Sống Lời Chúa

Nhạc nền: "Tự T́nh Sám Hối" với tiếng hát Quỳnh Lan

CHÚA NHẬT III MÙA CHAY - Năm C - 3/3/2013

BÀI ĐỌC I: Ex 3, 1-8, 13-15
"Đấng hiện hữu sai tôi đến với anh em".

Bài trích sách Xuất Hành.
Trong những ngày ấy, Mai-sen chăn chiên cho ông nhạc là Giê-trô, tư tế xứ Ma-đi-an. Ông lùa đàn chiên qua sa mạc, đến núi Horeb là núi của Thiên Chúa. Thiên Chúa hiện ra với ông trong ngọn lửa cháy từ giữa bụi gai.

Ông nh́n thấy bụi gai bốc lửa, nhưng không bị thiêu rụi. Mai-sen nói: “Ta hăy lại xem cảnh tượng kỳ lạ này, v́ sao bụi gai không bị thiêu rụi”. Thiên Chúa thấy ông lại xem, từ giữa bụi gai Người gọi ông: “Mai-sen, Mai-sen”. Ông thưa: “Dạ tôi đây!” Chúa nói: “Ngươi đừng đến gần đây, hăy cởi dép ở chân ra, v́ chỗ ngươi đang đứng là nơi thánh”.

Chúa lại nói: “Ta là Thiên Chúa của Tổ Phụ ngươi. Thiên Chúa của Abraham, Thiên Chúa của Isaac, Thiên Chúa của Gia-cob”. Mai-sen che mặt, v́ không dám nh́n Thiên Chúa. Chúa nói: “Ta đă thấy dân Ta phải khổ cực ở Ai-cập. Ta đă nghe tiếng chúng kêu than kẻ đốc công áp bức. Ta biết nỗi đau khổ của chúng, nên Ta xuống cứu chúng thoát khỏi tay người Ai cập và đưa ra khỏi đất ấy đến miền đất tốt tươi rộng lớn, đất tràn trề sữa và mật”.

Mai-sen thưa với Thiên Chúa rằng: “Này tôi sẽ đến với con cái Israel và bảo họ: Thiên Chúa của tổ phụ anh em đă sai tôi đến với anh em”. Nếu có hỏi tôi: “Tên Người là ǵ; Tôi sẽ nói sao với họ?” Thiên Chúa nói với Mai-sen: “Ta là Đấng tự hữu”. Chúa nói: “Ngươi sẽ bảo con cái Israel thế này: Đấng tự hữu sai tôi đến với anh em”. Thiên Chúa lại nói với Mai-sen: “Ngươi sẽ bảo con cái Israel thế này: Thiên Chúa của tổ phụ anh em, Thiên Chúa của Abraham, Thiên Chúa của Isaac, Thiên Chúa của Giacob sai tôi đến với anh em. Đó là danh Ta cho đến muôn đời, đó là danh Ta phải ghi nhớ qua mọi thế hệ.”

Đó là Lời Chúa.

ĐÁP CA Tv. 102, 1-2, 3-4, 6-7, 8 và 11
Chúa là Đấng từ bi và hay thương xót.

1. Linh hồn tôi ơi, hăy chúc tụng Chúa, và toàn thể con người tôi, hăy chúc tụng danh Người. Linh hồn tôi ơi, hăy chúc tụng Chúa, và chớ khá quên mọi ân huệ của Người.
2. Người đă thứ tha cho mọi điều sai lỗi, và chữa ngươi khỏi mọi tật nguyền. Người chuộc mạng ngươi khỏi chỗ vong thân, Người đội đầu ngươi bằng măo từ bi, ân sủng.
3. Chúa thi hành những sự việc công minh, và trả lại quyền lợi cho nhữn người bị ức. Người tỏ cho Maisen được hay đường lối, tỏ công cuộc Người cho con cái Israel.
4. Chúa là Đấng từ bi và hay thương xót, chậm bất b́nh và hết sức khoan nhân. Nhưng cũng như trời xanh cao vượt trên trái đất, ḷng nhân Người c̣n siêu việt hơn thế trên kẻ kính sợ Người.

BÀI ĐỌC II 1 Cr 10, 1-6. 10-12
"Đời sống dân chúng đối với Môsê trong hoang địa được viết ra để răn bảo chúng ta".

Bài trích thư thứ nhất của Thánh Phaolô Tông đồ gửi tín hữu Côrintô.
Anh chị em thân mến, tôi không muốn để anh chị em không hay biết điều này, là tất cả cha ông chúng ta đă được ở dưới áng mây, đi ngang qua biển và tất cả nhờ Maisen mà được thanh tẩy, dưới áng mây và trong ḷng biển; tất cả đă ăn cùng một thức ăn thiêng liêng, và uống cùng một thức uống thiêng liêng. Thật vậy, tất cả đă uống nước phát xuất từ tảng đá thiêng liêng đi theo họ: tảng đá ấy chính là Chúa Kitô.

Tuy nhiên, không phải phần đông trong họ đă sống đẹp ḷng Chúa, v́ họ đă bị gục ngă trong hoang địa. Bao nhiêu sự kiện đó nêu gương cho chúng ta, để chúng ta đừng chiều theo những dục vọng xấu xa như những người đó đă chiều theo. Anh chị em đừng lẩm bẩm kêu trách như một số người trong bọn họ đă làm, và đă vong mạng bởi tay một sứ thần huỷ diệt. Những việc đó đă xảy đến cho họ để làm gương, và đă được ghi chép để răn bảo chúng ta là những người đang sống trong thời đại cuối cùng. Thế nên, ai tưởng ḿnh đang đứng vững, hăy ư tứ kẻo ngă.

Đó là Lời Chúa.

CÂU XƯỚNG TRƯỚC PHÚC ÂM Mt. 4:17

Này là lúc thuận tiện, này là ngày cứu độ.

PHÚC ÂM Lc 13, 1-9
"Nếu các ngươi không ăn năn hối cải, th́ tất cả các ngươi cũng sẽ bị huỷ diệt như vậy".

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Luca.
Khi ấy, có những kẻ thuật lại cho Chúa Giêsu về việc quan Philatô giết mấy người Galilê, làm cho máu họ ḥa lẫn với máu các vật họ tế sinh. Ngài lên tiếng bảo: “Các ngươi tưởng rằng mấy người xứ Galilê bị ngược đăi như vậy là những người tội lỗi hơn tất cả những người khác ở xứ Galilê ư? Ta bảo các ngươi: không phải thế. Nhưng nếu các ngươi không ăn năn hối cải, th́ tất cả các ngươi cũng sẽ bị huỷ diệt như vậy. Cũng như mười tám người bị tháp Silôe đổ xuống đè chết, các ngươi tưởng họ tội lỗi hơn những người khác ở Giêrusalem ư? Ta bảo các ngươi: không phải thế. Nếu các ngươi không ăn năn hối cải, th́ tất cả các ngươi cũng sẽ bị huỷ diệt như vậy”.

Ngài c̣n nói với họ dụ ngôn này: “Có người trồng một cây vả trong vườn nho ḿnh. Ông đến t́m quả ở cây đó mà không thấy, ông liền bảo người làm vườn rằng: 'Ḱa, ba năm nay ta đến t́m quả cây vả này mà không thấy có. Anh hăy chặt nó đi, c̣n để nó choán đất làm ǵ!' Nhưng anh ta đáp rằng: 'Thưa ông, xin để cho nó một năm nay nữa, tôi sẽ đào đất chung quanh và bón phân; may ra nó có quả chăng, bằng không năm tới ông sẽ chặt nó đi.

Đó là Lời Chúa.

Suy Niệm:

TRỞ VỀ VỚI CHÚA
01-03-2013 3:16 pm

Người ta kể lại rằng vào thế kỷ đầu của Kitô giáo, trong thành phố Alexandria, có một vị ẩn sĩ rất nổi danh tên là Hôrôniô. Ông đă bỏ cuộc sống xa hoa của kinh hoàng tráng lệ để vào ẩn tu trong sa mạc. Các nhân đức thánh thiện của ông được dân chúng đất nước Ai Cập biết đến, cũng như người ta biết đến cuộc sống trác táng của cô công chúa nổi tiếng thành Alexandria.

Tức giận v́ thấy ai cũng nhắc đến Hôrôniô, nàng công chúa nhất quyết vào tận sa mạc để cám dỗ ông phạm tội. Thế là nàng sửa soạn và ăn mặc rất khêu gợi, lộng lẫy, đến vùng vị ẩn tu đang sống.

Vừa thấy bóng nàng, ông Hôrôniô đă lớn tiếng giảng: Hăy ăn năn hoán cải tâm ḷng để khỏi phải chết đời đời. Hăy cải thiện nếp sống để có hạnh phúc đích thật. Các thú vui đời này như hoa kia sớm nở chiều tàn, phù du và mau qua như giấc mộng. Hăy từ bỏ tội lỗi và tiến bước theo Chúa để được niềm vui vĩnh cửu.

Nàng công chúa vừa uốn éo, cười giỡn và nh́n sâu vào đôi mắt của vị ẩn sĩ như con rắn thôi miên con mồi. Trong khi đó Hôrôniô không ngừng giảng thuyết về cuộc đời hoán cải và gặp gỡ thân t́nh với Thiên Chúa. Những lời ông nói như gươm đâm thấu ḷng nàng. Và sau cùng, công chúa quyết tâm hoán cải. Nàng từ bỏ kinh thành Alexandria tráng lệ, các t́nh nhân, và cả cuộc đời trác táng để vào ẩn tu trong sa mạc nhằm kiếm t́m Thiên Chúa, nguồn hạnh phúc thật.

Mùa Chay, Giáo Hội mời gọi mỗi tín hữu trở về với chính ḿnh bẳng cách làm cho h́nh ảnh Thiên Chúa trong mỗi người được sáng đẹp thêm. H́nh ảnh đó bị vẩn đục do tội lỗi và tính hư nết xấu của mỗi người. Là người ai cũng muốn được biến đổi cách mau lẹ sau khi chấm dứt cuộc hành tŕnh trần thế để về với Chúa.

Mùa chay không những giúp mỗi cá nhân ăn năn sám hối bỏ đàng tội lỗi để trở với Thiên Chúa mà c̣n giúp họ ư thức đây là thời gian hồng ân: “đây là lúc thuận tiện, đây là ngày cứu độ”, thời mà t́nh thương của Thiên Chúa yêu thương cách đặc biệt đến nỗi Người c̣n tạo thêm cơ hội và kiên nhẫn để đợi chờ: “Xin để cho nó một năm nay nữa… bằng không năm tới ông sẽ chặt nó đi.” Thiên Chúa luôn mở ḷng yêu thương mời gọi những ai sa ngă chỗi dậy để làm lại cuộc đời. Mổi người cần ghi nhớ rằng biến đổi cuộc sống hiện tại của ḿnh theo thánh ư Chúa là điều kiện cần và đủ để ḿnh được biến đổi trọn vẹn khi ḿnh diện đối diện với Chúa mai ngày.

Ăn chay, cầu nguyện, và bố thí là những phương thế hữu hiệu nhất giúp tín hữu tiến bước trên đường thiêng liêng. Mổi người cần làm 3 điều: a. có ư thức hơn về những lầm lỗi của ḿnh; b. ăn năn thống hối những lầm lỗi của ḿnh; c. trở về với Chúa qua bí tích ḥa giải. Xin Chúa cho mổi người biết vượt thắng cám dỗ, tội lỗi, làm việc lành phúc đức, và sinh hoa trái thiêng liêng như ḷng Chúa mong ước.

Lm Đặng Đ́nh Nên