Sống Lời Chúa

Khi Gioan ở trong ngục Ông sai môn đệ hỏi Chúa Giêsu:
"Thầy có phải là Đấng phải đến chăng,
hay chúng tôi c̣n phải đợi một Đấng nào khác?"
(Mt 11, 2-11)

CHÚA NHẬT III MÙA VỌNG - Năm A - Ngày 12/12/10

BÀI ĐỌC I: Is 35, 1-6, 10
"Chính Thiên Chúa sẽ đến và cứu độ chúng tôi".

Bài trích sách Tiên tri Isaia.
Nơi hoang địa cằn cỗi sẽ vui mừng, cơi tịch liêu sẽ hân hoan, và nở bông dường như khóm huệ, sẽ nảy chồi non và hoan hỉ vui mừng, và khen ngợi rằng: Đă ban cho Israel được vinh quang của xứ Liban, huy hoàng của Carmel và Saron.
Chính chúng sẽ nh́n thấy vinh quang của Chúa, và huy hoàng của Thiên Chúa chúng ta. Hăy làm cho mạnh mẽ những bàn tay rời ră, và hăy làm cho tăng sức những đầu gối mỏi ṃn. Phải nói cho những người nhát đảm rằng: Hăy can đảm lên, đừng sợ hăi! Ḱa Thiên Chúa các ngươi sẽ đem lại điều báo ứng; chính Thiên Chúa sẽ đến và cứu độ các ngươi. Bấy giờ mắt người mù sẽ nh́n thấy, và tai những người điếc sẽ được nghe. Bấy giờ người què sẽ nhảy nhót như nai, những người được Chúa cứu chuộc, sẽ trở về, và đến Sion với lời khen ngợi; và trên đầu họ mang hoan hỉ triền miên, họ sẽ được vui mừng khoái trá, họ sẽ không c̣n đau buồn; rên siết sẽ trốn xa.

Đó là Lời Chúa

ĐÁP CA: Tv 145, 7. 8-9a. 9bc-10
Lạy Chúa, xin đến cứu độ chúng con.

1. Thiên Chúa trả lại quyền lợi cho người bị áp bức, và ban cho những kẻ đói được cơm ăn. Thiên Chúa cứu gỡ những người tù tội.
2. Thiên Chúa mở mắt những kẻ đui mù; Thiên Chúa giải thoát những kẻ bị kḥm lưng khuất phục. Thiên Chúa yêu quư các bậc hiền nhân; Thiên Chúa che chở những khách kiều cư.
3. Thiên Chúa nâng đỡ những người mồ côi quả phụ, và làm rối loạn đường nẻo đứa ác nhân. Thiên Chúa sẽ làm vua tới muôn đời. Sion hỡi, Đức Thiên Chúa của ngươi sẽ làm vua tự đời này sang đời khác.

BÀI ĐỌC II: Giaobec 5, 7-10
"Hăy vững ḷng, v́ Chúa gần đến".

Bài trích thư Thánh Giacôbê Tông đồ.
Anh chị em hăy kiên nhẫn chờ ngày Chúa đến. Ḱa xem người nông phu trông đợi hoa màu quư báu của đồng ruộng, kiên nhẫn đợi chờ mưa xuân và mưa thu. Vậy anh chị em hăy bền chí và vững tâm, v́ Chúa đă gần đến. Anh chị em đừng kêu trách lẫn nhau, để khỏi phải bị kết án. Này đây quan toà đă đứng trước cửa. Anh chị em hăy học gương kiên nhẫn và chịu đựng trong gian khổ của các tiên tri, là những người đă nói nhân danh Chúa.

Đó là Lời Chúa.

ALLELUIA: Is 61, 1
Alleluia, Alleluia! - Thánh Thần Chúa ngự trên tôi. Người đă sai tôi đem tin mừng cho người nghèo khó. - Alleluia.

PHÚC ÂM: Mt 11, 2-11
"Thầy có phải là Đấng phải đến chăng, hay chúng tôi c̣n phải đợi một Đấng nào khác?"

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Matthêu.
Khi ấy, Gioan ở trong ngục nghe nói về các việc làm của Chúa Kitô. Ông sai môn đệ đến thưa Ngài rằng: "Thầy có phải là Đấng phải đến chăng, hay chúng tôi c̣n phải đợi Đấng nào khác?" Chúa Giêsu bảo họ: "Hăy về thuật lại cho Gioan những ǵ các ông nghe và thấy: người mù được thấy, người què đi được, người phong hủi được khỏi, người điếc được nghe, người chết sống lại, và tin mừng được loan báo cho kẻ nghèo khó; và phúc cho ai không vấp ngă v́ Ta". Khi những người được sai đến đă đi rồi, Chúa Giêsu liền nói với đám đông về Gioan rằng: "Các ngươi đi xem ǵ ở hoang địa? Một cây sậy phất phơ trước gió ư? Vậy các ngươi đi xem ǵ? Một người ăn mặc lả lướt ư? Nhưng những người ăn mặc lả lướt th́ ở nơi cung điện nhà vua. Vậy các ngươi đi xem ǵ? Một tiên tri ư? Phải, Ta bảo các ngươi, và c̣n hơn một tiên tri nữa. V́ có lời chép về ông rằng: "Này Ta sai sứ thần Ta đi trước mặt con, để dọn đường sẵn cho con". Ta bảo thật các ngươi, trong các con cái người nữ sinh ra, chưa từng xuất hiện một ai cao trọng hơn Gioan Tẩy Giả; nhưng người nhỏ nhất trong nước trời c̣n cao trọng hơn ông".

Đó là Lời Chúa


Suy Niệm:

DUNG MẠO ĐỨC KITÔ
10-12-2010 6:12 pm

Thánh Gioan Tiền Hô là một vị tiên tri cương trực. Ngài không hề run sợ trước thế lực, cường quyền. Ngài chỉ quan tâm một điều: làm chứng cho chân lư. Khi Hêrôđê Antipas cướp vợ của người anh, thánh nhân đă không ngần ngại lên tiếng công kích hành động vô luân của nhà vua. V́ thế mà thánh nhân bị bắt giam trong ngục Machéronte. Khi bị giam trong ngục, thánh nhân vẫn theo dơi những hoạt động của Chúa Giêsu. Hôm nay thánh nhân sai môn đệ đến hỏi Chúa Giêsu một câu hỏi gây ngỡ ngàng cho ta: “Ngài có phải là Đấng phải đến, hay chúng tôi c̣n phải chờ đợi một Đấng khác?”.
Thật lạ lùng đến khó hiểu. Người đi mở đường, người giới thiệu Đấng Cứu Thế nay lại nghi ngờ Người mà ḿnh giới thiệu. Đó là bi kịch của thánh Gioan Tiền Hô. Câu hỏi cho thấy thánh nhân ở trong một tâm trạng hoang mang. Đức tin của ngài chao đảo. Nửa tin nửa ngờ.

Sự hoang mang của thánh Gioan Tiền Hô đến do hai nguyên nhân sau:

1) Nguyên nhân thứ nhất: Chúa Giêsu có những việc làm khác với lời Gioan loan báo.
Thánh Gioan Tiền Hô đă loan báo một Đấng Cứu Thế uy nghiêm, đến để trừng phạt nhân loại. Trong Phúc Âm tuần trước, thánh nhân đă răn đe người Do Thái: Búa ŕu đă để sẵn ở gốc cây, cây nào không sinh trái sẽ bị đốn cho vào ḷ lửa. Thiên Chúa đến cầm sàng mà rê thóc. Thóc sẽ được cho vào kho, c̣n rơm, trấu sẽ bị cho vào ḷ lửa đốt đi. Sứ điệp quả thật là dữ dội, bởi loan báo ấy đă gây xôn xao sợ hăi. Thế mà khi Chúa Giêsu đến, Người đă hành động khác hẳn. Không oai phong, quyền lực, Chúa Giêsu tỏ ra là Đấng Cứu Thế tràn đầy ḷng nhân từ: “Người không bẻ gẫy cây lau bị dập, không dập tắt tim đèn c̣n khói”. Gioan Tiền Hô loan báo sự trừng phạt. Nhưng Chúa Giêsu lại đến để cứu chữa, tha thứ. Chúa Giêsu nói: “Con người đến không phải để lên án, nhưng để cứu chữa”. “Chỉ những người bệnh mới cần đến thầy thuốc”. Thật là trái ngược. Trách nào Gioan chẳng hoang mang.

2) Nguyên nhân thứ hai: Gioan bị giam trong tù.
Ông bị ngược đăi, tất nhiên. Hơn nữa ông cảm thấy ḿnh thất bại. Đi rao giảng sự công chính nhưng chỉ gặp bất công. Đi rao giảng ơn giải thoát nhưng lại bị giam cầm. Hết rồi những sứ điệp rực lửa. Hết rồi thời hy vọng tràn đầy. Thê thảm hơn nữa, ông tự hỏi: Sao Đấng Cứu Thế không đến giải thoát ḿnh? Sao Ngài để cho sứ giả của Ngài ṃn mỏi trong tù? Sao Ngài để cho bạn hữu bị khinh miệt cười chê? Lời sấm của Isaia c̣n rành rành: “Đấng Cứu Thế sẽ mở cửa phóng thích tù nhân”. Thế mà sao chờ đợi hoài chẳng thấy. Và Gioan nghi ngờ: hay Ngài không phải là Đấng Cứu Thế. Bị giam cầm, bị ngược đăi, Gioan c̣n có thể chịu được. Nhưng mối nghi ngờ gặm nhấm, thiêu đốt tâm hồn ông. Ông e sợ ḿnh đă lầm đường, lầm người. Không nén ḷng được, ông đă sai môn đệ đến hỏi thẳng Chúa Giêsu: “Ngài có phải là Đấng Cứu Thế, hay chúng tôi phải chờ đợi một Đấng khác?” Câu hỏi táo bạo nhưng quan trọng, v́ quyết định cả ư nghĩa cuộc đời Gioan.

Trước câu hỏi ấy, Chúa Giêsu không trả lời trực tiếp. Nhưng chỉ yêu cầu các sứ giả về thuật cho Gioan những việc Ngài làm: “Cho kẻ mù xem thấy, kẻ què đi được, người cùi lành lặn, kẻ điếc được nghe, người chết sống lại, kẻ nghèo được nghe Tin Mừng”.
Với câu trả lời ấy, Chúa Giêsu nhắc Gioan nhớ lại lời sấm của Isaia về Đấng Cứu Thế. Đồng thời cũng thanh luyện cái nh́n của ông về dung mạo Đấng Cứu Thế.
Đấng Cứu Thế không phải là vị vua oai phong từ trời ngự xuống trên đám mây. Nhưng chỉ là một hài nhi bé nhỏ sơ sinh xuất hiện giữa loài người như một mầm cây bé bỏng.
Đấng Cứu Thế không phải là vị vua sang trọng ngự trong cung điện nguy nga. Nhưng chỉ là anh thợ mộc nghèo hèn sống trong một làng quê hẻo lánh.

Đấng Cứu Thế không phải là vị quan ṭa oai nghiêm hét ra lửa, thở ra khói. Nhưng chỉ là một lương y hiền từ đến chữa lành những vết thương, an ủi những ưu sầu, nâng đỡ người yếu đuối, tha thứ kẻ tội lỗi.

Đấng Cứu Thế không đến trong vinh quang huy hoàng, trong chiến thắng rực rỡ. Nhưng chỉ âm thầm và t́nh nghĩa như một người bạn thân thiết.

Đấng Cứu Thế không đến trong hàng ngũ những người quư phái có địa vị cao trọng trong xă hội. Nhưng lui tới với những người bé nhỏ nghèo hèn, những thành phần bị gạt ra bên lề xă hội.

Câu trả lời của Chúa Giêsu khiến tôi tỉnh ngộ. Chúa Giêsu đă cho tôi một h́nh ảnh trung thực về dung mạo Đấng Cứu Thế. Qua câu trả lời đó, Chúa Giêsu cũng muốn nói với tôi rằng: Nếu con muốn Giáo Hội là h́nh ảnh đích thực nguyên tuyền của Thày, con hăy xây dựng một Giáo Hội không quyền lực, không tiền bạc, không phô trương. Hăy làm cho Giáo Hội mang dung mạo của Thày: một dung mạo khiêm tốn, nghèo hèn, b́nh dị, thân ái và nhân từ. Nếu con muốn tiếp tục sứ mạng của Thày, hăy chạy trốn quyền lực, hăy sợ hăi tiền bạc, hăy tránh thói phô trương. Hăy yêu thích những việc âm thầm bé nhỏ. Trước hết hăy đến với những người nghèo hèn. Hăy bắt đầu bằng t́nh thương. V́ chỉ có t́nh thương mới cứu được thế giới.

Ta đang chờ đón Chúa đến. Hăy cảnh giác. Chúa không đến trong một biến cố kinh thiên động địa. Chúa không có những pha biểu diễn ngoạn mục. Chúa không đến trong những thành công rực rỡ. Chúa không đến trong uy tín hay quyền lực. Chúa sẽ chỉ đến rất âm thầm, bé nhỏ nhưng đầm ấm t́nh người. Chúa sẽ đến trong một bàn tay kín đáo nâng đỡ. Chúa sẽ đến trong một nụ cười khích lệ. Chúa sẽ đến trong một cái bắt tay thân ái. Chúa đến chỉ thoáng qua. Nơi nào có dấu hiệu của t́nh thương, nơi đó đang vẽ nên dung mạo của Chúa.

Lạy Chúa Giêsu, xin cho con nhận ra dung mạo đích thực của Chúa, để con biết đón tiếp Chúa trong Mùa Giáng Sinh năm nay. Amen.

ĐGM Giuse Ngô Quang Kiệt