Sống Lời Cha

"Đợi"

Sng Tc: Giang n với tiếng ht Hồng Mơ

CHA NHẬT III MA VỌNG - Năm C - Ngy 13/12/09

BI ĐỌC I: Xp 3, 14-18
Bi trch sch Tin tri Xphnia.

Hỡi thiếu nữ Sion, hy cất tiếng ca! Hỡi Israel, hy hoan hỉ! Hỡi thiếu nữ Girusalem, hy hn hoan v nhảy mừng hết tm hồn! Cha đ rt lại lời kết n ngươi v đ đẩy lui qun th của ngươi. Vua Israel l Cha ở giữa ngươi, ngươi khng cn sợ khổ cực nữa.
Trong ngy đ, ở Girusalem thin hạ sẽ ni rằng: Hỡi Sion, đừng sợ, tay ngươi sẽ hết r rời! Cha l Thin Cha ngươi, l Đấng mạnh mẽ ở giữa ngươi, chnh Người cứu thot ngươi. Người hn hoan vui mừng v ngươi. Người cảm động yu thương ngươi, v v ngươi, Người sung sướng reo mừng.Những kẻ hư hỏng bỏ lề luật, Ta sẽ quy tụ họ lại, v họ cũng l con ci ngươi.

Đ l Lời Cha.

ĐP CA: Is 12, 2-3. 4bcd. 5-6
Hy nhảy mừng v ca ngợi, v ở giữa ngươi c Đấng Thnh của Israel thật cao cả.

1. Đy Thin Cha, Đấng Cứu Chuộc con. Con sẽ tin tưởng m hnh động, con khng run sợ: v Thin Cha l sức mạnh của con v l Đấng con ca ngợi. Người trở nn phần rỗi của con.
2. Cc ngươi sẽ hn hoan mc nước nơi suối Đấng cứu độ: Hy tung h Cha, hy ku cầu thnh danh Người, hy cng bố cho cc dn tộc biết cc kỳ cng của Người, hy nhớ rằng danh Người rất cao trọng.
3. Hy ht mừng Cha, v Người đ lm những việc cả thể, hy cng bố việc ny trn khắp địa cầu. Hỡi dn Sion, hy nhảy mừng v ca ngợi, v ở giữa ngươi, c Đấng Thnh của Israel thật cao cả.

BI ĐỌC II: Phil 4, 4-7
Bi trch thơ Thnh Phaol Tng đồ gởi tn hữu Philipph.

Anh chị em thn mến, anh chị em hy vui lun trong Cha! Ti nhắc lại một lần nữa: anh chị em hy vui ln! Đức n ho của anh chị em phải sng tỏ trước mặt mọi người, v Cha đ gần đến. Anh chị em đừng lo lắng g hết, nhưng trong khi cầu nguyện, anh chị em hy trnh by những ước vọng ln cng Cha, bằng kinh nguyện v lời cầu xin đi đi với lời cảm tạ. V bnh an của Thin Cha vượt mọi tr hiểu, sẽ giữ gn lng tr anh chị em trong Cha Gisu Kit.

Đ l Lời Cha.

ALLELUIA: Is 61, 1
Alleluia, alleluia! - Thnh Thần Cha ngự trn con. Người đ sai con đem tin mừng cho người ngho kh. - Alleluia.

PHC M: Lc 3, 10-18
Tin Mừng Cha Gisu Kit theo Thnh Luca.

Khi ấy, dn chng hỏi Gioan rằng: "Vậy chng ti phải lm g?" ng trả lời: "Ai c hai o, hy cho người khng c; ai c của ăn, cũng hy lm như vậy". Cả những người thu thuế cũng đến xin chịu php rửa v thưa rằng: "Thưa Thầy, chng ti phải lm g?" Gioan đp: "Cc ngươi đừng đi g qu mức đ ấn định cho cc ngươi". Cc qun nhn cũng hỏi: "Cn chng ti, chng ti phải lm g?" ng đp: "Đừng ức hiếp ai, đừng co gian ai; cc ngươi hy bằng lng với số lương của mnh".
V dn chng đang mong đợi v mọi người tự hỏi trong lng về Gioan rằng: "C phải chnh ng l Đức Kit chăng?" Gioan trả lời cho mọi người rằng: "Ti lấy nước m rửa cc ngươi, nhưng Đấng quyền năng hơn ti sẽ đến, - ti khng xứng đng cởi dy giy cho Người, - chnh Người sẽ rửa cc ngươi trong Cha Thnh Thần v lửa. Người cầm nia trong tay m sảy sn la của Người, rồi thu la vo kho, cn rơm th đốt đi trong lửa khng hề tắt!" ng cn khuyn họ nhiều điều nữa khi rao giảng tin mừng cho dn chng.

Đ l Lời Cha.
==========================================================================

Suy Niệm

1: Niềm Vui Của Ma Vọng.

    04-12-2009 3:46 pm

Gioan Tẩy giả l một tin tri được chọn trong vai tr của một người dọn đường cho việc ngự đến của Đấng Cứu Thế ở giữa Dn Người. Ngi ra khỏi sa mạc v đ thu ht dn chng qua lời loan bo rằng ngy cứu độ m mọi người từ lu mong đợi đang đến gần. Lời cng bố của ngi sắc bn như ngọn roi quất vo tm hồn dn chng khi ngi khiển trch về lối sống v trch nhiệm v hờ hững của họ. Sứ điệp của ngi rất đơn giản. Hy ăn năn thống hối, canh tn đời sống bằng cầu nguyện, ăn chay hm mnh v nước trời đ gần đến. Tiếng ni của Gioan Tẩy Giả cũng l những lời cảnh tỉnh cho con người trong mọi thời đại v thc giục chng ta hy dọn sẵn một chỗ trong tm hồn để Thin Cha ngự vo.

Ma Vọng l lời mời gọi để biến đổi v Gioan Tẩy giả đề nghị cho chng ta một cch thức c thể để thay đổi cuộc sống được tốt hơn. Ngi đề nghị hy lấp mọi hố su của thnh kiến, hy bạt mọi ni đồi của kiu ngạo v hy lm cho ngay thẳng mọi con đường cong queo của bất cng. Tm hồn chng ta lun c những kha cạnh đen tối nhưng chng ta lại khng muốn khuấy động ngay cả biết rằng chng l những chướng ngại ngăn cản để Cha bước vo tận đy lng của mnh. Ma vọng l cơ hội để lm lại từ đầu, để dẹp tan những chướng ngại đ, nếu chng ta muốn đời sống tm linh khng bị kh ho. Đy cũng l thời gian đi hỏi chng ta hy lắng nghe những g Cha muốn ni cho mnh, v hy cho php Lời Cha tc động để qua đ tm hồn được biến đổi.


Tin Mừng hm nay mời gọi chng ta hy tự hỏi xem trong cuộc sống điều g chng ta cần thay đổi để cho php Cha ngự vo tm hồn. Cho mừng Cha đến l loại bỏ tất cả những chướng ngại c thể ngăn cản việc Cha đến với chng ta. Dọn đường cho Cha l đi một con đường mới. Cha Kit khng thể cứu độ chng ta nếu chng ta khng họp tc với Người. Cha khng thể tự động bước vo cuộc sống của mnh nhưng chờ đợi chng ta mở rộng tm hồn để Người bước vo.


Tiếng ku của Gioan Tẩy Giả nhắc chng ta về trch nhiệm loan bo Cha Kit cho nguời khc. Mỗi ngy của cuộc sống l một sứ điệp loan bo Cha Kit cho người khc bằng hnh động của mnh để họ nhận ra rằng Cha Kit đang ở ngay tại đy với họ. Chng ta l một quyển sch ni về Cha Kit m nhiểu người sẽ đọc v Tin Mừng về tnh yu của Cha l cu trả cho những vấn nạn m thế giới đang đối diện. Gioan Tẩy Giả mời gọi chng ta hy lm cho ma vọng ny trở thnh một cuộc trở về tm linh thực sự bằng cch lm mọi sự cần thiết để chuẩn bị cho việc ngự đến của Đấng Cứu Thế vo tm hồn của mnh.

Lm Nguyễn Văn Tuyết

********************************************************************

 

2: Chng Ti Phải Lm G?
    11-12-2009 3:13 pm

Cch đy khng lu, con tnh cờ đọc được những hng chữ trong Sch Luận Ngữ của Khổng Phu Tử nu ln bốn ci ưu tư của ng "thời bnh sinh" xin được chia sẽ với qu ng b anh chi em trong tuần thứ 3 của Ma Vọng năm nay. 1/ Đức chi bất tu - đức hạnh khng lo tu dưỡng; 2/ Học chi bất giảng - c học vấn m khng lo truyền thụ cho người khc; 3/ Văn nghĩa bất năng đồ - nhn thấy việc nghĩa m khng lo lm; 4/ Bất thiện bất năng cải - thấy sai lầm m khng chịu sửa đổi cải ha, th ng ưu d - những điều ấy l nỗi lo của ta vậy.

Khổng Phu Tử sinh vo sinh năm 551 v qua đời năm 479 trước Cng Nguyn. Những lời gio huấn của ng đ thấm nhuần nền văn ha Trung Hoa, Việt Nam v một số nước ở Đng Nam . ng lun ku gọi mọi người biết tu dưỡng đức hạnh, biết truyền thụ những văn ha tốt đẹp cho người khc, biết trọng chữ nghĩa v đem ra thực hnh, biết sửa đổi v cải ha những sai lầm trong đời sống thường nhật. ng đ nu ln những căn bản, những con đường tiu biểu về phương cch lm người.

Cc bi đọc tuần lễ thứ ba của Ma Vọng năm nay, bắt đầu bằng một cu hỏi chng ti phải lm g? Một cu hỏi thật đơn sơ, dễ thương v đng trn trọng của những người Do Thi đặt ra với Thnh Gio-an Tiền H. Khc với Khổng Tử, Thnh Goan Tiền H đ trả lời cu hỏi ny một cch rất r rng nhưng khng dễ đễ thực hiện, ng trả lời: Ai c hai o, th chia cho người khng c; ai c g ăn, th cũng lm như vậy. Đừng đi hỏi g qu mức đ ấn định cho cc anh. Chớ h hiếp ai, cũng đừng tống tiền người ta, hy an phận với số lương của mnh.

Trong cuộc sống t ai c thể cho những g mnh khng c nhưng lại cng kh khi chng ta cho đi những g mnh đang c. Như cu chuyện của người nh gio hỏi Cha Gisu lm thế no mới c thể thừa hưởng gia ti Thin Quốc, c phải ti khng lm hại ai, v yu mến mọi người l đủ rồi? Nhưng Cha lại bảo hy bn những g anh c rồi cho người rồi theo ta! V cu chuyện kết thc thế no th đ r, anh lặng lẽ ra đi v Cha nhn theo anh với tnh thương khn tả.

Cha Nhật mu hồng hm nay l cơ hội để chng ta c thể tự hỏi mnh rằng ti phải lm g trong Ma Vọng năm nay? Đ bao lần ti c hai o m lại khng chia cho người khng c! Đ bao lần ti đ quay lưng lm ngơ trước sự bất cng, kh nhọc v ngho khổ của người khc! Đ bao lần ti đ lặng lẽ ra đi d biết rằng Cha vẫn nhn theo ti bằng một tnh yu tuyệt đối!

Ti phải lm g khi biết rằng thời gian ti c chỉ ngắn ngủi m thi? C lẽ ti sẻ lm điều m ti c thể lm hm nay v c khi ngy mai sẽ khng bao giờ đến với ti. Hy phục vụ trong yu thương v cho đi những g mnh c, đi khi chỉ cần một lời ni thn thiện, một cử chỉ dịu dn đầy tnh người cũng l một cch cho đi đầy nghĩa trong ma vọng năm nay.

Mến chc qu ng b anh chị em một Ma Vọng đầy thnh n v Ging Sinh thnh đức bnh an.

LM Dương Thanh Lim