Sống Lời Cha

===*===

Lạc Bước Phiu-Du

Đời con lạc bước phiu-du...
Nay con tm Cha; đền b lỗi xưa.
Cuộc trần đen-bạc, lọc-lừa;
Đời con khng Cha, con chưa c g!

"Lạy Cha Thứ Tha"

Sng Tc: Hải nh & Diễm Khanh với ting ht Gia nCHA NHẬT IV MA CHAY - Năm C - Ngy 14/03/2010

BI ĐỌC I Jos 5, 9-12

Bi trch sch Giosu.
Trong những ngy ấy, Cha phn cng Giosu rằng: Hm nay, Ta đ cất sự dơ nhớp của Ai cập khỏi cc ngươi!

Con ci Israel tạm tr tại Galgali v mừng lễ Vượt Qua vo ban chiều ngy mười bốn trong thng, trn cnh đồng Giric. Ngy hm sau lễ Vượt Qua, họ ăn cc thức ăn địa phương, bnh khng men v la mạch gặt năm ấy. Từ khi họ ăn cc thức ăn địa phương, th khng c manna nữa. V con ci Israel khng cn ăn manna nữa, nhưng họ ăn thổ sản năm đ của xứ Canaan.

Đ l Lời Cha.

ĐP CA Tv, 33, 2-3, 4-5, 6-7
Cc bạn hy nếm thử v hy nhn coi, cho biết Cha thiện hảo nhường bao.

1- Ti chc tụng Cha trong mọi lc, miệng ti hằng lin lỉ ngợi khen Người. Trong Cha linh hồn ti hnh diện, bạn ngho hy nghe v hy mừng vui.
2- Cc bạn hy cng ti ca ngợi Cha, cng nhau ta hy tn tạ danh Người. Ti cầu khẩn Cha, Cha đ nhậm lời, v Người đ cứu ti khỏi mọi điều lo sợ.
3- Hy nhn về Cha để cc bạn vui tươi, v cc bạn khỏi hổ ngươi bẽ mặt. Ka người đau khổ cầu cứu v Cha đ nghe, v Người đ cứu họ khỏi mọi điều tai nạn.

BI ĐỌC II 2 Cor 5, 17-21
Bi trch thư thứ hai của Thnh Phaol Tng đồ gửi tn hữu C-rin-t.

Anh chị em thn mến, nếu ai ở trong Đức Kit, th người đ sẽ l một thụ tạo mới, những g l cũ đ qua đi: nầy đy tất cả mọi sự đ trở thnh mới. V mọi sự bởi Thin Cha, Đấng đ nhờ Đức Kit giao ha chng ta với mnh, v trao ph cho chng ti chức vụ giao ha. Thật vậy, Thin Cha l Đấng giao ha thế gian với chnh mnh Người trong Đức Kit, nn khng kể chi đến tội lỗi của loi người, v đặt ln mi miệng chng ti lời giao ha. Nn chng ti l sứ giả thay mặt Đức Kit, như chnh Cha dng chng ti m khuyn bảo. V Đức Kit, chng ti van ni anh chị em hy giao ha với Thin Cha. Đấng khng hề biết tội, th Thin Cha lm nn thn tội v chng ta, để trong Ngi, chng ta trở nn sự cng chnh của Thin Cha.

Đ l Lời Cha.


CU XƯỚNG TRƯỚC PHC M: Lk 15:18
Ti muốn ra đi trở về với cha ti v thưa người rằng:
Thưa cha, con đ lỗi phạm đến trời v đến cha.

PHC M Lc 15, 1-3, 11-32
Tin Mừng Cha Gisu Kit theo Thnh Luca.

Khi ấy, những người thu thuế v những kẻ tội lỗi đến gần Cha Gisu để nghe Người giảng; thấy vậy, những người biệt phi v luật sĩ lẩm bẩm rằng: ng ny đn tiếp những kẻ tội lỗi v cng ngồi ăn uống với chng. Bấy giớ Người phn bảo họ dụ ngn ny: Người kia c hai con trai. Đứa em thưa với cha rằng: thưa cha, xin cha cho con phần gia ti thuộc về con. Người cha liền chia gia ti cho cc con. t ngy sau, người em thu nhặt tất cả của mnh, trẩy đi miền xa v ở đ ăn chơi xa xỉ phung ph hết tiền của. Khi n tiu hết tiền của th gặp nạn đi lớn trong miền đ, v n bắt đầu cảm thấy tng thiếu. N vo gip việc cho một người trong miền, người đ sai n ra đồng chăn heo. N muốn ăn những đồ cặn b heo ăn cho đầy bụng, nhưng cũng khng ai cho. Bấy giờ n hồi tm lại v tự nhủ: Biết bao người lm cng ở nh cha ti được ăn uống dư dật, cn ti, ti ở đy phải chết đi. Ti muốn ra đi trở về với cha ti v thưa người rằng: Thưa cha con đ lỗi phạm đến trời v đến cha, con khng đng được gọi l con cha nữa, xin cha đối xử với con như một người lm cng của cha. Vậy n ra đi v trở về với cha n. Khi n cn ở đng xa, cha n chợt trng thấy, liền động lng thương; ng chạy ra m chong lấy cổ n v hn n hồi lu. Người con trai lc đ thưa cha rằng: Thưa cha, con đ lỗi phạm đến trời v đến cha, con khng đng được gọi l con cha nữa. Nhưng người cha bảo cc đầy tớ: mau mang o đẹp nhất ra đy v mặc cho cậu, hy đeo nhẫn vo ngn tay cậu v xỏ giầy vo chn cậu. Hy bắt con b bo lm thịt để chng ta ăn mừng: V con ta đy đ chết, nay sống lại, đ mất, nay lại tm thấy. V người ta bắt đầu ăn uống linh đnh. Người con cả đang ở ngoi đồng. Khi anh gọi một tn đầy tớ để hỏi xem c chuyện g. Tn đầy tớ ni: Đ l em cậu đ trở về v cha cậu đ giết b bo, v thấy cậu ấy về mạnh khỏe. Anh liền nổi giận v quyết định khng vo nh. Cha anh ra xin anh vo. Nhưng anh trả lời: Cha coi, đ bao năm con hầu hạ cha, khng hề tri lệnh cha một điều no, m khng bao giờ cha cho ring con một con b nhỏ để ăn mừng với chng bạn. Cn thằng con của cha kia, sau khi phung ph hết ti sản của cha với bọn đng điếm, nay trở về th cha lại sai lm thịt b bo ăn mừng n. Nhưng người cha bảo: Hỡi con, con lun ở với cha, v mọi sự của cha đều l của con. Nhưng phải ăn tiệc v vui mừng, v em con đ chết nay sống lại, đ mất nay lại tm thấy.

Đ l Lời Cha.
 

Suy Niệm

Đường đi - Ng về.
12-03-2010 4:34 pm

Khi chng ta sống Ma Vọng, l chng ta sống ma chờ đợi v ra đi để tm Thin Cha. Tm đến Đấng của Chn, Thiện, Mỹ. Nhưng trn con đường đi tm Cha đ, thỉnh thỏang con người lại rẽ lối v m muội, v khoi lạc, v yếu đưối con người. Chnh v thế, chng ta mới cần đến Ma Chay. Nếu con người lc no cũng đi đng đường, sống thnh thiện th Ma Chay khng cần thiết nữa. Cho nn Ma Chay l ma của ng về, của trở về.
Tm tnh trở về khc với tm tnh ra đi. Trở về đi hỏi một tm tnh sm hối ăn năn. Gặp gỡ chnh mnh. Gặp gỡ anh em. Gặp gỡ Thin Cha l người cha nhn hậu. C lẽ trong cục sống thường nhật, ai cũng phải ra đi để tm miếng cơm manh o cho gia đnh, rồi chiều đến ai cũng phải trở về. Nếu nơi mnh sẽ trở về l nơi chan chứa tnh yu th hnh trnh trở về sẽ dễ hơn, nhưng nếu ngược lại th hnh trnh trở về sẽ c nhiều cản trở. Th dụ, nếu người chồng đi lm v biết ở nh c một thần vệ nữ thật xinh đẹp, dịu dng v yu thương th sự trở về thật th vị, nhưng nếu anh biết rằng khi ra đi m ở nh lại c một thần chiến tranh đang chờ đợi thay v l thần vệ nữ xinh đẹp, dễ mến th cuộc trở về của anh c lẽ sẽ kh khăn hơn!

Ma Chay cũng giống như thế, chng ta trở về với Thin Cha v chng ta biết Thin Cha giu lng thương xt, lun tha thứ, một Thin Cha của tnh yu, l suối nguồn của hạnh phc trường sinh. Một Người cha nhn hậu lun chờ đng chng ta trở về để tha thứ, để yu thương.

Bi Phc m đ ni ln điều ny. Hnh trang ra đi của người con thật đầy th vị, nhưng rồi sự thể đ thay đổi, từ l một cậu ấm, giu sang đ trở thnh một kẻ chăn heo. Vậy anh c đi đng đường chưa? Khi anh đi, anh mới nhớ lại cảnh thanh bnh, trn ngập yu thương ở qu nh, cho nn anh đ trở về, ước vọng chỉ xin lm đầy tớ trong nh thi. Nhưng chuyện g đ xảy ra? Tnh yu v n điển của cha anh, hnh ảnh của Thin Cha được ban cho anh v điều kiện. Sự tha thứ dnh cho anh khng dựa trn cng đức, v từ đầu cho đến cuối cu chuyện, kh c thể tm thấy bất cứ việc lnh no anh đ lm. Chỉ cần hnh động quay về trong hối cải l đủ cho tấm lng bao dung của người cha vẫn hằng mong đợi con mnh.

Cầu chc mọi người trong Ma Chay Thnh ny lun biết trở về với tnh yu Thin Cha. Amen

Lm Phr Dương Thanh Lim
(Trch website: www.
www.vietcatholicsydney.net)