơ tm lối... bn bờ thời gian!
Cha l Chnh Lộ bnh-an;
Gip con tm lại đch đng con đi!

Joseph Duy Tm

CHA NHẬT II MA VỌNG - Năm B - Ngy 4/12/11

BI ĐỌC I: Is 40, 1-5. 9-11
"Hy dọn đường Cha".

Bi trch sch Tin tri Isaia.
Cha ngươi phn: Hỡi dn Ta, hy an tm, hy an tm! Hy ni với Girusalem, v ku gọi rằng: Thời n lệ đ chấm dứt, tội lỗi đ được n x, Cha đ ban ơn nhiều gấp hai lần tội lỗi.
V c tiếng ku trong hoang địa rằng: "Hy dọn đường Cha, hy sửa đường Cha chng ta trong hoang địa cho ngay thẳng. Hy lấp mọi hố su v hy bạt mọi ni đồi; con đường cong queo hy lm cho ngay thẳng, con đường gồ ghề hy san cho bằng. V vinh hiển Cha sẽ xuất hiện, mọi người sẽ được thấy vinh quang Thin Cha, v Ngi đ phn. Hỡi ngươi l kẻ đưa tin mừng cho Sion, hy tro ln ni cao. Hỡi ngươi l kẻ đưa tin mừng cho Girusalem, hy mạnh dạn cất tiếng. Hy cất tiếng cao, đừng sợ! Hy ni cho cc dn thnh thuộc chi họ Giuđa rằng: Đy Thin Cha cc ngươi, đy Cha l Thin Cha cc ngươi sẽ đến trong quyền lực; cnh tay Người sẽ thống trị. Người mang theo những phần thưởng chiến thắng v đưa đi trước những chiến lợi phẩm. Người chăn dắt đon chin Người như mục tử. Người ẵm chin con trn cnh tay, m ấp chng vo lng, v nhẹ tay dẫn dắt những chin mẹ.

Đ l Lời Cha

ĐP CA: Tv 84, 9ab-10. 11-12. 13-14
Lạy Cha, xin tỏ lng từ bi Cha cho chng con, v ban ơn cứu rỗi cho chng con.

1. Ti sẽ nghe Cha l Thin Cha của ti phn bảo điều chi? Chắc hẳn Người sẽ phn bảo về sự bnh an. Vng, ơn cứu độ Cha gần đến cho những ai tn sợ Cha, để vinh quang Cha ngự trị trong đất nước chng ti.
2. Lng nhn hậu v trung thnh gặp gỡ nhau; đức cng minh v sự bnh an hn nhau u yếm. Từ mặt đất, đức trung thnh sẽ nở ra, v đức cng minh tự trời nhn xuống.
3. Vng, Cha sẽ ban cho mọi điều thiện hảo, v đất nước chng ti sẽ sinh bng tri. Đức cng minh sẽ đi trước thin nhan Cha, v ơn cứu độ theo sau lốt bước của Người.

BI ĐỌC II: 2 Pr 3, 8-14
"Chng ta mong đợi trời mới đất mới".

Bi trch thơ thứ hai của Thnh Phr Tng đồ.

Anh chị em thn mến, c một điều anh chị em khng thể khng biết l một ngy đối với Cha như ngn năm, v ngn năm như một ngy. Khng phải Cha chậm trễ thi hnh lời hứa của Người, như c vi người lầm tưởng, nhưng v anh chị em, Người hnh động nhẫn nại, Người khng muốn ai phải hư mất, nhưng muốn mọi người ăn năn sm hối. Ngy của Cha sẽ đến như kẻ trộm. Trong ngy đ, cc tầng trời qua đi trong những tiếng rung chuyển mạnh, ngũ hnh đều chy tiu tan, tri đất cng mọi cng trnh kiến tạo đều bị thiu huỷ. V mọi vật ấy tiu tan đi, nn anh chị em cng phải sống thnh thiện v đạo đức biết bao, khi anh chị em mong chờ v thi thc ngy Cha đến, ngy m cc tầng trời bốc chy tiu tan, v ngũ hnh bị thiu rụi. Nhưng theo lời Người hứa, chng ta mong đợi trời mới đất mới, trong đ cng l sẽ ngự trị.

Đ l Lời Cha.

ALLELUIA: Lc 3, 4. 6
Alleluia, alleluia! - Hy dọn đường Cha, hy sửa đường Cha cho ngay thẳng; v mọi người sẽ thấy ơn cứu độ của Thin Cha. - Alleluia.

PHC M: Mc 1, 1-8
"Hy dọn đường Cha cho ngay thẳng".

Tin Mừng Cha Gisu Kit theo Thnh Marc.
Khởi đầu Phc m của Đức Gisu Kit Con Thin Cha. Như c lời Tin tri Isaia chp rằng: Đy Ta sai Thin Thần của Ta đến trước mặt ngươi để dọn đường cho ngươi. C tiếng ku trong hoang địa rằng: "Hy dọn đường Cha, hy sửa đường Cha cho ngay thẳng". Gioan Tẩy Giả xuất hiện trong hoang địa, rao giảng php rửa sm hối cầu ơn tha tội. Dn cả miền Giuđa v Girusalem tun đến với người, th tội v chịu php rửa trong sng Giođan. Lc đ Gioan mặc o lng lạc đ, thắt lưng bằng dy da th, ăn chu chấu v uống mật ong rừng. Người rao giảng rằng: "Đấng đến sau ti, quyền năng hơn ti, ti khng đng ci xuống cởi dy giy Người. Phần ti, ti lấy nước m rửa cc ngươi, cn Ngi, Ngi sẽ rửa cc ngươi trong Cha Thnh Thần".

Đ l Lời Cha.

Suy Niệm:

Sứ Điệp Ma Vọng.
02-12-2011 12:24 pm

Cc bi đọc trong suốt Ma Vọng gip chng ta cảm nghiệm nỗi kht vọng v niềm mong đợi của thế hệ của những người đang ku xin, hi vọng vo ơn cứu độ v việc giải phng họ ra khỏi vng n lệ. Từ ngn xưa cho đến nay, Thin Cha vẫn đưa ra lời mời gọi - qua cc ngn sứ, qua Hội Thnh, qua tiếng lương tm, v qua cả những trạng huống khc nhau của đời sống để chng ta thức tỉnh, ch v chuẩn bị để đn nhận sứ điệp của Người: Hy dọn đường Cha, hy sửa đường Cha cho ngay thẳng (Mc 1:1-3).

Tiếng ku của Isaia, qua bi đọc một, l lời cảnh tỉnh cho đon dn lưu đy đang trong giấc ngủ m của nỗi thất vọng nhằm đnh thức để họ c thể đn nhận sứ điệp của hy vọng v đặt lại niềm tin vo Thin Cha. Lời khuyến co của tin tri Isaiah tuy xuất pht tại thời điểm khi con người khng sống theo đường lối của Giao Ước nhưng vẫn cn gi trị cho con người của mọi thời đại rằng việc ngự đến của Đấng Thin Sai sẽ khng chỉ l thời gian của ơn cứu độ nhưng cn l thời gian của việc phn xt v thế phải tự xt lương tm xem chng ta c thể đứng vững trước mặt Cha khi Người ngự đến hay khng!

Nếu ngn sứ Isaia từng mơ đến ngy ton dn Israel được thot cảnh lưu đy, mơ về thời thi bnh thịnh trị trong vinh quang Thin Cha, mơ đến thời m mọi thung lũng, ni đồi v những nơi lồi lm hay gồ ghề sẽ được lấp đầy, bạt xuống v lm cho ngay thằng th nay mơ ước đ đ trở thnh hiện thực khi Gioan Tẩy Giả xuất hiện. Vai tr của Gioan Tẩy Giả rất quan trọng trong chương trnh cứu độ của Thin Cha. Bởi Ngi khng chỉ đơn thuần l Ngn sứ của Đấng Tối Cao nhưng cn l một hoa tiu dẫn đường cho ton dn hon cải để đn nhận ơn cứu độ. Lời cng bố của Ngi sắc bn như ngọn roi quất vo tm hồn dn chng khi Ngi khiển trch về lối sống v trch nhiệm v hờ hững của họ. Sứ điệp của Ngi tuy rất đơn giản Hy dọn đường Cha, hy sửa đường Cha cho ngay thẳng v nước trời đ gần đến nhưng đ khiến những người Do Thi đương thời phải đối diện với một số vấn đề thuộc phạm vi lương tm v cng bnh x hội (Lc 3:7-14).

Hy sm hối để được ơn tha tội lời mời gọi của Gioan Tẩy Giả như một nhắc nhớ cần thiết rằng sm hối phải l một thi độ sống của một Kit hữu; phải l một sự trở về, l đổi mới, l từ bỏ mọi sự thch hợp với những đi hỏi của Tin mừng. Lời mời gọi ny thc bch chng ta hy chuẩn bị để đn Con Thin Cha ngự đến. Một sự chuẩn bị khng chỉ l xưng tội nhưng cn l đổi mới tm hồn. Hối cải khng chỉ c nghĩa l hối hận những việc mnh đ lm nhưng cn l lời mời gọi hy thay đổi cch sống bằng cch lấp mọi hố su của thnh kiến, bạt mọi ni đồi của kiu ngạo v lm ngay thẳng mọi con đường cong queo của bất cng. Ma Vọng khng chỉ l thời gian hướng về Cha Hi Nhi sẽ hạ sinh nhưng cn l cơ hội để lm lại từ đầu, l thời gian mời gọi mọi người hy tự vấn lương tm để biết mnh l ai.

LM Nguyễn Văn Tuyết