Sống Lời Cha

Nhạc nền: "Nguyện Ma Vọng"

CHA NHẬT II MA VỌNG - NĂM C - Ngy 09/12/12

BI ĐỌC I : Br 5, 1-9
"Cha sẽ tỏ by huy hong của Cha trong ngươi".

Bi trch sch Tin tri Barc. Hỡi Girusalem, hy cởi o tang chế v sầu khổ của ngươi, hy mặc lấy sự huy hong v vinh quang đời đời của Cha m Cha ban cho ngươi. Cha sẽ mặc cho ngươi o cng l, v đặt vương miện vĩnh cửu trn đầu ngươi.
V chưng, Cha sẽ tỏ by huy hong của Cha trong ngươi cho mọi kẻ trần gian. V Thin Cha sẽ đời đời gọi tn ngươi l Ho bnh trong cng l v Vinh dự trong hiếu nghĩa. Hỡi Girusalem, hy chỗi dậy, đứng nơi cao, v nhn về hướng đng. Hy nhn con ci ngươi từ đng sang ty họp lại theo lệnh của Đấng Thnh, họ hn hoan thấy Cha nhớ đến họ. Họ bị qun th dẫn đi xa ngươi, nhưng Cha đ đem họ về cho ngươi trong vinh dự như cc hong tử. V Cha đ ra lệnh triệt hạ mọi ni cao v mọi đồi từ ngn xưa, lấp đầy những hố su, để tri đất được bằng phẳng, hầu Israel vững vng bước đi cao rao vinh quang Thin Cha. Theo lệnh Cha, những cnh rừng, những cy c hương thơm, đ cho Israel np bng, v Cha sẽ hn hoan lấy lng từ bi v cng bnh của Người dẫn dắt Israel đến nh vinh quang.

Đ l Lời Cha.

ĐP CA : Tv 125, 1-2ab. 2cd-3. 4-5. 6
Cha đ đối xử đại lượng với chng con, nn chng con mừng rỡ hn hoan.

1. Khi Cha đem những người Sion bị bắt trở về, chng con dường như người đang mơ, bấy giờ miệng chng con vui cười, lưỡi chng con thốt ln những tiếng hn hoan.
2. Bấy giờ dn thin hạ ni với nhau rằng: Cha đ đối xử với họ cch đại lượng. Cha đ đối xử đại lượng với chng con, nn chng con mừng rỡ hn hoan.
3. Lạy Cha, xin hy đổi số phận chng con, như những dng suối ở miền nam. Ai gieo trong lệ sầu, sẽ gặt trong hn hoan.
4. Thin hạ vừa đi vừa khc, tay mang thc đi gieo. Họ trở về trong hn hoan, vai mang những b la.

BI ĐỌC II : Pl 1, 4-6. 8-11
"Anh em hy ăn ở trong sạch v khng đng trch, cho đến ngy của Đức Kit".

Bi trch thư Thnh Phaol Tng đồ gửi tn hữu Philipph.
Anh chị em thn mến, lun lun trong mọi lời cầu nguyện của ti, ti hn hoan khẩn cầu cho tất cả anh chị em, v anh chị em đ thng phần vo việc rao giảng Phc m từ ngy đầu cho tới nay. Ti tin tưởng rằng Đấng đ khởi đầu việc lnh đ trong anh chị em, cũng sẽ hon tất cho đến ngy của Đức Gisu Kit. V Thin Cha lm chứng cho ti rằng: ti yu mến tất cả anh chị em với tm tnh của Đức Gisu Kit. Điều ti cầu nguyện by giờ l lng bc i của anh chị em ngy cng gia tăng trong sự thng biết v am hiểu, để anh chị em xc định những điều quan trọng hơn, để anh chị em được trong sạch v khng đng trch cho đến ngy của Đức Kit, anh chị em được Đức Gisu Kit ban cho dư đầy hoa quả cng chnh, hầu tn vinh v ngợi khen Thin Cha.

Đ l Lời Cha.

ALLELUIA : Lc 3, 4. 6 Alleluia, alleluia! -
Hy dọn đường Cha, hy sửa đường Cha cho ngay thẳng; v mọi người sẽ thấy ơn cứu độ của Thin Cha. - Alleluia.

PHC M:
Lc 3, 1-6 "Mọi người sẽ thấy ơn cứu độ của Thin Cha".

Tin Mừng Cha Gisu Kit theo Thnh Luca.
Đời hong đế Tibri năm thứ mười lăm, Phongxi Philat lm ton quyền xứ Giuđa, Hrđ lm thủ hiến xứ Galila, cn em l Philipph lm thủ hiến xứ Ituria v Tracnitđ; Lysania lm thủ hiến xứ Abilna; Anna v Caipha lm thượng tế; c lời Cha đ ku gọi Gioan, con Giacaria, trong hoang địa.
ng liền đi khắp miền sng Giođan, rao giảng php rửa sm hối cầu ơn tha tội, như lời chp trong sch Tin tri Isaia rằng: "C tiếng ku trong hoang địa: Hy dọn đường Cha, hy sửa đường Cha cho ngay thẳng, hy lấp mọi hố su v hy bạt mọi ni đồi; con đường cong queo hy lm cho ngay thẳng, con đường gồ ghề hy san cho bằng. V mọi người sẽ thấy ơn cứu độ của Thin Cha".

Đ l Lời Cha.

Suy Niệm:

ĐỒNG HA VỚI CON NGƯỜI
30-11-2012 2:25 pm

Khi tuyết bắt đầu rơi ở Bắc bn cầu v khi từng đon người chen chc nhau tắm nắng ở vng cầu pha Nam, ma Vọng đ đến.

Nhưng thường khi ma của những đợi chờ ny, hoặc bị hờ hững lng qun, hoặc bị đ m cuốn ht vo những tiệc tng đnh đm, nn đ mất đi nhiều phần nghĩa.

Khi tuyết bắt đầu rơi ở Bắc bn cầu v khi từng đon người chen chc nhau tắm nắng ở vng cầu pha Nam, ma Vọng đ đến.

Nhưng thường khi ma của những đợi chờ ny, hoặc bị hờ hững lng qun, hoặc bị đ m cuốn ht vo những tiệc tng đnh đm, nn đ mất đi nhiều phần nghĩa.

Điều cần cht lưu tm l mu tm mu của ma Vọng. Theo truyền thuyết, mu tm l mu biểu trưng cho vương quyền.

Nhưng nếu Vua Vũ Trụ -Vua của mun Vua- đồng ha với mọi thần dn trong vuơng quốc của Người, những bậc vua cha trần gian, oi ăm thay, lại sống cch xa, phn biệt, tch rời.

Như Vua Khải Định đ cấm dn chng khng được mặc giống mnh: Ngy trước khi Trẫm cn l hong tử lun thấy dn chng c nhiều người ăn mặc quần o mu vng. Như thế l phạm luật.

V nh vua ra lệnh: Từ nay trở đi nhn dn khng được ăn mặc quần o c mu vng v những mu sắc gần với mu vng để c sự phn biệt!!!

C cht g mỉa mai cay đắng! C cht g đau xt trong tim! Con Thin Cha- qun mnh khim cung đồng ha với mun con người thụ tạo! Ngược lại, những tạo vật rất thấp hn kia lại qun đi thn phận đch thực của mnh, tch xa chnh đời sống con người.

Bc i, v thế, như lời nhắn nhủ của Thnh Phaol, cần phải gia tăng trong sự thng biết v am hiểu, v tnh yu đch thực khng phải chỉ giản đơn cho đi những thứ dư thừa, nhưng l đồng ha mnh với những người cng khốn.

Thai nhi Gisu, ngay khi chưa la cuống rốn, đ linh cảm sứ vụ cứu chuộc l cởi o tang chế v sầu khổ để mọi người mặc lấy sự huy hong v vinh quang đời đời của chnh Con Người.

Chọn mu tm cho ma Vọng v cũng chọn mu tm cho ma Chay, c phải chăng l một nhắc nhở về Vua Kit đ sinh ra trong cảnh ngho hn v cũng chnh Vua của mun vua kia đ hy sinh chnh xc thn mnh cho ton nhn loại.

Lm Nguyễn Khoa Ton